Tìm kiếm bài viết theo id

Thế nào là “thông minh kiểu Việt Nam và Trung Quốc”?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Tô Mẫn, 30/6/17.

ID Topic : 8884413
Ngày đăng:
30/6/17 lúc 09:33
  1. Tô Mẫn Thành Viên Vip

    Tham gia ngày:
    27/3/10
    Tuổi tham gia:
    15
    Bài viết:
    5,793
    Nhiều người Việt Nam và Trung Quốc có cùng một suy nghĩ giống nhau, đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn”, và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Trung Quốc là như thế nào?
    Gần đây, một kênh truyền thông New Zealand đã đăng một bài viết nói về “thông minh kiểu Trung Quốc” và nhận được sự chú ý của đông đảo người sử dụng internet. Tác giả bài viết tự nhận là người Hoa, đã nhận định rằng “thông minh kiểu Trung Quốc” chính là không màng trắng đen hay thị phi, không cần biết thật giả hay đúng sai, có sơ hở liền lách vào, có tiện nghi liền chiếm lấy. “Thông minh kiểu Trung Quốc” chính là không màng chính nghĩa hay tà ác, bất cứ lúc nào cũng có thể vì bảo hộ bản thân mình mà làm trái lương tâm. “Thông minh kiểu Trung Quốc” chính là để cho người khác phải phó xuất và gặp nguy hiểm, còn bản thân mình những gì mười phần có lợi sẽ giành lấy hết. Kỳ thực, “thông minh kiểu Trung Quốc” chính là không nói đến thành tín, ức hiếp người thiện lương, chính là các giá trị đều đã đảo lộn, không xét đến quy tắc…

    Nhiều người Việt có người thân là Việt Kiều ở Mỹ, có thể đã nghe câu chuyện về việc hàng hóa sau khi mua ở Mỹ có thể được trả và lấy lại tiền mà không cần phải giải thích lý do. Vì vậy, nhiều người khi chuẩn bị tham dự một sự kiện nào đó, liền đến “mua” một bộ quần áo, sau khi tham dự sự kiện xong rồi, lập tức mang trả lại quần áo để lấy tiền về.

    Hệ thống bán hàng ở Mỹ còn có một chính sách đáng chú ý, gọi là Price Match. Với chính sách này, nếu bạn mua một sản phẩm sau đó chứng minh được sản phẩm này bán giá rẻ hơn giá tại cửa hàng nào khác, thì có thể được mua sản phẩm với mức giá tương đương mức giá mà bạn tìm thấy. Do vậy, có một số người, khi đi mua hàng với giá đắt hơn những nơi khác, họ không hề mặc cả, mà lại chọn những màu sắc hay kích cỡ (mà ở các cửa hàng khác không có), sau đó khi tìm được cửa hàng nào có mức giá rẻ hơn thì sẽ mang hóa đơn quay lại nơi mua hàng để được giảm giá.

    Những người này dương dương tự đắc với hành vi của bản thân, đi đến đâu cũng tự cho rằng bản thân mình thông minh, thậm chí còn đặt câu hỏi sao những người khác quá “ngu ngốc”, không biết lợi dụng “kẽ hở” này.

    Coi việc chiếm tiện nghi của người ta là “thông minh”, coi gian xảo là có “năng lực lớn”… mọi giá trị dường như đều đảo lộn.

    Bài viết của tác giả người Hoa trên truyền thông New Zealand còn liên hệ đến tỷ phú Warren Buffett. Rất nhiều nhà đầu tư hỏi về tiêu chí chọn đầu tư cổ phiếu của ông Warren Buffett, và thông thường ông hay nhấn mạnh rằng ông rất coi trọng sự thành tín của giám đốc điều hành công ty, nếu không phải công ty làm ăn chân chính, ông nhất định sẽ không lựa chọn đầu tư. Với ông, lợi nhuận không phải là yếu tố hàng đầu, mà là chữ tín.

    Một người Hoa đưa đứa con nhỏ mới 3 tuổi đến Mỹ du lịch và ở tại nhà người thân. Người nhà đã đưa cho người Hoa này một chiếc ghế ngồi ô tô dành cho trẻ nhỏ và nói: “Ở đây quy định trẻ nhỏ khi đi xe nhất định phải dùng loại ghế này, tôi đưa cho anh dùng, nhưng vì là ghế đi mượn, nên anh phải giữ gìn cẩn thận, vì chúng ta sẽ phải trả lại cho người ta.”Hai tuần sau khi không dùng xe ô tô nữa, chiếc ghế này đã được đem đến trả lại cửa hàng. Người bán hàng không hỏi lý do tại sao, chỉ đơn giản là đưa đủ số tiền cho người trả hàng. Người nhà liền tự hào nói: “Các cửa hàng ở Mỹ đều như vậy, nếu mua hàng trong vòng 2 tuần thì đều có thể mang hóa đơn đến và trả lại, do đó chúng tôi thường đến đây ‘mượn’ một số đồ đạc. Nhiều người Đại lục thậm chí còn mượn cả TV. Anh nói xem, người Mỹ có ngốc hay không chứ? Trả lại hàng vô điều kiện đúng là sơ hở quá lớn, vậy mà họ còn chẳng biết điều đó!”

    Một năm sau, người Hoa này đến Nhật Bản, một số bạn bè đồng hương ở Nhật đã tiếp đón và dùng ô tô để đi lại. Người Hoa này hỏi: “Tokyo đất chật người đông, có phải là rất khó đỗ xe không?”

    Đồng hương trả lời: “Không nghiêm trọng đến như vậy đâu, chính phủ quy định cần có chỗ để xe trước rồi sau đó mới được phép mua xe, vì vậy mà không có nhiều xe như anh nghĩ đâu.”

    “Ồ, vậy tức là anh có một bãi đỗ xe riêng sao? Chắc là phải đắt đỏ đến mức cắt cổ có đúng không?”

    “Anh nghĩ là ai cũng ngốc giống người Nhật Bản sao! Muốn mua xe thì trước tiên đi thuê một chỗ ở bãi đỗ xe, sau khi mua xe xong thì trả lại chỗ đó, vậy chẳng phải là vấn đề được giải quyết hay sao?”

    Hai ngày sau, một số bạn bè người Nhật đến đưa người Hoa này đi chơi, họ đi bộ hoặc là đi bằng tàu điện ngầm. Những người bạn Nhật phân trần rằng: “Tokyo mua xe thì dễ, nhưng tìm chỗ đỗ xe thì không dễ dàng gì. Do đó, anh chịu khó đi tàu điện ngầm vậy nhé.”

    Người Hoa này lập tức truyền cho anh ấy cách để giải quyết vấn đề. Không ngờ rằng anh ấy đã không “ngộ đạo” mà còn dửng dưng nói: “Nếu muốn lợi dụng sơ hở, thì có nhiều cách lắm. Ví dụ như mẹ tôi sống ở quê, nếu muốn thì có thể dùng hộ khẩu cũ là mua được xe. Nhưng thực tế thì tôi định cư ở Tokyo, không có chỗ đỗ xe mà lại mua xe, vậy thì những người hàng xóm sẽ nhìn tôi như thế nào? Lái xe đi làm, tôi phải đối diện với đồng nghiệp ra sao? Cấp trên và những người đàng hoàng sẽ không làm như vậy.”

    Cơ chế trả lại hàng vô điều kiện ở Mỹ và những quy định đầy lỗ hổng ở Nhật, đều được xây dựng trên cơ sở “tín nhiệm”. Nếu sự “tín nhiệm” sụp đổ, thì xã hội cũng sẽ có thể sụp đổ. Do đó, ở xã hội Tây phương, người ta có thể tha thứ cho các chính trị gia làm sai, nhưng không thể tha thứ cho những chính trị gia nói dối.

    Nếu như chúng ta “giả đổi thành thật, thật cũng giả”, mỗi người đều hư hư thực thực, thì toàn xã hội sẽ vận hành trên cơ sở “hoài nghi”. Tư duy ảnh hưởng đến hành vi, mà hành vi của mỗi cá nhân sẽ ảnh hưởng rộng ra đến dịch vụ kinh doanh và vận hành xã hội.

    Khi đi tàu điện ngầm tại Rome bạn sẽ phát hiện rằng có máy bán vé nhưng không có soát vé. Chắc hẳn bạn sẽ thấy lạ lắm phải không? Làm thế này làm sao kiểm soát được xem hành khách lên tàu có mua vé hay không? Vận hành tàu điện ngầm thế này chẳng phải sớm muộn gì cũng bị lỗ hay sao?

    Đây chính là cách nghĩ quen thuộc của chúng ta, luôn liên tưởng mọi chuyện theo kiểu khôn vặt hoặc vì tham lợi nhỏ cho bản thân mình. Đối với người Ý mà nói, nếu chúng ta hỏi câu hỏi này thì thật kỳ lạ. Đi xe có thể không mua vé chăng? Đi xe làm sao có thể không mua vé cho được? Cách nghĩ, cách tư duy của hai bên quả có sự khác biệt lớn.

    Nếu như bạn thực sự muốn biết có thể đi tàu mà không cần mua vé hay không, thì câu trả lời là có thể, hoàn toàn có thể lên tàu đi một vài trạm, nhưng phải đảm bảo không để cho giới quản lý ở Ý biết được, nếu biết họ nhất định sẽ phạt bạn. Và sau này nếu bị phạt nhiều lần, có thể tạo thành tiếng xấu ở nước ngoài, thật sự là cái được không bõ cho cái mất!

    Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn. Nếu như đi đúng đường, thì sẽ không sợ phải đi xa!
    Thế nào là “thông minh kiểu Việt Nam và Trung Quốc”?

    theotrithuctre
     
  2. everest842004 Thành Viên Cấp 4

    người VN mình thì có khác gì nhiều đâu.
    ngay như mình thấy những đứa trẻ láu cá thường được xem là khôn, thông minh
    trong khi nhiều đứa thật thà thì lại bị chê là ngố, là ngu
    không hiểu nổi
     
    QuiHoang, nguoianhyeu and 7800II like this.
  3. phamthai4078 Thành Viên Cấp 3

    chắc ăn vào máu rồi, không bỏ được đâu.
     
    hoangkhiem27 thích bài này.
  4. 7800II Thành Viên Kim Cương

    đó ko phải thông minh mà phải dùng là khôn lỏi, mang đậm tính ích kỷ, đúng là có sử dụng trí tuệ đấy nhưng lại dùng ko phải cho mục đích phát triển
     
  5. kurabe Thành Viên Mới

    chắc mấy trăm năm nữa cũng không thay đổi được
    Giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề này
     
    joh.le and QuiHoang like this.
  6. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    Văn hoá,ý thức người ta cao.Cộng với chế tài Pháp Luật mạnh,nặng nên cải cách dần dần thói quen.

    Chứ ở Viet Nam ,nhất là khu vực miền Trung trở ra.Tụi nó quất CA tè le.Pháp luật ko nghiêm,người thực thi pháp luật ko nghiêm và ko trung thực thì làm sao dám làm mạnh với dân để buộc họ tuân thủ.

    Rồi chưa kể hệ thống thông tin người ta chặt chẽ.Lỡ làm gì ở tù hay có tội.Sau này khỏi kiếm việc làm.Đi tới đâu cơ quan sở tại cũng biết.
     
    joh.le thích bài này.
  7. pdhoangminh86 Thành Viên Cấp 2

    Nói tới vụ tàu điện Tram ở Ý, trong khi mình đi kiếm post nạp tiền vé (dạng vé nạp tiền vào trừ dần, mỗi khi lên tàu thì quét 1 cái) thì mấy cô cậu Trung Quốc cứ thản nhiên lên tàu nhí nhố nhưng tuyệt nhiên không ai quẹt vé.
     
    nguoianhyeu and joh.le like this.
  8. QuiHoang Thành Viên Bạch Kim

    Ý thức xuất phát từ gia đình v môi trường giáo dục,cha mẹ vô ý thức sao con có ý thức,môi trường giáo dục nhồi sọ thành tích,toàn nói láo nói xạo đạo đức suy đồi sao có ý thức!Xã Hội VN có trăm năm sau cũng khó mà thay đổi!Cái căn bản nhất ko thay đổi thì sao thế hệ sau khác được!!
     
    joh.le thích bài này.
  9. joh.le Thành Viên Cấp 5

    Trước 1975, ở SG cũng rất quy củ nhe, do nền giáo dục và nhiều thứ khác.
     
    QuiHoang thích bài này.
  10. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    Hôm bữa mình đọc được cuốn sách Đạo Đức ( xuất bản trước 75 ) ,đọc xong thấy đúng là lúc trước người ta soạn SGK kỹ thuật.Làm nguyên cả 1 bài thơ trong đó có cách ứng xử : khi đi xe,khi gặp ngừoi lớn tuổi,khi qua đám tang,khi đi công viên,vườn hoa.
     
    hoangkhiem27, joh.le and QuiHoang like this.
  11. nguoianhyeu Thành Viên Vàng

    Lâu lắm rồi,mình nhớ có bài viết về vấn đề này trên 5giay.Cô Sinh viên Viet nam đi xin việc hoài mà ko được nhận.Thì ra là cô ta ko trung thực trong câu hỏi của người ta.Câu hỏi đó là gì mình quên rồi,vấn đề là cô ta cũng đi chui tàu điện ngầm nhưng bên đó người ta biết và cho vào black list ( mặc dù ngừoi ta ko báo cho cô ta )
     
    joh.le and QuiHoang like this.
  12. hoangkhiem27 Thành Viên Kim Cương

    Gần mực thì đen mà ở gần thằng ở dơ sẽ hôi hôi chút chút chứ,khú khú
     
  13. quanqn Thành Viên Cấp 2

    tất cả là do giáo dục thôi