Tìm kiếm bài viết theo id

Vai trò của chất béo trong suất ăn công nghiệp

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi phuongdm, 15/4/20.

ID Topic : 9473900
Giá bán:
18,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0962892199
Địa chỉ liên hệ:
Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội (Bản đồ)
Ngày đăng:
15/4/20 lúc 08:49
 1. phuongdm Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/3/20
  Tuổi tham gia:
  3
  Bài viết:
  19
  Chất béo hay còn gọi là lipit, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể. Chất béo được chia làm hai loại chính : chất béo trung bình và chất béo dạng mỡ. Dựa vào acid béo tạo thanhd thì có hai loại : acid béo no và acid béo không no (gồm linolenic, arachidonie do thức ăn cung cấp được gọi là acid béo cần thiết). Chất béo là thành phần quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn suất ăn công nghiệp

  1.Vai trò của chất béo trung tính đối với cơ thể
  - Cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể : 1g lipit có thể sản sinh ra 9 Kcal.

  Khi đói, cơ thể sẽ tiết ra oxy hoá lipit để cung cấp năng lượng vì vậy nên tiết kiệm được protein. Kích thích dịch mật tiết ra, giúp cho việc hấp thu vitamin tan trong mỡ. Mỡ động vật chứa nhiều vitamin A và D. Dầu thực vật chứa nhiều vitamin E.

  - Cung cấp acid béo cần thiết cho cơ thể. Acid lionic là acid béo cần thiết cho cơ thể

  Chất béo giúp duy trì nhiệt độ cơ thể , bảo vệ các coe quan bên trong cơ thể. Chất béo trung tính có tác dụng giữ ẩm, cố định các cơ quan bên trong và có tác dụng làm đệm. - Cấu tạo tổ chức cơ thể và hoạt tính sinh vật. Là thành phần chủ yếu của màng tế bào, giúp hình thành Phosphatides và glucolipit.

  - Cải thiện tình trạng cảm quan của thức ăn, tăng cảm giác no bụng. Khi nấu nướng, cho dầu hợp lý sẽ làm thức ăn ngon hơn gây thêm sự thèm ăn. Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ tan chậm trong dạ dày nên cảm giác no sẽ lâu hơn.

  2. Vai trò của chất dạng mỡ đối với cơ thể
  Là thành phần quan trọng trong việc cấu tạo nên tổ chức trong cơ thể, là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và chất nguyên sinh, nhất là tế bào tổ chức thần kinh, hàm lượng phong phú, vô cùng cần thiết đối với sinh trưởng và phát triển. Chất dạng mỡ có thể tạo thành trong cơ thể, chịu tác động của thức ăn và lượng hoạt động, thường được gọi là “lipit cơ bản” hoặc “lipit cố định”. Chất dạng mỡ chiếm 5% trọng lượng cơ thể, trong đó đa phần có phosphatides và glucolipit , cholesterol.

  3. Vai trò của phospatides đối với cơ thể
  - Là nguyên liệu cơ bản nhất để cấu tạo nên màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và não đều chứa nhiều sphingomyelin, có tác dụng rất tốt đối với sự sinh trưởng phát triển và hoạt động thần kinh của cơ thể.

  - Lecithin có tác dụng nhũ hoá mạch, thúc đẩy các hạt cholesrerol và lipit nhỏ đi để cơ thể sử dụng. Nó cùng methione và cholin có tác dụng chống gan nhiễm mỡ.

  - Acid béo không no trogn phosphatides kết hợp với cholesterol hình thành nên cholesterol lipit làm cho cholesterol khó bám đọng lại trên các thành huyết quản, có thể làm cho cholesterol trên thành huyết quản vào máu sau đó thải ra ngoài, có tác dụng giảm cholesterol.

  4. Nguồn thức ăn cung cấp nhiều chất béo
  Chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật. Trong lương thực, rau xanh, hoa quả có hàm lượng lipit ít. Trong thực vật, dầu, đậu tương, lạc có hàm lượng lipit nhiều nhất.

  Dựa vào số liệu nghiên cứu và những kinh nghiệm thâm niên của đội ngũ chuyên gia. Từ đó, Vina Story đưa ra các giải pháp, hướng giải quyết cân bằng nhất cho các suất ăn công nghiệp.
   

Chia sẻ trang này