Tìm kiếm bài viết theo id

Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi HiepSiSiTinh, 14/4/14.

ID Topic : 7307259
Ngày đăng:
14/4/14 lúc 14:15
  1. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Tham gia ngày:
    13/7/09
    Tuổi tham gia:
    16
    Bài viết:
    8,123
    [h=1]Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???[/h]
    [h=2]Gần 20 năm qua, khi Việt Nam - Trung Quốc nối lại quan hệ bị gián đoạn, nhiều đoàn thương lái người Trung Quốc đã vào ta mua những mặt hàng nông sản quái dị.[/h]Từ ốc bươu vàng, gỗ sưa đến dứa, dừa non; từ phân trâu đến đuôi trâu; từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba; từ hạt chè đến xơ dừa. Và mới đây là lá khoai lang non làm náo loạn các vùng quê từ Nam chí Bắc. Nông dân thấy lợi là bán, cơ quan có trách nhiệm thì… ngồi hỏi nhau rằng: Họ mua thứ ấy để làm gì? Vậy mà, hỏi mãi qua bao năm vẫn chưa có lời đáp.
    Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: * Thị trường giằng co, nhà đầu tư "cân não" đầu tuần* 'Trồng' biệt thự trên đất nông nghiệp * Các dự án bị Hà Nội yêu cầu thu hồi giờ ra sao? * “Làm giá” bằng tin độc



    Kiếm lời và phá hoại!

    Những người am hiểu đều biết một nguyên tắc sơ đẳng trong cạnh tranh kinh tế, nhất là ở phạm vi giữa các quốc gia với nhau, rằng không thể có cạnh tranh lành mạnh tuyệt đối. Tìm điểm yếu của đối thủ, kể cả đối tác, để đạt lợi ích vượt trội cho mình là việc quốc gia nào, doanh nghiệp nào cũng áp dụng.

    Đó là điều cần nhìn nhận thẳng thắn, không nên che đậy!

    Thời buổi làm ăn kinh tế, chúng ta đang phải đối mặt với câu hỏi liên quan đến chuyện tưởng như là vụn vặt: Người Trung Quốc mua những thứ nông sản quái dị kia để làm gì? Chúng ta coi đó là ba chuyện vặt vãnh, nhưng liệu những thương lái Trung Quốc làm việc đó có xuất phát từ cái chuyện vặt vãnh không?

    Trước hết, xin kể câu chuyện về âm mưu “luộc thóc giống” trong “Đông Chu liệt quốc” của người Tàu. Chuyện rằng, để bày kế chiếm nước Ngô, vua nước Việt là Phạm Lãi cho người sang nước Ngô mượn thóc giống. Kế mượn thóc giống là nhằm lấy bớt lương thảo của nước Ngô, tạo lợi thế cho mình. Đương nhiên, mượn rồi phải trả. Trước khi đem trả, Phạm Lãi chọn loại thóc mẩy nhất, đẹp nhất rồi đem… luộc chín.

    Vua Ngô là Phù Sai khen nước Việt giữ lời hứa và đem số thóc giống vào kho cất giữ, đến kỳ truyền lệnh cho dân chúng mang ra gieo cấy. Thóc giống đã luộc rồi thì làm sao nảy mầm được. Năm ấy nước Ngô mất mùa, binh lính không có lương ăn, lòng quân bấn loạn. Khi đó, Phạm Lãi đem quân đánh nước Ngô và chiến thắng dễ dàng.

    Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???

    Cây tiêu trong mùa sinh trưởng từng bị tỉa rễ đem bán

    Chuyện xưa thì vậy còn chuyện nay, thương lái Trung Quốc mua các mặt hàng nông sản Việt Nam thôi thì đủ cả. Những thứ ấy tưởng như rất vặt vãnh, thậm chí là vô giá trị. Xin được kể ra đây một thương vụ điển hình, đó là việc thương lái Trung Quốc mua mỡ lợn. Việc này diễn ra ồ ạt vào những tháng cuối năm 2013, khi những người nông dân Đông Nam Bộ khấp khởi mừng vì những con lợn mỡ trên 100kg bị nhiều người chê lại bất ngờ lên giá. Thế nhưng, đó là dấu hiệu đầu tiên của một “tai họa”.

    Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua. Nhà nhà vỗ béo lợn để lấy mỡ đem bán kiếm lời. Thế rồi, thương lái bất ngờ dừng mua không kèn, không trống. Lợn mỡ ế, theo quy luật thị trường buộc phải giảm giá đến thê thảm. Khi giá thấp tới mức không thể thấp hơn được nữa thì những gã thương lái Trung Quốc quay lại thu mua ồ ạt.

    Đây là một ngón “võ bẩn”, một đòn trúng nhiều đích của thương lái Trung Quốc. Tính toán ra thì thấy, cộng cả giá cao lúc đầu họ mua và giá rất thấp sau khi lợn mỡ dư thừa thì họ vẫn được lợi không nhỏ. Giả sử, nếu các thương lái Trung Quốc ngừng thu mua một cách đột ngột thì giá lợn hơi tại Đông Nam Bộ lại đứng trước nguy cơ bị “hành hạ”. Vả lại, lợn mỡ vốn không được chuộng và khó tiêu thụ tại thị trường Việt Nam sẽ khiến nông dân khốn đốn vì không tìm được đầu ra. Nguy hiểm hơn nữa, khi đó lợn nạc lại không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

    Ngón võ này được áp dụng với vô số các mặt hàng nông sản khác. Dừa khô có lúc bị đẩy giá lên tới 100.000 đồng/chục nhưng chỉ 2 ngày sau giá chỉ còn 15.000 đồng/chục. Đỉa cũng bị đẩy giá lên tới cả triệu đồng 1kg và chỉ sau một thời gian ngắn thương lái Trung Quốc bỗng nhiên mất hút khiến hàng trăm kg đỉa trở nên vô giá trị và người dân không biết xử lý thế nào đành vứt xuống ao hồ, để trở thành tai họa. Rồi đến lá điều khô chẳng có giá trị gì bỗng nhiên được đẩy giá có lúc lên tới 1.000 đồng/kg. Nông dân dại dột đến mức phun thuốc cho lá điều rụng để gom đem bán.

    Đến cả cây phong ba ở tít tận đảo xa thương lái Trung Quốc cũng mua cho bằng được. Họ đặt mua số lượng lớn cây phong ba với giá 14.000-15.000 đồng/kg. Nhiều ngư dân lần mò đến những hòn đảo đốn hạ mang về bán. Cây phong ba có khả năng làm sạch không khí nên khi cây bị chặt ảnh hưởng đến môi trường. Rồi rất nhiều những thứ khác nữa: ốc bươu vàng, rễ cây sim, chân trâu, lá sim, hoa ngâu, lá cây phong ba… cũng được thu mua theo phương thức ấy. Với mặt hàng nào người nông dân Việt Nam cũng được cho ăn một đòn chí mạng. Đau đớn là họ đã mang hết tài sản của mình đi thu gom nông sản cho thương lái Trung Quốc.

    Nhìn rộng ra một chút, ta có thể thấy, thương lái Trung Quốc đã dùng kế “Phao bác dẫn ngọc” nghĩa là ném hòn ngói để thu về hòn ngọc trong “Tam thập lục kế” của Tôn Tử. Kế ấy chủ trương dùng tiểu vật để đoạt một đại vật. Dân gian thường nói “thả con săn sắt bắt con cá rô” cũng là kế này.

    Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Khổng Minh đã dùng kế “Phao bác dẫn ngọc” này để chiến thắng Tư Mã Ý. Chuyện rằng, một lần ra Kỳ Sơn để đánh nhau với Tư Mã Ý, Khổng Minh đã đánh thắng vài trận nhỏ khiến cho đối thủ co vòi không dám ra nghênh chiến. Đã tìm mọi cách khiêu chiến để Tư Mã Ý xuất quân nhưng không thành, Gia Cát Lượng hết sức lo lắng cho binh mã của mình. Đóng quân ở nơi xa xôi, việc vận chuyển lương thực hàng nghìn dặm là cực kỳ khó khăn nên nếu không có lương thì chẳng còn cách nào khác là phải lui binh. Không đành lòng, Khổng Minh đã nghĩ ra một chiêu cực độc để Tư Mã Ý cắn câu và binh lính của ông có rất nhiều lương thực.

    Khổng Minh cho người làm hàng trăm con trâu gỗ, ngựa máy có khả năng đi trên núi như đi trên đồng bằng để vận chuyển lương thực, đồng thời cho Tư Mã Ý thấy được rằng, việc chuyển lương thực của quân Thục là rất dễ dàng. Đúng như những gì Khổng Minh tính toán, Tư Mã Ý thấy sự lạ đã cho quân ra cướp hết số trâu gỗ, ngựa máy (chẳng có mấy lương) về để chuyển lương cho quân Ngụy, đồng thời cho làm thêm rất nhiều để tiện cho việc vận chuyển. Tương kế tựu kế, Khổng Minh đã bí mật cho quân mai phục cướp hết lại số trâu gỗ, ngựa máy với rất nhiều lương thực đủ dùng cho một trận chiến lâu dài.

    Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ??? - 1

    Nông dân gom đỉa, bán cho thương lái Trung Quốc

    Có thể thấy rằng, nông dân ta qua nhiều lần bị “hành hạ” theo hình thức này cũng đã dần tỉnh ra. Họ lờ mờ hiểu bản chất của việc mua bán kỳ lạ này và gần đây họ nhất quyết không bán nông sản cho thương lái Trung Quốc. Thế nhưng, như thế đâu đã yên. Thương lái Trung Quốc đã ranh mãnh thông qua các thương lái Việt Nam để thực hiện âm mưu dơ bẩn của mình.

    Âm mưu ấy là, qua nhiều lần mua bán với thương lái Việt Nam, giữa họ đã có một chút gì đó gọi là lòng tin, uy tín làm ăn. Chính vì thế thương lái Trung Quốc đã dụ dỗ, đưa tiền cho thương lái Việt Nam nhờ thu mua dùm những mặt hàng dị biệt kia với mức giá cao ngất ngưởng, tiền được chồng đầy đủ không thiếu một xu và hẹn 1-2 tuần sau sẽ quay lại lấy hàng. Thương lái Việt Nam ra sức thu gom các loại mặt hàng dị biệt ấy với mức giá thấp hơn để ăn chênh lệch. Tin tức được các thương lái Việt Nam rỉ tai nhau gây ra làn sóng thu gom nông sản bất thường.

    Với vai trò chủ đạo cuộc chơi, thương lái Trung Quốc bắt đầu tung tin, đẩy giá lên cao ngất trời. Với một lượng lớn nông sản đang là hàng hot đã thu gom được, thương lái Trung Quốc tiếp tục bán ngược trở lại cho người Việt Nam với giá thấp hơn chút đỉnh. Vòng xoáy cứ thế tiếp diễn, rất nhiều người nông dân và thương lái Việt Nam đã bán hết tài sản để gom hàng chờ ngày giá lên cao rồi bán ra hòng kiếm lời. Khi thương lái Trung Quốc bán hết lượng hàng gom được thì cũng là lúc “thần chết gọi tên nông dân Việt Nam”. Vậy là, chỉ vì món lợi không hề lớn, những thương lái Việt Nam đang tâm “đâm sau lưng” đồng bào mình. Ung dung hưởng lợi là thương lái Trung Quốc!

    Không thể ngồi đoán già, đoán non!

    Những thiệt đơn, thiệt kép xuất phát từ cả tin dại dột của người nông dân đã diễn ra nhiều năm và đến bây giờ họ vẫn còn tiếp tục sập bẫy thương lái Trung Quốc thì quả là vô cùng đau xót. Nhìn nhận vấn đề, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an thẳng thắn: “Tôi không thể hiểu được tại sao chúng ta lại sập bẫy thương lái Trung Quốc nhiều năm như vậy. Vậy sự thật đằng sau hành vi mua bán này là gì?

    Chúng ta cần thấy rõ rằng, việc mua bán nông sản thường không sòng phẳng, không hề có hợp đồng, tùy tiện nâng giá một cách vô lối. Dù rất buồn nhưng tôi phải khẳng định, người nông dân ta có đặc điểm rất xấu, đó là việc thường chạy theo lợi ích trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài, không nghĩ lợi ích cộng đồng.

    Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ??? - 2

    Nông dân gom ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

    Điều này có lẽ không phải bàn cãi vì rất tiếc, đó là… sự thực mười mươi. Bản thân tôi đã từng rất đau lòng khi biết chuyện thương lái Trung Quốc sang Việt Nam xúi nông dân trồng chè trộn bột đá, phân kali và cả xi măng vào chè hòng nâng cao năng suất. Có ông trưởng thôn ở Tuyên Quang còn lén lút vận động bà con cả thôn làm bậy kiếm lời. Chỉ vì vài triệu đồng ấy mà những người nông dân đang tâm đầu độc đồng bào mình và suýt nữa phá tan cả ngành chè với uy tín bao năm xây dựng. Có thể thấy ngay rằng, những thương lái Trung Quốc kia chỉ cần một động tác nhỏ đánh trúng điểm yếu nhất của nông dân Việt Nam là đã làm mọi thứ loạn hết cả. Nhiều nhà máy chế biến chè bị đình đốn, niềm tin vào thứ nông sản truyền thống này bị sụt giảm thế thảm. Thê nên, “đòn” này quả là ác hiểm và rất… “bẩn”!

    Thiếu tướng Cương thẳng thắn: “Qua một loạt những thương vụ diễn ra liên tiếp gây bất lợi rõ rệt cho kinh tế nước nhà thì có thể thấy hệ thống quản lý của ta còn quá lỏng lẻo. Người nước ngoài đến tùy tiện mua bán, thoải mái hoành hành thì khi ấy chính quyền huyện, chính quyền tại các địa phương ở đâu? Các bộ, ngành liên quan ở đâu?

    Qua theo dõi những hoạt động này, tôi thấy rằng hệ thống quản lý của ta đang rất thờ ơ, thậm chí là vô cảm trước những hành động phá hoại kinh tế của nước ngoài. Hiện tượng này đã diễn ra từ nhiều năm nay chứ không phải động đất mà nói rằng chúng ta không kịp trở tay. Trên thực tế, hệ thống pháp luật của chúng ta đang thiếu những điều luật điều chỉnh các hoạt động mua bán của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật chưa sâu sát, chính quyền thờ ở và thương nhân Trung Quốc thì cứ thoải mái “bức hại” nông dân Việt Nam”.

    Thiếu tướng Cương mạnh dạn đề xuất, chúng ta phải ngay lập tức xác định xem một loạt các hoạt động mua bán kia là của cá nhân các thương lái hòng kiếm lợi hay đằng sau đó có sự điều khiển của một tổ chức. Tôi không tin những hành vi mua bán này là bột phát. Những thương lái Trung Quốc có hoạt động thương mại phi pháp cần bắt giữ lập tức để tìm hiểu mục đích thực sự của chúng. Chúng ta cứ ngồi hỏi nhau, đoán già đoán non thì chẳng thể giải quyết được vấn đề.

    Chúng ta có thể rõ rằng, ngoài việc thu lợi, những hoạt động này về lâu về dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam. Cùng chung quan điểm, ông Đặng Đình Thịnh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hội Luật gia Việt Nam khẳng định, việc thương lái Trung Quốc mua các thứ nông sản quái dị không nhằm mục đích kinh doanh thuần túy mà là hướng đến việc phá hoại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam. Các hoạt động này đều tiềm ẩn nguy cơ làm mất cân bằng, gây thiệt hại đến nền kinh tế, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và tạo ảnh hưởng xấu đến các thương hiệu thương mại của Việt Nam. Nếu chúng ta không sớm có biện pháp đối phó, kiểm soát, xử lý thì tương lai nền kinh tế Việt Nam, sức khỏe của người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

    Các chuyên gia khẳng định, cần phải phổ biến rộng rãi những âm mưu, chiêu trò của các đối tượng xấu nhắm vào nền kinh tế nước nhà cho người dân hiểu và không tiếp tay với người nước ngoài. Ông Lê Đăng Doanh kiến nghị: Cần phải nói rõ để mọi người dân hiểu. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tham gia tích cực, có những rào cản kỹ thuật và những biện pháp để bảo vệ. Người Việt Nam cần dùng hàng Việt Nam trước hết để bảo vệ sức khỏe của mình, sau là bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, chứ không phải là người tiêu dùng mù quáng. Doanh nghiệp tự đổi mới, cải tiến để nâng cao tính cạnh tranh.

    Trước sức nóng của dư luận, một lần nữa việc thương lái Trung Quốc mua nông sản quái dị được đưa ra Quốc hội. Trả lời chất vấn quyết liệt của đại biểu Quốc hội, ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Chuyện thương lái nước ngoài mua trái phép nông thủy sản ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng trong nước, khiến doanh nghiệp trong nước thiếu nguyên liệu để chế chế biến và gây hỗn loạn thị trường là có thật. Nhưng, từ đầu năm 2014 đến nay đã giảm hẳn.

    Suy cho cùng, việc tìm hiểu cho bằng được thương lái Trung Quốc thu mua những thứ lạ đời để làm gì là việc phải làm vì lợi ích quốc gia. Nếu họ mua thuần túy để sử dụng mà ta có lợi thì ta có kế hoạch hợp tác đàng hoàng, còn nếu vì mục đích khác bất lợi cho Việt Nam thì phải có đối sách. Không làm được việc này thì chuyện lạ đời thuộc về người Việt Nam chứ không dành cho các thương lái Trung Quốc.

    Theo Vũ Minh Tiến


    dau long


     
  2. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    Bảo vệ sao được 100% trong khi các mối lái dẫn dắt người TQ lại là người VN.
     
  3. smit1 Thành Viên Kim Cương

    báo chí giờ lá cải nhiều đọc sợ ăn sâu
     
  4. Toàn-NT Thành Viên Bạch Kim

    Họ mua thứ ấy để làm gì? Vậy mà, hỏi mãi qua bao năm vẫn chưa có lời đáp.

    ********
    để e trả lời luôn

    ốc bươu vàng: mua về xào hay luộc chấm nước mm gừng
    gỗ sưa: đóng quan tài
    đến dứa, dừa non :
    từ phân trâu = làm thuốc trường sinh... khà khà khà
    đến đuôi trâu= lẩu đuôi châu chăng :
    từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba =
    làm thuốc trường sinh... khà khà khà
    từ hạt chè đến xơ dừa = về nấu chè ạ/
    Và mới đây là lá khoai lang non = chắc luộc ăn.
     
  5. AMDProz Thành Viên Cấp 2

    Đó là chính sách của Chính Phủ TQ nhằm phá hoại kinh tế và sức khỏe VN.. một trong những đòn thù nghìn năm lịch sử.
     
  6. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    Mình cũng không ưa gì cái đám thương lái TQ này, nhưng đừng phát biểu linh tinh bạn nhé.
    Hãy trách cái đám người VN mối lái tham tiền, nếu đám mối lái người VN không dẫn dắt thì làm sao tụi thương lái TQ nó hoành hành được.
    Cái gì cũng nói là TQ phá hoại này nọ nhưng hãy nhìn lại xem, toàn là người VN tự qua TQ mua hàng kém chất lượng & độc hại rồi về bán lại cho người VN, vậy thì trước tiên là ai hại ai.
    Mình là người VN nhé.
     
  7. okita01 Thành Viên Cấp 3

    chỉ là cách lừa đảo đánh vào lòng tham của những thương lái VN . Dân cũng chết vì thương lái VN thôi . chả có tác động nào của chính phủ TQ đâu tôi chứng kiến CP TQ nó mua móng trâu giá rất cao trong khi nông dân thì con trâu là đầu cơ nghiệp . Còn bây giờ tụi nó sang lừa dân VN mình thằng nào ngu thì chết chả ảnh hưởng đến ai
     
  8. c_u_to Banned

    Vì sao dân ta lại wan hệ sâu xa với china ? Tại sao các nước khác ít bị ?
     
  9. chimoitabuon Thành Viên Kim Cương Thành viên BQT Moderator

    http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/vi-sao-thuong-lai-trung-quoc-chi-lua-tai-viet-nam-3003610/
    Trích dẫn bài báo
     
  10. AMDProz Thành Viên Cấp 2

    Bạn không biết lâu lâu có "một nhóm người lạ TQ" lại sang VN và bày trò mua cái này mua cái kia là "Ai" à Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ??? đừng nói đó là thương lái nhé, không có thằng thương lái nào rảnh đến mức thu mua đỉa về xay nhuyễn rồi trộn vào bánh cho trẻ em VN nha bạn nha, bày trò hại người thì chả có thương lái nào hết đó bạn hiền.

    Mình không muốn nói nhiều về chuyện chính trị trên này, vốn dĩ đã chỉ nói ngắn gọn có vài câu để những ai có quan tâm đến XH và có chút kiến thức sâu sắc thì vào xem và gật đầu hiểu chuyện, đồng ý quan điểm.
    Riêng với bạn, nếu bạn chưa biết gì về tình hình bên trong thì đừng bao giờ phán người khác nói linh tinh há, góp ý thực sự đấy. Nếu thực sự bạn biết nhiều như vậy thì mình tin bạn sẽ không bao giờ phân tích như trên, mà phải hiểu là do dân mình nghèo khổ ít học, tâm lý hám lợi, bị bọn xấu lợi dụng + sự buông lỏng quản lý của chính quyền..v..v
    Nhân dân chúng ta rất tội bạn ạ !
    Mình biết bạn là người Việt Nam và không cần giải thích điều đó, nếu đã quan tâm việc chung của XH thì vui lòng quan tâm cho đến nơi đến chốn, hiểu thì phải hiểu cho cặn kẽ heng, thế mới là người Việt yêu nước Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ??? - 1

    P/s: Đừng bắt mình phải vì bạn mà làm một bài phân tích rõ mấy vụ thương lái TQ gây án tại VN trên 5s này, mình sẽ nổi khùng khi nhắc đến mấy vụ đó mất Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ??? - 2 bạn Lộc vui lòng tự tìm hiểu và đọc thêm cho rõ nhé !
     
  11. Toàn-NT Thành Viên Bạch Kim

    đáng lẽ người có trách nhiệm phải trục xuất tụi nó chứ. thấy nó tới mua như đi chơi vậy. chả ai làm gì cả.
     
  12. highsmoke Thành Viên Cấp 3

    Vấn đề nhạy cảm,đụng chạm mấy bác lớn. Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???
     
  13. hienha227 Thành Viên Mới

    mua đỉa về thả lại cho nó trôi về VN lại hại dân mình, phá hoại mùa màng
     
  14. kynangsong86 Thành Viên Mới

    nó chơi cao tay ấn ko hà
     
  15. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Thực phẩm, hàng hóa độc hại của Trung Quốc: Phải "cấm cửa" không cho vào Việt Nam


    ANTĐ - Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ được hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực phẩm mà những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, cũng cần có những biện pháp kiên quyết “cấm cửa” không cho hàng hóa độc hại tràn vào Việt Nam.


    Thương lái Trung Quốc mua nông sản lạ đời: Họ mua làm gì nhỉ???

    Thực phẩm Trung Quốc nhìn đâu cũng thấy chất độc

    Ngày 21-4 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).

    Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nho Trung Quốc nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vượt mức cho phép 3-5 lần. Loại trái cây này đang bán tràn lan ở Việt Nam dưới nhãn nho Mỹ để đánh lừa người tiêu dùng. Cách đây không lâu, ngành thực phẩm Trung Quốc lại bị rúng động khi thông tin những quả táo đỏ, thơm ngon nổi tiếng ở Yên Đài, Sơn Đông được bọc trong túi chứa chất bột độc hại ngay từ trên cây. Những quả táo đỏ thơm ngon vẫn được bày bán rất nhiều trên thị trường Việt Nam.

    Không chỉ ở Việt Nam mà cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như đào khô, ô mai, hồng khô… của nước này sử dụng các chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư. Chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của các cơ quan chức năng. Theo các chuyên gia y tế, chất sodium cyclamate sẽ chuyển hóa thành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi... Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép. Theo bà Minh, tiểu thương chợ Đồng Xuân thì các loại hoa quả sấy khô 80% là hàng Trung Quốc. Lý do chính là hàng Trung Quốc thường rẻ hơn hàng trong nước từ 20.000-30.000 đồng/kg nên những người buôn bán vì lợi nhuận thường thích bán hàng Trung Quốc hơn hàng trong nước.

    Người Trung Quốc không ăn gà thải loại nên tuồn ra nước bạn


    Trên một diễn biến khác, trong khi gà trong nước đang xuống giá thảm hại thì gà thải loại, nhập lậu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tuồn vào nước ta khiến giá gà càng lao dốc mạnh. Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, những ngày đầu tháng 7, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ 17 tấn gà lậu. Theo tính toán mỗi ngày 10 tấn gà Trung Quốc được tiêu thụ tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, người Trung Quốc không ăn gà thải loại vì nó có tồn dư hóc môn, kháng sinh và nhiều chất độc hại mà họ chỉ ăn vịt và gà choai. Đối với gà thải loại họ chỉ bán với giá 5.000-6.000 đồng/kg. Trong khi nếu vận chuyển trót lọt và tiêu thụ tại Việt Nam thì giá lên đến 25.000 đồng/kg. Từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã chi hơn 1 tỷ đồng tiêu hủy gà nhập lậu có nguồn gốc không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu như dân buôn lậu lách luật đem về một tỉnh nào đó nuôi sau đó xin giấy kiểm dịch và mang đi tiêu thụ thì điều này không thể kiểm soát được.

    Mối lo về bánh trung thu nhân… Trung Quốc


    Mùa Trung thu sắp đến. Mối lo về bánh trung thu nhân… Trung Quốc lại hiện hữu. Còn nhớ trước mùa Trung thu năm 2011, Hà Nội đã thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu có xuất xứ Trung Quốc được đổ xuống số nhà 523 Thụy Khuê, địa chỉ của một công ty bánh kẹo chuyên sản xuất bánh kẹo trung thu cao cấp có tiếng từ nhiều năm nay. Bất kỳ loại nhân bánh Trung thu nào nhà sản xuất Việt Nam có nhu cầu, tiểu thương Trung Quốc đều có thể sản xuất trong 1-2 ngày với số lượng hàng chục tấn. Từ nhân bánh thập cẩm đến nhân đậu xanh, đậu đỏ, vi cá, bào ngư, dưa hấu Tân Cương, trứng muối... tiểu thương Trung Quốc có cả trăm mẫu hàng. Chỉ cần đặt cọc, hàng sẽ được vận chuyển về theo mọi con đường tiểu ngạch hoặc thẩm lậu vào thị trường nội địa. Chính từ đây, nhân bánh Trung thu sẽ được một số các công ty bánh kẹo trong nước nhập về với giá rẻ, sau đó bọc vỏ bánh bán ra thị trường mang các thương hiệu khác nhau của Việt Nam. Điều này khiến người tiêu dùng khó có thể nhận biết được đâu là bánh Trung thu của Việt Nam, đâu là bánh Trung thu của Trung Quốc. Không chỉ tuồn ra thị trường, nhân bánh trung thu Trung Quốc còn len lỏi cả vào trong các khách sạn lớn. Mùa Trung thu trước, trong một lần kiểm tra xét nghiệm mẫu nguyên liệu bánh Trung thu lấy từ một khách sạn 5 sao cho thấy có mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh. Tại thời điểm thanh tra, khách sạn này cho biết nguyên liệu làm bánh Trung thu được nhập từ Trung Quốc.

    Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), số lượng nhân bánh trung thu, trứng muối nhập lậu vào Việt Nam không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể lên đến hàng trăm tấn. Tất cả được một số cơ sở sản xuất để biến thành bánh Trung thu thành phẩm đưa ra thị trường cho chính người tiêu dùng Việt Nam sử dụng.

    Đến xe ô tô mà cũng nhiễm độc

    Mới đây trên tờ Nguoiduatin đã đưa thông tin từ Ủy ban quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC), theo đó, 23.000 ô tô thương hiệu Trung Quốc (dòng Great Wall và Chery) bị phát hiện có sử dụng các chi tiết làm bằng amiăng, một loại vật liệu bị cấm nhập khẩu tại Úc. Do đó, cơ quan này đã buộc nhà nhập khẩu phải thu hồi xe. Được biết, xe bị thu hồi gồm các dòng Chery đời J11 và J3, Great Wall gồm có SA220, V240, X240, V200 và X200. Cũng theo ACCC thì “Amiăng được tìm thấy trong các vòng đệm của động cơ và hệ thống ống xả và không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng phương tiện. Tuy nhiên Amiăng là một loại chất độc hại đã bị cấm và việc bảo dưỡng các động cơ và hệ thống ống xả của những xe này chỉ nên được thực hiện bởi những kỹ thuật viên đã qua đào tạo và áp dụng những quy trình an toàn phù hợp”, ACCC sẽ giám sát việc thu hồi và Cơ quan giám sát an toàn lao động sẽ giám sát các vấn đề liên quan đến an toàn nơi làm việc. Vụ việc trên được phát hiện khi cơ quan hải quan Úc nhận thấy có amiăng trong các phụ kiện nhập khẩu của các hãng xe này. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã tìm ra các vật liệu độc hại này có trong các xe đang được chào bán tại đây.

    Hiện dòng xe này cũng đã được chào bán tại Việt Nam, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam cũng chưa có quyết định thu hồi dòng xe này. Chính vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc và xem xét kỹ trước khi mua xe có xuất xứ từ Trung Quốc.

    Hàng hóa Trung Quốc bị tẩy chay trên toàn thế giới

    Sau hàng loạt bê bối sản phẩm Trung Quốc nhiễm độc đã thổi bùng ngọn lửa tẩy chay hàng Trung Quốc trên toàn thế giới. Thương vụ giày độc Trung Quốc mới đây khiến cả thế giới sợ hãi. Qua kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chất độc DEHP (Bis(2-ethylhexyl) phthalate) chứa trong các mẫu giày này rất cao, từ 37% đến 50%. Trong khi đó, tiêu chuẩn cho phép của loại chất này đối với mặt hàng giày dép tại Đài Loan chỉ là 0,1%. Giày dép của trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có hàm lượng chrom vượt quá 6 lần mức cho phép, trong khi đây là một trong những độc chất gây ung thư nếu có hàm lượng vượt quá 3 mg.

    Hàng loạt các nước trên thế giới như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha... đều đồng loạt tiến hành thu hồi và tẩy chay loại giày dép độc hại trên. Gần đây, một cuộc điều tra do Hãng thông tấn AP tiến hành đã khiến người tiêu dùng phải sửng sốt bởi một sự thật quá bất ngờ. AP cho biết nhà sản xuất Trung Quốc đã sử dụng chất cực độc thay thế cho chì trong chế tác nữ trang, đồ chơi trẻ em. Kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy một số mẫu thử có hàm lượng catmi quá cao. Catmi có thể gây ung thư và giống như chì có thể ngăn cản quá trình phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

    Cùng với đó là hàng loạt vụ bê bối: sữa nhiễm melamine, đậu đũa thấm đẫm thuốc trừ sâu, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng, bánh bao “nhôm”, thịt lợn phát sáng vì nhiễm khuẩn lân tinh, hộp đựng thức ăn nhiễm độc, cốc giấy có chứa quá nhiều chất làm trắng, gạo nhiễm kim loại nặng gấp 5 lần giới hạn cho phép, xúc xích có dòi, sữa có hàm lượng thủy ngân cao bất thường…. Chính vì vậy, trên thế giới, một loạt quốc gia đã nêu cao khẩu hiệu: Tẩy chay hàng made China.

    Việt Nam cần phải làm gì?

    Tuy nhiên, nhìn từ biên giới Việt - Trung mới thấy vì sao hàng hóa Trung Quốc lại tràn ngập tràn trên thị trường Việt Nam? Có một vấn đề cấp bách cần phải đặt ra cho các cơ quan quản lý của Việt Nam lúc này là: Tại sao khi Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng hóa của Việt Nam thì một con gà cũng không qua được biên giới của họ. Trong khi đó gà thải loại Trung Quốc vẫn tuồn được sang Việt Nam hàng chục tấn mỗi ngày. Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan Móng Cái, tính đến ngày 9-8-2012 trên địa bàn Móng Cái còn tồn 3.860 container bị ứ đọng tại cửa khẩu, gần một nửa trong số đó với 1.314 container là hàng thực phẩm đông lạnh, phải dùng điện bảo quản tại các kho bãi chờ xuất.

    Được biết, trong thời gian này hầu như không có lô hàng nào xuất được sang Trung Quốc, hàng ứ đọng đã nhiều tháng và rất khó để biết cụ thể đến bao giờ thì những hàng tồn đọng này mới được xuất biên. Đặc biệt, đối với hàng tạm nhập tái xuất thì việc ứ đọng lại thêm một gánh nặng nữa cho các lực lượng chức năng... Trong khi đó thực phẩm bẩn, thải loại, cùng những hàng hóa độc hại khác có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước được ví là “xưởng sản xuất hàng giả, hàng nhái của thế giới” vẫn ùn ùn tràn vào Việt Nam bằng mọi con đường? Để bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam cần phải “cấm cửa” đối với những thứ hàng hóa “chết người” này.

    Hãy cảnh giác với hàng Trung Quốc

    Do hàng hóa chất lượng kém, lại thường được sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng nên hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị người tiêu dùng ở nhiều quốc gia từ chối, tẩy chay. Để “lập lờ đánh lận con đen”, các nhà sản xuất Trung Quốc đã nghĩ ra nhiều “chiêu” đánh lừa người tiêu dùng để gây ra sự nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm.

    Chẳng hạn như cách ghi xuất xứ theo kiểu “Made for + tên hãng + tên nước”. Ví dụ: “Made for Wall - Mart, USA”, nghĩa là làm cho hãng Wall - Mart của Mỹ. Cách khác là in hàng chữ “Packaged in + USA”, tức đóng gói tại Mỹ. Trên những vỏ hộp này có thể vẫn có hàng chữ “Made in China” (theo luật pháp quốc tế), nhưng được in với kiểu chữ rất nhỏ, ở vị trí khuất khó nhìn. Hoặc một “chiêu” khác là chỉ ghi nguồn gốc xuất xứ ở ngoài kiện hàng lớn chứ không ghi trong từng sản phẩm, đến khi người mua mua từng sản phẩm thì không thể tìm được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

    Một “chiêu” nữa đó là là nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, bóc nhãn “Made in China” rồi dán nhãn “Made in Vietnam” vào. Mới đây, tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình "Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", bà Dương Thị Ngọc Dung, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Vinatex, cho biết có một lượng lớn hàng may mặc của Trung Quốc được nhập vào Việt Nam và tháo nhãn, gắn nhãn hiệu Việt Nam để tiêu thụ tại các siêu thị phân phối. Chiêu đánh lận con đen này không mới nhưng đó rõ ràng là hành vi gian lận thương mại.

    Cũng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều mặt hàng Trung Quốc lại được dán tem những thương hiệu nổi tiếng để đưa vào chào bán trong các siêu thị. Ngày 5-6 vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Đồng nai đã xử phạt Công ty TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch- Đồng Nai) gần 1,3 tỉ đồng về hành vi thay thế nhãn mác trên lô hàng (chất xử lý nước) ghi xuất xứ từ Trung Quốc thành nhãn mác ghi xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu.

    Mai Hà
     
  16. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    Bức xúc lắm, căm lắm nhưng mình chỉ bảo vệ được cho người thân trong nhà không sử dụng hàng TQ mà thôi.
    Dân mình còn nghèo, còn thiếu hiểu biết, mà nhiều khi có hiểu biết nhưng do nghèo nên cũng phải chấp nhận sử dụng hàng TQ, bởi vì nó rẻ hơn cả hàng VN.
    Thương nhân mình còn ham lợi chứ chưa nghĩ đến tình đồng bào, họ chỉ biết bán hàng TQ mặc dù biết hàng nguy hiểm nhưng chủ yếu là lợi nhận cao, còn ai chết thì ra1gn chịu vì ai biểu mua về xài làm gì.
    Chỉ có thằng TQ là mình chưa làm gì nó được, cấm hàng nó thì nó cho mấy xe dưa hấu nằm chờ tại cửa khẩu hàng tháng trời, dưa bán không được phải đem bỏ, xem coi ai thiệt biết liền.
    Căm tụi TQ lắm nhưng chẳng làm gì được cả, chỉ biết hô hào.
     
  17. quayhaku? Thành Viên Cấp 2

    Vừa tham,vừa dại thì chết thôi.
     
  18. gio555 Thành Viên Kim Cương

    tại dân ta còn nghèo phần nữa là hiểu biết còn nông cạn thấy có lợi là bán thôi .Ngay cả con gái mình cũng gả bán cho TQ biết chắc là khổ đấy
     

Tình hình diễn đàn

Tổng: 753 (Thành viên: 3, Khách: 747, Robots: 3)