Tìm kiếm bài viết theo id

Tỷ phú gửi con về quê và bài học ý nghĩa: Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Tô Mẫn, 17/4/17.

ID Topic : 8813840
Ngày đăng:
17/4/17 lúc 15:45
  1. Tô Mẫn Thành Viên Vip

    Tham gia ngày:
    27/3/10
    Tuổi tham gia:
    15
    Bài viết:
    5,793
    Một tỷ phú quyết định gửi cậu con trai duy nhất về vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn để cậu biết mình đang được sống trong giàu có như thế nào. Tuy nhiên, những điều cậu bé nhận ra lại khiến chính ông bố phải giật mình suy ngẫm.
    Tỷ phú gửi con về quê và bài học ý nghĩa: Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền
    Đừng để bản thân nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền. (Ảnh minh họa từ Internet)

    Ông bố tin rằng cậu bé sẽ có một bài học khó quên. Sau 3 ngày sống tại một gia đình nghèo ở quê, người cha trở lại đón cậu bé. Trên đường về nhà, người tỷ phú hỏi cậu con trai:

    “Con cảm thấy sống ở đó thế nào?”,
    “Con cảm thấy rất tuyệt”,
    cậu bé trả lời.

    Người cha bất ngờ hỏi lại: “Cuộc sống gia đình họ có gì khác so với ở nhà chúng ta không?”

    Cậu bé nói: “Có ạ, khác rất nhiều”.

    Sau đó, cậu kể với cha:

    - Chúng ta có một con chó, còn họ có những bốn con.

    - Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có cả một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá bơi tung tăng.Tỷ phú gửi con về quê và bài học ý nghĩa: Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền - 1

    - Chúng ta sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, còn sân nhà của họ thì tràn ngập ánh sáng của trăng và các ngôi sao.

    - Vườn nhà chúng ta chỉ rộng đến các bức tường, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

    - Chúng ta phải mua các bữa ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.Tỷ phú gửi con về quê và bài học ý nghĩa: Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền - 2

    - Chúng ta nghe nhạc qua đĩa CD, còn họ được thưởng trực tiếp âm thanh hòa tấu từ các loài chim, ếch và các loài vật khác.

    - Đồ ăn của chúng ta nấu bằng lò vi sóng, còn đồ ăn của họ nấu bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

    - Nhà mình xây tường bao quanh, trong khi cửa trước nhà họ luôn luôn mở nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.

    - Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi, còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát.

    Kết thúc câu chuyện, cậu bé nói: “Thưa cha, con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.

    Hãy để tiền là phương tiện, đừng xem tiền là mục đích

    Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của cậu con trai. Nhưng rồi sau đó, ông chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.

    Ở nông thôn, dù sống trong những căn nhà tranh tre nứa lá, nhưng cậu lại được nô đùa, chạy nhảy, hít khí trời tươi sạch. Điều này ngôi nhà ở thành phố dù rộng rãi đến đâu cũng không thể sánh bằng.

    Ở quê, trẻ con được vui chơi ở những cánh đồng mênh mông, bên dòng sông trong lành. Môi trường cũng sạch, ít ô nhiễm hơn. Ngoài ra, hầu hết những người sống ở thành phố chỉ biết nhau ở mức gặp nhau có thể cất lời chào.

    Còn ở quê, mọi người sống với nhau chan hòa, xem nhau như gia đình, người thân. Đó là giá trị của tình cảm con người, tình làng nghĩa xóm ấm áp.

    Cuộc sống thành phố tuy sung túc, đủ đầy nhưng lại là những giây phút vô cảm và lạnh lẽo tâm hồn dù bề ngoài đã mặc rất nhiều áo ấm, khiến người ta đôi khi cảm thấy rất cô đơn.

    Vì thế, Benjamin Franklin mới triết lý: “Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu”.

    Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền. Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ mà bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra mình có tất cả mọi thứ.


    st
     
  2. kurabe Thành Viên Mới

    "tiền là phương tiện " rất hay , mà có bao nhiêu người làm được nhỉ?
     
  3. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Mình đang ở ngoại ô, mấy lô đất xung quanh chưa xây nên tận dụng trồng rau, chiều chiều dạy cho con tưới cây, trồng cây, do còn hoang sơ nên chim chóc, cóc nhái chiều chiều kêu như ở quê, không khí thì mát mẻ, gần sông, mình dự định đào 1 cái ao nhỏ khoảng chục mét vuông, sâu khoảng nửa mét, thả vài con cá rồi cho con chăm, đến khi lớn thì cho câu để nó biết cuộc sống nông gia nó thế nào, nhưng vừa đào đc khoảng 5-6met vuong thì đc biết nhà ngta chuẩn bị xây, hic, phá sản cái ao rồi
     
    Tô Mẫn and HiepSiSiTinh like this.
  4. SON166168 Thành Viên Cấp 3

    Câu này hay:Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền,nhớ đừng ngủ quên trên chiến thắng.
     
  5. Thiên Sứ Thành Viên Kim Cương Thành viên BQT Super Moderator

    Bác chủ tịch vậy quá sướng rồi.
     
    7800II thích bài này.
  6. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Nghe bảo mới bán nhà trên HM, vậy chắc đang kiếm cái biệt thự phải ko, đã vậy thì đi hơi xa như anh kiếm chỗ rộng ở cho sướng
     
  7. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Tiền không là tất cả nhưng tất cả đều mua được bằng tiền.
     
  8. Tô Mẫn Thành Viên Vip

    quá sung sướng khi ở tp mà còn cái cảm giác như ở quê hihi
     
    7800II thích bài này.
  9. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Tp giờ bon chen , hàng xóm chán lắm . Ra ngoại ô sống với muông thú vui hơn hen .
     
    7800II thích bài này.
  10. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Em đang khen anh hay đang khen cuộc sống chúng mình vậy
     
    Tô Mẫn thích bài này.
  11. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Ở ngoại ô có cái sướng nhưng cũng có cái khổ lắm bác ạ, chiều về ít người qua lại nên hơi buồn, tuy nhiên với em thì cũng tốt, vì ban ngày gặp nhiều người quá rồi. Ở ngoài này cơ sở hạ tầng ko tốt bằng trung tâm, đường xá đi lại ít hơn, chất lượng bệnh viện hay trường học ko bằng trung tâm, muốn ăn chơi cũng phải chạy 1 khoảng xa vào trung tâm, hoặc ăn nhậu xog phải chạy quãng đường xa về nhà...chỗ nào cũng có cái lợi và hại cả, rồi vài năm nữa nó lại đô thị hóa thì những thứ ồn ào của đô thị sẽ thay thế yên tĩnh của vùng quê, lúc đó thì vừa chịu sự ảnh hưởng của đô thị, vừa bị cái hạn chế của vùng quê
     
    Tô Mẫn thích bài này.
  12. HiepSiSiTinh Thành Viên Kim Cương

    Ngoài đó hàng xóm có dễ thương dễ mến không người anh em .
     
    7800II thích bài này.
  13. 7800II Thành Viên Kim Cương

    Em có đc tung tăng với mấy em hàng xóm hay mấy em mát gần như bác đâu mà dám tìm hiểu, em ra đường chỉ cần mất tập trung, ko chú ý đường 1 chút là bầm bụng rồi, làm gì dám hó hé
     
    HiepSiSiTinh thích bài này.
  14. Mr.Karamello Thành Viên Cấp 6

    Có gì đâu, đây là phong cách nuôi dạy con của Mỹ + Phương Tây. Tỷ phú vẫn gửi con mình đi làm thuê chỗ khác cực khổ sau này trưởng thành họ mới kêu về làm. Cực khổ để thấy nếu mày tinh tướng, tào lao sẽ bị đập chết mẹ mày.

    -Phong cách VN mình o bế con từ bé đến lớn, dốt vẫn cho làm, cái này gia đình đại gia vẫn dính như thường. Bởi thế tải sản các gia đình giàu có ở VN thường chỉ tồn tại ko quá 1 đời là hết. Nuôi dạy con như bò mà cứ tưởng mình khôn, cổ hữu ko chịu nổi.