Tìm kiếm bài viết theo id

“Hãy dành cho trẻ tự kỷ tình yêu thương và sự cảm thông, chia sẻ”

Thảo luận trong 'Sức Khoẻ' bắt đầu bởi masterit888, 18/7/12.

ID Topic : 5377410
Ngày đăng:
18/7/12 lúc 08:28
 1. masterit888 Thành Viên Cấp 3

  Tham gia ngày:
  3/7/12
  Tuổi tham gia:
  5
  Bài viết:
  844
  (GD&TĐ)- Ngày 2/4 hàng năm là ngày thế giới nhận biết về tự kỷ. Hiện nay vẫn tồn tại nhiều quan niệm không đồng nhất, những cách hiểu không chính xác về tự kỷ cũng như những ứng xử không phù hợp với những người mắc hội chứng này . Phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Mai Anh- phó chủ tịch thường trực CLB gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn
  Thưa bà, có thể hiểu như thế nào là tự kỷ?
  “Hãy dành cho trẻ tự kỷ tình yêu thương và sự cảm thông, chia sẻ”
  Bà Nguyễn Thị Mai Anh- phó chủ tịch CLB gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội

  Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Nó được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.
  Hiện nay nhiều người quan niệm tự kỷ cũng là một loại bệnh, điều này có đúng không?
  Tự kỷ không phải là bệnh. Thế giới gọi đó là hội chứng tự kỷ chứ không gọi là bệnh. Đó là một dạng khuyết tật bẩm sinh và hiện tại chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn..
  Vậy nguyên nhân của chứng tự kỷ là gì?
  Các nghiên cứu hiện nay đều chưa dám khẳng định nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ.
  Trước năm 1970 có thuyết “bà mẹ tủ lạnh” cho rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ là do cách quan tâm chăm sóc của bố mẹ, gia đình. Sự thiếu quan tâm chăm sóc của bố mẹ khiến trẻ bị tổn thương tâm lý và dẫn đến tự kỷ. Nhưng từ sau những năm 1970 nhiều nhà khoa học đã chứng minh được rằng tự kỷ không phải xuất phát từ sự chăm sóc, dạy dỗ của gia đình. Yếu tố chăm sóc, dạy dỗ này chỉ góp phần làm nặng hơn hoặc giảm nhẹ đi…
  Có giả thuyết cho rằng tự kỷ là do gen, có nghiên cứu khác lại đưa ra giả thiết cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen…Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có khẳng định, kết quả nghiên cứu chính xác nào về nguyên nhân chứng tự kỷ.

  Trẻ mắc chứng tự kỷ thường thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Vậy chứng tự kỷ có những biểu hiện nào?
  Tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Tuy nhiên những trẻ mắc chứng tự kỷ thường có những biểu hiện thường gặp như:
  Trẻ ít hứng thú với xung quanh và ít hoạt động. Trẻ em tự kỷ không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, phức tạp. Việc chơi của trẻ tự kỷ thường cứng nhắc dập khuôn: xoay bánh xe ô tô đồ chơi thay vì cho xe chạy, xoay xoay quả bóng thay vì chơi ném hoặc đá bóng, ít chơi lần lượt với bạn hoặc với anh chị em trong nhà…

  Trẻ không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không đến người chăm sóc để được bế, nũng nịu. Trẻ thường nói những từ, ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa. Trẻ như không nghe thấy bạn nói mặc dù thính lực bình thường (giật mình khi có tiếng động). Trẻ phát triển không theo quy luật bình thường, ví dụ 12 tháng tuổi, trẻ không ra hiệu, làm điệu bộ như vẫy tay, chỉ chỏ,…

  Ngoài ra trẻ có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người liên tục, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục, đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường, chỉ ăn một thức ăn nhất định (ví dụ có trẻ chỉ ăn cháo hoặc bánh mì..). Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ (la khóc, cào cấu…) để chống lại sự thay đổi.

  Nếu quan tâm các bước phát triển của trẻ sẽ phát hiện ra chứng tự kỷ sớm. Nhưng nhiều gia đình không phát hiện ra sớm con mắc chứng tự kỷ.
  Những khó khăn trẻ tự kỷ gặp phải trong cuộc sống là gì thưa bà?
  Có 3 khó khăn cơ bản nhất mà các em thường gặp nhất trong cuộc sống và học tập, đó là:
  Thứ nhất là việc các em không thể nói ra được những suy nghĩ, tình cảm, nhu cầu của mình cho mọi người xung quanh hiểu. Điều này là do hạn chế về khả năng giao tiếp của trẻ. Nhiều trẻ có thể nhận biết thế giới xung quanh rất nhanh nhưng lại không thể diễn tả cho mọi ngươi hiểu những thông tin mình có được.
  Thứ hai, do các giác quan của trẻ bị rối loạn, không hoàn chỉnh dẫn đến việc tiếp nhận và xử lý thông tin của trẻ cũng sai lệch. Ví dụ khi chúng ta chạm vào Bô xe máy đang nóng sẽ có cảm giá bị nóng, bỏng và phản ứng tức thì là thu người lại, đưa cơ thể tránh xa chiếc bô xe đang nóng. Trẻ mắc chứng tự kỷ không làm được như thế. Các em có thể không cảm thấy nóng, hoặc cảm thấy nóng nhưng không biết phải phản ứng ra sao. Vì vậy có rất nhiều trường hợp các trẻ tự kỷ bị bỏng do tiếp xúc với bô xe máy do không phát đi những phản ứng tự vệ.
  Thứ 3 là những khó khăn trong việc học tập. Các em thường cảm thấy rất bất an với môi trường và mọi thứ xung quanh. Trẻ có xu hướng quan tâm và thích chơi với đồ vật hơn con người. Một số trong các em muốn chơi với các bạn nhưng không biết cách chơi thế nào để hòa nhập với môi trường xung quanh. Những trò chơi luôn thay đổi và quá phức tạp với cách tư duy của trẻ. Các em không đủ khả năng tư duy để hiểu được trò chơi. Một điều dễ nhận thấy là các em muốn và thường chơi những trò chơi đơn giản, lặp lại nhiều lần. Nhiều người trong chúng ta cho rằng trẻ tự kỷ không muốn kết bạn và thường chơi một mình. Điều này trẻ hoàn toàn không muốn nhưng lại không thể hòa nhập được với thế giới xung quanh như các bạn khác.
  “Hãy dành cho trẻ tự kỷ tình yêu thương và sự cảm thông, chia sẻ” - 1
  Trẻ tự kỷ thường chơi những trò chơi đơn giản và lặp lại

  Trẻ tự kỷ hiểu rất đơn giản và hiểu theo nghĩa đen mọi thứ, không tư duy được những thứ quá phức tạp. Tôi phát hiện ra con trai mắc chứng tự kỷ từ năm 3 tuổi, bây giờ cháu đã 13 tuổi. Bây giờ cháu đã bước vào tuổi dậy thì, tôi cũng không biết nên giải thích thế nào cho con hiểu về biểu hiện sinh lý ở tuổi này cũng như lý do tại sao lại có những điều đó?
  Với những khó khăn như vậy, trẻ tự kỷ cần nhất điều gì từ gia đình và xã hội?
  Trẻ tự kỷ có những nhu cầu như các trẻ bình thường nhưng lại gặp khó khăn trong cách diễn đạt. Trẻ không nói ra được mong muốn, yêu cầu của mình. Khi yêu cầu một điều gì đó trẻ thường có những hành vi như la hét, cào cấu. Mọi người thường nhầm lẫn những hành vi đó với thái độ của những đứa trẻ hư và có những ứng xử không phù hợp. Ví dụ cha mẹ khi bị ức chế có thể quát mắng, đánh trẻ… Nhưng chính những điều đó khiến chứng tự kỷ ở trẻ có thể nặng hơn. Ở các em thường có hành động bắt chước người lớn. Trẻ bị la rầy, đánh đập sẽ có xu hướng học theo và khi lớn lên cũng sẽ hành động như thế.
  Trẻ cần nhất là sự yêu thương của gia đình, nhà trường và xã hội. Yêu thương và yêu thương nhiều hơn nữa, quan tâm hơn nữa đến các em.
  Thứ 2 là trẻ cần một môi trường phù hợp để phát triển.
  Bà nói đến một môi trường phù hợp hơn với trẻ tự kỷ. Đó là môi trường như thế nào?
  Ở Việt Nam chưa có ngôi trường công lập nào dành riêng cho những trẻ em tự kỷ. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có khoảng hơn 1000 trẻ tự kỷ vẫn học tập tại các trường tiểu học. Còn lại chủ yếu các em học ở những trung tâm chuyên biệt và ở nhà. Những em mắc chứng tự kỷ nhẹ có thể sinh hoạt và học tập như các trẻ em bình thường. Nhưng đối với những trẻ tự kỷ nặng thì trẻ không hòa nhập được với trường học và cần đến những trung tâm chuyên biệt hoặc được chăm sóc ở nhà.
  Những trung tâm chuyên biệt như Ánh Sao, Sao Mai…có những thời khóa biểu, không gian, phương pháp, giáo cụ, giáo viên riêng phù hợp với sự phát triển của trẻ. Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 20 trung tâm như vậy và một số mô hình nhỏ nữa.
  Trẻ tự kỷ thường có chỉ số IQ thấp và chỉ số IQ này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, điều này có hoàn toàn đúng không?
  Không thể nói là tất cả các trẻ tự kỷ đều có chỉ số IQ thấp. Tuy nhiên nhiều trong số đó có chỉ số IQ không cao như người phát triển bình thường. Trong số các trẻ này lại có một số lượng các em chậm phát triển trí tuệ. Những trẻ có chỉ số IQ thấp và chậm phát triển trí tuệ thường ảnh hưởng lớn đến học tập, thậm chí không thể tiếp thu kiến thức, ví dụ không thể nhớ được mặt chữ cái.
  Có những trẻ có chỉ số IQ không hề thấp và sự nhận biết của các trẻ rất nhanh (có nhiều trường hợp bị tự kỷ nhưng vẫn thành công: trở thành nhà thiên văn học, học đại học…) Tuy nhiên khả năng diễn đạt được cho mọi người xung quanh thấy được và hiểu thông tin bị hạn chế.
  “Hãy dành cho trẻ tự kỷ tình yêu thương và sự cảm thông, chia sẻ” - 2
  Trẻ tự kỷ cần nhất sự quan tâm, yêu thương từ gia đình và xã hội

  Tham gia và tổ chức nhiều lớp tập huấn cho phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ, mong muốn lớn nhất của bà là gì?
  Những lớp tập huấn này nhằm cung cấp cho cha mẹ các em những kiến thức cơ bản về chứng tự kỷ. Phải hiểu đúng thì mới có ứng xử đúng. Ngoài tình yêu thương và chăm sóc trẻ các gia đình cũng cần phải trang bị kiến thức đầy đủ về chứng tự kỷ và chấp nhận sống chung với nó.Có nhiều gia đình phát hiện con bị tự kỷ nhưng lại không quan tâm đúng mức, không đủ kiên nhẫn và yêu thương, phó mặc trẻ cho các bác sĩ. Can thiệp của bác sĩ là điều tốt cho trẻ nhưng nó không phải là tất cả.
  Tự kỷ không phải là bệnh, vì vậy tôi mong muốn mọi người hãy cố gắng hiểu và chia sẻ với trẻ em tự kỷ. Đừng lảng tránh, kỳ thị và cô lập các em mà hãy dành cho trẻ tự kỷ tình yêu thương và sự kiên nhẫn.
  Hiện nay trong giới trẻ, hiều bạn hay dùng từ “tự kỷ” một cách hồn nhiên đi kèm thái độ không hề thân thiện mà không hiểu rõ về nó. Các bạn nên tránh dùng tùy tiện những câu nói đó, nhất là trước mặt các trẻ tự kỷ. Những lời nói, hành động có tình kỳ thị sẽ khiến các em sống thu mình và mang cảm giác sợ hãi với thế giới xung quanh..
  Đặc biệt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tự kỷ vẫn chưa được thừa nhận là một dạng khuyết tật, vì vậy những trẻ em này chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng. Tôi mong muốn nhà nước có những chính sách với trẻ tự kỷ như xây dựng những ngôi trường chuyên biệt với đội ngũ giáo viên được đào tạo những kỹ năng ứng xử với trẻ tự kỷ, tạo ra môi trường phù hợp với các em…


  Lớp dạy trẻ tự kỷ thành phố HCM
  :http://www.5giay.vn/6-me-va/5366911-nhan-day-tre-tu-ky.html
   
 2. Tiện ích Mua-Bán trên 5giay.vn (Mobifone, Vinafone, Viettel)
  UP 5377410 gửi 8098 UP 5377410 HOT gửi 8598
  Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
  5GIAY 100918449 gửi 8798
  Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
 3. Đang tải...

Chia sẻ trang này