Tìm kiếm bài viết theo id

Chờ xíu 5p tới liền ......cả tiếng vẫn chưa tới>>>> bạn hay gặp người như vậy chưa?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Tô Mẫn, 27/2/17.

ID Topic : 8759677
Ngày đăng:
27/2/17 lúc 09:30
  1. Tô Mẫn Thành Viên Vip

    Tham gia ngày:
    27/3/10
    Tuổi tham gia:
    15
    Bài viết:
    5,793
    Xây móng cuộc đời

    Người xưa nói, tam thập nhi lập, với 1 người bình thường, 30 tuổi là tuổi bắt đầu lập thân, lập nghiệp. Trước ba mươi tuổi, cơ nghiệp lẫn tình cảm cá nhân thường ít ổn định, do nhận thức lúc này còn non, khó giữ.

    Trước ba mươi tuổi, người trẻ có trí cần xây móng cuộc đời. Móng càng chắc, thì cơ nghiệp mấy chục tầng vẫn đứng vững. Còn móng yếu quá, chỉ đủ chịu được nhà cấp bốn, thì "càng cao danh vọng, càng dày gian nan". Bạn nắm cái này để giải thích vì sao, có người giỏi giang kinh khủng, học hành thuận lợi mà chạy ăn từng bữa, khổ cực trăm bề?

    Nhiều người nói tại sinh ra trong nhà nghèo phải chịu. Thực tế là con cái của nhà giàu, khi thừa hưởng gia tài, ít ai giữ được. Những người trúng số hay được đền bù giải toả đất có tiền tỷ trong tay cũng vậy. Nguyên nhân là móng yếu quá, tự dưng được ai đó đặt một lâu đài lên trên, thế là sập.

    MÓNG ở đây chính là nhận thức, đạo đức, bản lĩnh. Có 2 yếu tố quan trọng là tính kỷ luật (sắt thép), và sự trung thực (xi măng), cứ trộn 2 cái này vào nhau thì có móng vững, đó là xây dựng được lòng tin.

    Trong cuốn Cà Phê cùng Tony, nền móng này được lưu ý với mấy bài. Trong cuốn Trên đường băng, ad thấy nội dung này bị trùng, hỏi ra thì dượng ấy muốn nhấn mạnh, nên chủ ý đưa vào, viết kiểu khác cho dễ nhớ. Vì tầm quan trọng vô vô cùng cùng của nó. Nên đọc 100 lần vẫn chưa đủ với người trẻ như mình.

    "Lòng Tin (TRUST) là thứ ĐẮT NHẤT TRÊN ĐỜI (the most expensive thing). Mất nhiều năm để gây dựng (take years to earn), nhưng vì vài ba giây làm mất (a matter of seconds to lose). Phần lớn là do chúng ta tự đánh giá cái "lòng tin" ấy nhỏ hơn "tiền, quyền, tình" nên chọn 3 cái trên thay vì lòng tin, chứ không phải "tình cờ bị mất". Cũng đừng hỏi, sao em không tin anh, sao chị không tin em, sao bạn hem tin mình? Người duy nhất trả lời được câu hỏi đó, chính là mình.

    Có lần Tony thuê đơn vị sửa chữa nhà ở ngoại ô thành phố, sáng đó cậu thầu xây dựng đi lên đo đạc để báo giá. Đang đo trong nhà thì điện thoại reo, nó nói “tới đường Lê Văn Sĩ rồi anh ơi, 5 phút nữa em tới”. Tony nói khỏi báo giá đi em. Nó ngạc nhiên hỏi sao vậy, Tony nói "Em nói 5 phút qua ngay, trong khi đó từ đây qua bển cũng 1 tiếng. Nếu em nói thật, thì ông kia lại có thể sắp xếp công việc đi đâu đó, thay vì ngồi chờ, rồi sốt ruột rồi gọi, rồi lại nghe 1 phút tới liền..nhưng em vẫn đang tận ở đây. Cả xã hội này bị lãng phí thời gian kinh khủng nếu ai cũng 1 dây chuyền nói dối như em”. Nó nhìn Tony như trên trời rơi xuống. "Em nghĩ như vậy là lanh lợi để được việc của mình. Xưa nay cha mẹ ông bà em đều dạy em như thế".

    Tony có ông khách hàng đạo mạo, hay nói chuyện đời. Bữa ngồi nhậu chung, điện thoại reng, vợ hay con gì đó gọi, ổng nói đang kẹt xe, sắp tới rồi. Rồi cười ha hả, nói cứ nhậu thoải mái đi, khuya anh về cũng được, anh sẽ tìm lý do khác. Mình thấy khinh bỉ liền, nói dối cả với cả người thân yêu nhất của họ thì mình là gì mà họ không nói dối. Nên thôi, không có nhậu lần 2, cũng không tin để cho nợ, cứ trả tiền trước thì mới bán hàng. Đừng có lừa người ta, vì những người bạn lừa thành công, đều rất mực tin tưởng bạn.

    Chỉ 1 LẦN THẤT TÍN, thì VẠN LẦN BẤT TIN. Cái này mình tự trách mình chứ không trách người khác, tất cả là do mình hết.

    Cả cuộc đời mình, nhất là tuổi trẻ, PHẢI xây dựng lòng tin, từng li từng tí một. Vì không còn lòng tin thì chính mình mới là người thiệt hại. Có sao nói vậy, thành thật, trung thực…thì sẽ có cảm tình từ người khác. Và lúc đó, muốn gì cũng được, làm gì cũng thuận lợi. Tự dưng sẽ có may mắn. Vì đơn giản là người ta tin.

    Còn cứ đã nói dối 1 lần, thì cứ phải động não nghĩ ra cách chống chế. Và trí nhớ phải tốt để nhớ hôm bữa mình đã lấp cái gì, liếm cái gì…

    Nói dối và ăn cắp, dù 1 lần, coi như tự mình phá hỏng tòa nhà sự nghiệp mình muốn xây. Cả cuộc đời xoay quanh 2 chữ lấp và liếm. Có khi lấp không được, thì phải đào lên mà liếm…"

    Theo, Cà phê cùng Tony, bản mới NxB trẻ, 2017
     
    duchoavn thích bài này.
  2. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    Chờ xíu 5 phút tới liền ............ mình bị gặp trường hợp này nhiều rồi, bởi vậy bây giờ không bao giờ mua hàng mà không tự tay mang về, ngoại trừ hàng to lớn cồng kềnh phải bắt buộc chờ.
     
    Tô Mẫn and duchoavn like this.
  3. Tô Mẫn Thành Viên Vip

    thường thì bbe hẹn nhau alo hỏi mày tới đâu rùi,cái tloi chờ xíu 5p có mặt,chờ mút chỉ lun á
     
    duchoavn thích bài này.
  4. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    bạn bè hả, cái đó thì mình biết tính của mỗi đứa cho nên không giận tụi nó được, chỉ có cái là nếu nó tới trể thì bắt phạt nó trả tiền cà phê vì tội để người khác chờ lâu. hahaha
     
    duchoavn and Tô Mẫn like this.
  5. Qwewqwe Thành Viên Cấp 1

    Gặp qai . Chuyện hằng ngày
     
  6. Ngô Kiều Phúc Thành Viên Cấp 3

    ừ tới trể là chuyện thường phải phạt nó bao cái gì đó để chừa cái tật ở sài gòn đã biết như vậy ???? ngồi trên xe gắn máy chở hàng đã vậy kẹt xe leo lề chạy xộc xệch né xe lớn nhỏ

    đồng hồ đeo tay thì không đeo tay canh và đoán giờ để kịp giao khách hàng

    suốt ngày coi giờ đồng hồ ở điện thoại di động vãi cả cu chim luôn haha
     
  7. vuhoanggiang Thành Viên Vàng

    gặp thì cả cụm đó bác...bạn thân e có 1 cặp..."ê bay ra đó đi rồi tụi tao ra"...nửa ngày sau khi chuẩn bị về tụi nó mới xuất hiện...hoặc hẹn cho đã cả đám ngồi đông đủ gọi nó không bắt máy...mà nó lại là người hẹn hè hè...được cái tụi ra trễ thường phải ôm bằng hoặc nặng ơn xí há há
     
  8. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    Em nhột quá.Thui,em chui ra...hì hì hì
     

Tình hình diễn đàn

  1. HONEYZ,
  2. Điện máy Hoàng Cầu,
  3. honeyz...,
  4. passio
Tổng: 1,072 (Thành viên: 5, Khách: 1,050, Robots: 17)