Kết quả 1 đến 7 của 7
5giay facebook share
  1. #1
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định Bánh Tẻ - Bánh Lá - Bánh Răng Bừa - Đặc sản QUÊ BẮC đây!

    Bánh răng bừa còn được gọi là bánh lá hay bánh tẻ là loại bánh đặc trưng cổ truyền của một số vùng quê miền Bắc như Hưng Yên, Thanh Hóa. Được làm từ bột gạo tẻ ( như gạo cơm ta nấu hàng ngày) nhưng mỗi dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán nó là món không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

    Bánh có mùi vị đặc trưng và ăn thì không biết ngán vì làm từ những nguyên liệu hàng ngày rất gần gũi, đó là gạo tẻ loại ngon, nấm mèo, thịt heo, hành lá,... Vào mỗi dịp lễ Tết, bánh thường được gói bằng lá dong hình thỏi, thuôn dài như lá dừa hay cái răng bừa, từ đó mà thành tên bánh.



    Tuy nguyên liệu và cách làm không có gì bì mật nhưng để làm được1 chiếc bánh ngon đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ khâu xay bột, ráo bột, trộn nhân, gói lá để có thể hình thành nên 1 chiếc bánh đẹp cả hình thức, ngon luôn chất lượng.



    Với nhiều chục năm kinh nghiệm làm các món bánh truyền thống của các bà, các mẹ, các dì trong nhà, năm nay gia đình Secret quyết định mang món bánh truyền thống này lên chợ, rất mong được anh chị em ủng hộ!



    Bánh lá (răng bừa) đúng chất truyền thống đây"



    Anh chị em muốn thử xin đừng ngại gọi nhé, nhà em sẵn sàng đáp ứng nhu cầu số lượng, bất kể dịp Lễ Tết, giỗ chạp, thôi nôi, sinh nhật, mừng thọ... của mọi người!

    Em nhận đặt bánh quanh năm, miễn phí giao từ 150 bánh trở lên trong khoảng 7km các quận: GV, 12,BT ,PN ,TB, xa nữa thì các bác cho em xin thêm tiền xăng xe.

    Giá: 3.000 đồng/cái
    Số lượng đặt hàng tối thiểu: 50 cái.
    Số lượng đặt bánh tối đa: no limit

    Liên hệ: 08.3588.0336 (NR)
    hoặc 0909.377.911
    Địa chỉ: 14 Đường 19, F5, Q. Gò Vấp



    Xem thêm về Bánh Chưng của nhà em tại đây nha anh chị:

    Bánh chưng - Bánh chưng TẾT 2012! 0909. 377.911 - 08.3588.0336

  2. Tiện ích hỗ trợ Mua - Bán trên 5giay.vn
    UP 4458957 gửi 8100 UP 4458957 HOT gửi 8500
    Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
    5GIAY 0 gửi 8700
    Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
  3. #2
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định

    Nguồn: http://www.dulichvn.org.vn/index.php...05&itemid=1398

    Bánh răng bừa - Đặc sản của xứ Thanh

    Nguồn: Du lịch Thanh Hoá




    Những ngày Tết nguyên đán, Tết Đoan ngọ, rằm tháng Bảy, các lễ tục, ngày giỗ … trong nhà mỗi gia đình ở làng quê Thanh Hoá không thể thiếu bánh răng bừa, hay còn gọi là bánh lá. Bên mâm cỗ đầy nhiều thức ăn ngon, có thêm đĩa bánh răng bừa chưa bóc lá, bốc khói nóng sốt, dậy mùi thơm của hành mỡ. Và sau khi cúng xong, hạ cỗ xuống ăn, vừa ăn vừa bóc lá, thật không gì thú vị hơn.


    Nguyên vật liệu của bánh răng bừa không có gì đặc biệt. Gạo tẻ xay thành bột, thường là xay cả nước, nếu bột khô thì phải pha nước vừa đủ, đặt lên bếp nao, tức là đảo đũa liên tục sao cho không bị vón cục, không lỏi, không quá chín. Đến khi bột đặc sền sệt thì bắc ra. Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối tươi đã được hơ lửa cho khỏi rách. Nhân bánh là nhân hành, thịt băm, cũng có khi thêm ít lát cùi dừa. Nếu là bánh lễ chay hoặc đi lễ chùa thì nhân làm bằng lạc. Bánh gói nhỏ bằng ngón tay trỏ, nhỏ như răng bừa. Sau đó đem đồ hoặc luộc. Loại bánh răng bừa có kỹ thuật cao là loại bánh có bột nhỏ, mịn, thơm, ăn dẻo và ngon. Ngày Tết hoặc ngày lễ, các gia đình còn ngầm thi nhau làm bánh răng bừa với tất cả những ngón nghề, những kinh nghiệm và cũng là dịp trổ tài của các bà, các chị trong công việc nội trợ, gia chánh.

  4. #3
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định

    Nguồn: http://dantri.com.vn/c23/s23-183573/banh-rang-bua.htm

    Bánh răng bừa


    (Dân trí) - Văn Giang - Phụng Công còn có một đặc sản tiêu biểu, một món quà quê mà ai thử qua cũng phải tấm tắc khen đó là bánh tẻ.
    Từ Hà Nội xuôi dọc theo đê sông Hồng khoảng 15 km, qua làng Bát Tràng ta đến với thị trấn Văn Giang của tỉnh Hưng Yên-Vùng đất của phủ Khoái Châu xưa.

    Trước khi lên thị trấn Văn Giang, các cụm làng ở đây thuộc xã Phụng Công cuộc sống nay đã đổi thay. Cái tên Văn Giang gắn liền với vùng trồng quất cảnh nổi tiếng cung cấp cho Hà Nội mỗi dịp tết, còn xã Phụng Công với cây hoa trà đã trở thành một trong những cái nôi trồng cây Bonsai của miền Bắc.

    Văn Giang - Phụng Công còn có một đặc sản tiêu biểu, một món quà quê mà ai thử qua cũng phải tấm tắc khen đó là bánh tẻ. Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa, được làm từ gạo tám. Gạo làm bánh được chọn rất kỹ lưỡng. Chọn được gạo rồi người ta mới đem xay, phải xay bột nước mới nhuyễn và dẻo.

    Sau đó đem bột cho vào nồi quấy chín 50% rồi lại cho vào máy đánh nhuyễn thêm cho mẻ bột vừa sánh, vừa dẻo lại dai tấm bánh. Khâu làm bột này quyết định chất lượng bánh có ngon hay không nên nó là cả một tâm huyết và cũng là bí truyền của nghề làm bánh tẻ Văn Giang.

    Bánh tẻ Văn Giang được gói bằng lá dong, chọn loại lá nhỏ, rửa sạch phơi ráo nước, gói xong cái bánh chỉ nhỉnh hơn hai ngón tay, trông bé bé mà lại xinh xắn. Nhân bánh được làm bằng thịt lợn, loại nạc vai, băm với mộc nhĩ, hành.

    Bánh gói xong rồi là bánh sống, muốn ăn phải nấu chín bằng cách đồ giống như đồ xôi hoặc luộc chín. Vì cái bánh nhỏ và dài giống như cái răng bừa nên dân gian gọi là bánh răng bừa để phân biệt với bánh tẻ của vùng khác.

    Trước đây, khi vùng bãi ven sông Hồng còn trồng nhiều cây đay, cây chuối thì người ta buộc bánh bằng sợi đay hay dây chuối khô tước nhỏ. Nhưng nay buộc bằng dây ny-lon cho nhanh và tiện. Bánh răng bừa Văn Giang khi bóc ra rất ráo, không dính tay, khi ăn có thể chấm với tương ớt, nước mắm ngon hay tương... tùy ý thích và khẩu vị từng người. Một màu xanh mướt của bánh khi ta bóc ra, màu xanh của lá dong như màu mạ non của cánh đồng lúa quê hương hiện ra trước mắt.

    Cắn miếng bánh thấy giòn nhưng lại dai, cái đặc biệt mà các loại bánh tẻ khác không có được. Mùi gạo tẻ đưa lên thơm mùi cơm mới, cái thơm của hành, ngọt của thịt, giòn của mộc nhĩ lan rất nhanh, khi ta ăn được vài ba miếng đã hết cái bánh tạo nên cảm giác thèm thuồng lại phải bóc tiếp mà ăn. Có thể ăn no nhưng không chán loại bánh này.

    Món quà quê mộc mạc mà đằm sâu tinh túy đất trời... Chỉ một lần thưởng thức chắc sẽ nhớ mãi.

    Thanh Hoàng

  5. #4
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định

    Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...-rang-bua.aspx

    Đi xa nhớ bánh răng bừa

    27/07/2011 17:47


    Trong những dịp lễ tết hay hội làng, ở Thọ Xuân, Thanh Hóa quê tôi không thể thiếu món bánh răng bừa.
    Gọi là bánh răng bừa vì hình chiếc bánh vừa dài vừa nhỏ như chiếc răng bừa. Nghe cái tên, người ta dễ liên tưởng đến người nông dân. Bất cứ ai đi xa cũng không thể quên được cái mùi thơm thoang thoảng của lá chuối, lá dong hòa quyện với mùi thơm của nhân thịt và bột gạo tẻ, nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh. Ở bên ngoài bánh được bọc bằng lá chuối hay lá dong nên nó còn tên khác nữa là bánh lá.

    Bánh răng bừa - Ảnh: Minh Hằng
    Cách làm bánh răng bừa không phức tạp lắm nhưng cũng chẳng đơn giản. Nó đòi hỏi ở người làm một sự kiên trì, khéo léo. Công đoạn đầu tiên để làm nên chiếc bánh đó là phải chuẩn bị nguyên liệu, lá chuối tươi đem phơi nắng hoặc hơ lửa để lá dai, dẻo hơn. Gạo để làm bánh phải ngâm qua đêm và ngâm chung với một ít nước vôi cho bánh có màu xanh. Sau khi ngâm gạo sẽ đến bước xay gạo ra cho thành nước. Ngày xưa các mẹ, các bà thường ngồi lại cùng xay từng muỗng gạo cho nhuyễn bằng cối đá. Ngày nay, người ta dùng máy để xay. Nhưng xay gạo bằng tay bao giờ bánh cũng dẻo và ngon hơn nhiều so với xay bằng máy. Gạo xay xong cho vào nồi bắc lên bếp củi để lửa nhỏ liu riu, dùng tay khuấy đều nồi bột cho khỏi bị vón cục. Đây là công đoạn khó nhất khi làm bánh răng bừa, bánh ngon hay không, được dẻo hay bị cứng, bánh mịn hay là có các đường nứt đều phụ thuộc vào tay người khuấy bột.
    Nhân bánh làm bằng thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành củ băm nhuyễn và một chút hạt tiêu bắc, một ít gia vị nêm vào. Mùi thơm phức béo ngầy ngậy của nồi nhân làm cho ta phải nuốt nước miếng. Sau khi bột vừa chín đến là tất cả mọi người trong gia đình sẽ tập trung lại để gói bánh, người thì lau lá, người cho nhân, người gói. Không khí gia đình ấm cúng, vui vẻ hơn bao giờ hết.
    Lót dưới đáy nồi một lớp cuống lá chuối, cho nước xâm xấp, đặt bánh lên sao cho bánh chỉ chín bằng hơi. Khi bánh chín, những chiếc bánh phẳng phiu, đẹp nhất, nhỏ nhắn nhất cho vào đĩa thắp hương cúng tổ tiên, phần còn lại cho vào một cái rổ tre nhỏ. Trẻ con trong nhà tranh nhau ăn, tranh nhau thổi chiếc bánh nóng hổi thơm phức mùi lá chuối, lá dong. Một chén nước mắm cho thật nhiều chanh, tiêu hoặc ớt không thể thiếu được bên cạnh đĩa bánh răng bừa và chính nó sẽ làm giảm bớt cái lạnh của mùa đông giá buốt.



    BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (1)
    nguyen
    Thât xúc động và thèm thuồng khi bạn nêu lên bài viết về chiếc bánh răng bừa bởi Hà Trung quê tôi gọi là bánh tẻ. Trong các loại bánh ngày tết, tôi thích nhất là bánh tẻ, nếu mẹ tôi làm bánh thì lại càng ngon. Tôi thích ăn bánh có nhiều nhân và làm bằng thịt 3 chỉ, khi ăn bánh tôi hay bóc bánh ra một nửa và lắc bánh đi lắc lại bánh nó ngả nghiêng thèm thuồng, ngon ơi là ngon.

  6. #5
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi thy thy shop Xem bài viết
    muốn ăn thử mà 50 cái chắc cả nhà ăn xong nghỉ ăn cơm

    Ơ bạn nói chuẩn luôn, bánh này đúng là làm để ăn thay cơm mà! Thường thì ở quê thì cứ giỗ chạp là lại túm lại làm bánh này, ông bà, bố mẹ con cháu ăn cùng, chấm với nước gà kho nữa thì thật là không còn gì bằng, ngon tả bằng lời không hết. Những dịp đó mà mấy teen sướng nữa là khỏi phải rửa chén bát luôn! Dọn lá không thôi, hehe!

  7. #6
    Banned Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    348

    Mặc định

    Trích dẫn Gửi bởi PhanVuChi Xem bài viết
    Có bánh tò te ko bạn ơi
    Không có bạn ơi! Chỉ có bánh lá, bánh tẻ, bánh ít, bánh gai thoai! Ủng hộ mình đê!

  8. #7
    Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jan 2013
    Bài viết
    3

    Mặc định

    UPBay lên nào, nick secret001 của em bban do up dùm anh chị em nhiều quá, hehe! Thôi năm mới làm nick mới, mong anh chị em ủng hộ!

5giay facebook share

Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 9
  2. HCM Bánh tráng xoài, Mực một nắng, Đặc sản NHA TRANG đây!!!
    Bởi pharmacycompany trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 0
  3. <VIP>má hồng ShiSeido,bánh xèo ăn là ghiền,đầm xinh lên sàn end 23h59' ngày 23/7/2011
    Bởi akiraloc trong diễn đàn Các đấu giá đã kết thúc
    Trả lời: 34
Tìm bài viết theo ID Topic
Partner : Khuyến mãi | Webtretho | Tinh tế |

Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 02:37 AM.
Powered by vBulletin® Version 4.2.0
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
Copyright 2012 Nhat Nguyet Computer
Digital Point modules: Sphinx-based search
Giấy phép MXH số 07-GXN-TTDT
Xem website tốt nhất ở chế độ màn hình 1024 x 768


Cty TNHH TM và DV Tin Học Nhật Nguyệt
Trụ sở:114 Đường số 2 Cư Xá Đô Thành F.4,Q.3,Tp.HCM
ĐKKD số: 4102048497. Đăng ký ngày: 26/03/2007
Cơ quan cấp ĐKKD: Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Tp. HCM
Tel: (08) 66.520.052 - (08) 22.456.456
Email: 123@nhatnguyet.vn
Find us on Google+
Liên hệ quảng cáo : Công ty Truyền Thông Số Công ty Truyền Thông Số
VPĐD: 14A Sông Đà, F.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
Tel: (08) 354.727.43
Email: 5giay@igo.vn
Hotline : 0945.794.497 (Mr. Thao)
                0945.098.890 (Mr. Hải)