Tìm kiếm bài viết theo id

Vắn hóa truyền thống cà phê từng vùng miền

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi tuanle85201, 21/10/21.

ID Topic : 9638760
Giá bán:
68,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0911117853
Địa chỉ liên hệ:
26 lê thanh tông, , TP.Hồ Chí Minh (Bản đồ)
Ngày đăng:
21/10/21 lúc 15:15
 1. tuanle85201 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6/10/21
  Bài viết:
  13
  Do ảnh hưởng bởi văn hóa vùng miền, đặc tính khí hậu, thị trấn hội và con người. Người Sài Gòn & Hà Nội thưởng thức cà phê cũng rất dị biệt . Hiểu rõ văn hóa thưởng thức cà phê của từng vùng miền, bạn cũng sẽ biết phương pháp điều chỉnh phương pháp thưởng thức, phương pháp dùng cho cho phù thống nhất là có các người khiến cho buôn bán cà phê vậy.

  cộng là cà phê hè phố, nhưng cà phê Hà Nội và Sài Gòn chừng như vô cùng khác nhau. Ở một nơi đa dạng mưa dầm và nhiều cung con đường xe cộ loang loáng, người Sài Gòn uống từng giọt cà phê loãng và phổ quát đá, lắng nghe các câu chuyện thời sự và chuyện trò rôm rả với nhau. Ở 1 nơi khác, những ly cà phê đậm và ít đá, thậm chí dù thời tiết hot, ly cà phê mang thể vẫn ngùn ngụt khói, người Hà Nội ngồi gật gù lắng tai nhau, san sẻ các không gian nhỏ và san sát của 36 phường phường , trầm tư .

  Người Sài Gòn, hay của số đông đô thị của miền Nam thường cà phê không cỗi nguồn . Sau 1 đêm, người ta tậu đến nhau, khiến đậm đặc lại đời sống, cố nhộn nhịp trở lại bầu không khí của từng ngày làm người, dù ko có biến cố gì mới. Có lẽ bởi thế ở Sài Gòn người ta hay tậu báo. Thời sự và các gì di chuyển lòng vòng thế cục mình là điều được xem, đặt ra, mổ xẻ, bàn cãi, cười… thậm chí ôm đồm tới giận nhau rồi năm ba bữa trở lại vòng quay thường nhật đó . Người Sài Gòn gọi nhau “càphê nghe mày”, thỉnh thoảng chỉ là cái cách thức để ngồi sắp nhau, nhìn nhau, thậm chí ngồi kế nhau và… khiến thinh.
  Vắn hóa truyền thống cà phê từng vùng miền
  Người Hà Nội hiện giờ thì chừng như không mang lề thói cà kê ở quán cóc lòng phố như một lề thói nhìn xã . Lúc gọi nhau cà phê, thì thường cần gặp nhau để trò chuyện gì ấy , thăm hỏi, bàn việc làm ăn to nhỏ… những câu chuyện được nghe từ quán cà phê vỉa hè Hà Nội cũng không rầm rĩ râm ran như Sài Gòn. Báo thường ít bán được ở Hà Nội trong những tiệm cà phê, vì hầu như ai nấy cũng đã mang chuyện để kể, để bàn. Thời sự thì đã nằm lòng trong khoảng đêm qua từ đài truyền hình hay phát thanh. Ly cà phê vỉa hè ở Hà Nội đậm hơn ở Sài Gòn và đến giọt cuối vẫn còn vị nguyên, lúc người ta chia tay nhau ra về, mỗi người thường sở hữu theo 1 câu chuyện của nhau để làm cho quà trong suy nghĩ . Người Hà Nội ít lúc ngồi cà phê có nhau để im lặng nhìn đời sống.

  Cô bạn Hà Nội ở 1 quán nhỏ thơ mộng kiểu Pháp trên đường Khúc Hạo mời tôi ly cà phê rất đậm và ít đường . Lúc hỏi xin thêm tuyến đường, lại thoáng thấy người chuyên dụng cho mỉm cười. Nụ cười như thể đề cập là “người Sài Gòn vẫn hay thích ngọt nhỉ”.

  Quán rất đẹp như vắng khách sáng. “Hà Nội ít người đi cà phê sáng như ở Sài Gòn”, cô bạn nhắc. Làm cho 1 người Sài Gòn ngồi cà phê ở Hà Nội, có thể bạn sẽ thấy mình ngơ ngác vì thói quen cà phê vô cỗi nguồn của mình. Thậm chí bí quyết mình ngồi cà phê và ko biết nhắc gì sở hữu những người bạn Hà Nội cũng sẽ làm cho mình chợt cảm thấy vô duyên lạ. Lúc ấy, ly cà phê đậm bé tí cũng trở nên nhiều đến mức chẳng thể nào uống cạn.

  Lại chợt nhớ tới các buổi sáng cà phê của thi sĩ Du Tử Lê ở tận trời xa. Ông chia ngày chẵn ngồi ở 1 quán của Anh chị văn nghệ, và ngày lẻ thì ngồi ở 1 quán phổ biến Anh chị đời hơn. Ly cà phê của ông thường rất đậm, nhưng vẫn là 1 dòng cà phê nhạt của người Việt, lại cũng ít lúc nào uống hết. Sở hữu theo mình một cảm giác ngồi vỉa hè ở quê nhà, nhà thơ cũng mượn cà phê như một chiếc bán dẫn để nối kết sự sống vòng vèo mình như thói quen đã với theo bao năm tháng. Và thỉnh thoảng ly cà phê nhạt đó vẫn có thể làm cho đậm chút nào ấy các phút chốc đời mình trong các tháng ngày nhạt nhoà tiếp nối.

  thỉnh thoảng nhấp một ly cà phê nhạt theo kiểu Sải Gòn vẫn cảm nhận dòng gì đó đặm đà trong đời sống… Lạ thật!
   
 2. Tiện ích Mua-Bán trên 5giay.vn (Mobifone, Vinafone, Viettel)
  UP 9638760 gửi 8177 UP 9638760 HOT gửi 8577
  Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
  5GIAY 0 gửi 8777
  Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
 3. Đang tải...

Chia sẻ trang này

Tình hình diễn đàn

 1. tranthehung1990,
 2. huyfashion68,
 3. hin,
 4. phuocloi9x,
 5. cuahangvpp,
 6. 0o0
Tổng: 301 (Thành viên: 6, Khách: 260, Robots: 35)