Tìm kiếm bài viết theo id

Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi phamoanh112, 28/8/21.

ID Topic : 9628712
Ngày đăng:
28/8/21 lúc 21:30
  1. phamoanh112 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    26/2/21
    Tuổi tham gia:
    3
    Bài viết:
    32
    Xôi xá xíu gồm xôi trắng được đồ từ loại gạo nếp dẻo thơm nên hạt rất mềm, óng ả. Xôi được ăn cùng với thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm lừng, đậm đà có vị cay nồng của hạt tiêu, không thể lẫn với nơi nào khác, vị thơm của lá chuối hòa quyện vào xôi cùng nước sốt xá xíu, thịt xá xíu mềm tan nhanh trong miệng thật hấp dẫn phải không nào sau đây là cách làm xôi xá xíu các bạn có thể tự làm rất đơn giản

    Nguyên liệu cần chuẩn bị :
    1. Nếp 300g
    2. Nạc dăm 400g
    3. Hành tây 1/2 củ khoảng 50gr
    4. Gốc ngò rí 6 nhánh
    5. Hành lá cắt nhuyễn
    6. Hành phi
    7. Tỏi băm
    8. Ngũ vị hương
    9. Rượu mai quê lộ ( nếu có ) khoảng 30ml
    10. Sốt ướp thịt nướng : 5 muỗng canh
    11. Màu gạnh tôm ( 1/5 muỗng cà phê )
    12. Mạch nha 50gr
    13. Dầu ăn
    14. Bột năng
    15. Dầu mè
    16. Dầu hào
    17. Nước tương
    18. Gia vị thông thường trong bếp như ( muối.đường, bột ngọt,hạt nêm,tiêu xay )
    Cách Lựa Chọn Thịt heo Ngon
    Với món ăn này bạn nên chọn thịt nạc dăm đầu mềm sẽ ngon hơn.

    Những miếng thịt có đường vân mỡ hiện rõ trên bề mặt sẽ có vị ngon hơn, khi nướng hoặc làm thịt xá xíu cũng ngon hơn.

    Nếu thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi, không nên mua.

    Nếu bạn mua thịt bảo quản lạnh thì nên chọn thịt không quá mềm, phải khô ráo và được đóng gói cẩn thận.

    Thịt heo tươi phải rắn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào miếng thịt không có cảm giác dính tay, bề mặt thịt hơi se lại.

    Thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu trắng đục, độ rắn bình thường.



    Cách chế biến xôi thịt xá xíu
    Bước 1
    • Chế biến thịt heo, làm sạch mùi hôi của thịt heo bằng cách lấy muối xát nên da thịt heo và ngâm với nước tầm 1 phút nhé, bảo đảm hết mùi tanh và hôi rồi sau đó xả lại nước nhiều lần với nước sạch, để thịt thấm gia vị thì khi rửa sạch xong bạn cắt thịt thành từng thớ dày khoảng 2 đốt móng tay và dài 1 gang tay là vừa
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng
    Bước 2
    • Xay nguyên liệu ướp thịt, cắt nhuyễn 1/2 củ hành tây, cho vào cối xay, cho thêm vào đó 1 muỗng canh muối,1 muỗng canh bột ngọt,4 muỗng canh đường,1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương,3 muỗng canh rượu mai quế lộ( khoảng 30ml), 2 muỗng canh dầu hào,5 muỗng canh nước sốt thịt nướng,4 muỗng canh nước tương,3 muỗng canh hạt nêm,1/5 muỗng cà phê màu gạch tôm, sau đó ấn xay để có được hỗn hợp ướp thịt thật mịn, nhà bạn nào không có cối có thể dùng cối dã cũng được không cần máy xay
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 1
    Bước 3
    • ướp và rim thịt Cho hỗn hợp sốt ướp thịt vừa chuẩn bị xong vào thịt và bóp cho thịt thấm đều gia vị.
    Sau đó bạn cho 6 gốc ngò rí đã rửa sạch vào và ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

    Sau 1 tiếng đồng hồ tẩm ướp gia vị thì bạn cho hết thịt vào chảo, bật bếp và bắt đầu rim thịt với lửa lớn. Khi thịt sôi đều thì chuyển sang lửa nhỏ.

    Cho thêm vào chảo thịt rim 50gr mạch nha, 1 muỗng cà phê tiêu, rim thịt với lửa liu riu và trở đều tay để thịt chín đều.

    Khi thịt sôi khoảng 20 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình và tiếp tục rim trong khoảng 20 phút nữa cho nước sốt thịt sệt lại là được.

    Bạn gấp thịt ra và giữ lại phần nước rim thịt để tí nữa làm sốt xá xíu.

    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 2
    Bước 4
    • Vo và ngâm nếp, tốt nhât nên ngâm đủ 6 tiếng trước khi nấu nhé,và hãy cho ít dầu hào vào để tăng độ mềm dẻo béo của nếp nhé.ngâm 500gr gạo nếp với nước ngập khoảng 1 đốt lóng tay, cho vào đó 1 muỗng canh muối và ngâm nếp qua đêm.Sau đó bạn mang đi vo lại và để ráo nước, chuẩn bị nấu xôi.
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 3
    Bước 5
    • Nấu xôi Cho khoảng 2 lít nước vào nồi hấp, đun sôi nước, lót thêm 1 xửng hấp và cho hết nếp vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 15 phút thì mở nắp nồi, xả hơi, dùng đũa xới lên và xịt thêm một ít nước lạnh lên xôi.Tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút thì lặp lại thao tác xả hơi, xịt nước 1 lần, làm như vậy giúp hạt xôi không bị khô. Hấp đến khi hạt nếp mềm, theo ý muốn của bạn là được.
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 4
    Bước 6
    • Nấu nước sốt xá xíu Cho vào chén 2 muỗng cà phê bột năng, hòa tan bột năng với 2 muỗng canh nước, khuấy đều cho bột tan.Tiếp đến cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 ít hành lá cắt nhuyễn, phi thơm hành tỏi.Sau đó cho hết phần nước sốt xá xíu còn lại vào, cho thêm 1 ít nước, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, đun sôi hỗn hợp.Bạn cho thêm 2 muỗng canh nước bột năng, khuấy đều đun thêm khoảng 3 phút cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp và cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, tắt bếp.
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 5
    Bước 7
    • Hoàn thành Cho một ít xôi ra dĩa, cắt thêm một vài miếng thịt xá xíu để lên, thêm pate gan, ít đồ chua, dưới mỡ hành phi cuối cùng là chan thêm nước sốt xá xíu đã chuẩn bị và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.
    Cách làm món xôi xá xíu thơm ngon bổ dưỡng - 6
    Bây giờ là công đoạn quan trọng nhất, thưởng thức món xôi xá xíu cực kỳ thơm và hấp dẫn phải không nào, chúc bạn có một buổi nấu ăn thật thú vị, hãy mang niềm vui vào trong món ăn và thưởng thức bằng chính thành phẩm của mình nhé, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu có thời gian rảnh hãy tìm hiểu về lĩnh vực tài chính chúng tôi đang tiến hành nhé website : http://vaytienthantoc.com
     

Chia sẻ trang này