Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

MỚI LẠ MÓN ĐUÔNG DỪA CHÁY TÓP MỠ.

Những nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn này: Đuông dừa, tóp mỡ, tỏi, hành tây, nước mắm, ớt bột .....

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu:

- Con đuông dừa nên lựa loại đuông dừa có kích cỡ từ vừa đến to, đem về rửa qua nước lạnh và ngâm vô nước muối từ 2 - 3 phút rồi vớt ra ngoài.)

- Đem rửa sạch tỏi và hành tây. Sau đó bóc vỏ tỏi và đập dẹp đi, hành tây thì bổ ra thành từng miếng

Đuông dừa to luôn thích hợp cho các món ăn xào và nướng

Hướng dẫn cách làm tóp mỡ: Trong thời gian gần đây vì lý do an toàn vệ sinh thực phẩm nên một số gia đình có xu hướng tự thắng mỡ để làm tóp mở tại nhà (không mua các loại tóp mỡ đã làm sẵn ở ngoài chợ). Do đó, chúng tôi cũng xin chia sẽ một chút về cách làm tóp mỡ

- Lựa chọn phần mỡ vai hay mỡ gáy để mua ở các siêu thị, chợ. Mang về thì chúng ta rửa sạch, cho lên bếp luộc chín với xíu muối. Sau đó chúng ta vớt ra rửa lại lần nữa, lau thiệt khô trước khi thắng mỡ để tránh trường hợp mỡ bắn tung tóe khi xắt

- Công đoạn tiếp theo: chúng ta xắt mỡ thành từng miếng vuông cỡ lóng tay,cho lên bếp thắng lửa vừa. Chờ cho đến khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rót kèm theo vào chảo mỡ đang sôi chút rượu đế. Sau đó tiếp tục thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp để mỡ thiệt nguội rồi đổ vào keo thuỷ tinh đậy kín để dùng dần.

Tóp mỡ sau khi được chế biến

Đây là phương pháp thắng tóp mỡ phổ biến chúng ta có thể tham khảo thêm các bài viết trên internet.

Giai đoạn chế biến món đuông dừa cháy tóp mỡ:

- Tiếp tục quay trở lại món ăn, chúng ta đã có đầy đủ các nguyên liệu cho việc chế biến. Trước tiên, chúng ta cho tỏi, hành tây vào xào với tép mỡ một lúc. Sau đó cho đuông dừa vào, nêm chút gia vị: nước mắm và bột ớt, đảo đều cho đến khi đuông dừa chín rồi tắt bếp

Hấp dẫn ghê cơ, chúng ta múc ra dĩa dùng khi còn nóng nhé!







Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Đuông Dừa Bến Tre.

Đuông là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh, nói chung là các loại cây thuộc họ Cau.

Đến mùa sinh sản, bọ cánh cứng đục lỗ trên ngọn cây và đẻ trứng vào. Ấu trùng lớn gần bằng ngón tay thì hóa thành đuông có hình dạng giống con sâu béo mập, con đuông non nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn.
 — ở Ben Tre.

Làm sao bắt được đuông dừa? Tại sao đuông dừa lại được xem như đặc sản?

Làm sao bắt được đuông dừa? Tại sao đuông dừa lại được xem như đặc sản?

Người ta chỉ tìm được đuông khi thấy chòm lá trên ngọn cây chà là, dừa, cau bị héo và đổ gục xuống. Thường đuông dừa có thể có hàng trăm con trong một cổ hũ của một cây dừa.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 1
ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE (TỪ 1 CÂY DỪA)
Để bắt được đuông dừa phải đốn 01 cây dừa, những con đuông bắt được từ cây dừa có giá trị bằng một cây dừa đó.

Đuông dừa từ lâu được con người đưa vào món ăn, hiện nay ở các quán ăn, nhà hàng đuông dừa đã có mặt trong thực đơn và được xem như là đặc sản.
 — tại ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE (TỪ 1 CÂY DỪA).

Đuông dừa ăn như thế nào?

Đuông dừa ăn như thế nào?

Bạn có đủ can đảm để ăn đuông dừa không?

Tôi in chia sẽ đến bạn 9 món ăn phổ biến được làm từ đuông hay đuông dừa
1. Đuông ăn sống thường chỉ dùng loại đuông chà là, béo, không có lông và trong ruột rất sạch.

2. Đuông tẩm nước mắm, đây cũng là món sống, dân sành điệu còn gọi “đuông lội sông” do những con đuông vàng rụm, mình tròn trịa, di chuyển trong đĩa nước mắm như những chiếc xe lội sông.

3. Đuông lăn bột chiên, cũng món đuông tương đối phổ biến tuy cách làm tùy người nội trợ và tùy địa phương, rất đa dạng.

4. Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm.

Đặc sản bến tre, đặc sản của bến tre, trái cây bến tre, đặc sản trái cây, xứ dùa bến tre, đuông dừa bến tre, dầu dừa bến tre, dac san ben tre, dac san cua ben tre, trai cay ben tre, 10
ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE
5. Đuông nướng có thể thực hiện bằng cách bỏ lò nướng, phết bơ, nhưng thịnh hành nhất là đuông nướng lửa than.

6. Đuông luộc nước dừa tươi rồi vớt ra ăn bằng cách cuốn với một số loại rau thơm trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.

7. Thổi nồi xôi trắng, cho vài ba con đuông chà là hoặc đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp. Khi xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn xôi kèm với đuông, cũng có thể chọc cho sữa trong ruột đuông tươm ra, xới trộn đều với xôi.

8. Dùng đuông sơ chế nấu cháo với nước cốt dừa, đây là loại cháo thường được thực hiện với đuông trong cây đủng đỉnh.

9. Gỏi được thực hiện với cổ hũ dừa thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với tôm, bánh phồng tôm chiên giòn, đuông dừa chiên vàng để lên trên.

Đuông dừa thường rất hiếm, chỉ có nhiều trong mùa mưa và đuông dừa thường được xem như đặc sản.
 — tại ĐẶC SẢN ĐUÔNG DỪA BẾN TRE.

Thứ Hai, 31 tháng 3, 2014

Bán Đặc Sản Đuông Dừa.

Bán Đuông Dừa | Tư vấn viên 24/7:0908026893
Website: Đặc Sản Đuông Dừa Bến Tre.

Bán Đuông Dừa TPHCM sản phẩm chính gốc xứ dừa, tươi sống, bán sỉ và lẻ cho các khách hàng!!!
Những con sâu dừa hay còn gọi là đuông dừa là loài côn trùng sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn, phần ngon nhất của cây dừa). Đuông luộc nước dừa, cháo đuông, đuông lăn bột chiên, đuông chiên đậu phộng, đuông nướng lửa than hồng, gỏi đuông cổ hủ dừa, "đuông lội sông”:là những món ăn tuyệt vời làm từ đuông dừa.

Đuông dừa, đặc sản miền Tây Nam Bộ.
Người miền Tây đã chế biến đuông dừa thành nhiều món ngon như: đuông dừa nướng, đuông ngâm nước mắm hay chiên bơ...
Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành những món ăn.
[​IMG]
Đuông thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Ảnh: Tiêu Phong.
Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhất là món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng để chúng bị ngộp mà thải ra các chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, những con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật hấp dẫn. Gắp một con cho vào miệng cắn phập một cái để cảm nhận vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của đuông đang tan dần trong miệng rất ngon.
Bên cạnh đó, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa chiên bơ thơm nức, béo ngậy khi ăn rồi vẫn còn thèm. Món đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn, chỉ cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với vị béo bùi đặc trưng của đuông khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
[​IMG]
Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn dễ chế biến nhưng được nhiều người ưa thích vì sự ngon miệng của nó. Ảnh: Tiêu Phong.
Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món đuông dừa hấp xôi, khi nấu xôi vừa cạn nước, người ta cuốn đuông vào những chiếc lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông cũng chín. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.
Ngoài đuông dừa khá phổ biến, người miền Tây còn có hai loại đuông khác khá hiếm là đuông đủng đỉnh (sống trên cây đủng đỉnh) và đuông chà là (sống trên cây chà là). Theo kinh nghiệm của người dân xứ này, đuông đủng đỉnh ngon nhất là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn hết hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.

Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Đuông dừa, đặc sản miền Tây Nam Bộ.

Người miền Tây đã chế biến đuông dừa thành nhiều món ngon như: đuông dừa nướng, đuông ngâm nước mắm hay chiên bơ...
Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa nào bị chúng đục khoét thân đều bị chết, nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành những món ăn.
duong-dua-3-1191-1383909644.jpg
Đuông thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Ảnh: Tiêu Phong.
Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhất là món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng để chúng bị ngộp mà thải ra các chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, những con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật hấp dẫn. Gắp một con cho vào miệng cắn phập một cái để cảm nhận vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của đuông đang tan dần trong miệng rất ngon.
Bên cạnh đó, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa chiên bơ thơm nức, béo ngậy khi ăn rồi vẫn còn thèm. Món đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn, chỉ cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với vị béo bùi đặc trưng của đuông khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
duong-dua-2-6779-1383909645.jpg
Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn dễ chế biến nhưng được nhiều người ưa thích vì sự ngon miệng của nó. Ảnh: Tiêu Phong.
Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món đuông dừa hấp xôi, khi nấu xôi vừa cạn nước, người ta cuốn đuông vào những chiếc lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông cũng chín. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.
Ngoài đuông dừa khá phổ biến, người miền Tây còn có hai loại đuông khác khá hiếm là đuông đủng đỉnh (sống trên cây đủng đỉnh) và đuông chà là (sống trên cây chà là). Theo kinh nghiệm của người dân xứ này, đuông đủng đỉnh ngon nhất là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn hết hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.
Tiêu Phong

Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

Đuông Dừa Ngon và Bổ Dưỡng.

Món ăn càng chế biến đơn giản thì ta càng cảm nhận được sự tinh túy từ nguyên liệu. Chẳng hạn như món đuông dừa tắm mắm nhĩ này... "thịt" đuông béo béo, bột bột, hòa quyện với vị mặn đậm đà của mắm nhỉ, thêm chút cay the của ớt hiểm. Ngon phải biết! — ởHo Chi Minh City.