e mới lấy sổ bảo hiểm ở cty về thì thấy thiếu 13 tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp. e thắc mắc hỏi kế toán thì đc giải thích là: trong năm 2014 cty đăng ký bảo hiểm chưa tới 10 người nên ko đc đóng bảo hiểm thất nghiệp. qua 2015 luật sửa đổi thì mới đóng đc. vậy cho e hỏi: kế toán nói vậy đúng ko? mất 13 tháng đóng bhtn cũng tổn thất 1 số tiền ko nhỏ đối với e. nên e rất ấm ức. hic hic
theo như mình biết thì dưới 10 người thì không phải đóng BH cái đó là đúng đấy còn quan trọng là bạn làm được bao lâu rồi.Nếu hơn 72 tháng thì ko cần quan tâm thì co 1nhieu6 2hon7 cũng chỉ lĩnh được 6 tháng thôi còn nếu it 1hon7 thì cứ thê 1bot61 dần 5 tháng 3 tháng v.v tối thiểu là phải hơn 12 tháng nhé
Kế toán công ty bạn nói chính xác rồi đó. Trước năm 2015 thì công ty từ 10 người lao động mới được đóng BHTN. Từ năm 2015 thì không phân biệt số người lao động nữa. Còn khoảng thời gian công ty không đóng BHTN cho bạn thì khi bạn nghĩ việc, tuỳ trường hợp công ty sẽ trả cho bạn trợ cấp thôi việc hoặc mất việc (nếu cùng 01 khoảng thời gian làm việc thì số tiền này còn nhiều hơn số tiền bạn lãnh BHTN)
hic. nếu đúng thì e đc 3 năm 7 tháng cơ. nhưng giờ đc có 2 năm 5 tháng nên chưa đủ mức lãnh 6 tháng trợ cấp thất nghiệp, lại phải để đó chờ trên 3 năm thôi.
Cái này bạn hiểu theo quy định cũ rồi. Theo quy định mới từ 01/01/2015 thì: - đóng đủ 1 năm đến đủ 3 năm thì lảnh 3 tháng. - trên 3 năm đến đủ 4 năm thì lãnh 4 tháng. - trên 4 năm đến đủ 5 năm thì lãnh 5 tháng. .....tối đa 12 tháng. Do đó, bạn đóng 3 năm 7 tháng hay 2 năm 5 tháng đều hưởng 3 tháng như nhau cả.
Hình như mình nhơ.khi bạn nghĩ việc.và nhận giấy quyết định thôi việc.bạn phải lo gấp rút cầm tờ giấy quyết định thôi việc đo đến trung tâm lao động thương binh xã hội cấp quận lo đk hướng trơ cấp thất nghiệp trong vòng 7_10 ngày thì phải.nếu ko sẽ bị mất.
Xin lỗi bạn. Mình ghi nhầm, mình đính chính lại: Theo quy định mới từ 01/01/2015 thì: - đóng đủ 1 năm đến đủ 3 năm thì lảnh 3 tháng. Sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được lãnh thêm 01 tháng (số tháng lẻ sẽ được bảo lưu lại). Có nghĩa là - Đóng đủ 4 năm thì lãnh 4 tháng. - Đóng đủ đủ 5 năm thì lãnh 5 tháng. .....tối đa 12 tháng. Do đó, bạn đóng 3 năm 7 tháng hay 2 năm 5 tháng đều hưởng 3 tháng như nhau cả. Tuy nhiên 7 tháng lẻ trong 3 năm 7 tháng sẽ được bảo lưu
móa vậy làm trên 15 năm thì chỉ được 12 tháng thôi hả bạn? vậy sao nó vẩn trừ tiền thât nghiệp trong lương hàng tháng vậy????
Luật Bảo hiểm thất nghiệp mới ra từ 2009 thôi thým, nên không có ai làm đủ 15 năm. Dự là nó còn sửa đổi bổ sung liên tục trong những năm sau nữa. Nên thým đừng tính xa chi cho mất công.
à hen, lộn BHXH, mà cái này nó vẻ ra chi để mất trợ cấp thôi việc ( thích trợ cấp thôi việc hơn, không phài đóng tiền mà lảnh còn cao hơn BHTN)