Tìm kiếm bài viết theo id

Du Lịch Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Sohot.vn, 27/3/15.

ID Topic : 7963232
Ngày đăng:
27/3/15 lúc 10:24
  1. Sohot.vn Thành Viên Bạch Kim Thành viên BQT Super Moderator

    Tham gia ngày:
    18/3/11
    Tuổi tham gia:
    13
    Bài viết:
    5,588
    Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn Bánh tằm bì là một món ăn chơi đánh mạnh vào vị giác với đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi


    Không ai biết vì sao gọi là bánh tằm, liệu có phải bột gạo se bằng tay rồi luộc chín trông giống con tằm nên gọi là bánh tằm chăng?
    Những ai ăn món bánh tằm bì lần đầu tiên đều sửng sốt cả. Bởi món gì mà vừa mặn mà lại vừa ngọt. Ngọt là bởi nước cốt dừa có đường chan vào dĩa bánh tằm, còn mặn là do nước mắm pha với đường, chanh, tỏi, ớt rưới lên.
    Vị khác thường của bánh tằm bì nếu ai đã thích thì sẽ ghiền, nếu không thì không chịu nổi món ăn vừa ngọt vừa mặn như vậy. Tuy nhiên, kiểu ẩm thực vừa mặn vừa ngọt đối chọi nhau chan chát vẫn tồn tại trong ẩm thực Việt, chẳng hạn như món chè bột lọc bọc heo quay trứ danh của Huế.
    Dĩa bánh tằm bì ở quán Bánh tằm Đồng Tháp (quận 05) gồm có dưa leo, xà lách, giá, rau thơm... lót dưới cùng, sau đó tới đám bánh tằm trắng phau, phía trên là một lớp bì và thịt nạc heo, nhúm đậu phộng rang, mấy sợi đồ chua gồm củ cải, cà rốt cùng với chút xanh của hành lá phi với dầu tô điểm cho dĩa bánh sinh động và bắt mắt.


    Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn - 1 Bánh tằm bì ăn kèm với xíu mại cũng rất ngon Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn - 2 Nước cốt dừa, mỡ hành, dưa chua hòa lẫn với bì tạo nên một hương vị tuyệt vời


    Bánh tằm ngon phải có vị dai dai và trông nuột nà, trắng phau. Bí quyết nằm ở khâu nhồi bột, khuấy bột rồi ép ra sợi bánh. Trước đây, người ta se bánh tằm bằng tay nên sẽ có sợi to, sợi nhỏ, nhưng giờ đây ít người còn làm kỳ công được như vậy mà dùng máy.
    Nếu thích, bạn có thể kêu một hai viên xíu mại ăn cùng bánh tằm bì cũng rất ngon. Xíu mại là món biến tấu từ menu Dim sum của người Hoa gốc Quảng, gồm thịt bằm nhuyễn trộn với gia vị, hành tây và sốt với cà chua.
    Món nước mắm ngon chan vào bánh tằm cũng rất quyết định, có vị chua chua, ngọt ngọt, thêm ớt bằm cay xé lưỡi. Bởi vậy, bánh tằm bì là một món ăn chơi đánh mạnh vào vị giác với đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi.


    Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn - 3 Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn - 4 Các món ăn vặt đặc trưng của miền Tây: bánh chuối, chè bắp, bánh da lợn...


    Người Nam bộ thường đun nước dừa cho kẹo lại một chút để pha mắm chứ không dùng nước, tỏi ớt đâm nhuyễn bỏ vào. Món nước mắm này cũng rất đáng ghi vào di sản ẩm thực vì đã làm phong phú cho danh mục nước chấm phải lên tới vài trăm loại của Việt Nam.
    Khi đi ăn bánh tằm, cũng rất thú vị khi ăn thêm một vài món quà vặt như gỏi cuốn, chuối đỏ luộc, chuối hấp cốt dừa, xôi bắp cốt dừa, bánh da lợn... những món ngon rất khó cưỡng của miền Tây Nam bộ.

    Những món ăn dân dã miền Tây Nam bộ đã làm cho ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú bội phần. Hy vọng những món ăn thuần Việt này sẽ nối gót chuối nếp nướng Nam bộ được vinh danh với thực khách khắp năm châu.


    Bánh tằm bì xíu mại: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn - 5


    Quán Bánh tằm Đồng Tháp
    352 Nguyễn Trãi, phường 08, quận 05
    Mở cửa: 8 giờ 30 đến 19 giờ tối
    Giá: Bánh tằm bì (30.000đ/dĩa), xíu mại (5000đ/viên), gỏi cuốn (10.000đ/cuốn), xôi bắp (12.000đ/phần)
     

Chia sẻ trang này

Tình hình diễn đàn

  1. hangtet2016,
  2. toro_mum_mum,
  3. nhacaiuytinrlink
Tổng: 927 (Thành viên: 4, Khách: 903, Robots: 20)