Tìm kiếm bài viết theo id

Đọc báo Bao giờ hết cảnh ôm thịt chó bỏ chạy?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi cafetinh283, 26/9/18.

ID Topic : 9228903
Ngày đăng:
26/9/18 lúc 09:13
  1. cafetinh283 Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    28/6/18
    Tuổi tham gia:
    5
    Bài viết:
    137
    Người kinh doanh mong muốn được bán thịt chó có nguồn gốc để không bị phạt.

    Sáng 25-9, cơ quan chức năng phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM lại tổ chức kiểm traxử phạt những điểm bán thịt chó trên tuyến đường TMT-13.

    Như bao lần trước, những người bán thịt chó nhanh tay quăng “vật chứng” vô nhà, khóa cửa rồi bỏ chạy tán loạn. Có người còn vấp té sóng soài. Cuối cùng, cơ quan chức năng tịch thu những phần thịt chó sót lại cùng bàn, ghế, cân, thau…

    Phạm luật… bất đắc dĩ

    Thế nhưng chiều cùng ngày, những điểm bán thịt chó nói trên lại hoạt động bình thường. Hàng chục con chó thui vàng rượm để trên sạp bốc mùi thơm phức.

    PV hỏi một bà bán thịt chó: “Mới bị kiểm tra sáng nay mà chị không sợ à?”. “Tôi bán thịt chó chứ đâu phải bán hàng cấm mà sợ. Chúng tôi kinh doanh cũng muốn chấp hành quy định pháp luật. Cơ quan chức năng lấy lý do thịt chó tôi bán không nguồn gốc nên tịch thu. Vậy cơ quan chức năng chỉ tôi chỗ cung cấp thịt chó có nguồn gốc để tôi mua rồi bán lại đi” - bà này nói.

    Sau khi nghe PV thuật lại câu chuyện, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, thừa nhận mong muốn được bán thịt chó có nguồn gốc của người kinh doanh là hoàn toàn chính đáng.

    “Hiện chó không nằm trong diện kiểm soát giết mổ nên đòi hỏi kinh doanh thịt chó phải có nguồn gốc là điều không dễ. Cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vừa xong thì người kinh doanh lại tiếp tục bày thịt chó ra bán, không thể giải quyết căn cơ” - ông Tâm nói.

    Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết mới đây UBND phường ra quyết định phạt hai quán “cầy bảy món” do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).

    “Chủ quán rất muốn có được giấy chứng nhận ATTP. Tuy nhiên, chủ quán cho biết thịt chó lấy từ mối quen nên không thể chứng minh nguồn gốc. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ quan chức năng không thể cấp giấy chứng nhận ATTP cho các quán. Chủ quán rất muốn sử dụng thịt chó có nguồn gốc để chế biến nhưng không biết tìm đâu ra. Chúng tôi chỉ phạt một lần không có giấy chứng nhận ATTP chứ không thể phạt nữa” - ông Tuấn bày tỏ.

    Bao giờ hết cảnh ôm thịt chó bỏ chạy?
    Tiểu thương ôm thịt chó bỏ chạy khi cơ quan chức năng phường Trung Mỹ Tây, quận 12 đến kiểm tra, xử phạt. Ảnh: NGUYỄN TÂN

    Đề xuất xây dựng cơ sở giết mổ chó

    Tương tự, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết trên địa bàn phường cũng có ba quán “cầy bảy món”. “Cả ba quán đều không có giấy chứng nhận ATTP. Tuy nhiên, đây không phải lỗi do chủ quán mà do thịt chó dùng chế biến không chứng minh được nguồn gốc. Do vậy đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở chứ không phạt” - ông Nghĩa nói.

    Theo ông Nghĩa, Nhà nước chỉ vận động người dân không ăn thịt chó chứ không cấm. “Còn người ăn thì còn người bán thịt chó. Trong khi người kinh doanh cũng muốn bán thịt chó có nguồn gốc rõ ràng. Bài toán này đặt ra cho cơ quan có thẩm quyền” - ông Nghĩa nói thêm.

    Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tâm kiến nghị cần đưa loại hình kinh doanh thịt chó vào nề nếp để không gây khó cho địa phương và người bán. Cơ quan thẩm quyền có thể nghiên cứu chỉ cho phép giết mổ chó cỏ.

    Ông Tâm còn kiến nghị TP.HCM có thể nghiên cứu xây dựng cơ sở giết mổ chó tập trung. “Chó đưa vào đây giết mổ sẽ được cơ quan thú y thực hiện đúng như quy trình kiểm soát giết mổ đối với heo, bò theo Thông tư 09/2016 của Bộ NN&PTNT.

    Chó nuôi hao hụt ngày càng nhiều

    Khoảng 80% chó đưa vào lò giết mổ trái phép thuộc diện bắt trộm. Trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, thống kê của cơ quan thú y cho thấy bình quân mỗi năm chích ngừa dại cho khoảng 600 con chó. Tuy nhiên, trong năm 2018, tới thời điểm này thì lượng chó được tiêm ngừa dại ít hơn rất nhiều vì đã bị bắt trộm. Nhà tôi nuôi hai con chó, hiện không còn con nào vì bị trộm chó “cho vào tròng”.

    ______________________________

    Chủ lò mổ mua với giá tròm trèm 40.000 đồng/kg chó hơi. Sau khi giết thịt sẽ bán lại cho các chủ sạp với giá mỗi ký từ 75.000 tới 80.000 đồng. Chủ sạp sẽ bán lại cho khách giá từ 100.000 đến 140.000 đồng. Do quá lời, nhiều người lại khoái “cầy bảy món” nên hoạt động kinh doanh thịt chó vẫn tồn tại.

    Ông NGUYỄN ĐỨC TÂM, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM

    Link xem tại đây.
     
  2. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

  3. 8xconnect Thành Viên Bạch Kim

    Nghĩ cũng khổ nên có danh nghiệp nào uy tín đứng ra tổ chức giết mổ bài bản .
    Ko phải chỉ mình Việt Nam tiêu thụ thịt chó . Hàn nó làm nước ép thịt chó luôn nhé ! Thái Lan - Lào - Campuchia cũng tiêu thụ ầm ầm nhé .
    Sp ... Trò chuyện khác để hạ topic thèn Ân bệnh não đó xuống . Thấy nó mà mình chướng mắt quá
    Bao giờ hết cảnh ôm thịt chó bỏ chạy?
     
  4. ken01664696699 Thành Viên Cấp 1

    chó là loài động vật k dùng để ăn
     
  5. joh.le Thành Viên Cấp 5

    Đừng kinh doanh thịt chó nữa thì hết cảnh ôm thịt chó bỏ chạy ngay thôi. Công việc đâu có thiếu, con đường là do ta chọn.
     
  6. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    nghề mưu sinh lâu năm của người ta,đâu có dễ bỏ đâu pác.Giờ bỏ thì người ta làm nghề gì kiếm 500-1 triệu /ngày ???? thêm nữa là nghề này đâu phải thuộc dạng lao động nặng
     
    joh.le thích bài này.
  7. joh.le Thành Viên Cấp 5

    Đúng rồi pác, việc gì cũng có cái giá của nó mà. Theo em quan sát thì không có người nào hiền lành mà lại đi buôn thịt chó cả.
     
  8. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    Hầu hết người Bắc làm nghề này thôi.Dân ngoài đó miệng mồm lúc nào ko bỗ bả,um sùm.
     
    joh.le thích bài này.
  9. edtuih Thành Viên Cấp 3

    Thật sự thì dân miền Tây vs miền Nam hiếm khi ăn thịt chó lắm. Chó giữ nhà, làm bạn, trung thành như vậy mà sao nở giết rồi ăn nhỉ ?
     
    joh.le thích bài này.

Chia sẻ trang này