Tìm kiếm bài viết theo id

Đừng ăn 1 trong các loại rau đặc sản Tây Bắc này nếu bạn sợ NGHIỆN

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi nhuquinh29, 11/11/20.

ID Topic : 9550675
Giá bán:
20,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0397796416
Địa chỉ liên hệ:
nam từ liêm, , Hà Nội (Bản đồ)
Ngày đăng:
11/11/20 lúc 19:26
  1. nhuquinh29 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    23/10/20
    Tuổi tham gia:
    3
    Bài viết:
    5
    Các loại rau đặc sản Tây Bắc - nhắc đến chúng bạn có biết đó là những loại rau nào hay không nhỉ?

    Tây Bắc - một vùng núi trùng điệp không chỉ có phong cảnh hữu tình mà còn là nơi cư trú của hơn 20 dân tộc anh em sinh sống tạo nên một vùng đất rất đa dạng bản sắc văn hóa.

    Bản sắc văn hóa nơi đây nổi bật bởi những món ăn từ rau rừng dân dã, rất đời thường. Mà đã và đang rất được nhiều người ưa thích.

    Nếu chưa thì hãy theo chân Hương rừng Tây Bắc tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

    1. Rau Cải Mèo
    Rau cải mèo được trồng rất nhiều ở vùng cao Lào Cai - mảnh đất màu mỡ thích hợp trồng nhiều rau xứ lạnh phục vụ cho đời sống con người.

    Đâu được xem là một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc. Vì vào mùa cải có rất nhiều khách du lịch SaPa tìm mua.

    Xét về họ hàng, cải mèo thuộc hàng rau có bẹ lá dài màu xanh viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông loại trơn.

    Cải mèo cũng được coi là loại rau quý vì được thiên nhiên chọn lọc nên sức sống mãnh liệt.

    Vượt qua thời tiết mùa đông khắc nghiệt có băng ở vùng núi và sinh trưởng khỏe mạnh.

    Đại diện mình là một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc, cải mèo có vị ngon đặc biệt rất giòn nên đa dạng về cách chế biến từ xào, nấu, luộc hay cho tới dùng để nhúng lẩu.

    Cách chế biến đơn giản và được ưa chuộng nhất là thái nhỏ, cho gừng đã giã nhỏ. Tiếp tục đun sôi nước và sau khi nêm nếm gia vị là có một bát canh nóng hổi rồi.

    2. Rau bò khai - một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc mà người dân Thủ Đô săn đón
    Được biết, cây bò khai vốn sinh trưởng và phát triển nhiều ở các khu vực núi cao phía Bắc nước ta. Rau bò khai mọc tự nhiên ở núi rừng chế biến được rất nhiều món.

    Khi khách hàng mua rau về chỉ cần tước qua, bỏ đi phần già, vò và tiếp theo là rửa sạch với nước để bớt mùi khai là có thể chế biến được.

    [caption id="attachment_1706" align="aligncenter" width="700"]Đừng ăn 1 trong các loại rau đặc sản Tây Bắc này nếu bạn sợ NGHIỆN
    rau bò khai - sản phẩm của thiên nhiên[/caption]
    Mang cái tên rau bò khai nhưng thực tế lại không giống cái tên chút nào bởi chất lượng.

    Loại ra mọc tự nhiên trên rừng, rất tốt cho sức khỏe và mùi vị lạ miệng. Đã có rất rất nhiều người dân Thủ Đô tìm mua cho dù với mức giá 50.000 đồng 1 bó nhưng vẫn hun hút khách bỏi sự mới lạ này.

    Có thể nói đây là một trong các loại rau đặc sản của Tây Bắc bạn phải thử qua nhé!

    3. Lá Lồm
    Vào những ngày cuối xuân chớm với những cái nắng hè. Một trong những món ăn người Thái rất ưa thích đó chính là canh chua lá lồm - một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc.

    Lá lồm hay còn được gọi với cái tên là lá giang - một loại cây leo mọc hoang dại trong rừng, loại câu này có một vị chua dịu mát bởi vậy thường được các bà con dân tộc hái về chế biến các món ăn giải nhiệt.

    Ngoài ra đây cũng là một trong những vị thuốc dân gian trị bệnh khó tiêu, đau dạ dày, khớp. Thân lá lồm làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, sưng tấy...

    [caption id="attachment_1717" align="aligncenter" width="700"]Đừng ăn 1 trong các loại rau đặc sản Tây Bắc này nếu bạn sợ NGHIỆN - 1 lá lồm - một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc[/caption]
    Lá lồm được biết đến với món xào thịt trâu đầy hấp dẫn, vị chua thanh của lá lồm sẽ làm cho mùi gây của thịt trâu biến mất thay vào đó miếng thịt chín mềm quyện với các loại gia vị sẽ trở lên ngon hơn, hấp dẫn hơn.

    Tuy nhiên, trong những bữa ăn đời thường, người Thái có thể sử dụng để ăn sống cũng rất ngon. Một điều cần lưu ý khi chế biến lá lồm đó là cần nấu chín tới không để quá nát.

    3. Rau tầm bóp
    Đây là một món ăn khác rất được người Thái ưa chuộng đó chính là món rau tầm bóp xào tỏi.

    Rau tầm bóp còn có tên gọi là "lồng đèn", "bôm bốp" hay thân thương hơn là "thù lù". Là loại cây mọc hoang khắp nơi ở trong rừng, bờ ruộng. bãi cỏ...

    Cây có vị đắng nhẹ không chỉ để làm rau ăn mà còn có công dụng chữa bệnh dạ dày, tiểu đường...

    Món rau tầm bóp xào tỏi - một món ăn dân dã của các loại rau đặc sản Tây Bắc không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn đem lại nhiểu lợi ích tốt cho sức khỏe.

    4. Ngọn đọt của cây mây
    Từ bao đời nay, mỗi khi nên rừng hay đi nương rẫy, các dân tộc sinh sống ở đây vẫn không quên lấy về cho gia đình một loài cây ăn rất thú vị đó là ngọn đọt của cây mây.

    Ngọn này mùa nào cũng có nhưng khó tìm hơn ngọn măng. Cây song mây là loài thân dây, trên đọt có trùm lá gai. Muốn lấy đọt phải rút sợi dây xuống để hái và chặt lấy phần ngọn mang về.

    Theo kinh nghiệm của người Thái, đọt song mây có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi và giải rượu rất tốt.

    Đọt của cây song mây - được xem như một trong các loại rau đặc sản Tây Bắc.

    [caption id="attachment_1718" align="aligncenter" width="700"]Đừng ăn 1 trong các loại rau đặc sản Tây Bắc này nếu bạn sợ NGHIỆN - 2
    đọt mây - đặc sản núi rừng Tây Bắc[/caption]
    Khi lấy về sẽ được bỏ hết lớp vỏ bên ngoài để lộ ra thân non bên trong màu trắng. Loại cây này có thể chế biến được rất nhiều món.

    Để ăn kèm với đọt song mất nhất định không thể thiếu món "chẳm chéo". Tiếng Thái "chẳm" là nước chấm.

    Cũng giống với miền xuôi, mỗi món ăn lại có đồ chấm khác nhau bởi vậy có thể kết hợp nhiều loại gia vị, thành phần và tỉ lệ khác nhau để tạo ra đồ chấm phù hợp với từng món ăn.

    5. Hoa ban
    Khi nói đến các loại rau đặc sản Tây Bắc thì không thể không nhắc tới hoa ban - một loài hoa thuần khiết và mang vẻ đẹp rất riêng nơi núi rừng Tây Bắc.

    Bên cạnh những vẻ đẹp lạ lùng, có thể nói hoa ban là linh hồn trong một số món ăn của người dân tộc Thái khiến những ai được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

    [caption id="attachment_1722" align="aligncenter" width="700"]Đừng ăn 1 trong các loại rau đặc sản Tây Bắc này nếu bạn sợ NGHIỆN - 3
    hoa ban Tây Bắc - các loại rau đặc sản Tây Bắc[/caption]
    Có rất nhiều món ngon được làm từ hoa ban như: nộm hoa ban, hoa ban xào thịt trâu ....

    Nhưng ngon nhất vẫn là món nộm hoa ban - món ăn đòi hỏi sự công phu từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái.

    Hoa ban có thể kết hợp được rất nhiều các loại rau đặc sản Tây bắc khác. Mặc dù kết hợp nhưng với những loại ra nào cũng không làm mất đi mùi đặc chưng.

    6. Lời kết
    Hương rừng Tây Bắc vừa rồi đã giới thiệu tới bạn các loại rau đặc sản Tây Bắc cùng với một số món ăn, Rất hi vọng các bạn có thể lựa chọn được cho mình một số loại để thử trải nghiệm nhé.

    Và các bạn cũng đừng quên theo dõi để có thể đọc được những bài viết chia sẻ tiếp theo của chúng tôi về văn hóa ẩm thực của vùng núi này nhé!
     

Chia sẻ trang này