Tìm kiếm bài viết theo id

Đọc báo Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Black dog, 4/9/17.

ID Topic : 8941216
Ngày đăng:
4/9/17 lúc 06:33
  1. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator

    Tham gia ngày:
    10/10/08
    Tuổi tham gia:
    17
    Bài viết:
    24,523
    "Bỗng dưng mất nhà"

    Có thể nói, câu chuyện "bỗng dưng mất nhà" của vợ chồng cụ Lê Tấn Thức (85 tuổi), thường trú số 8/6 Bà Hom, phường 13, quận 6, TP HCM khá hy hữu, có những chi tiết mà nhiều người biết chuyện sẽ phải lắc đầu "không thể hiểu nổi"!

    Ông Lê Tấn Lam Anh (61 tuổi) là người được cha mình (cụ Lê Tấn Thức) ủy quyền để thay mặt cha đến các cơ quan chính quyền khiếu nại về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở căn nhà số 8/6 Bà Hom, phường 13, quận 6 chia sẻ: Hiện dù căn nhà số 8/6 Bà Hom đã được bán qua nhiều chủ, được người chủ đứng tên trên giấy tờ thế chấp cho một ngân hàng, và đang đứng trước vụ khởi kiện dân sự "Tranh chấp hợp đồng tín dụng", nhưng chủ nhân trước giờ là cụ Lê Tấn Thức cùng con cháu vẫn đang sinh sống trong căn nhà này. Cụ Mã Thị Huỳnh Anh (83 tuổi) là vợ cụ Thức, vì tuổi cao sức yếu và đau buồn trước việc "bỗng dưng mất nhà" của mình nên đã mất vào năm 2016.

    Theo tìm hiểu, mọi chuyện rối như tơ vò của gia đình cụ Thức bắt nguồn từ hành động của người con trai thứ bảy có tên Lê Tấn Minh Anh (53 tuổi). Vợ chồng cụ Thức có tất cả 10 người con - bảy trai, ba gái.

    Trong đó, người con trai thứ bảy Minh Anh từ nhỏ đã tỏ ra nghịch phá, đàn đúm bè bạn xấu. Sau này khi đã có vợ con nhưng Minh Anh vẫn ăn chơi, dính vào cờ bạc, đề đóm rồi thiếu nợ chồng chất (nhiều năm trước vợ chồng Minh Anh đã ly hôn). Và chính vì điều này đã khiến Minh Anh cùng quẫn nên nảy sinh ý định xấu…

    Cụ thể, sau nhiều phen thua cờ bạc rất đậm và bị đám người xấu trong sòng bạc dụ dỗ vay nặng lãi chồng chất (với mức lãi lên đến 30%/tháng, đến kỳ không trả được thì lãi nhập vốn và phải ký lại giấy nợ mới với tiền vay lãi 30%), Minh Anh đứng trước áp lực phải trả tiền cho sòng bạc.

    Tháng 5-2010, lợi dụng việc mẹ mình là cụ Mã Thị Huỳnh Anh sau ba lần đột quỵ, phải vào bệnh viện cấp cứu, cụ Thức cũng có việc đi vắng khỏi nhà, Minh Anh đã về nhà bố mẹ ở, lén mở khóa tủ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCN QSHNĐ), tờ khai thuế trước bạ và sổ hộ khẩu của gia đình (trong đó có tên Minh Anh) mang đi.

    Ông Lê Tấn Lam Anh kể lại, sau khi lấy giấy tờ và bỏ đi được mấy ngày, Minh Anh đã gọi điện về cho gia đình nói rằng với những giấy tờ bản chính lấy cắp đó đã thế chấp nhà cho bọn "xã hội đen" để vay 150 triệu đồng lãi suất 30%/tháng, lãi chồng vốn. Lúc đó Minh Anh đã cầm 150 triệu và ghi giấy nợ 300 triệu, vay trong 3 tháng (tiền cò 10%), nếu gia đình không trả tiền thì sẽ bị mất nhà.

    Mấy ngày sau, một số thanh niên mặt mày bặm trợn đã kéo đến nhà cụ Thức ép cụ phải xác nhận sự việc, thậm chí có tên còn gây áp lực hù dọa, tuy nhiên cụ Thức đã không chấp nhận.

    Ngay sau đó, cụ Thức đã có đơn trình báo sự việc với Công an phường nhưng cơ quan này hướng dẫn cụ làm đơn mất giấy tờ theo mẫu và xác nhận vào đơn ngày 25-5-2010. Đồng thời, cụ Thức còn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) - Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN - MT) quận 6 làm phiếu yêu cầu trích lục đề ngày 8-6-2010 theo mẫu số 01/TTĐĐ. Sau đó, VPĐKQSDĐ đã cấp lại bản trích lục GCN QSHNĐ nhưng điều lạ lùng là cơ quan này lại không ghi ngày tháng năm cấp.

    Theo gia đình cụ Thức thì đây chính là nguồn cơn của mọi chuyện rắc rối sau này, bởi nếu có ghi thời gian cấp giấy thì việc chuyển nhượng mua bán nhà đã không thể xảy ra.

    Sau này khi cha con cụ Thức tìm đến Phòng TN - MT quận 6 để tìm hiểu thì được cho biết VPĐKQSDĐ không có lưu bản trích lục này và các giấy tờ liên quan mà cụ Thức nộp để xin cấp bản trích lục (sau khi tìm trong sổ lưu không có)…

    Tưởng rằng khi đã có bản trích lục thì có thể ngăn chặn được hành vi gian dối của người con trai hư hỏng, nhưng vợ chồng cụ Thức và cả gia đình không thể ngờ rằng Minh Anh đã kết hợp với một số đối tượng khác để làm HĐUQ giả mạo và nhờ người khác đóng vai bố mẹ mình để ký trên hợp đồng.

    Điều lạ lùng nữa là chẳng hiểu vì lý do gì sự giả mạo này lại dễ dàng qua mặt được công chứng viên của Phòng Công chứng số 2 - Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh khi công chứng (số công chứng 009165, quyển số 3, lập ngày 28-3-2011 do Công chứng viên Nguyễn Thị N.L công chứng), bởi vợ chồng cụ Thức không hề tới cơ quan này để ký nhận. Từ HĐUQ giả mạo này, Minh Anh đã đem căn nhà thế chấp cho một ngân hàng ở quận 6 và sau đó rất nhiều rắc rối khác…

    Ngày 13-7-2012, nhân viên nhà đất của phường 13, quận 6 đã xuống nhà thông báo rằng căn nhà của vợ chồng cụ Thức đã được chuyển nhượng và đăng bộ vào ngày 1-6-2011. Người nhận chuyển nhượng là ông N.V.T (43 tuổi) đã đến yêu cầu phường cho đóng thuế, nên nhân viên phường xuống để xác nhận. Lúc này thì vợ chồng cụ Thức và các con của mình thực sự bàng hoàng.

    Chuyển nhượng căn nhà 5 lần trong 6 tháng

    "Cả gia đình từ lâu đã nhất trí giữ căn nhà này lại để làm nhà thờ tổ tiên nên không thể có chuyện cha mẹ hay các anh em tôi lại mang giấy tờ nhà đất đi thế chấp hay chuyển nhượng cho ai. Nhưng thực tế đau lòng là lâu nay, căn nhà của cha mẹ tôi đã do người khác đứng tên dù cha mẹ tôi chẳng nợ nần hay bán nhà cho ai cả…", ông Lê Tấn Lam Anh bàng hoàng cho biết.

    Theo ông Lam Anh thì hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất (số 010816/HĐ-MBN) được ký dựa vào HĐUQ (số 009165), trong đó ông N.V.T là người nhận chuyển nhượng.

    "Điều lạ là cả bốn chữ ký của Minh Anh trên bốn trang của hợp đồng này đều khác nhau có thể thấy rõ bằng mắt thường. Vậy mà tôi không hiểu tại sao công chứng viên không phát hiện ra? Hơn nữa điều này chứng tỏ là người ký tên trên hợp đồng rất có thể không phải là Minh Anh, vì một người ký tên thật của mình rất khó xảy ra chuyện ký bốn chữ ký khác nhau", ông Lam Anh nói.

    Điều đáng nói, căn nhà này không chỉ bị chuyển nhượng một lần. Bởi sau ông N.V.T, đến hết năm 2011, VPĐKQSDĐ quận 6 còn ký cho chuyển nhượng thêm 4 lần nữa, mỗi lần chỉ cách nhau 1 tháng .

    Lúc này, GCN QSHNĐ ở mục IV - Những nội dung thay đổi sau khi cấp giấy cũng đã đầy, không còn chỗ chứng nhận nên VPĐKQSDĐ quận 6 thu hồi giấy chứng nhận này vào ngày 28-12-2011 mà vợ chồng cụ Thức không hề hay biết. Sau đó UBND quận 6 đã cấp GCN QSHNĐ mới (số CH10199) cho người mới được chuyển nhượng là ông L.T.Q.

    Không thể hiểu được chuyện chỉ trong vòng 6 tháng mà căn nhà đã được VPĐKQSDĐ quận 6 cho phép chuyển nhượng 5 lần mà hầu như không có ai xuống thẩm tra căn nhà và cũng không lấy làm lạ khi căn nhà được chuyển nhượng liên tục và quá nhanh chóng như vậy (?).

    Vụ việc này cứ lằng nhằng từ đó đến nay cũng đã nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, ông Lam Anh cho biết cha ông cùng một số anh chị em của ông có tên trong hộ khẩu thường trú của căn nhà 8/6 Bà Hom đã được Tòa án nhân dân quận 5 gửi thông báo về việc thụ lý vụ án (bổ sung) dân sự số 49A/2017/GB-TA ký ngày 3-7-2017 nhằm triệu tập các cá nhân có tên trong hộ khẩu căn nhà số 8/6 liên quan đến vụ việc "Tranh chấp hợp đồng tín dụng" giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam với ông L.T.Q (là người chủ đứng tên mua căn nhà 8/6 Bà Hom) theo Văn bản số 49/2017/DSST ngày 20-4-2017.

    Nguồn cơn của vụ kiện này bắt nguồn từ việc ông L.T.Q đã thế chấp giấy tờ nhà đất căn nhà này cho ngân hàng để vay tiền nhưng sau đó đã không trả nợ khi đến hạn.

    Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đứng đơn khởi kiện với yêu cầu ông L.T.Q phải trả hết số nợ còn thiếu cho ngân hàng gồm vốn, lãi tính đến ngày 31-1-2017 với số tiền là hơn 5,3 tỷ đồng và các chi phí phát sinh cho đến khi thanh toán hết các khoản nợ.

    Trường hợp nếu ông L.T.Q không thực hiện nghĩa vụ trả nợ nêu trên thì yêu cầu tòa đồng ý cho ngân hàng được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi tài sản bảo đảm là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại 8/6 Bà Hom để ngân hàng thu hồi nợ…

    Khi biết thông tin này, những thành viên trong gia đình cụ Thức đã phản đối việc phát mãi căn nhà 8/6 Bà Hom vì cho rằng căn nhà này không phải là tài sản bị phát mãi hợp pháp. Cho đến nay bản thân ông Lam Anh và các thành viên trong gia đình vẫn đang hằng ngày cầm đơn đi gõ cửa nhiều nơi để kêu cứu nhằm giữ được căn nhà.

    Tuy vậy, có một điều thực tế như đã đề cập phía trên là căn nhà này hiện đã do ông L.T.Q đứng tên và ông Q đã dùng giấy tờ thế chấp ngân hàng để vay tiền. Việc ngân hàng khởi kiện với những yêu cầu kể trên cũng là điều không có gì khó hiểu, nhưng thực tế ở vụ tranh chấp này, nếu không làm rõ căn nguyên và xử lý những kẻ làm giả giấy tờ, mua bán nhà trái phép thì chưa thể giải quyết được khúc mắc.

    Theo Báo Công An Nhân dân và báo Người lao động


    Vấn đề này phát sinh theo mình là do 1 số người có trách nhiệm trục lợi cá nhân, do làm ăn lơ là, cẩu thả vô trách nhiệm....Giờ đây rối 1 nùi mà chỉ còn 1 cách giải quyết duy nhất là chờ 1 cuộc họp liên ngành của cấp cao nhất TP may ra mới gỡ nỗi.
    Và kinh nghiệm cho thấy vấn đề mua bán BDS không dể dàng như mọi mua bán khác.Do đó theo mình, việc mua bán BDS muốn yên tâm thì nhờ Luật sư là hay nhất, cũng như trên thế giới thì mọi Công ty, Xí nghiệp lớn, họ đều có Luật sư phụ trách vấn đề pháp lý cho họ.
     
  2. LÂM HỮU QUANG Thành Viên Kim Cương

    abcdeff
     
    Chỉnh sửa cuối: 1/4/20
  3. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator


    Họ cũng là người am hiểu, có bằng cấp hoặc cc chuyên mộn về luật pháp và được nhà nước chấp nhận cũng như ủ quyền trên 1 số lỉnh vực có liên quan đến luật pháp mà bác !
     
  4. x_power DOVE CLUB Thành viên BQT Super Moderator

    Chuyện bình thường mà anh . Bên nhà ngoại em bị đây . Miếng đất ông Ngoại em để lại cho Dì 9 em là con ruột của ông Ngoại . Giờ Dì em đi USA rồi nên thằn con cậu 4 ra ngoài xã binh mấy tờ giấy chứng tử bà 9 với nhửng người con cháu đều die rồi chuyển quyền sử dụng đất qua tên nó luôn . Xong rồi tách thửa bán nửa miếng đất . Giờ làm gì được nó . Trên phòng địa chính không có hồ sơ lưu đứng tên của Dì em luôn . Chỉ có tên thằng con ông cậu 4 . Cười ra nước mắt . Em biết nội dung vì nhờ thằng cháu bên nội trên phòng cấp cao dò hỏi dùm và nó nói cả nhả bên Ngoại cậu không thưa gửi gì nổi đâu vì người mua là người nhà lãnh đạo .
     
    Dj_Sonic and Black dog like this.
  5. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator

    Hơn 20 năm trước thì chỉ có 1 nơi có khả năng tháo gỡ mấy cuộn chỉ rối này, đó là Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, nằm trong UBNDTP...còn bây giờ có nước mà đưa đơn lên cũng chổ đó và chờ mấy cuộc họp liên ngành mà chủ trì là Chủ tịch hay Phó CT UBNDTP với Nhà Đất, Ngân Hàng, Tòa Án, CA thôi chứ có Trời mới dám 1 mình giải quyết .Nhà anh đang ở cũng thuộc diện "cuộn chỉ rối" đây Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM
     
  6. KimJTL Thành Viên Bạch Kim

    Do NN mình quản lý như shjt cả thôi, từ thằng công chứng, thằng địa chính Phường, đến VPĐKĐĐ Q.6 , đưa tiền cho bọn chúng thì shjt cũng thơm =]]
     
    hoangkhiem27 thích bài này.
  7. đừng ban nửa nha Thành Viên Cấp 4

    Tôi nghĩ chuyện này tự nhiên chủ nhà phải dính vào cái vòng kiện tụng,tranh chấp phiền phức nhức đầu .Còn nhà thì chẳng mất đi đâu ,vì mấy chữ ký mua bán,ủy quyền toàn giả thì hợp đồng mua bán làm sao có hiệu lực được.
    Nói thế mai mốt ai lỡ rớt mất giấy tờ nhà,bị bọn xấu nhặt được sau đó làm giả giấy tờ,chữ ký mua bán tùm lum thì tự nhiên mất nhà hay sao.
     
  8. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator

    Thật tình thì đọc từ đầu tới cuối thì thấy rất có nhiều điều vô lý, thí dụ như làm gì làm, từ cái nhỏ nhất là Công chứng , thì cũng phải đưa cái bản mặt mình ra, đưa cái CMND ra cho họ nhìn, họ so chứ đâu phải chuyện đùa, thế nhưng tất cả đều trót lọt và đều đã ra ngô ra khoai cả rồi, cho nên mới có chuyện mà nói...và cái bây giờ không phải đem ra để mà chửi bóng chửi gió mà đem ra để lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân mình sau này mà thôi !
     
  9. nupakachi1 Thành Viên Mới

    nghe cũng ảo phết nhỉ. do quản lý kiểu có linh tinh. thấp cổ bé họng thì thiệt thòi đủ thứ
     
  10. Nguyenhuy89 Thành Viên Cấp 3

    Thấy ảo diệu quá.
    Thứ nhất, Văn phòng mình tin chứ phòng công chứng khó tin quá @@. Công chứng viên chiụ trách nhiệm vô hạn với những gì mình công chứng. Ngoài ra, các văn phòng công chứng là nơi có nhiều hồ sơ, trích lục được lưu giữ lâu đời mà lại sai sót chữ ký + hso, khó hiểu quá @@
    Thứ hai, Việc trích lục hồ sơ đều có quy trình cụ thể và có số, ngày trích lục, lưu sổ rõ ràng. Bên yêu cầu trích lục không có số, ngày mà vẫn nhận. Ngoài ra cái tờ đơn yêu cầu trích lục + bản trích lục đã nhận nằm nơi đâu?
    Mình nhớ đi làm hợp đồng mua nhà bên công chứng viên họ soi từ hộ khẩu, CMND, nhận dạng, từng chữ ký, lấy dấu vân tay, hsơ dừng giao dịch căn nhà trên mạng và cả kt sổ có phải giả hay không nữa cơ. Đây nghe mua bán nhà dễ dãi thế
     
    Black dog thích bài này.
  11. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator


    Bạn thấy đây là 1 bài copy từ báo CAND chứ không phải báo lá cải đâu á ! bởi vậy cho nên ở VietNam có nhiều cái con Kiến chui không lọt nhưng con Lạc Đà chui lọt là thế !Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM
     
    Nguyenhuy89 thích bài này.
  12. Nguyenhuy89 Thành Viên Cấp 3

    Hóng vụ này xem thế nào chứ ảo diệu quá.
    Ngồi với mấy ông bên nhà đất, mấy ổng từng kể có vụ bán nhà kiểu hồ sơ làm giả từ đầu đến cuối....còn tin được, còn đây giả chữ ký, với người đứng mà lọt nghe nó sao sao ấy Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM - 1
     
  13. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator

    hahaha Bởi vậy mới có cái tiêu đề là Chuyện khó tin nhưng có thật là thế !
    Và cũng như ngay từ đầu mình nghĩ: Chỉ có 1 cuộc họp liên ngành cấp Sỡ thì mới mong gỡ được thôi !
     
  14. Nguyenhuy89 Thành Viên Cấp 3

    Ở đây sai là công chứng viên sai thôi, sau là ngân hàng sai quy trình, còn lại chả cơ quan nào sai cả, mấy nơi còn lại toàn kiểu đủ hồ sơ là họ làm. Vụ này mà đúng công chứng viên sai thì chết chắc, đền bù + ở tù lun. Nhớ năm này ở ngoài bắc có vụ công chứng viên tự tử cũng do nhà đất @@
     
  15. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator


    Ai cũng thích những vụ như thế này vì ai cũng cần minh bạch thông tin và chỉ có vậy mới lấy lại được lòng tin của dân thôi.
     
  16. Nguyenhuy89 Thành Viên Cấp 3

    Từ 2012 đến h đó bạn@@. Bài này đăng từ 2012, h có thêm tình tiết mới nữa @@ khổ thật.
     
    Black dog thích bài này.
  17. hoangkhiem27 Thành Viên Kim Cương

    người thực tài thì nản không thèm ở lại làm việc ,ra ngoài tự thân vận động ,không thèm theo bè phái ,xu nịnh ,còn mấy ba ở lại thì ôi thôi ,1 lũ hoang tưởng ,mới chút quyền hành đã muốn làm cha rồi,tài năng .lương tâm thì thiếu, thủ đoạn thì nhiều ,đi đâu cũng nhan nhản 1 lũ vá áo túi cơm,móc quần áo di động
     
    7800II thích bài này.
  18. Lạc Hoa Lưu Thủy Thành Viên Cấp 6 Thành viên BQT Moderator

    Gớm,quan bác còm vậy lát lão @7800II vào đọc lại tâm tư!
    Thật ra vụ việc xảy ra như bài viết này là chuyện hiếm hoi,nhưng ở VN thì câu"ko có chuyện gì là ko thể xảy ra"dường như là quy luật,thậm chí chuyện nghịch lý đc nhìn dưới con mắt rất là bình thường,nguyên nhân là kỷ cương ko nghiêm nên mới có kẻ làm bậy.
    Đã từng nghe ở ngoài miền Bắc có chuyện cô con dâu quý hóa"khai tử"cả bố mẹ chồng để chiếm trọn quyền thừa kế,mà sự việc bây giờ ông công chứng viên vẫn xem như do nguyên nhân khách quan(!),chả biết sau này 2 ông bà kia có đòi lại đc công bằng ko?
     
    7800II and hoangkhiem27 like this.
  19. Black dog Moderators Thành viên BQT Super Moderator



    Bạn nói đúng với câu " ở VN không có cái gì mà không thể xảy ra " Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM
     
    Lạc Hoa Lưu Thủy thích bài này.
  20. ADN1008 Thành Viên Cấp 1

    Ông công chứng viên, nhân viên ngân hàng, nv của PDKQSDD cũng nhận tiền lót tay nên chẳng có 1 lần thẩm tra căn nhà kéo nên tình trạng rối nùi như này.
    Lót dép hóng vụ này, Mod update dài dài nha. Dư luận mong đợi xem hướng giải quyết Một vụ mất nhà khó tin nhưng có thật ở TP HCM)