Tìm kiếm bài viết theo id

Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :)

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi danghuongque, 21/6/14.

ID Topic : 7402795
Ngày đăng:
21/6/14 lúc 08:28
  1. danghuongque Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    30/10/11
    Tuổi tham gia:
    14
    Bài viết:
    12
    Khắp các mương lạch, đầm lầy, ruộng nước, nơi nào có nhiều bùn đều có lươn. Chúng là những món quà của đồng ruộng ban tặng cho những người nông dân quanh năm lam lũ. Với người nông dân, con lươn thật thân quen và giản dị. Ra đến chốn thị thành, xuất hiện tại các nhà hàng thì những chú lươn trở thành đặc sản với cách chế biến cầu kỳ...
    Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thích món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.
    Nấu một nồi cháo lươn ngon đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ. Lươn được làm sạch, đem luộc, gỡ lấy thịt. Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, người ta không làm lươn bằng dao mà dùng một thanh cật tre để tránh vị tanh, nồi nấu những món lươn cũng là nồi đất chứ không phải nồi đồng, nồi nhôm.
    Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :)

    Thịt lươn xào với nghệ, một chút ớt xay, tiêu, nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, lá hành nhỏ xíu, nhưng mang vị thơm cay nồng đặc trưng. Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội. Miếng lươn để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. Xương sống lươn được giã giập rồi lọc lấy nước để ninh cháo.
    Gạo ngon, pha thêm chút nếp để cháo sánh hơn. Cái đặc biệt của người dân ở đây là nấu cháo để nguyên hạt gạo mà ninh cho nhừ chứ không giã nhỏ hoặc xay gạo. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung, không đặc cũng không loãng quá. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt,.. tuỳ sở thích, ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm nổi vị.
    Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :) - 1

    Ăn bát cháo nóng, mồ hôi lấm tấm trên trán, dù giữa mùa hè cũng nên dùng một bát nước chè xanh nóng để tráng miệng mới cảm nhận được cái thú vị, cái đặc sắc của món cháo lươn. Bát chè tươi khéo hãm, mầu nước trong xanh, đậm đà mà không quá chát, mùa đông có thể đập thêm vài lát gừng cho thêm ấm bụng, cũng là một nét đáng yêu vẫn hay được nhắc đến trong những đồ ăn, uống của người xứ Nghệ, giản dị như vậy thôi nhưng mang bản sắc của một vùng quê nổi tiếng.
    (Theo_VnExpress.net)
     
  2. roisaonuaban Thành Viên Bạch Kim

    có nghe qua..nhưng chưa ăn bao giờ
     
  3. qtquocbao Thành Viên Cấp 2

    Diễn châu quê ta. chủ toppic làm e muốn về quê quá ,
     
  4. dungcj Super Moderator Thành viên BQT Super Moderator

    Món này ăn ngọt và rất tốt cho mấy bà bầu hay vừa sinh vì có nhiều nghệ, phụ nữ, phụ nam ăn tăng thêm nhiều vitamin A và protein
     
  5. Thiên Sứ Thành Viên Kim Cương Thành viên BQT Super Moderator

    Nghĩa đàn đây, bắt tai cái đê. . . .hehe
     
  6. Thiên Sứ Thành Viên Kim Cương Thành viên BQT Super Moderator

    Cái này e thấy tự làm hay hơn đó.

    Em ở nghệ an gần 2 năm ăn mấy món này cũng bình thường, không ngon lắm như miêu tả, và ko hấp dẫn như hình.
     
  7. qtquocbao Thành Viên Cấp 2

    Sáng mai làm nồi ngay và luôn
     
  8. Mr.Beo Thành Viên Cấp 3

    ăn cũng thấy bình thường chứ có gì đâu quảng cảo ghê vậy ba
     
  9. GaNhan Thành Viên Cấp 2

    màu vàng là nghệ hay dùng phẩm màu độc hại đấy
    dạo này nhìn thức ăn bên ngoài ghê quá ko dám ăn , thà về nhà ăn cơm với rau tự trồng thấy "an toàn hơn một chút"
    dùng từ một chút vì chưa chắc đã an toàn thực phẩm tuyệt đối dù nấu ở nhà và rau tự trồng
     
  10. dungcj Super Moderator Thành viên BQT Super Moderator

    Vụ này hên xui rồi, tất cả các thứ ấy ở ngoài chợ bán đầy, đem về chế biến ngon hay dở là cả 1 nghệ thuật mà đã là nghệ thuật thì có rất nhiều người làm cả đời cũng không được. Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :)
     
  11. Tin-Tin Thành Viên Cấp 4

    Mình thì sở trường nấu cháo heo thôi chứ cháo lươn thì chưa thử bao giờ.
    Cháo heo mình nấu ai ăn cũng khen ngon. Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :)
     
  12. cocoleoleo Thành Viên Cấp 2

    cháo lươn liên tưởng tới cháo rắn, cháo heo liên tưởng tới cám heo,tại toàn nghe cháo lòng ko à
     
  13. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Vào mùa lịch thì ăn còn ngon hơn lươn ... đã
     
  14. minhnguyen100287 Thành Viên Vàng

    cháo lươn kiểu miền nam nấu củ môn và mắm ruốc ăn với môn ngọt và rau ôm. nhìn kiểu ngoài nghệ an không thích lắm!
    Cháo lươn Nghệ An nhà mềnh. Ai đã một lần ăn ? :)
     
  15. tranthanh2111 Thành Viên Cấp 4

  16. vuonglam1990 Thành Viên Cấp 6

    mình ở diễn châu, về quê mấy lần công nhận ăn cháo lươn đậm đà chất lượng mà rẻ
     
  17. Raphael Thành Viên Vàng

    ẩm thực ở quanh ta...
     
    Chỉnh sửa cuối: 27/10/17
  18. 7800II Thành Viên Kim Cương

    em ăn thấy ko hào hứng lắm.
    nếu là lươn thì em thích món lươn "xông hơi" nhất, ăn vài lần ở bà rịa
    nguyên con lươn bỏ vào thố và được làm chín bằng cách bỏ cục đá đã được nướng đỏ vào cái thố, nó chín bằng hơi nên ko mất nước ngọt của lươn
     
  19. luugiathinh Thành Viên Cấp 4

    Lươn có 2 loại là lươn nuôi và lươn tự nhiên. Lươn phải lớn thì mới ngọt hơn. Lươn mà nhỏ ăn chán lắm.
    Mua được lươn tự nhiên về nấu ăn thì nhất.
    Nhưng phải có hành tăm mới đậm vị của nó.
     
  20. tini1821 Thành Viên Cấp 6

    e ko ăn dc lươn các bác à :sad:
     

Tình hình diễn đàn

  1. Cuongvt,
  2. chinhchu373,
  3. HONEYZ,
  4. sarina1083,
  5. phanmemgocuytin
Tổng: 938 (Thành viên: 11, Khách: 916, Robots: 11)