Tìm kiếm bài viết theo id

HCM - Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dongyLePhuocHa, 24/5/13.

ID Topic : 6691535 - Số lần up bằng SMS: 33
Ngày đăng:
24/5/13 lúc 15:28
  1. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Tham gia ngày:
    16/8/12
    Tuổi tham gia:
    11
    Bài viết:
    215
    Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống.
    Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

    Thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống:
    Những người có nguy cơ cao mắc thoái hóa đốt sống cổ. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.
    Chính vì thế, nếu không muốn bị đau cổ hay nặng hơn là thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần tạo lập cho mình những thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc. Đó có thể chỉ là những động tác luyện tập hay vươn vai rất đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.

    Nếu đã thử nhiều cách mà cảm giác đau cổ vẫn không thuyên giảm, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, có hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

    Thoái hóa cột sống là gì?
    Thoái hóa cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Do rất nhiều lý do: Có thể do quá trình sinh hoạt, vận động không hợp lý cũng như do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, do yếu tố di truyền… Chính vì các lý do này mà bệnh thoái hóa cột sống trở thành căn bệnh phổ biến của xã hội.
    Thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng để lại cho bạn hay chính người thân của bạn những hậu quả nặng nề mà người đó phải gánh chịu suốt phần đời còn lại nếu không được điều trị khỏi!

    Chữa khỏi bệnh hoàn toàn bằng thảo dược!

    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây



    Về thuốc,chúng tôi có:
    Thuốc thang: 100.ooo Đ/thang
    Thuốc tể :8.ooo Đ/viên
    Thuốc rượu :300.oooĐ/lít

    Phòng chẩn trị y học dân tộc Phước Hà
    Trân trọng giới thiệu bài thuốc trên .
    Địa chỉ : 591/1E Trần Xuân Soạn F Tân Hưng Q7 TP HCM

    Bắt mạch và châm cứu miễn phí vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần từ 8h=>19h mời anh chị ghé qua xin đừng ngần ngại!
    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây - 1

     
  2. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Anh chị có triệu chứng trên riêng ngày thứ 7 chủ nhật hàng tuần chúng tôi sẽ châm cứu miễn phí.Trân trọng mời đến xin đừng ngại.
     
  3. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Phòng khám đông y chúng tôi chuyên chữa trị:

    _ Viêm xoang - Viêm mũi
    _ Thận suy -Đau lưng - Đau khớp - Thần kinh tọa
    _ Đau đầu - Mất ngủ - Ăn uống kém
    _ Rối loạn tiền đình - Tiêu hóa
    _ Kinh nguyệt không đều
    _ Các bệnh gan, mật,gan nhiễm mỡ...





     
  4. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Thời gian làm việc:
    - Thứ 2 đến Chủ nhật. Từ 17h00 đến 20h00 theo lịch hẹn riêng
    - Ngày lễ và ngày tết Nghỉ(có thông báo )
    Quý khách đến Phòng chẩn trị chúng tôi xin nhớ mang theo các loai giấy tờ, phim ảnh, xét nghiệm đã có để tiện cho việc chẩn đoán và điều trị.
     
  5. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Những loại quả, hạt phòng chống ung thư



    Trong lê có carotene, vitamin B2, vitamin C …đều có tác dụng phòng chống ung thư nhất định, vì vậy, lê rất thích hợp với người có nguy cơ ung thư thanh quản, ung thư mũi họng và ung thư phổi.

    Kiwi

    Kiwi giàu vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao gấp 4-12 lần cam quýt, gấp 30 lần táo và 60 lần với nho. Thông qua thực nghiệm nghiên cứu gần đây, trong kiwi hàm chứa một loại chất hoạt tính ngăn chặn sự hình thành chất gây ung thư trong cơ thể, vì vậy có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt.

    Sơn tra

    Sơn tra giúp hoạt huyết, hóa giải tích tụ, khai vị tiêu hóa thức ăn, đồng thời còn giàu vitamin C. Đông Y cho rằng, u ung thư là dạng khối rắn, thường có hiện tượng ứ đọng máu tụ khí, do Sơn tra giúp hoạt huyết, dễ tiêu hóa thực phẩm tích tụ, lại có thể khống chế tế tào ung thư sinh trưởng. Chính vì vậy, sơn tra thích hợp để chữa trị cho nhiều dạng khối u ung thư, đặc biệt là những người có khối u ác tính trong đường tiêu hóa và hệ thống sinh sản của phụ nữ kèm theo chán ăn.



    Mơ thích hợp với nhiều loại ung thư. Theo nghiên cứu, mơ là loại quả giàu hàm lượng vitamin B17 nhất, vitamin B17 là chất chống ung thư rất hữu hiệu, có tác dụng diệt sạch tế bào ung thư. Đã có báo cáo cho thấy các nhà khoa học Mỹ cho người bị ung thư dùng vitamin B17 và đã có 250 người được chữa trị và có 248 người được cứu

    Chuối

    Tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, thông tiện, rất thích hợp với người bị ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm có tác dụng phòng chống ung thư. Từ năm 1986 nghiên cứu đã đã khẳng định dịch chiết xuất từ chuối có tác dụng khống chế ung thư.

    Hạt sen

    Trong lê có carotene, vitamin B2, vitamin C …đều có tác dụng phòng chống ung thư nhất định, vì vậy, lê rất thích hợp với người có nguy cơ ung thư thanh quản, ung thư mũi họng và ung thư phổi.

    Kiwi

    Kiwi giàu vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao gấp 4-12 lần cam quýt, gấp 30 lần táo và 60 lần với nho. Thông qua thực nghiệm nghiên cứu gần đây, trong kiwi hàm chứa một loại chất hoạt tính ngăn chặn sự hình thành chất gây ung thư trong cơ thể, vì vậy có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt.

    Sơn tra

    Sơn tra giúp hoạt huyết, hóa giải tích tụ, khai vị tiêu hóa thức ăn, đồng thời còn giàu vitamin C. Đông Y cho rằng, u ung thư là dạng khối rắn, thường có hiện tượng ứ đọng máu tụ khí, do Sơn tra giúp hoạt huyết, dễ tiêu hóa thực phẩm tích tụ, lại có thể khống chế tế tào ung thư sinh trưởng. Chính vì vậy, sơn tra thích hợp để chữa trị cho nhiều dạng khối u ung thư, đặc biệt là những người có khối u ác tính trong đường tiêu hóa và hệ thống sinh sản của phụ nữ kèm theo chán ăn.



    Mơ thích hợp với nhiều loại ung thư. Theo nghiên cứu, mơ là loại quả giàu hàm lượng vitamin B17 nhất, vitamin B17 là chất chống ung thư rất hữu hiệu, có tác dụng diệt sạch tế bào ung thư. Đã có báo cáo cho thấy các nhà khoa học Mỹ cho người bị ung thư dùng vitamin B17 và đã có 250 người được chữa trị và có 248 người được cứu

    Chuối

    Tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, thông tiện, rất thích hợp với người bị ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm có tác dụng phòng chống ung thư. Từ năm 1986 nghiên cứu đã đã khẳng định dịch chiết xuất từ chuối có tác dụng khống chế ung thư.

    Hạt sen
    Hạt sen tính bằng, vị ngọt, có tác dụng dưỡng tim, ích thận, khỏe tỳ. Những người bị ung thư hoặc vừa hóa trị, xạ trị xong cơ thể đang yếu nên thường xuyên ăn hạt sen. Trong hạt sen chứa một loại chất đặc biệt có tác dụng khống chế ung thư mũi, họng, ung thư tử cung, người bị ung thư phổi nhiệt thấp, ho khan đều nên ăn nhiều hạt sen.

    Bưởi

    Các loại quả hương thơm thuộc một dòng họ như bưởi, cam, quýt, chanh, quất vv đều có vitamin C phong phú. Vitamin C là một tấm bình phong phòng chống ung thư, có thể ngăn chặn mạnh mẽ sự hình thành của chất nitrosamine gây ung thư, đặc biệt thích hợp với ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư thanh quản.

    Táo đỏ

    Táo đỏ giúp bổ tỳ, dạ dày, ích khí huyết, còn giàu vitamin B, C, P và carotene, đặc biệt là hàm lượng C, P rất nhiều, đứng đầu của trăm loại quả. Học giả quốc tế phân tích ra táo đỏ có thành phần phòng chống ung thư. Ngoài ra, táo đỏ còn giúp nâng cao chức năng miễn dịch, tăng cường thể chất, phòng chống khối u bộc phát, di căn.

    Dâu tây

    Thích hợp với ung thư mũi họng, ung thư thanh quản, ung thư amidan, ung thư tuyến tụy và những người trong thời gian xạ trị chữa ung thư. Đồng thời có hiệu quả nhuận phổi chặn ho, sinh mát chặn khát, lợi họng nhuận thanh quản, giảm bớt tác hại phản ứng hóa trị, giảm nhẹ bệnh tật và giúp phục hồi sức khỏe. Các giáo sư Mỹ nghiên cứu phát hiện, trong dâu tây có acid ellagic giúp bảo vệ mô tế bào cơ thể không bị thưởng tổn từ chất gây ra ung thư, phòng chống ung thư rất tốt.

    Quả sung

    Sung là một loại quả chống ung thư phổ biến, có tác dụng giúp tiêu sưng giải độc, thích hợp với các bệnh ung thư như đại tràng, thực quản, bàng quang, dạ dày, phổi, gan, tuyến sữa, và cả bệnh máu trắng. Theo báo cáo, chất chiết xuất của quả sung làm giúp trì hoãn ung thư tuyến cấy ghép, bệnh máu trắng xương tủy, u thịt bạch huyết phát triển, làm cho khối u thoái hóa.

    Táo

    Nghiên cứu y học hiện đại cho rằng, trong táo giàu chất xơ, thường xuyên ăn làm cho hàm lượng cholesterol trong đường ruột ít đi, giảm bớt nguy cơ ung thư trực tràng. Đồng thời, trong táo hàm chứa pectin phong phú giúp phá vỡ chất ô nhiễm gây ra ung thư, từ đó giảm bớt tỉ lệ hình thành ung thư.

    Quả óc chó

    Còn được gọi là hồ đào, là một thực phẩm mạnh giàu dinh dưỡng cường bổ sức khỏe, đồng thời cũng là một vị thuốc đông y bổ thận, ổn định hen suyễn và phồi và nhuận tràng thông tiện. Óc chó chứa kẽm, magie, và vitamin A, B1, B2, C, E vv, đều có tác dụng phòng chống ung thư. Người mạnh khỏe hay người bệnh vừa phẫu thuật, xạ trị ung thư đều giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ.
     
  6. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Các loại rau thơm có tác dụng chữa bệnh

    Húng quế có lợi cho hệ tiêu hóa, chứng đầy hơi; bạc hà (húng cây) trị cảm cúm, làm dịu vết côn trùng cắn...
    Không chỉ tăng hương vị cho món ăn, các loại rau này còn được biết đến như bài thuốc có công dụng khá hữu hiệu trong chữa trị những bệnh thông thường. Mặt khác, việc chăm sóc chúng cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian vì đây toàn là những loại thảo mộc dễ trồng. Bạn không khó khăn gì để mỗi gia đình tự trồng và chăm sóc vườn thuốc nhỏ cho mình.

    Theo y học, húng quế rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị chứng đầy hơi, co thắt dạ dày, đau bụng, khó tiêu. Nó còn có tác dụng kích thích sữa cho những bà mẹ mới sinh hoặc làm dịu cơn buồn nôn ở một số người. Húng quế cũng có tác dụng kích thích tóc mọc. Người ta thường vò nát lá quế sau đó xát lên da đầu, massage nhẹ nhàng. Khi dùng cho da, nó có tác dụng làm se lỗ chân lông và có thể được xem như một thứ nước tắm rất mát cho cơ thể.

    Sả (cỏ chanh)

    Sả rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu. Sả còn được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu.
    Trong vấn đề chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ, sả rất hữu dụng vì tinh dầu sả chứa nhiều Vitamin A. Khi trên người có những vết thâm, chỉ cần nấu ít sả giống như trà, xoa nhẹ sẽ giúp xóa tan những mảng thâm. Món ăn có sự kết hợp giữa sả và hạt tiêu sẽ giúp giảm những rắc rối về kinh nguyệt và chứng nôn mửa. Tuy nhiên, tinh dầu sả có thể là nguyên nhân gây dị ứng sưng tấy da ở một số người.


     
  7. Xem thêm bình luận
  8. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Bạc hà (húng cây)

    Bạc hà là một bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết côn trùng cắn, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ… Dầu bạc hà cay có thể làm dịu cơn hen suyễn nhẹ bằng cách ngửi. Phụ nữ có mang thì nên thận trọng khi dùng vì rất có thể dẫn đến sẩy thai.
    Bạc hà rất dễ chăm sóc, không cần phải bón phân, chỉ cần tưới nước. Có thể trồng nó bằng hạt nhưng trồng bằng cách chiết cành, cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn. Nếu trồng bạc hà ở vườn nên chú ý đến ánh nắng mặt trời vì khi nắng quá gay gắt, sẽ làm cây khô héo, trụi lá
     
  9. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Vitamin C có làm “mát” cơ thể?

    Mùa hè, thời tiết nóng nực và oi ả khiến cho nhiều người bị “nóng” trong người, biểu hiện như khô miệng, khát nước, đau đầu và rõ nhất là các biểu hiện ngoài da như rôm sảy, mụn nhọt, chốc ngứa... Nhiều người đã tìm đến vitamin C như một dược phẩm “kỳ diệu” làm “mát” cơ thể trong mùa nóng.
    Có hơn 13 loại vi chất cần thiết cho cơ thể con người để tồn tại và phát triển, trong đó có vitamin C. Tuy nhiên, trong cuộc sống, cả trẻ em và người trưởng thành nếu thiếu hay dư thừa vi chất đều có thể bị bệnh. Với vitamin C, cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.
    Tác dụng của vitamin C
    Vitamin C là loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể, chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người. Các loại chức năng đó được thể hiện qua các quá trình sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa hoặc đào thải các chất độc (hoặc song song cả hai), tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu canxi, sắt. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng bảo vệ thành mạch máu (động mạch và tĩnh mạch). Trong khi đó cơ thể của con người lại không thể tự sản xuất vitamin C như hầu hết các loài động vật khác. Vì vậy, khi thiếu vitamin C sẽ xuất hiện một số bệnh như chảy máu cam, vết thương chậm lành, đặc biệt khi thiếu vitamin C dễ mắc bệnh scorbut (chảy máu nướu răng, có vết bầm tím dưới da thành nốt hay thành mảng, nhất là khi có va chạm nhẹ, nặng). Nếu một trường hợp bị bệnh sốt phát ban (sốt xuất huyết) mà bản thân cơ thể người đó đang bị thiếu vitamin C thì triệu chứng xuất huyết càng nặng hơn, đa dạng hơn. Ngoài ra, cùng với các loại vitamin khác (nhóm B, E...), vitamin C đóng vai trò xúc tác các hệ thống men của cơ thể (hệ thống enzym) thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất khác, đặc biệt vai trò chống ôxy hóa, góp phần chống lão hóa, giúp làn da tươi tắn mịn màng hơn. Có vai trò đó là do vitamin C có chức năng giúp sản xuất chất collagen, một protein chính của cơ thể, chiếm tới 45% thành phần cấu tạo da. Vitamin C còn có khả năng tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon của cơ thể, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác (sắt, canxi...).

    Lạm dụng vitamin C có gây hại?

    Nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ trẻ sơ sinh đến 3 tuổi, cơ thể của chúng cần từ 25 - 30mg, từ 4 - 18 tuổi, nhu cầu cần từ 30 - 40mg, người lớn trung bình 45mg mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Để đảm bảo số lượng vitamin C cho cơ thể hoạt động, hàng ngày cần thiết phải cung cấp đủ lượng vitamin C trong khẩu phần ăn. Nếu khẩu phần ăn vì lý do nào đó không cấp đủ lượng vitamin C thì cần tìm cách bổ sung nhưng không được dùng dư thừa. Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc. Với phụ nữ đang mang thai, nếu thiếu hụt vitamin C sẽ có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic, vì vậy, khi dùng liên tục và liều cao có thể gây sỏi tiết niệu (sỏi oxalat calci). Nếu dùng liều cao vitamin C sẽ gây kích thích nhẹ, làm rối loạn giấc ngủ (ngủ ít, chập chờn, giấc ngủ không sâu, hay tỉnh giấc). Ngoài ra, vitamin C có thể gây dị ứng, nhất là loại thuốc tiêm. Thống kê cho thấy, nếu dùng liều cao (1.000mg cho mỗi cá thể, mỗi ngày) và kéo dài nhiều ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát, chảy máu dạ dày hoặc tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Và nếu người thiếu men G6PD mà dùng vitamin C liều cao, kéo dài có thể bị tán huyết. Ngoài ra, nếu dùng vitamin C thường xuyên, liều cao làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. Nếu dùng quá liều vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể lên đến 20% và ở người lớn tuổi thì tỷ lệ này còn tăng cao hơn nếu lạm dụng hai loại vitamin C và vitamin E. Ở liều lượng 60mg/ngày, vitamin C có tác dụng phòng bệnh ung thư và chống ôxy hóa, nhưng khi dùng tới 500mg/ngày, vitamin C sẽ gây tổn hại về gen và dẫn tới các căn bệnh ung thư, thấp khớp và xơ vữa động mạch..

    Nên dùng vitamin C thế nào?

    Việc dùng vitamin C cần tuân theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, dùng không giới hạn (đặc biệt là trẻ em, thai phụ). Cũng như không nên coi vitamin C như một thứ thuốc làm “mát” trong mùa nắng nóng. Mà mỗi gia đình cần cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày, chú ý đến bữa ăn của bà mẹ đang mang thai, nuôi con bú và trẻ em. Với người bệnh tăng huyết áp không được dùng vitamin C dạng sủi vì loại này có natri clorid sẽ làm tăng vọt huyết áp sau khi uống. Các trường hợp đang bị sỏi tiết niệu hoặc tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc nếu phải dùng thì nên dè dặt và phải có ý kiến của bác sĩ. Vitamin C có thể gây dị ứng nên cần hạn chế đến mức tối đa khi dùng dạng tiêm.
     
  10. milanetto Thành Viên Cấp 5

    Mình bị thoái hoá cột sống lưng+ thoát vị đĩa đệm cổ,cho hỏi có chữa dc k ạh?
     
  11. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    cảm ơn bạn

    Về bệnh của bạn nên theo đông y là hiệu quả nhất,có dịp mời bạn ghé qua đ5a chỉ trên mình sẽ tư vấn cho bạn nhé.
     
  12. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Rất nhiều bạn có bí quyết “Mùa hè ăn gừng thì không cần đi gặp bác sĩ”. Song vẫn cần chú ý về cách sử dụng và những cấm kỵ.

    “Mùa đông ăn cà rốt, mùa hè ăn gừng thì không cần đi gặp bác sĩ”, bởi vì trong gừng có chứa các tinh dầu có tính dầu (essential oils) như Gingerol, Zingiberene, Phellandrene, Genarial và Aromatic; ngoài ra, còn có Gingerol, serin, cellulose…. Vì thế, gừng trong những ngày thời tiết nóng nhẹ có thể bài tiết mồ hôi để hạ nhiệt độ, nâng cao tinh thần, sự hưng phấn; có thể làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, trướng bụng, đau bụng…;

    Mùa hè trời nóng sự phân tiết dịch vị giảm nên có thể ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống, nếu trong bữa ăn dùng thêm vài lát gừng tươi sẽ thúc đẩy sự thèm ăn; gừng tươi cũng có tác dụng giảm đau đối với những người bị đau dạ dầy, nếu viêm dạ dày hay ruột non sinh ra một số triệu chứng khó chịu như đau bụng, buồn nôn, thiếu axit, cảm giác đói bụng thì lấy 50gram gừng tươi đun nước uống sẽ nhanh chóng làm giảm các triệu chứng trên. Gừng tươi còn có thể có tác dụng của các chất kháng khuẩn, đặc biệt có hiệu quả rõ rệt đối với khuẩn Salmonella.

    Gừng tươi còn có tác dụng diệt được các vị khuẩn bệnh trong khoang miệng và trong ruột, dùng nước gừng tươi ngậm súc miệng để trị hôi miệng, viêm nha chu, hiệu quả rất rõ rệt.

    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây


    Song, gừng tuy có tác dụng dược lý các bạn vẫn nên chú ý một số điều cấm kỵ và đặc biệt là 5 điều “Không” dưới đây:

    1. Không nên gọt vỏ

    Có những người khi ăn gừng đều gọt bỏ vỏ đi, như thế sẽ không phát huy hết được công hiệu toàn diện của gừng. Bình thường, gừng tươi chỉ cần rửa sạch là có thể thái lát dùng.

    2. Không nên ăn gừng trong thời gian dài

    Nếu mắc một trong số những bệnh sau đây: âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm phổi, phù thũng phổi, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm gan, viêm thận, bệnh tiểu đường… thì không được ăn gừng thường xuyên trong thời gian dài.

    3. Không được dùng cho những người bị trúng nắng

    Nước gừng tươi đường đỏ chỉ thích hợp với những người phong hàn cảm mạo, hoặc vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa, không được dùng cho những người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt, càng không được dùng cho những người bị trúng nắng. Uống nước ép gừng tươi có thể trị buồn nôn do bị lạnh gây ra, còn buồn nôn do những nguyên nhân khác không nên sử dụng.

    4. Không nên ăn gừng tươi đã bị dập

    Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

    5. Không nên ăn nhiều

    Mùa hè thời tiết nóng, cơ thể dễ bị khô miệng, khát nước, họng đau, mồ hôi nhiều, gừng tươi có tính ôn, thuộc loại thức ăn có tính nhiệt, nên không nên ăn nhiều.
     
  13. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ CÂY NHÀU

    Cây Nhàu có tên khoa học Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê. Ở nước ta, Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.

    Cây nhàu cao chừng 4 – 7m, thân nhẵn, có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15 cm. Hoa nở vào tháng 1 – 2, quả chín vào tháng 7 – 8. Quả hình trứng có da sần sùi, dài chừng 5 – 6 cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu mỡ gà, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Bộ phận dùng làm thuốc gồm: Quả, rễ, lá, hạt cây nhàu. Rễ Nhàu bào ra có màu vàng sậm như màu nghệ, cây nhàu bào ra có màu vàng lợt hơn.

    Có 150 chất được tìm thấy trong quả nhàu, trong đó có: Sắt, Canxi, Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất… Ngoài những chất này, quả nhàu đặc biệt có chứa hợp chất prexonine. Hợp chất này khi kết hợp với enzym prexoronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine. Khi protein kết hợp với xeronine tạo thành những khối có khả năng sản xuất năng lượng và giúp những tế bào khỏe mạnh phát triển hoàn hảo

    Theo đông y, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường, chữa lỵ, hỗ trợ hệ miễn dịch, chống viêm; rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh, giảm đau nhức, hạ huyết áp, nhuận tràng và lợi tiểu; lá nhàu có tác dụng làm tăng lực, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt (giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non hoặc sắc uống chữa đi lỵ, chữa sốt và làm thuốc bổ); vỏ cây nhàu dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sanh uống bổ máu.
    Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả Nhàu có chứa prosertonin nhiều gấp 40 lần so với quả Dứa. Khi chất này kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo.

    Giáo sư Caujolle – Giám đốc Trung tâm khảo cứu Quốc gia Pháp về độc tính của các chất, Giáo sư Youngken thuộc trường địa học Dược khoa Massachusette và Giáo sư Ikeda thuộc trung tâm nghiên cứu vệ sinh Quốc gia Nhật Bản… đã thí nghiệm trên vật nuôi và nhận thấy tinh chất rễ Nhàu (Extrait des raciness de Morinda Citrifolia) có tác dụng nhuận trường nhẹ và lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp kéo dài, ít gây độc và không gây nghiện.

    Sách “Gia y trị nghiệm” của lương y Việt Cúc có ghi “rễ Nhàu vị đắng, ấm, thông huyết mạch, trừ phong tê nhức mỏi, hạ huyết áp”. Trên thực tế, khi dùng độc vị hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, rễ Nhàu có hai tác dụng đáng lưu ý là dưỡng tâm an thần và thông kinh hoạt huyết.

    Những người thường hay căng thẳng tâm lý, dễ bực bội, cáu gắt, khó ngủ, khi dùng rễ Nhàu có thể cảm thấy tinh thần được êm dịu, thư giãn dễ ngủ. Ngược lại, một số bệnh nhân bình thường hay lo sợ vu vơ, buồn bực, than vãn thì sắc rễ Nhàu uống, có thể làm cho họ cảm thấy tươi tỉnh lạc quan hơn.
    Tác dụng tự điều chỉnh giữa hưng phấn và ức chế, giữa thần kinh giao cảm và đối giao cảm cũng đã được nhóm nghiên cứu của bác sĩ Đặng Văn Hồ ghi nhận: "Dựa theo sự quan sát trực tiếp trên người bệnh, chúng tôi nhận thấy thuốc ấy (nước sắc rễ Nhàu) tạo nên một sự thoải mái rất đặc biệt, niềm vui, sự lạc quan, sự minh mẫn trong suy luận và cải thiện tính tình người bệnh. Tính chất điều hòa thần kinh còn thể hiện ở hiệu quả của việc điều hòa huyết áp, thuốc sẽ làm hạ huyết áp ở những người huyết áp cao hoặc nâng huyết áp ở những người huyết áp thấp. Trong một số trường hợp sức khỏe kém vì huyết áp thường xuyên quá thấp, chúng tôi cũng cho bệnh nhân dùng thuốc rễ Nhàu và chỉ thuốc ấy thôi đã gia tăng huyết áp của họ lên 2 hoặc 3 chỉ số".

    Các dẫn chất anthraquinon ( damnacathal, nordamnacathal…) là một trong những hoạt chất chính của cây Nhàu, có tỷ lệ cao trong rễ nhàu. Năm 1994, TS. Phạm Huy Quyết nghiên cứu tác dụng kích thích miễn dịch chiết toàn phần rễ cây Nhàu có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.

    Ngoài tác dụng ổn định huyết áp qua cơ chế thần kinh, tác dụng thông kinh hoạt huyết cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện tuần hoàn huyết mạch nên rễ Nhàu vẫn đang là vị thuốc Nam thông dụng, được dùng phối hợp với những vị thuốc khác để chữa trị các chứng cao huyết áp do bất kỳ nguyên nhân nào.

    Sau đây là tác dụng của cây nhàu:

    * Loại bỏ độc tố: Tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa, sử dụng vitamin, thảo dược và khoáng chất. Có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự hủy hoại những gốc tự do.

    * Giảm đau: Chữa những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, đau cơ, thần kinh và những cơn đau như căng thẳng, đau nửa đầu.

    - Chữa nhức đầu kinh niên, đau nửa đầu: Rễ nhàu 24g, hạt muồng trâu 12g, cối xay 12g, rau má 12g, củ gấu (sao, tẩm) 8g. Đổ nửa lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng.

    - Chữa đau lưng, nhức mỏi, tê bại: Rễ nhàu chặt nhỏ phơi khô, sao vàng (chừng 1/2 kg), ngâm với 2 lít rượu 450 trong vòng nửa tháng, trước bữa ăn uống một ly nhỏ.

    * Hỗ trợ hệ miễn dịch: Kích thích việc sản xuất những tế bào T - tế bào đóng vai trò chủ chốt trong việc chống lại bệnh tật. Giúp đai thực bào và tế bào bạch huyết họat động mạnh. Có thể tấn công nhiều loại vi khuẩn, kiềm chế khả năng tiền ung thư và sự phát triển của khối ung thư bằng cách cho phép những tế bào khác thường hoạt động bình thường trở lại.

    * Chống viêm: Có tác dụng trong việc chữa các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay. Giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Hiệu quả trong việc chữa trị vết loét, ngừa phát ban.

    - Chữa đau lưng, nhức mỏi chân tay: Quả nhàu già xắt lát mỏng 200g, ngâm với 2 lít rượu. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20 – 30ml.

    - Chữa đau nhức do phong thấp: Rễ cây nhàu 20g, dây đau xương 20g, củ Khúc khắc (Thổ phục linh) 20g, rễ cỏ xước 20g, cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. * Chữa bệnh: Nhiều tài liệu khoa học đã cho thấy hữu ích của quả nhàu đối với dạ dày (bệnh tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, viêm ruột kết, loét dạ dày), cơ quan sinh dục (những vần đề về kinh nguyệt, nhiễm nấm men), gan và lá lách (bệnh đái đường, tuyến tụy), hệ hô hấp (hen suyễn, viêm xoang, bệnh khí thủng), hệ thống nội tiết (bệnh tuyến giáp và tuyến thượng thân), hệ tim mạch (bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ), hệ thần kinh (stress, suy nhược cơ thể, trí nhớ, năng lượng),…

    - Chữa huyết áp cao: Rễ nhàu thái nhỏ phơi khô, mỗi lần 30 - 40g nấu đậm uống thay nước cả ngày. Sau một đợt uống từ 10 - 15 ngày, kiểm tra lại, nếu huyết áp giảm, bớt lượng rễ nhàu từ từ và uống liên tục trên 2 tháng, huyết áp sẽ ổn định.

    - Chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt: Lá nhàu tươi 3-5 lá tươi rửa sạch nấu với nửa lít nước còn 200ml chia 2 lần uống/ngày. Uống liên tục 3-5 ngày.

    - Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, huyết áp cao: Rễ nhàu 24g, Thảo quyết minh (sao thơm) 12g, rau má 8g, Thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g, gừng củ 3 lát. Đổ nửa lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong một ngày (uống nóng).

    - Chữa rối loạn kinh nguyệt ở người cao huyết áp: Quả nhàu 20g, Ích mẫu 20g, Hương phụ (củ gấu) tẩm dấm sao 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

    - Chữa đau lưng do thận: Rễ nhàu 12g, rau ngót 8g, cối xay 8g, dây gùi 8g, ngó bần 8g, đậu săng 8g, tầm gửi cây dâu 8g, rễ ngà voi 8g, ngũ trảo 12g. Đổ nửa lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong 1 ngày (uống nóng).

    - Chữa táo bón ở người cao huyết áp: Ăn quả nhàu với chút muối.

    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây
    Ngoài cách sắc uống, còn có thể dùng theo các cách sau:

    - Uống nước ép từ quả nhàu ngay khi bụng còn đói. Uống từng ngụm nhỏ, giữ trong lưỡi và ở cuống họng - điều này đặc biệt tốt đối với những người bị trầm cảm, stress, bị chấn thương…

    - Dùng nước ép thoa lên da đầu để cải thiện tình trạng của tóc và da đầu.

    - Chà xát quả tươi lên da để chữa bệnh nấm da và những bệnh liên quan đến da hoặc những vết bầm tím hay những vùng da, xương bị đau. Cũng có thể ngâm 1 lượng nhàu tươi giã nhuyễn vào nước ép quả nhàu và nước ấm, tạo thành một miếng đắp và đắp lên vùng da bạn muốn giảm đau.

    - Còn nếu bạn muốn ăn quả Nhàu tươi thì hái quả Nhàu chín cây chấm muối ăn ngay hoặc quả Nhàu già gần chín (mắt quả mở to và chuyển từ màu lục sang trắng hồng), đem vào gấm trong hủ muối cho chín mùi, ăn ngày 1-2 quả. Ăn Nhàu tươi hoặc uống thuốc nhàu thường xuyên rất tốt chứ không có hại gì. Vì nhàu cung cấp cho ta một enzim, giúp cơ thể tiết ra endorphin, một chất được gọi là ma túy nội sinh, giúp ta cảm thấy vui vẻ khoan khoái, giảm đau, chống buồn phiền, giảm căng thẳng thần kinh (stress), nhờ đó giảm huyết áp. Dùng liều cao gấp đôi, có thể giúp các cơn nghiện rượu, nghiện thuốc lá và cả ma túy nếu người nghiện có quyết tâm cao để cai.

    - Nếu không có nhiều thời gian có thể dùng quả khô hoặc chế phẩm trà túi lọc, pha uống như trà bình thường.
    - Lá nhàu non nấu canh với lươn, thịt bò bồi bổ cho người vừa lành bệnh, người bị suy nhược cơ thể rất hiệu quả, nhanh hồi phục sức khỏe.

    UỐNG BAO NHIÊU THÌ ĐỦ

    Theo những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì:

    • Những người khỏe và trẻ tuổi nên uống mỗi ngày khoảng 30ml.

    • Đối với người lớn tuổi hơn, uống 60ml mỗi ngày, buổi sáng và cuối chiều.

    • Nếu bắt đầu chữa bệnh bằng nước ép từ quả nhàu, tháng đầu tiên nên uống khoảng 160ml/ngày.

    • Người bị chấn thương đột ngột hoặc bị giải phẫu nên uống 180-240ml/ngày, sau đó uống đều đặn từ 90-120ml/ngày.

    • Những người mắc những bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường nên uống thường xuyên từ 180-240ml/ngày.

    • Đối với những trường hợp bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nên uống từ 480-600ml/ngày chia thành từng phần nhỏ uống theo giờ, nếu khó uống hết lượng này. Bệnh về mắt thì có thể nhỏ từng giọt nhỏ vào mắt.

    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây - 1
    Trong dân gian thường lấy quả nhàu gần chín rửa sạch, để ráo, xắt lát, trộn theo tỷ lệ 1kg nhàu với 2 lạng đường cát, sau 15 ngày ép lấy nước uống dần, mỗi bữa ăn chừng hai ly nhỏ, có tác dụng: Bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi các tế bào bị thương tổn suy yếu, chống viêm nhiễm, giảm đau nhức mệt mỏi cơ thể...

    * Chú ý kiêng uống rượu, trà, cà phê khi dùng nhàu.

     
  14. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Cải bó xôi: Rất tốt cho mắt của bạn

    Cải bó xôi hay rau bina có nhiều lợi ích đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết hết. Đặc biệt, chất luteun trong cải bó xôi giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.



    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây


    Cuộc sống hiện đại, mọi người làm việc với máy tính quá nhiều gây tổn hại đến sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân khiến cho mắt kém đi.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi chứa đến 35 vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nó rất giàu vitamin C và A, nhờ đó làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm đẹp da, sáng mắt.... Chất luteun trong cải bó xôi cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm đen và đục thủy tinh thể. Lượng chất sắt và phốt pho dồi dào có tác dụng bổ máu. Chất beta carotene, canxi, magie và vitamin K cũng có nhiều trong loại rau này tốt cho xương và răng. Vitamin K kích hoạt osteocalcin, loại protein quan trọng trong xương.

    Rau cải bó xôi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 và beta-carotene. Khi cơ thể có đủ vitamin B2, sức khỏe của mắt sẽ rất tốt và beta-carotene có thể được chuyển thành vitamin A trong cơ thể, ngăn ngừa trình trạng khô mắt.

    Đồng thời, rau cải bó xôi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa hề biết. Nó rất giàu kali, canxi và magiê, tăng cường tính đàn hồi cơ của mắt và do đó nó giúp ngăn ngừa cận thị.

    Ngoài ra, nguy cơ ung thư cũng được giảm thiểu nhờ việc ăn thường xuyên cải bó xôi. Cùng với các vitamin C và E, carotenoid trong loại rau này cũng có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, nhờ đó khống chế sự phát triển của các tế bào ác tính trong cơ thể. Loại carotenoid trong cải bó xôi đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Loại rau này cũng chứa nhiều kaempferol và luteolin, hai chất có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng.

    Các khoáng chất trong rau cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng chế độ ăn uống axit cao. Một chế độ ăn uống giàu tính axit có thể gây ra béo phì và các chứng bệnh khác.

    Lưu ý, nên mua rau cải bó xôi còn tươi xanh. Rau tươi xanh chứa rất nhiều vitamin C và chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận thì không nên ăn quá nhiều rau cải bó xôi.
     
  15. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Khổ qua (còn gọi mướp đắng, ổ qua, lương qua, mướp mủ…) gốc ở châu Phi, được thuần hoá ở Ấn Độ và nhiều nước nhiệt đới. Ở nước ta, nó được trồng khắp nơi trong các nương rẫy và vườn gia đình.


    Thức ngon lắm món

    Có rất nhiều món ăn được chế biến từ khổ qua: nấu với tôm, thịt heo nạc; khổ qua ninh xương; hấp với thịt băm; muối dưa; làm nộm; xào, kho, ăn sống làm món ăn bổ mát, chống viêm nhiệt.
    Khổ qua còn được chế thành trà uống rất tốt. Người ta đã biết thành phần dinh dưỡng của trái khổ qua tính theo g%: protid 0,9, glucid 3, cellulose 1,1 và theo mg%: calcium 18, phosphor 29, sắt 0,6, caroten 40, vitamin B1 0,07 và vitamin C 22. Trong trái khổ qua có một glycosid đắng gọi là momordicin và các vitamin B1, C, các acid amin như adenin, betain… Hạt chứa một chất dầu và một chất đắng.
    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây

    Hải Thượng Lãn Ông viết trong Lĩnh Nam bản thảo: “Khổ qua tục gọi quả mướp đắng. Hột nó ích khí, làm dương tráng. Bổ hư lao, mát tim rất hay. Khổ hàn chữa tạng nhiệt, mắt sáng”. Khi còn xanh, khổ qua có tính giải nhiệt, tiêu đàm, sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận, nuôi can huyết, bớt mệt mỏi, trừ nhiệt độc, lợi tiểu, làm bớt đau nhức xương. Khi chín, nó có tính bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết.
    Nói chung, khổ qua là thuốc bổ máu, giải nhiệt, giảm ho, trị giun, nhuận tràng, sát trùng và hạ đái đường. Dùng để tắm thì đỡ nhọt sởi, xát ngoài da cho trẻ em thì trừ rôm sảy và trị chốc đầu. Ở Trung Quốc, người ta dùng khổ qua trị đột quỵ tim, bệnh sốt, khô miệng, viêm hầu, bệnh ecpet mảng tròn; liều dùng là 15 – 30g, dạng thuốc sắc. Hạt khổ qua ngoài bổ dương, tráng khí còn dùng chữa ho, viêm họng (nhai hạt nuốt nước hoặc mài cho đặc, lấy nước chưng hoặc hấp cơm uống, hoặc nhai ngậm với muối).
    Hoa, lá và rễ khổ qua đều có tác dụng trị lỵ, nhất là lỵ amip: dùng rễ nấu nước uống; mỗi lần 30g rễ sắc uống với đường trắng (cũng dùng trị tiêu chảy). Trường hợp đinh nhọt và bệnh viêm mủ da, dùng 5 – 10g lá tươi (hoặc dùng trái) nghiền ra, thêm nước làm thuốc đắp ngoài, đồng thời ăn trái tươi.






     
  16. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Tác dụng chữa bệnh của khoai sọ

    1. Giúp nhuận tràng, chống táo bón

    Khoai sọ rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ để nhuận tràng.

    Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.



    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây

    2. Chống suy nhược cơ thể

    Gluxit, một chất chiếm lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chông suy nhươc cơ thể Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.

    3. Hỗ trợ viêm thận

    Lượng chất xơ có trong khoai sọ không quá nhiều, mà còn chứa photpho, vitamin sẽ là điều kiện tốt cho người bị viêm thận. Có thể dùng bình thường như nấu canh thịt, rau muống, nhưng nên cho gia vị nhạt hơn người bình thường. Bạn cũng có thể dùng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, cho thêm ít đường có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mạn tính.


    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây - 1

    4. Giúp tiêu khát

    Mùa hè hoặc thời điểm giao mùa chúng ta luôn cảm thấy khát, cơ thể luôn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Bạn có thể dùng khoai sọ nấu cua cùng rau muống giúp tiêu khát, tăng cường sức khoẻ trước thời tiết khó chịu.
     
  17. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    [h=1]Ăn nhiều khoai tây dễ bị tiểu đường[/h]Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng, song chúng lại có chỉ số glycemic (GI) cao - yếu tố gây tăng nhanh và mạnh lượng đường huyết. Sau một thời, sự xuất hiện nhiều đợt biến động này sẽ phá huỷ tế bào tuyến tụy - nơi sản sinh hoóc môn insulin để chuyển hóa đường trong máu.
    Nghiên cứu trên gần 85.000 phụ nữ trong một thời gian dài của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều khoai tây nhất dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn người ăn ít nhất trong vòng 20 năm, và nguy cơ chênh tới 14%. Đáng chú ý là trong nhóm ăn khoai tây rán, người nghiện món này có nguy cơ nhiều hơn 20% so với người ăn ít nhất.
    Theo trưởng nhóm nghiên cứu Thomas L. Halton, phụ nữ béo phì nên cẩn thận khi ăn khoai tây. Thực tế cho thấy, người béo và ít hoạt động rất nhạy cảm với các thực phẩm có GI cao, do vốn dễ bị kháng insulin - điềm báo của bệnh tiểu đường trong đó tế bào cơ thể mất đi sự nhạy cảm với insulin.
    Halton cũng nhấn mạnh rằng vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn khi phụ nữ ăn khoai tây thay cho ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt và một số loại rau, hoa quả có GI thấp hơn khoai tây cũng như các sản phẩm từ bột mỳ trắng. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất xơ này thay cho khoai tây có thể phòng tránh được căn bệnh tiểu đường.
     
  18. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    [h=1]8 loại rau giúp bạn chữa bệnh táo bón hiệu quả[/h] Nếu các độc tố tồn tại trong ruột một thời gian dài sẽ gây ra táo bón, nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Để làm sạch ruột và ngăn ngừa táo bón, bạn nên thường xuyên ăn 8 loại rau dưới đây.
    Cây ngưu bàng


    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây



    Ngưu bàng là loại cây thảo lớn, thuộc họ cúc, sống 2 năm, có thân thẳng, cao 1-2 m.Bộ phận dùng làm thuốc là quả (ngưu bàng tử), rễ (ngưu bàng căn).


    Theo Đông y, ngưu bàng tử vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc..., chữa cảm cúm, viêm tuyến vú, viêm phổi, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, viêm tai giữa, mụn nhọt, sởi, đậu và một số bệnh ung thư...

    Ngưu bàng có tác dụng tốt trong việc cải thiện và bổ sung các chất dinh dưỡng

    , giúp ngăn ngừa táo bón. Các chất xơ chứa trong cây ngưu bàng có thể đẩy nhanh nhu động ruột và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Do đó, bạn có thể thường xuyên ăn cây ngưu bàng để loại bỏ các chất thải trong máu và thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào.Súp lơ

    Súp lơ hiệu quả có thể bảo vệ dạ dày, lá lách và cải thiện tiểu tiện và đại tiện cho cơ thể. Súp lơ có chứa một hàm lượng nước cao. Do đó, khi bạn đang ăn súp lơ, cơ thể bạn sẽ đầy đủ nước và không bị táo bón.


    Bơ là một nguồn cung cấp chất đạm cao, năng lượng và lượng đường thấp. Bơ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe thể chất của cơ thể. Đồng thời, bơ có hàm lương phong phú , có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa và điều trị táo bón.


    Măng




    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây - 1


    Măng có chứa một hàm lượng thấp của chất béo và tinh bột. Do đó, nó có thể phân hủy chất béo trong cơ thể của bạn và giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, măng có chứa hàm lượng chất xơ cao, có t hể tăng hoạt động của nhu động ruột, giảm táo bón.

    Hoa cúc

    Hoa cúc cũng được coi là một loại thảo dược có nhiều tác dụng trong việc thưởng thức cũng như chữa bệnh. Từ nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành các loại trà. Các thành phần hoạt chất trong tinh dầu hoa cúc là Bisabolol được coi là có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống vi khuẩn.
    Bông cải xanh




    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây - 2


    Bông cải xanh là một thực phẩm tốt cho cơ thể để ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Hơn nữa, bông cải xanh là một nguồn chất xơ rất cao, nó có hiệu quả trong việccải thiện nhu động ruột và thúc đẩy đại tiện. Vì vậy, nếu bạn đang gặp rắc rối bởi táo bón, bạn có thể thường xuyên ăn bông cải xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

    Ngô

    Ngô có tác dụng quan trọng của việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và duy trì sức khỏe cho cơ thể bạn. Nó chứa các chất dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như vitamin B6 và acid nicotinic. Vitamin B6 và acid nicotinic có thể kích thích nhu động dạ dày và đường ruột và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Vì vậy, ăn ngô vừa phải có hiệu quả có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón.

    Rau chân vịt

    Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt đóng một vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh khác nhau như bệnh thiếu máu và táo bón cho cơ thể của bạn. Hàm lượng chất xơ trong rau chân vịt có hiệu quả có thể kích thích nhu động ruột, cải thiện việc đại tiện, đẩy nhanh sự tiết tuyến tụy và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

     
  19. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Cách trị bệnh "bất lực" từ dâm dương hoắc

    Dâm dương hoắc còn gọi là dương hoắc, tiên linh tỳ..., là cành và lá đã phơi hay sấy khô của nhiều loài dâm dương hoắc. Dâm dương hoắc là một trong những vị thuốc bổ dương được dùng phổ biến trong y học cổ truyền.

    Từ lâu, trong các món tiềm thuốc bắc hay những món ăn bổ dương, các bài thuốc bổ, rượu bổ thường có sự hiện diện của dâm dương hoắc. Xin giới thiệu một số bài thuốc ấm thận tráng dương có dâm dương hoắc.

    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây


    Dâm dương hoắc làm thuốc

    Bài 1: Rượu dâm dương hoắc: dâm dương hoắc 1.000g, rượu trắng 10 lít. Ngâm trong 1 tháng. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml. Trị liệt dương, bán thân bất toại, thận dương suy kém, lưng đau, tiểu tiện không nhịn được.

    Bài 2: Dâm dương hoắc tiên mao: dâm dương hoắc 100g, tiên mao 100g, ngũ gia bì 100g, long nhãn 100g, rượu trắng 2.000ml. Ngâm 15 - 20 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 - 30ml. Chữa liệt dương.

    Bài 3: Rượu dương hoắc huyết đằng: dâm dương hoắc 30g, ba kích 30g, kê huyết đằng 30g, rượu 1.000ml, đường phèn 60g. Ngâm sau 7 ngày là dùng được. Dùng cho các trường hợp phong thấp đau nhức xương khớp, đau lưng, đau mỏi toàn thân.

    Món ăn có dâm dương hoắc

    Thịt dê hầm dâm dương hoắc: dâm dương hoắc 25g, thịt dê 200g. Thịt dê thái miếng, cho chút rượu vào, trộn đều; cùng lá dâm dương, thêm ít muối, hầm nhừ, thêm muối, gừng, hành, gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp nam giới thiểu năng dục tính, tinh trùng ít, hoạt lực kém, liệt dương di tinh.

    Thận dê hầm dâm dương hoắc: dâm dương hoắc 15g, tiên mao 15g, tang thầm 15g, hoài sơn 15g, thỏ ty tử 15g, hoàng tinh 15g, thục địa 15g, sơn thù 12g, thận dê 2 quả. Sắc dược liệu lấy nước bỏ bã; thận dê rửa sạch, thái lát, hầm với nước dược liệu. Ăn cả nước lẫn cái, chia 2 - 3 lần trong ngày. Thuốc bổ thận.

    Kiêng kỵ: Người mắc chứng liệt dương do thấp nhiệt, có âm hư hỏa vượng không được dùng.


     
  20. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Bí quyết giải độc cơ thể bằng hoa quả

    Tăng lượng chất xơ
    Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống là cách giúp bạn giải độc cho cơ thể. Nguồn chất xơ có trong cải bắp, bông cải xanh… không chỉ giúp giải độc, mà còn giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn.
    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây
    Tăng cường hấp thụ vitamin C

    Vitamin C được cung cấp hàng ngày giúp hỗ trợ giải độc và làm sạch hệ thống. Vitamin C giúp tống khứ tất cả các độc tố không mong muốn ra khỏi cơ thể. Bạn nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra việc giải độc vitamin C được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    Tăng lượng chất lỏng

    Uống nhiều nước hơn cũng là cách để giải độc toàn bộ cơ thể. Các chất lỏng rất tốt hơn là cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Mười ly nước trong ngày sẽ giúp bạn giải độc hoàn toàn. Ngoài nước lọc thì các loại nước ép rau tự nhiên và trà xanh cũng giúp giải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxy hóa.

    Tránh chất caffeine và rượu

    Một cách tự nhiên để giải độc cơ thể là tránh xa cà phê và rượu. Quá nhiều caffeine không tốt cho cơ thể. Bạn nên hạn chế dung nạp các chất kích vào cơ thể. Ngoài ra, bỏ uống rượu cũng là cách để giải độc cho cơ thể.

    Thực phẩm sạch

    Có rất nhiều loại thực phẩm sạch có thể giúp bạn trong quá trình giải độc tự nhiên.Bao gồm những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống thường xuyên. Các loại thực phẩm như: trứng, gạo nâu và rau xanh là những ví dụ của các loại thực phẩm sạch.

    Tập thể dục thường xuyên

    Tập thể dục đóng một vai trò cần thiết trong đào thải chất độc. Tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho bạn đổ mồ hôi giúp các độc tố theo mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể. Bất kỳ hình thức tập thể dục đều giúp cơ thể trong quá trình giải độc tự nhiên. Bạn hãy đi bộ hoặc chạy bộ một giờ hàng ngày là cách tống khứ các độc tố ra khỏi cơ thể.

    Nước uống gừng, chanh

    Gừng, chanh cả hai đều tốt cho giải độc. Một ly nước chanh hàng ngày với một chút gừng nó sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và làm sạch hệ thống hoàn toàn.



     
  21. dongyLePhuocHa Thành Viên Cấp 2

    Trị chứng cảm gió, quai bị bằng quả bồ kết

    Theo Đông y, quả bồ kết vị cay, mặn, tính ôn, có tác dụng thông khiếu, khử đờm, tiêu thũng, gây hắt hơi, dùng làm thuốc chữa tiêu đờm, thông đại tiện...
    Ngồi máy tính nhiều nếu bạn có triệu chứng sau... mời vào đây

    Trị chứng ngạt mũi, khó thở

    15g quả bồ kết đem đốt khi có mùi thơm cho khói xông vào mũi. Ngày làm 2 - 3 lần. Bài thuốc này giúp giảm ngạt mũi, dễ thở nhanh chóng

    Chữa cảm gió: Quả bồ kết 20g bỏ hạt lấy vỏ nướng cháy tán thành bột, ngày cho uống 0,5 - 1g. Uống trong hai ngày, uống sau bữa ăn. Hoặc 3 - 5g bột quả bồ kết sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn trưa. Uống trong hai ngày.


    Chữa quai bị
    15g quả bồ kết, đốt thành than rồi tán nhỏ trộn với giấm thanh. Lấy bông thấm thuốc rồi đắp lên chỗ quai bị, cứ khoảng 20 - 30 phút lại thay 1 lần. Dùng trong 3 ngày.


    Bí đại tiện hoặc bụng chướng 15g quả bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu lạc hoặc dầu vừng tẩm vào bông đặt vào trong hậu môn, làm vài lần sẽ trung tiện được và thông đại tiện.


    Chữa cứt trâu ở trẻ
    10g quả bồ kết đem nướng giã nhỏ bôi vào vị trí có cứt trâu khoảng 15-20 phút gội đầu cho trẻ. Ngày làm một lần. Tùy lượng cứt trâu nhiều hay ít mà dùng trong một hay vài ngày.


    Chữa giun kim

    20g quả bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu lạc tẩm vào bông đặt vào trong hậu môn. Làm liên tiếp 3 ngày, mỗi ngày một lần, làm vào buổi tối trước khi đi ngủ.


    Trúng phong bị cấm khẩu: 25g quả bồ kết đem đốt cháy, tán bột, lấy một ít thổi vào lỗ mũi cho hắt hơi và xát một ít vào chân răng sẽ tỉnh.
    Lưu ý: Phụ nữ có thai, người yếu không nên uống bồ kết. Khi đói không nên dùng bồ kết.

     

Chia sẻ trang này