Tìm kiếm bài viết theo id

Mẹo 5 cách làm sữa chua thơm ngon tại nhà

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Thanh Tam 12, 7/6/23.

ID Topic : 9816576
Giá bán:
50,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0386937757
Địa chỉ liên hệ:
Nguyễn gia Trí, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh (Bản đồ)
Ngày đăng:
7/6/23 lúc 15:40
  1. Thanh Tam 12 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    7/6/23
    Tuổi tham gia:
    0
    Bài viết:
    4
    Nếu bạn muốn làm mon ăn này tại nhà với nguyên liệu dễ mua, với những công thức đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn thơm ngon, chua ngọt dịu mát này. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!
    1. Cách làm sữa chua bằng sữa đặc và sữa tươi
    1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • 1 lít sữa tươi (không đường)
    • 200 ml sữa đặc ngọt
    • 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị
    • Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi
    1.2 Cách thực hiện
    • Đun sữa tươi trên lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi nhẹ. Lưu ý không để sữa nấu quá lâu để tránh bị cháy đáy nồi.
    • Tắt bếp và để sữa nguội đến khoảng 43-46°C (110-115°F).
    • Khi sữa đã nguội, trộn đều sữa đặc vào sữa tươi.
    • Đổ hỗn hợp sữa vào các hũ sữa chua hoặc các chén sứ.
    • Đậy kín các hũ bằng nắp hoặc bọc kín các chén sứ bằng giấy bạc.
    • Đặt các hũ hoặc chén sứ vào nồi áp suất hoặc lò nướng.
    • Nếu sử dụng nồi áp suất, đậy nắp và đun trong 8-10 giờ. Sau đó tắt bếp và để nồi nguội tự nhiên trước khi mở nắp.
    • Nếu sử dụng lò nướng, đặt hũ trong lò ở nhiệt độ 43-46°C (110-115°F) trong khoảng 8-10 giờ.
    • Sau khi đã đông đặc, để trong tủ lạnh để nguội và thưởng thức khi đã mát.
    2. Cách làm sữa chua bằng bột men
    2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
    • 5g men khô
    • 1L sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ phòng
    • Nếu muốn sữa chua có vị ngọt thì cần thêm 180-250g sữa đặc
    2.2 Cách thực hiện
    • Đun sữa tươi cho đến khi sữa sôi nhẹ.
    • Tắt bếp và để sữa nguội đến khoảng 43-46°C.
    • Khi sữa đã nguội, thêm một vài muỗng nấm men vào sữa và khuấy đều.
    • Đổ hỗn hợp vào hũ hoặc chén sứ, đậy kín và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 8-10 giờ
    Lưu ý: Quá trình lên men có thể thay đổi theo điều kiện môi trường và nhiệt độ. Thời gian ủ có thể cần điều chỉnh để đạt được độ đặc mong muốn.

    Xem thêm >>> Sữa chua thuần thực vật sao lại không?

    3. Cách làm sữa chua dẻo
    3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
    • Sữa đặc và sữa tươi, sữa chua cái
    • Dụng cụ làm, đựng và ủ sữa chua
    • Bột gelatin
    3.2 Cách thực hiện
    • Để làm sữa chua dẻo tại nhà không có quá nhiều khác biệt so với cách làm bằng sữa đặc và sữa tươi.
    • Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp sữa cùng cái, bạn cho thêm gelatin (đã được ngâm trong nước 5 phút để nở) vào sữa rồi múc vào 1 hộp lớn và tiến hành ủ như bình thường.
    • Sau khi ủ sữa chua dẻo, bạn mang để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi cắt thành khối vuông vừa phải để ăn cùng trái cây.
    4. Cách làm sữa chua bằng nếp cẩm
    4.1 Nguyên liệu chuẩn bị
    • 3 lá dứa
    • 1 lít nước lạnh
    • 200g nếp cẩm
    • 100g đường trắng
    • 1/2 thìa cà phê muối
    • 100ml nước cốt dừa
    4.2 Cách thực hiện
    • Gạo nếp cẩm đem vo sạch và ngâm trong khoảng 3–4 tiếng để nếp nở.
    • Nếp cẩm sau khi ngâm xong, vo lại 1 lượt nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm vào nước và một ít muối rồi đun nhỏ lửa đến khi thấy nếp chín và sánh lại.
    • Trong khi đun, bạn cho lá dứa vào đun cùng, thỉnh thoảng bạn nhớ khuấy đều tay nhé. (Lưu ý: Nếp vừa chín mềm là được, bạn không nên đun quá lâu để tránh bị lại nếp).
    • Khi nếp bắt đầu chín thì bạn cho đường vào, đảo đều và đun thêm 5 phút cho ngấm đều đường. Tắt bếp và để nếp thật nguội.
    • Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào là có thể dùng được nếp cẩm rồi.
    Những phương pháp đã được liệt kê trên đây. Một phần sẽ giúp bạn có thể làm ra những mẻ thơm ngon, sánh mịn ngay tại nhà của mình. Hãy tham khảo và thử ngay nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công
     

Chia sẻ trang này