Tìm kiếm bài viết theo id

Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi lenhathao, 24/8/16.

ID Topic : 8561820
Ngày đăng:
24/8/16 lúc 09:10
  1. lenhathao Thành Viên Cấp 3

    Tham gia ngày:
    7/9/04
    Tuổi tham gia:
    19
    Bài viết:
    591
    Mặc dù cho rằng bản thân và đội ngũ lãnh đạo thấy 'day dứt', song trước thông tin 'ông lớn' Vinacafe thừa nhận đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán khiến dư luận không khỏi bị sốc 'toàn tập'.

    Tại diễn đàn Đón sóng thực phẩm sạch diễn ra hôm nay 23.8 tại Hà Nội, một lần nữa ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Công ty Vinacafe Biên Hòa (thuộc Tập đoàn Masan) đã thừa nhận Vinacafe từng trộn đậu nành vào cà phê khi làm hai sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up và Phinn để bán ra thị trường trước… sức ép của thị trường.
    Ông Kỷ nói: “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake-up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê”.
    Cả hai sản phẩm đều mang lại kết quả kinh doanh rất tốt cho công ty. Tuy nhiên, theo ông Kỷ, điều này đã khiến trong đội ngũ tại Vinacafe cảm thấy “day dứt” vì chiều theo thị hiếu người tiêu dùng mà “đi ra khỏi triết lý về giá trị nguyên bản trong sản phẩm cà phê của mình”.

    Trước đó, tại TP.HCM, trong buổi giới thiệu ra mắt sản phẩm cà phê phin kiểu Việt Nam mang thương hiệu Vietnamo của công ty này, ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT Vinacafe Biên Hòa, cho biết đã gắn bó với thương hiệu Vinacafe hơn 30 năm và đã gìn giữ được triết lý cà phê từ năm 1968 là “nguyên chất, không pha trộn đậu nành bởi cà phê không chỉ là sản phẩm gắn bó với nhiều thế hệ Việt Nam mà còn là thương hiệu quốc gia”. Tuy nhiên, trước lời “tự thú” của chính vị "thuyền trưởng" Vinacafe Biên Hòa, ông Vũ cũng thừa nhận năm 2012, do khẩu vị thưởng thức cà phê của người tiêu dùng có phần bị xáo trộn trước tác động của nhiều nguồn cà phê pha trộn khác nhau và kể cả trước sức ép của thị trường, Vinacafe Biên Hòa đã trộn đậu nành vào cà phê và có ghi rõ trên bao bì bán ra thị trường.
    Vào tháng 7 năm nay, một "ông lớn" khác trong ngành cà phê Việt là Nescafe cũng thừa nhận sản phẩm cà phê Việt của mình có trộn đậu nành với lý do nhằm phù hợp khẩu vị và sở thích của người Việt.

    Như vậy, với lý do sức ép thị trường, gu thưởng thức mà các "ông lớn" cà phê sẵn sàng chiều theo thị hiếu dễ dãi và đi lệch triết lý kinh doanh mà thương hiệu này theo đuổi từ nửa thế kỷ như vậy. Giải thích về lý do vì sao gu thưởng thức cà phê Việt lại thay đổi để đẩy đến “sức ép” khó thuyết phục này, ông Vũ thừa nhận đó là hậu quả từ thời bao cấp, khi việc mua bán cà phê quá khó khăn, ngăn sông cấm chợ khiến nhiều người vốn yêu thích cà phê nảy ra việc dùng bột bắp, đậu nành rang cháy để thay cà phê, đánh lừa vị giác.

    Sau lời tự nhận “có trộn đậu nành vào cà phê” của Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa Nguyễn Tân Kỷ, ông Kỷ cam đoan: “Từ ngày 1.8.2016, Vinacafe Biên Hòa sẽ chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm làm từ cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành”.

    Ông Nguyễn Tân Kỷ nói thêm: “Đây quả thực không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê đã quen với việc pha trộn các loại khác ngoài-cà-phê của người tiêu dùng hiện giờ. Bởi chúng tôi luôn tự hỏi rằng nếu bản thân người Việt Nam chúng ta không tự thân nỗ lực cùng nhau làm những điều tốt đẹp cho cà phê Việt Nam, liệu chúng ta còn có thể trông chờ ai khác giúp mình hay không? Tại Vinacafe Biên Hòa, chúng tôi tin rằng quyết định này là đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam. Thay mặt cho hàng ngàn nhân viên Vinacafe Biên Hòa, tôi xin cam kết bảo vệ niềm tin ấy đến cùng. Cùng nhau, chúng ta sẽ khôi phục, và tôn vinh giá trị nguyên bản của cà phê Việt Nam”.

    Việt Nam đang đứng số 1 về cà phê Robusta, thứ 2 về xuất khẩu cà phê nói chung nhưng người Việt Nam không được uống cà phê thực sự. Đó là câu chuyện nhức nhối đối với người tiêu dùng Việt. Thực tế, vai trò của các doanh nghiệp lớn là có thể định hướng được thói quen của người tiêu dùng, trong đó đa số là những thói quen xấu. Chẳng hạn, thích ăn chả giòn dai tẩm hàn the, thích mua măng vàng đẹp mắt tẩm vàng ô… Các chuyên gia thực phẩm khẳng định những thói quen tai hại đó, nếu chính nhà sản xuất từ chối thực hiện, chắc chắn người tiêu dùng sẽ thay đổi. Như vậy, với thói quen gu thưởng thức cà phê có bột đậu nành, bột bắp của người tiêu dùng lẽ ra thay vì thay đổi để định hướng lại “gu” của người tiêu dùng, nhà sản xuất lại “chiều thị hiếu” rất khó hiểu. Như vậy, gu, nói cách nào đó, “thủ phạm” trước hết là từ nhà sản xuất.
    50% cà phê đang được bán trên thị trường là không nguyên chất

    Theo ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc cao cấp ngành hàng cafe - Masan Consumer, thuộc Tập đoàn Masan, trung bình mỗi năm, Việt Nam có 17 tỉ ly cà phê được uống, tương đương với khoảng có 35 triệu ly cà phê mỗi ngày. “Chúng tôi không gọi là cà phê mà là di sản quốc gia. Di sản đó đang bị mai một dần vì mỗi năm tại Việt Nam có 17 tỉ ly cà phê được uống nhưng vì một đời sống kinh tế khó khăn, vì lợi nhuận, lòng tham, đang biến thứ thức uống đó thành không phải cà phê. Điều đó khiến hàng triệu người Việt Nam chưa từng được thưởng thức 1 ly cà phê đúng nghĩa", ông Toàn nói và khẳng định số liệu nghiên cứu cho thấy có đến 50% cà phê đang được tiêu thụ trên thị trường không phải cà phê nguyên chất.

    Ông Toàn cho rằng hạt cà phê Việt cũng đang được định giá thấp hơn giá trị đổ ra. Mỗi ký cà phê nông dân Việt bán được 2 USD/kg nhưng Starbuck bán 1 ly cà phê đã có giá 4 USD, gấp hàng trăm lần so với hàng triệu người nông dân Việt Nam thu được. “Nescafe hay Starbuck thương hiệu hàng trăm tỉ USD nhưng không trồng 1 hạt cà phê nào. Vậy mà cường quốc số 1 cà phê chúng ta không sống nổi trên chính hạt cà phê chúng ta tạo ra", ông Toàn cho biết.

    Nguyên Nga
     
  2. choixongjong Thành Viên Vàng

    Thì có gì lạ. Nếu trên bao bì ghi rõ thành phần thì không ai nói gian dối cả.
    Nhiều, phải nói rất nhiều người saigon lên BMT uống cafe nguyên chất và chê...dở ẹt. Tui lên daklak phải uống hàng ngày mấy tháng mới thay đổi được khẩu vị cafe saigon và cảm nhận cafe xịn nó như thế nào
     
  3. comay09 Thành Viên Bạch Kim

  4. luongtrongnghia2508 Thành Viên Bạch Kim

    Đúng rồi, trong thành phần cafe có ghi đậu nành mà chứ có phải làm ăn lấp liếm che dấu đâu. Ko trộn chắc chả có ai uống. Ko biết cafe Việt uống có sao ko vì sáng nào cũng làm 1 ly...
     
  5. lamcuong12 Banned

    Minh thì mua xay tại chỗ. Đem về pha phin tự uong. Con ra quán minh ko uong cf ngoai quan
     
  6. Nick Carter Thành Viên Bạch Kim

    mình ít khi uống nên k lo lắm
     
  7. choixongjong Thành Viên Vàng

    kkkk....
    Chẳng có gì phải lo. Thêm đậu tăng đạm thì càng....bổ Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán
    Không bổ ngang bổ dọc thì....bổ ngửa Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán - 1
     
  8. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Ông sếp mình còn bảo tao biết cf tao uống ko nguyên chất, thậm chí ko có cf, nhưng tao uống cf nguyên chất thì thấy lạt lẽo lắm nên đành chịu uống bắp và đậu pha hương vậy.
    Trc đây vinacf là thương hiệu của vn,nhưng rồi bị thằng chinsu thâu tóm, mà thằng này sx cái gì cũng chỉ là hương liệu thôi,vợ em sx hương bán cho nó cũng nhiều nên nhà em ko bao giờ dùng sp của nó
     
  9. conitech.jsc Thành Viên Vàng

    Phải trộn thôi bạn vì khẩu vị người tiêu dùng đã bị lừa nhiều năm.
    Cafe nguyên chất thật sự chả mấy ai biết thưởng thức đâu thậm chí ko quen uống vào còn bị chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim tăng cao lập tưc,...bla bla.
    Ai ko tin liên hệ mình lấy cafe nhân chưa rang mình rang trước mặt, xay pha tại chổ xem có uống dc ko.
     
  10. choixongjong Thành Viên Vàng

    free hả thím Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán
    Hú một tiếng anh em 5s lũ lượt kéo qua Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán - 1
     
    Chỉnh sửa cuối: 25/8/16
  11. conitech.jsc Thành Viên Vàng

    Thật mình bà con ở di linh, bmt nhiều lâu lâu gởi cafe nhân chưa rang xuống, đúng nguyên chất ai ko biết uống thì dỡ tệ, ai uống lần đầu chắc chắn rối loạn nhịp tim nhé, nó chua chua lạt tẹt ah, có đứa còn bị nôn Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán - 2
     
  12. choixongjong Thành Viên Vàng

    Chưa quen thì nhiều sữa lên là ổn. Từ từ giảm sữa chuyển qua đường Vinacafe Biên Hòa khẳng định đã từng trộn đậu nành vào cà phê để bán - 1
     
  13. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    khẳng định để người tiêu dùng biết là tốt, còn hơn nhiều thương hiệu lớn cũng pha tùm lum mà cứ vỗ ngực là cà phê nguyên chất. bây giờ ra siêu thị mua mấy gói cà phê 3 in 1 của bất kỳ thương hiệu nào đều có mùi cà ..... pháo chứ không phải cà phê.
     
  14. redpansy Thành Viên Mới

    có gì mà lo, em thấy dễ uống hơn cafe không pha. Vừa được uống sữa đậu nành, vừa cafe, 2 trong 1.
     
  15. tcct1985 The Best Saler Of 5giay

    Mà phải công nhận 1 điều càphê trộn uống rất ngon
     

Chia sẻ trang này