Tìm kiếm bài viết theo id

Xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Giaminh3, 17/4/23.

ID Topic : 9779355
  1. Giaminh3 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    30/1/23
    Tuổi tham gia:
    1
    Bài viết:
    19
    Bếp ăn công nghiệp hay bếp ăn tập thể phục vụ suất ăn cho lượng người rất lớn. Vì vậy cần phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không sẽ rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến hậu quả lớn. Xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp là thủ tục bắt buộc chủ cơ sở cung cấp phải thực hiện, để có thể đáp ứng đủ các điều kiện pháp lý và tiến hành kinh doanh. Sau đây, Luật Gia Minh sẽ hướng dẫn Quý khách hàng xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp, theo đúng quy định của pháp luật.

    Bếp ăn công nghiệp là gì?

    Bếp ăn công nghiệp là bếp ăn chuyên dụng được sử dụng tại những nơi có quy mô bếp ăn lớn như: nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, công ty, khu công nghiệp,… Các thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng trong hệ thống bếp cũng khác. So với các thiết bị bếp gia đình thông thường. Mỗi thiết bị sẽ mang một chức năng khác nhau. Và được sử dụng tại mỗi khu vực chuyên dụng. Với quy mô lớn, phục vụ nhiều người ăn, thì cần phải xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp. Để đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

    Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp

    Điều kiện để xin giấy phép an toàn thực phẩm bếp ăn công nghiệp

    Trước khi tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Thì chủ cơ sở kinh doanh, cần phải đáp ứng được các điều kiện về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những điều kiện này bao gồm:

    Điều kiện về cơ sở vật chất

    Trần, nền, tường phải phẳng, dễ vệ sinh. Và không bị thấm nước
    Bố trí phòng thay đồ bảo hộ lao động cho nhân viên
    Bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều để không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến
    Nhà vệ sinh phải tách biệt không nằm trong bếp. Và trước hướng đi của thực phẩm
    Bố trí tách biệt các khu vực (kho bảo quản,khu vực sơ chế, khu vực chế biến. Khu vực chia suất)
    Các bồn rửa được bố trí riêng biệt (bồn rửa rau, bồn rửa thịt cá, bồn rửa dụng cụ. Bồn rửa tay nhân viên)
    Đối với hệ thống chiếu sáng, nếu sử dụng đèn bóng thuỷ tinh thì phải có hộp che chắn bảo vệ, tốt nhất nên sử dụng đèn led.

    Thiết bị, công cụ sử dụng

    Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín
    Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh
    Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô
    Có dụng cụ lưu mẫu, tủ lưu mẫu thực phẩm
    Tủ kính bảo quản dụng cụ chứa đựng thức ăn
    Ngoài ra các doanh nghiệp bố trí máy sục ozone để rửa nguyên liệu. Đèn cực tím trong phòng chia suất nhằm đảm bảo phòng sạch khuẩn trước khi tiến hành chia suất ăn

    Quản lý rác thải

    Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh
    Khu vực chứa đựng rác thải phải ở xa nơi đặt thức ăn.

    Về nguồn nguyên liệu thực phẩm

    Nguồn gốc thực phẩm phải rõ ràng, đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm
    Nhà cung cấp phải có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ISO, HACCP, Vietgap, bản đăng ký công bố hoặc tự công bố đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký hoặc các chứng nhận tương đương
    Doanh nghiệp cần lưu lại các hóa đơn chứng từ nguồn gốc hàng hóa để kiểm soát và phục vụ cho các đoàn thanh kiểm tra.

    Kiểm soát động vật, côn trùng gây hại
    Có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại
    Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại

    Về nguồn nước sử dụng

    Nước dùng chế biến phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về nước dùng mục đích sinh hoạt
    Cống rãnh, hệ thống thoát nước ở nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng

    Về con người

    Đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận
    Khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần theo thông tư 14/2013/TT-BYT

    Thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp

    Trước khi tiến hành hoạt động, doanh nghiệp phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cho loại hình kinh doanh ăn uống hay nói cụ thể hơn là xin giấy phép an toàn thực phẩm bếp ăn công nghiệp.

    Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp gồm:

    Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp;
    Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp
    Bản thuyết minh về cơ sở vật chất; các trang thiết bị, những dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
    Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATVSTP của chủ nhà hàng. Và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm
    Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ nhà hàng và người trực tiếp chế biến. Kinh doanh thực phẩm được cấp bởi sở Y tế cấp huyện trở lên

    Cơ quan cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp

    Suất ăn công nghiệp thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, do đó sẽ được quản lý bởi Bộ Y Tế. Vì thế, doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp lên cơ quan quản lý địa phương là Ban Quản lý an toàn thực phẩm. Hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp thành phố.
    ** Trường hợp miễn xin giấy phép an toàn thực phẩm suất ăn công nghiệp
    Trường hợp bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Vd nhà máy dệt may tự tổ chức bếp ăn phục vụ cho công nhân viên của nhà máy. Không thuê đơn vị bên ngoài vào nấu. Và cung cấp suất ăn) thì không cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm.

    Thời gian làm giấy phép an toàn thực phẩm

    Sau khi nộp hồ sơ, thì thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp là 07 đến 10 ngày làm việc.
    Thời gian cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 07 ngày, tính từ ngày thẩm định cơ sở “đạt”
    Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 03 năm, tính từ ngày cấp.
    06 tháng trước khi hết hạn tổ chức, cá nhân sản xuất. Kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

    Bất cứ loại hình kinh doanh nào liên quan đến thực phẩm điều phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm và được cấp phép theo quy định. Xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp là thủ tục không hề đơn giản nếu như bạn chưa am hiểu các quy định cũng như chưa từng thực hiện thủ tục này. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng, liên hệ ngay hotline: 0868 458 111, nếu như bạn đang gặp khó khăn nhé.

    Nguồn: https://giayphepgm.com/xin-giay-phep-an-toan-thuc-pham-cho-bep-an-cong-nghiep/Xin giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp
     

Chia sẻ trang này