Tìm kiếm bài viết theo id

Những món ngon cho ngày tết gốc Huế

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi monhue, 17/12/15.

ID Topic : 8291241
Giá bán:
75,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0935416284
Địa chỉ liên hệ:
31/2 nguyen dinh chieu, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh (Bản đồ)
Ngày đăng:
17/12/15 lúc 15:55
  1. monhue Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    17/12/15
    Tuổi tham gia:
    8
    Bài viết:
    0
    THỰC ĐƠN NGÀY TẾT!
    Nói đến Huế không thể không nhắc đến nền văn hóa ẩm thực, một trong những yếu tố tạo nên nét nổi bật của văn hóa truyền thống nơi đây.
    Nhưng hiên nay, hầu như tất cả các món ăn đặc sản của tất cả các vùng miền trên đất nước được làm ra bán một cách tràn lang, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và quan trọng hơn là không thể hiện được hương vị đặc trưng riêng biệt của từng món theo vùng miền. Và bạn không thể nào yên tâm khi dùng những món ăn đó cho dù bạn đang rất thèm ăn. Riêng mình, những món mình ăn, mình thích thường được chính tay Mẹ mình làm gửi vào hằng tuần hằng tháng. Vì thế, mình rất tự tin khi thưởng thức những món ăn ngon từ chính bàn tay của Mẹ mình làm nên. Qua thời gian, một số người quen mà mình quen biết cũng đã được thưởng thức cùng mình những món ăn mà Mẹ mình gửi vào, rồi mình lại nảy sinh ý tưởng sẽ đem đến cho tất cả mọi người những món ăn từ Mẹ mình làm để mọi người cùng thưởng thức. Rất mong sự ủng hộ của mọi người.
    Tất cả các món ăn này là những món ăn đặc sản truyền thống của người Huế và được Mẹ mình làm trực tiếp ngoài đó gửi vào nên hương vị và chất lượng thì mọi người yên tâm.
    Không khí tết sắp đến nên trước tiên mình sẽ giới thiệu 1 số món các bạn có thể đặt để dùng tết. Mình không có hàng làm sẵn, lúc nào có người đặt hàng thì nhà mình mới chuẩn bị nguyên liệu để làm. Vậy nên các bạn yên tâm là món ăn luôn luôn mới nhé!


    Bò Khô :
    Thịt bò được Mẹ mình lấy lại lò mổ lúc 4h sáng để có miếng thịt thực sự tươi, còn ấm và độ dẻo đảm bảo. Loại thịt được sử dụng làm bò khô là phần thịt mông mềm màu đỏ, không mỡ, không mạng nhạn (lớp gân mỏng gây dai).Thịt mang về được sơ chế ngay : bao gồm rửa sạch với nước muối, rửa lại nước sạch và cho vào nồi ngâm với nước mắm nhĩ loại ngon.
    Quá trình rim và làm khô thịt chỉ sử dụng bếp than củi, để có độ nóng chậm và vừa phải, đảm bảo thịt chín đều từ trong ra ngoài.
    Ớt bột sử dụng trong gia vị bò khô là loại ớt bột nguyên chất, nhà mình tự làm từ những trái ớt tươi được rửa kỹ, phơi nắng gắt buổi trưa để đảm bảo vệ sinh.
    Với hương vị cay cay nồng nồng, đậm đà , thơm ngon của thịt bò khô luôn là món nhậu lý tưởng nhất của các quý ông, không những vậy, thịt khô bò còn là món ăn chơi cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, trong những ngày tết và những ngày thời tiết trở nên se lạnh thì thịt khô bò là món ăn hợp vị nhất.
    Món này mình sẽ bán sản phẩm theo đơn vị 0.5kg để các bạn dễ mua nhé, hộp 0.5kg/350k. Độ cay thì các bạn có thể điều chỉnh trong lúc đặt hàng nhé.

    Rong Biển :
    Rong biển mua trực tiếp từ vùng Nam Ô thành phố Đà Nẵng, được mang về chế biến, thêm gia vị cho vừa ăn.Khi ăn rong, thả rong vào nước thấy rong chuyển màu xanh lục đậm thì nó là rong được làm khô khi nó còn tươi hoàn toàn, chưa bị biến chất. Nếu rong thả vào nước cho 1 màu đen hoàn toàn thì rong đó đã bị biến chất từ trước khi làm khô. Đây là bí quyết khi chọn mua rong biển.Người Việt Nam với thói quen ăn uống chưa chú trọng sức khỏe, ví dụ việc thích sử dụng muối rang hơn là muối iod làm cho bệnh bướu cổ tràn lan, thì việc ăn rong biển là lựa chọn thích hợp để bổ sung iod cho cơ thể.
    Nếu các chị em nào làm văn phòng có mang cơm trưa theo ăn thì việc có 1 hủ rong biển thỉnh thoảng rải lên cơm ăn như 1 thứ gia vị cũng rất hay, mình thấy các bạn người nhật họ hay ăn như vậy.
    Rong biển nhà mình làm có 2 loại chay và mặn. Loại chay khi chế biến sử dụng thêm củ kiệu để khử dầu và làm thơm, còn loại rong mặn thì sử dụng hành tím Lý Sơn, là loại hành cho mùi thơm nhẹ, dễ ăn, không lấn át mùi đặc trưng của rong biển.
    Rong nhẹ nhưng vì mỗi lần làm hơi mất công 1 chút nên mình cũng xin phép không chia nhỏ khối lượng mà chỉ có gói 0.5kg thôi các bạn nhé, 225k cho 0.5kg!

    Ngầu Pín Bò:
    Món này hơi đặt biệt ở chỗ là chỉ mua được nguyên liệu khi có mổ thịt con bò đực. Mình xin không bàn luận về tác dụng của món này như mọi người thường hay truyền tai nhau. Mình chỉ nêu cảm nhận của mình khi ăn nó : giòn sật sật, có vị cay của ớt, của gừng,mùi thơm của tỏi, của riềng, rất kích thích vị giác.Món này ít đạm, không mỡ, không gây ngán, thích hợp cho ngày tết vốn đã quá nhiều món gây béo.
    Ngoài ra ngầu pín có những công dụng rất hữu hiệu dành cho tất cả mọi người , và còn là món ăn rất khoái khẩu và hiếm có hiện nay.

    Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Nhĩ:

    Về miền Trung, có lẻ sẽ không ai không biết đến mùi vị của món thịt heo ngâm mắm, đặc biệt trong những ngày têt thì nhà nhà, người người đều thưởng thức món ăn này. Để có một hũ thịt heo ngâm mắm thật thơm ngon, đậm đà thì không hẳn ai cũng sẽ làm được, đến với TP Huế, trong dịp trời se lạnh, trong những ngày ấm áp của mùa tết, bạn sẽ không thể cưỡng lại với hương vị thơm ngon của món thịt heo ngâm nước mắm nhĩ rất đặc trưng của xứ Huế.
    Thịt heo ngâm nước mắm đặ biệt ở chỗ là cái béo của mỡ đã được tan ra, quyện vào nước mắm ngâm rồi nên ăn miếng mỡ không hề thấy ngán, ngược lại càng ăn càng thấy thích.

    Hành Kiệu Chua:
    Ẩm thực người Việt luôn coi trọng sự hài hòa, cân bằng trong hương vị vì thế đi kèm với sự đậm đà, ngậy béo của bánh chưng, thịt mỡ... không thể thiếu món dưa hành, củ kiệu.
    Không những thế, loại thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, vị chua dịu, cay nhẹ và thơm của dưa hành, củ kiệu sẽ giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác, đặc biệt kích thích tiêu hóa khi bạn ăn thực phẩm nhiều đạm, lipid, chất béo... như bánh chưng, bánh tét.

    Dưa Món:
    Dưa món là một trong những món ăn giải ngấy và cũng là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, để làm nên một hũ dưa món ngon không hề đơn giản, phải cần sự tỉ mỉ và mất không ít thời gian cho sự chuẩn bị. Nguyên liệu để làm dưa món thường là đu đủ, su hào, củ cải, cà rốt… Các nguyên liệu được phơi héo trước khi muối chua ngọt với nước mắm và đường. Dưa món có vị ngon, giòn dai dai mê mẩn lòng người.

    Tương Ớt Khô Kiểu Huế:
    Tương ớt mẹ mình làm rất đặc biệt, nó khác hoàn toàn với món tương ớt được bày bán ở siêu thị hay sa tế ở miền Nam, Bắc. Nó hấp dẫn người ta từ màu sắc đỏ thắm, cay nồng của ớt được chọn từ những quả chín đỏ, tươi hòa quyện với vị thơm thơm của hạt mè lẫn trong đó.
    Có một điều thú vị là để cho ra món tương ớt ngon thì không phải ai làm cũng giống nhau, tùy thuộc vào tài khéo léo và cách nêm nếm của mỗi người. Cách làm cơ bản của món tương ớt này là sử dụng ớt (khô hoặc tươi) đã xay, sau đó cho đường vào ớt và sên lửa vừa, chừng 20 phút cho đến khi nước bốc hơi gần hết, ớt đã ngào trong đường và dẻo như mứt vậy. Với vị cay thơm, kèm theo chút vị ngọt lạ mang đến cho các món ăn thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác của bạn.
    Món tương ớt rất hợp với các món thuần Việt, có thể dử dụng cho cả người ăn chay. Bảo quản bằng cách cho vào hũ thủy tinh và phủ lên trên một lớp dầu ăn, bạn có thể lưu trữ được khá lâu và dùng cho hầu hết các món ăn hàng ngày trong gia đình.

    Dưa Cải Muối Chua :
    Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam nghe có vẻ rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Chỉ với nguyen liệu chính là cải bẹ xanh, bạn có thể chế biến món dưa muối quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Món dưa cải muối chua sau 3 ngày là có thể ăn được, nếu muốn ăn chua có thể để lâu hơn, dưa cải có màu vàng rộm, giòn ngon, có vị cay nồng, chua ngọt nhẹ rất hấp dẫn. Đây là món ăn kèm rất thú vị để giải ngán cho những món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bạn có thể ăn sống với nước mắm pha gừng, có thể xào với gân bò, xào tỏi, nấu canh chua, om cá,… rất thơm ngon, hấp dẫn và tròn vị đấy nhé.

    Vui lòng liên hệ :
    Địa chỉ: 25 Vạn Xuân – Kim Long – TP. Huế
    32/16 Nguyễn Đình Chiểu – P. 4 – Q. Phú Nhuận – TP. HCM

    Giao hàng tận nơi!
    Đặt hàng trực tiếp qua điện thoại: 0935 416 284

    Xin chân thành Cảm ơn !
    Những món ngon cho ngày tết gốc HuếNhững món ngon cho ngày tết gốc Huế - 1Những món ngon cho ngày tết gốc Huế - 2
     

Chia sẻ trang này