Tìm kiếm bài viết theo id

Bún Gạo Lức tươi - từ hạt gạo lức mầm ở núi Ngok Linh

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi cungphilong, 15/10/16.

ID Topic : 8622698
  1. cungphilong Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    4/8/16
    Tuổi tham gia:
    7
    Bài viết:
    0
    Trân trọng kính chào!
    Chúng tôi là Thật Dưỡng Việt Nam, nơi khởi điểm viết những dòng trân trọng này để giới thiệu đến Quý bằng hữu về Bún Gạo Lức.
    Thật Dưỡng Việt Nam là ai? Như thế nào xin bằng hữu tìm hiểu thêm trên: www.thatduong.vn và các trang mạng xã hội như:
    www.facebook.com/thatduongvietnam
    Có thể nói rút gọn: Thật Dưỡng Việt Nam là một nhóm Nông dân có “lòng mong” làm được các sản phẩm thật, sạch – Sản phẩm sạch, thật với Thật Dưỡng là những sản phẩm tạm/nôm na gọi là: Sản phẩm được tạo ra thuận tự nhiên và thiên nhiên. Bún Gạo Lức là một trong những sản phẩm được tạo ra với tinh thần đó.
    Vậy Bún Gạo Lức và đặc biệt là sản phẩm đầu tiên đưa ra giới thiệu với tên gọi: Bún Gạo Lức MẦM – TƯƠI – Ngok Linh có những đặc điểm gì để nhận biết. Nhất là trong thời buổi mà đi đâu, nói gì chúng ta cũng thường nghe nhắc đến hai chữ hóa chất, công nghiệp,..
    Thứ nhất: Đó là Bún được làm từ Hạt Gạo LỨC – MẦM Ngok Linh.
    Thứ hai: Bún được làm theo truyền thống – nấu bằng lửa củi, không sử dụng chất bảo quản và phụ gia.
    Từ đâu lại gọi: Gạo LỨC – MẦM Ngok Linh?! Đó là bởi Gạo được trồng ở vùng núi Ngok Linh của tỉnh Kon Tum. Là vùng đất có Sâm Ngok Linh được nhiều người biết đến bởi giá trị dược tính và giá trị kinh tế.. Vùng núi Ngok Linh là nơi mà người dân địa phương vẫn giữ được trồng lúa theo cách truyền thống, không sử dụng chất vô cơ, thuốc “Bảo vệ thực vật”.. điều đó được duy trì bởi nhiều yếu tố. Theo Thật Dưỡng thì một trong những điểm quan trọng là điều kiện mưa gần như quanh năm, dân ít, ruộng nhiều, đường xá trắc trở,.. Vì sao gọi “gạo mầm”? Đó là từ hình thù “tròn tròn” so với hạt gạo thông thường.. nên khi thực hiện việc nghiên cứu máy bóc tách vỏ lúa – Thật Dưỡng đã phát hiện ra rằng: Cấu tạo của hạt lúa Ngok Linh có tỷ lệ giữ lại mầm gạo trên 90%.
    Từ đâu Thật Dưỡng “tự hào” với sản phẩm Bún làm theo truyền thống – Nấu bằng lửa củi? Việc làm bún chẳng có gì xa lạ hiện nay, nhưng làm bún “Truyền thống” thì có thể nói là “xa lạ”,.. nếu không nói là “Khó” tìm thấy trong thực tế hiện nay. Bún làm theo “truyền thống” Việt Nam là gì? Là bún được làm gạo “tự nhiên” – Đó là Gạo thuận mùa/gạo mùa, có đủ ngày tháng sinh trưởng và phát triển. Sau đó được làm ra thành bột gạo, qua các công đoạn tạo dai tự nhiên; và nén thành sợi bún,.. Việc tạo dai “tự nhiên” là một công đoạn mang tính “nghệ thuật” và kỹ năng của người làm bún .. Đòi hỏi người làm bún phải có độ trưởng thành và chửng chạc trong lối sống, kể cả phẩm chất và đạo đức.
    Thưa Quý bằng hữu! Thật Dưỡng viết như vậy thật sự là nghiêm túc và trân trọng cùng mọi người, đó là sự thật. Có thể Bằng hữu vì bôn ba với cuộc sống mưu sinh nên đã không còn đủ thời gian để bình tỉnh nghe Thật Dưỡng trần tình về những điều tương quan trong quá trình sản xuất Bún – đặc biệt là Bún Gạo Lức Mầm – Tươi – Ngok Linh. Nhưng một lần nữa Thật Dưỡng nhắc lại rằng: Để làm nên bún Gạo Lức Mầm – Tươi – Ngok Linh đòi hỏi ở người làm bún một tấm lòng chơn chánh, trưởng thành, và đạo đức là không thể thiếu. Là một nhà sản xuất bún Thật, quả thật có rất rất nhiều điều để nói,.. nhưng! Tự nhủ chỉ nên nói đến đây, mỗi người mỗi việc và niềm tin, tinh tế trong cuộc sống sẽ giúp ta điều còn lại..
    Khi sử dụng Bún Gạo Lức có gì khác so với “Bún thị trường hiện nay ?! Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đó là màu sắc: Bún Gạo Lức Ngok Linh có màu nâu đỏ. Hai là: Sợi bún mềm tự nhiên, đó độ bám dín cao (có thể dùng dán giấy được); Ba là: Đó là chất dinh dưỡng có trong gạo sau khi được làm thành bún vẫn còn gần như nguyên chất; Bốn là: Tuy bún có mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, nhưng bù lại quá trình chế bún đã làm nhỏ, làm chín đến tối thiểu cấu tạo chất của gạo – đặc biệt là gạo lức mầm nên KẾT QUẢ là: Khi sử dụng Bún gạo lức MẦM – Ngok Linh ta nhận thấy:
    • Bún được làm truyền thống, tạo dai tự nhiên, bằng lửa củi nên: Dễ tiêu hóa, ngon miệng;
    • (Nếu không nói khiêm tốn) thì sau khi sử dụng thường xuyên một thời gian – người sử dụng “ít còn”/không còn “thèm” thịt, cá,.. hay ăn các thức ăn có nguồn gốc từ động vật, chất dinh dưỡng cao khác. Kể cả những người lao động ở cường độ cao,..
    • Ăn liên tục trong thời gian dài, ăn thường xuyên mà không gây “ngán”;
    • Có thể ăn với bất kỳ loại thức ăn gì (bởi tính thẩm thấu cao) của sợi bún;
    Trên đây là giới thiệu căn bản về Bún Gạo Lức MẦM – Ngok Linh, trong khuôn khổ giới thiệu ban đầu,.. mọi thông tin xin xem thêm trên www.bungaoluc.vn
    Điện thoại giải đáp: (84) (8) 66738169 – 0901801493;
    email: thatduongvietnam@gmail.com
    Thật Dưỡng Việt Nam! Trân trọng và hướng dẫn miễn phí đối với những bằng hữu sống vì tinh thần dân tộc trong việc hướng đến thể chất bền vững và đạo đức.Bún Gạo Lức tươi -  từ hạt gạo lức mầm ở núi Ngok Linh
     

Chia sẻ trang này