Tìm kiếm bài viết theo id

Đường phèn làm từ gì ???

Thảo luận trong 'Sức Khoẻ' bắt đầu bởi haingo, 18/8/09.

ID Topic : 1144862
  1. haingo Thành Viên Cấp 4

    Tham gia ngày:
    26/10/07
    Tuổi tham gia:
    7
    Bài viết:
    1,918
    mấy bro bít đường phèn làm từ j hok ?? người ta bảo đường phèn sử dung tốt và hok nóng có đúng hok ???? nó có fải làm từ hoá chất hok?
     
  2. Tiện ích Mua-Bán trên 5giay.vn (Mobifone, Vinafone, Viettel)
    UP 1144862 gửi 8198 UP 1144862 HOT gửi 8598
    Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
    5GIAY 34401 gửi 8798
    Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
  3. sanhdieuvth Thành Viên Cấp 2

    Tham gia ngày:
    12/8/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    300
    mình hok có kinh nghiệm về dzụ này, ở nhà bếp núc toàn mẹ nấu hok hà nên hok có bít
     
  4. vendor.vn Thành Viên Vàng Thành Viên Vip

    Tham gia ngày:
    17/6/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    4,041
    Đường phèn, đường vàng hay đường cát đều có chung công thức hóa học cả. Đường phèn khi chế biến người ta có thể bỏ thêm vôi nữa. Có nhiều ý kiến cho rằng đường phèn tốt, nó không phải đường hóa học nên không có hóa chất.
     
  5. WMKINGMW

    Miss u 1000 years,Da vy..

    Thành Viên Cấp 4

    Tham gia ngày:
    31/12/06
    Tuổi tham gia:
    8
    Bài viết:
    1,874
    Khi nấu nước mía thành đường, hơi đường sẽ bốc lên, ngta treo những sợi chỉ và máng, để hơi đường kết tinh trên đó, trở thành đường phèn.Vì là hơi đường, nên không lẫn tạp chất, đường phèn trong suốt.Nên giá nó cũng cao hơn đường thường luôn,.
     
  6. undertaker221191 Thành Viên Vàng

    Tham gia ngày:
    24/4/07
    Tuổi tham gia:
    8
    Bài viết:
    4,861
    ko bít làm từ đâu nhưg chỉ bít là náu với xà lách son là mát lắm :D
     
  7. zhangmontague Thành Viên Kim Cương

    Tham gia ngày:
    28/9/08
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    8,537
    hok bik mà ăn thi` thấy ngon măm măm
     
  8. Dr.Vein Thành Viên Bạch Kim

    Tham gia ngày:
    23/2/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    5,422
    + đường nữa...
    :65:
     
  9. vutrieuca Banned

    Tham gia ngày:
    3/4/08
    Tuổi tham gia:
    7
    Bài viết:
    1,602
    hèn chi thấy có sợi chỉ trắng nho nhỏ
     
  10. hoa_si09 Thành Viên Vàng Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    3/3/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    4,732
    Ở nhà mình thường được uống nước mát mía lau nấu với đường phèn. Rồi bột sắn đường phèn, nghe nói là nấu với đường phèn ăn rất mát. Nhờ câu hỏi của bro mình search thử trên mạng vài thông tin đường phèn đây

    [​IMG]

    Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm thành phần trứng gà và có thể là vôi nữa. Công đoạn chế biến cũng phức tạp hơn. Thường là người ta làm đường cát, sau đó nấu sôi đường cát với trứng gà và nước vôi, hớt bọt rồi thả những cái đũa có buộc các búi chỉ vào. Để khô thì sẽ thành những cục đường phèn
    (Theo Yahoo answer)

    Đường phèn là loại đường được kết tinh mà thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính. Người ta nấu sôi đường cát với lòng trắng trứng gà và nước vôi,vớt sạch bọt rồi thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Sau một thời gian, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô.

    Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn.Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt. Quả là một loại đường tuyệt vời.
    (Theo Afamily)


     
  11. HiepSiSiTinh Thành Viên Cấp 5

    Tham gia ngày:
    13/7/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    2,111
    Thông tin rất hay , đường phèn nấu chè ăn rất ngon
     
  12. piki_shop Thành Viên Cấp 5

    Tham gia ngày:
    16/10/08
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    2,566
    Cám ơn chủ topic đưa ra câu hỏi hay :D
     
  13. bmw_uu Thành Viên Cấp 3

    Tham gia ngày:
    6/1/08
    Tuổi tham gia:
    7
    Bài viết:
    514
    ngọt mát gì đâu..~.~...đường nào thì cũng là đường cả...công thức hóa học như nhau..=> đường phèn không mát mẻ gì hết :D
     
  14. qnhan Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Tuổi tham gia:
    45
    đường phèn ko rắt cổ
     
  15. Hư_Không Thành Viên Cấp 5

    Tham gia ngày:
    24/8/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    2,175
    Google thẳng tiến !
     
  16. minhchung36 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Tuổi tham gia:
    45
    oh. c ái này mình ăn hoài mà ko biết. thanks chủ thớt :)
     
  17. viettel214 Thành Viên Cấp 4

    Tham gia ngày:
    26/11/07
    Tuổi tham gia:
    7
    Bài viết:
    1,561
    duong phen lam tu duong cat ra thoi!
     
  18. Kubi Thành Viên Bạch Kim

    Tham gia ngày:
    5/8/07
    Tuổi tham gia:
    8
    Bài viết:
    7,423
    nghe nói đường phèn đỡ độc hơn đường cát trắng nhìu, vì nó xấu xí nên ko dc chuộng thoy
     
  19. tulacquang Thành Viên Cấp 4

    Tham gia ngày:
    19/7/07
    Tuổi tham gia:
    8
    Bài viết:
    1,186
    nghe nói nó mát mà ko bit mat ra seo hết
     
  20. Châu Tinh Trùng Thành Viên Cấp 2

    Tham gia ngày:
    28/9/09
    Tuổi tham gia:
    5
    Bài viết:
    435
    Đột kích cơ sở chế biến đường phèn bẩn


    Đường thành phẩm rơi ngổn ngang dưới nền đất cáu bẩn, số khác chất trong xô chậu không được che đậy, quang cảnh sản xuất đường phèn tại quận Bình Tân, TP HCM, khiến người đi đường lắc đầu vì "chỉ nhìn thôi đã phát ớn".
    "Ngày nào đi ngang khu vực này, tôi đều thấy cảnh phơi đường phèn ngoài vỉa hè cạnh nơi xe cộ qua lại thường xuyên mà không che đậy. Chỉ nhìn thế thôi đã không dám ăn", anh Minh và một số người thường xuyên qua lại trên đường Ngô Y Linh nơi có cơ sở sản xuất, cho biết.

    [​IMG]
    Một góc khu vực sản xuất đường phèn. Ảnh: Trung Hào.

    Theo phản ánh của người dân, sáng 14/1, VnExpress.net đã vào cơ sở này để tìm hiểu. Chỉ vừa rẽ từ đường An Dương Vương vào đoạn đầu đường Ngô Y Linh được 100 mét, ngay trên vỉa hè đã thấy ngổn ngang thau chậu chứa muội than và thùng chứa đường.
    Không có bảng hiệu, không thấy tên cơ sở, nơi sản xuất chỉ là một căn nhà dạng nhà kho, được dựng tạm trên một khu đất chừng 100 m2, lợp mái tôn, vách che đậy tạm bợ. Mọi thứ đen quánh, cáu bẩn màu của nhựa đường bám chặt với bụi đất lâu ngày.
    Bên trong xưởng, phía dưới nền đất thấp hơn chừng một mét so với mặt phố bên ngoài, là hàng trăm thùng lớn nhỏ chứa đường đang chờ cô lại thành bánh trước khi mang phơi. Bên trong nữa, hai chảo đường sôi sùng sục từng cơn trên hai lò than to tướng. Thỉnh thoảng lại trào thứ nước đường đặc quánh chảy thành dòng xuống tận đất, nơi có một chiếc xô đang chờ hứng.
    Cách lò nấu vài bước chân, những khối đường phèn thành phẩm được chất đầy trên các nia (loại dụng cụ dùng để phơi đường được đan bằng tre), không che đậy. Số khác được các công nhân đóng gói. Bao bì của loại đường phèn này là bao giấy, không ghi tên cơ sở cũng như địa chỉ sản xuất.

    [​IMG]
    Khối đường phèn sau khi chế biến. Ảnh: Trung Hào.

    Bà chủ cơ sở cho biết, nguyên liệu chế biến là đường cát. Đường được cho vào chảo nung sôi trộn vôi cùng với chất tẩy, sau đó rót ra các chậu rồi luyện tinh lắng mật, cô thành khối trong 5 ngày. Cứ 10 kg đường cát thì cho 6-7 kg đường phèn. Giá mỗi kg đường phèn của cơ sở này là 18.000 đồng.
    Cũng theo bà chủ, người mua dùng đường phèn để nấu chè, làm bánh mứt, chế biến nước uống thanh nhiệt... Tuy nhiên, khi được hỏi, đường phèn sản xuất bằng cách nấu chảy đường cát rồi cô lại mà không che đậy thì liệu có tốt hơn đường cát không, thì bà chủ không trả lời được mà chỉ cho biết, đường phèn tốt hơn ở chỗ nó được "tinh luyện" đến 5 ngày.
    Ghi nhận thực tế tại xưởng cho thấy, các chậu đường đang được luyện che đậy hững hờ.

    Nhận được phản ánh của VnExpress.net, ngay trong trưa 14/1, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm quận Bình Tân đã có mặt tại cơ sở. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân cho biết, cơ sở này đã hai lần được chính quyền địa phương thẩm định để cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng cả hai lần đều không đạt.
    Các nội dung vi phạm gồm khu vực sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhân viên chưa có giấy khám sức khỏe... Cơ quan chức năng đã hướng dẫn khắc phục nhưng đến nay tình hình vẫn như cũ.
    Trước những sai phạm trên, đoàn quyết định đình chỉ sản xuất của cơ sở, đồng thời niêm phong toàn bộ sản phẩm. Một lọ chất tẩy không nhãn mác, theo chủ cơ sở, dùng để chế biến đường cũng được thu giữ.
    Tại Việt Nam, địa phương nổi tiếng chế biến đường phèn là Quảng Ngãi, nguyên liệu từ mía hoặc đường cát trắng. Để đường thực sự hợp vệ sinh, thay vì dùng chất tẩy trắng, đơn vị sản xuất dùng trứng gà đã pha chế để cho vào trong đường, khiến các tạp chất nổi lên trên.
    Theo các chuyên gia ẩm thực, đường phèn có vị ngọt thanh không gắt, do đã được lọc tạp chất thật kỹ và lắng bớt chất mật. Tuy nhiên món này chỉ thực sự an toàn, bổ dưỡng khi được chế biến bằng một quy trình hợp vệ sinh và không pha nhiều chất tẩy.
    Trung Hào
     
  21. big.zero Thành Viên Bạch Kim

    Tham gia ngày:
    16/8/09
    Tuổi tham gia:
    6
    Bài viết:
    6,886
    nói thiệt là mình hok bik lun
    mà cái nước đường thấy ng` ta phải nấu = đường phèn chứ ko dùng đường cát nấu
     

Chia sẻ trang này