Tìm kiếm bài viết theo id

Cách ăn mắc khén sao cho đúng-1 ông vua gia vị

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi nhuquinh29, 12/11/20.

ID Topic : 9551164
Giá bán:
20,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0397796416
Địa chỉ liên hệ:
nam từ liêm, , Hà Nội (Bản đồ)
Ngày đăng:
12/11/20 lúc 22:51
  1. nhuquinh29 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    23/10/20
    Tuổi tham gia:
    3
    Bài viết:
    5
    Cách ăn mắc khén như thế nào cho đúng, để tạo ra được những món ăn ngon trong những bữa ăn hàng ngày.

    Nếu bạn chưa rõ, thì hãy cùng Hương rừng Tây Bắc cùng tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân Tây Bắc nhé!

    1. Cây Mắc Khén?
    Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi có tinh dầu và hương thơm đã trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào người Tây Bắc.

    Cây ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu quả thành những trùm nhỏ đến cuối mùa hè.

    [caption id="attachment_1966" align="aligncenter" width="700"]Cách ăn mắc khén sao cho đúng-1 ông vua gia vị hạt mắc khén - quà tặng của núi rừng[/caption]
    Với hương vị đặc trưng, ngày nay mắc khén đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Thái, nó cũng giống như dạng muối vừng của người Kinh vậy.

    2. Cách ăn mắc khén sao cho xứng đáng là một ông vua gia vị?
    Từ mắc khén có thể sử dụng làm gia vị ăn kèm hoặc làm nguyên liệu để chế biến những món ăn khác nhau. Các bạn cùng Hương rừng Tây Bắc tìm hiểu nhé!

    2.1 Chẳm chéo
    Nhắc đến ẩm thực của người Thái vùng núi Tây Bắc không thể không nhắc tới những món nước chấm lạ, hấp dẫn và mang nét đặc trưng rất riêng của họ. Trong đó loại đặc sản đóng vai trò là linh hồn cho ẩm Tây Bắc - cách ăn mắc khén của đồng bào dân tộc Thái đó là chẳm chéo.

    Bát nước mắm ở miền xuôi quan trọng như thế nào thì chẳm chéo được coi trọng như vậy như vậy trong mâm cơm của đồng bào Tây Bắc.

    Cách ăn mắc khén và cách chế biến mắc khén khô rất đặc biệt. Khi mắc khén khô khi đem vào chế biến cần được rang chín cho dậy mùi thơm.

    Người dân Tây Bắc có cách rang mắc khén rất riêng và độc đáo là rang bằng than hoa. Có một điều cần nói ở đây là chẳm chéo được truyền trong dân gian Thái tự bao đời nay.

    [caption id="attachment_1967" align="aligncenter" width="700"]Cách ăn mắc khén sao cho đúng-1 ông vua gia vị - 1 chẳm chéo - cách ăn mắc khén[/caption]
    Những gia vị như một liều thuốc giúp đồng bào có thể ăn thức ăn sống, tái hoặc nướng chín tới cũng không bị đau bụng.

    Có lẽ bởi chẳm chéo có gia vị mắc khén và chẳm chéo mãi là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái Tây Bắc.

    2.2 Các món thịt gác bếp - cách ăn mắc khén giúp món ăn dậy vị
    Không chỉ dùng cho những loài thú săn trên rừng mắc khén còn được người Thái sử dụng trong các món thịt gác bếp dùng để ướp thịt cùng mắm muối.

    Nhờ có mắc khén mà thịt gác bếp, lạp xưởng gác bếp mới có hương vị đặc trưng, hấp dẫn đến vậy.

    [caption id="attachment_2007" align="aligncenter" width="700"]Cách ăn mắc khén sao cho đúng-1 ông vua gia vị - 2
    thịt trâu gác bếp đồng bào người Thái[/caption]
    Trước đây khi chưa có những vật dụng bảo quản thực phẩm, những thớ thịt trâu ngon được bà con tẩm ướp và bảo quản nơi ngọn lửa và làn khói nơi gác bếp.

    Nguyên liệu của tẩm ướp, vị ngọt của thịt trâu hòa quyện với mùi của khói lửa tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn này. Và rồi hương vị đặc trưng ấy lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc đâu đâu bà con cũng làm thịt trâu gác bếp để ăn những dịp lễ tết.

    Những gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp trong đó có mắc khén - có thể nói đó là cách ăn mắc khén vô cùng độc đáo, nó đã tạo ra một hương vị rất riêng.

    Và cho đến ngày nay những hương vị ấy đã chinh phục được thị hiếu của những người miền xuôi thậm chí còn được đưa ra nước ngoài.

    Để có được những miếng thịt trâu gác bếp ngon đúng vị thì việc đầu tiên và rất cần thiết, miếng thịt phải tươi, chắc thịt. Sau khi tẩm ướp với các lại gia vị để trên gác bếp khoảng 1-2 tháng là chúng ta có thể mang ra sử dụng.

    2.3. Cá nướng (Pa Pỉng Tộp) - cách ăn mắc khén rất riêng
    Ẩm thực của núi rừng Tây Bắc thực sự rất phong phú với những món ăn rất đặc sắc tạo nên những nét văn hóa rất riêng của nơi đây. Cách kết hợp độc đáo này có thể nói tới món cá nướng của đồng bào dân tộc người Thái.

    Có thể nói đây là một cách ăn mắc khén và cách chế biến rất đặc biệt, mắc khén có thể giúp món ăn thêm hương vị và đặc sắc hơn.

    [caption id="attachment_2026" align="aligncenter" width="700"]Cách ăn mắc khén sao cho đúng-1 ông vua gia vị - 3 cá nướng - cách ăn mắc khén[/caption]
    Cách sơ chế và chế biến các bạn có thể tham khảo:

    • Cá được đánh vẩy thật sạch và giúp gia vị thấm đều vào cá bằng cách cắt 3 đường ở giữa mình cá.
    • Uớp hạt mắc khén cùng với các loại gia vị mình đã sơ chế trước đó.
    • Khi cá đã thấm gia vị, có thể tiến hành cho cá vào thanh kẹp, vỉ nướng trên than củi hoặc than hoa tùy sở thích của bạn
    Cách ăn mắc khén cùng món cá nướng theo dân tộc người Thái ngon nhất là khi kết hợp chung ăn với chẳm chéo hoặc xôi nếp nương đều rất ngon.

    2.4 Rất nhiều món ăn kết hợp vớ ông vua gia vị - mắc khén
    Có rất rất nhiều món có thể kết hợp để chế biến với hạt mắc khén để tạo nên cách ăn mắc khén vô cùng độc đáo như:

    • Gà nướng nguyên con
    • Muối hạt mắc khén
    • Nhím nướng chấm mắc khén
    • Nộm hoa ban
    • Chân giò hầm mắc khén tươi - cách ăn mắc khén lạ
    3. Lời kết
    Hương Rừng Tây Bắc vừa giới thiệu đến với độc giả một số món ăn và cách ăn mắc khén rất độc đáo của hầu hết 12 dân tộc anh em sống trên vùng núi cao Tây Bắc.

    Rất hi vọng, bài viết trên có thể cho các bạn thêm những trải nghiệm mới về nền ẩm thực núi rừng. Các bạn cũng đừng quên theo dõi Hương Rừng Tây Bắc để đọc thêm những bài viết mới của chúng tôi nhé.
     

Chia sẻ trang này