Tìm kiếm bài viết theo id

Quà tết là nước mắt

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi huongchi2000, 18/1/12.

ID Topic : 4458952
Ngày đăng:
18/1/12 lúc 21:18
  1. huongchi2000 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    14/5/08
    Tuổi tham gia:
    17
    Bài viết:
    25
    Tại một tiệm tạp hóa lớn , đang diễn ra một cuộc trò chuyện rất bình thường , nhưng mang nặng không khí buồn ảm đạm trước cảnh tấp nập mua sắm và chuẩn bị đón tết của mọi người.

    Đó là cuộc trò chuyện của bà chủ tiệm và chị Ngọc là mối mua hàng của tiệm :

    Hôm nay lại là ngày chị Ngọc đến mua đồ về bán.

    Chị ơi gần tết rồi có quà gì tặng em không vậy? Vừa nói chị Ngọc vừa cười.

    Bà chủ vẻ mặt tức giận không thèm nhìn mặt buông những lời cay đắng trên chị Ngọc.

    Tui buôn bán chú trọng tiền lời. Tui bán giá sỉ cho chị rồi còn muốn gì nữa, vậy là có lợi cho chị quá rồi. Nếu muốn cho tui sẽ cho. Không cần phải xin. Miếng ăn là miếng tồi tàn mà chị.

    Chị Ngọc buồn lắm nhưng cũng nói đỡ lời. Tại năm ngoái chị có cho quà em.

    Bà chủ nói tiếp: Năm nay tui không cho quà ai hết.

    Mua đồ xong chị đi nhưng lòng buồn vô hạn. Và hứa với lòng rằng sẽ không bao giờ mua hàng ở đây nữa.

    Chạy xe trên đường mà lòng chị đau như cắt, tâm trí đâu đâu. Chút nữa gặp tai nạn giao thông rồi.

    Vừa về đến nhà, nước mắt chị tuôn rơi không ngớt. Câu nói : “ Miếng ăn là miếng tồi tàn ’’ của bà chủ cứ văng vẳng bên chị.

    Chị nói với lòng, dù biết rằng tiệm này rẻ hơn những tiệm khác. Nhưng không thể vì vậy mà chịu thêm một sự sỉ nhục nào nữa.

    Trước đây, có nhiều bạn bè nói với chị về thái độ buôn bán của bà chủ tiệm rất phách và không cần khách. Nhưng vì cuộc sống, nên tìm được chỗ mua hàng rẻ hơn chỗ khác dù là vài ngàn, vài chục ngàn cũng được,buôn bán nhỏ thì cần số nhiều mà. Chị nghĩ mình vô mua hàng rồi về thôi, có tiếp xúc gì nhiều với bà chủ đâu mà lo.

    Ai ngờ lần này……….


    Giữa người và người với nhau, tại sao có những con người không thể dùng những lời lẽ dễ nghe hơn để đối xử với nhau. Thay vì bà chủ nói : “ Tết năm nay em không cho quà ai hết chị ơi, vì bán giá sỉ nên cũng không lời gì nhiều. Nên chị thông cảm.’’ . Nói vậy là chị Ngọc vẫn vui vẻ ra về thôi, có gì mà phải nói lời cay đắng .
    Dù biết bà chủ là người không cần khách hàng, nhưng cũng không thể vì mình buôn bán đông khách, giàu có, mà có thể làm tổn thương những người hiền lành, nghèo khó như vậy được. Không lẽ khoảng cách giữa giàu và nghèo không thể kéo gần lại sao? Mình nghĩ là có nhưng quan trọng là người ta có chịu làm hay không.

    Cuộc sống luôn là sự giao tiếp giữa người và người. Chúng ta không thể cho nhau nhiều nhưng ít ra cũng có thể đem đến cho nhau những nụ cười, những lời nói tế nhị , lịch sự với nhau, cần chi phải chửi mắng nhau, hay nói những lời làm tổn thương đến lòng tự trọng của người khác.

    Xảy ra những vụ chém giết lẫn nhau cũng là vì con người thời nay không kiềm chế được cảm xúc của mình. Chút chuyện nhỏ cũng gây nhau, rồi chạm tự ái nhau, rồi giết nhau. Đến lúc hối hận thì quá muộn màng.

    Phải chi lúc đó mình đừng chửi lại, phải chi lúc đó mình nói những lời như thế . Thì giờ đâu ra cớ sự này. Người thì vô hòm, người thì vô tù.

    Nếu là chị Ngọc bạn có chửi lại bà chủ tiệm ngay tại lúc đó không? Bạn có cho chị Ngọc là người quá nhu nhược không?

    Bản tính chị Ngọc là người hiền lành và không muốn gây mâu thuẫn với ai.

    Cuộc sống này cần có những người như chị Ngọc. Một sự nhịn bằng chính sự lành.

    Nhưng cuộc sống này rất cần có những người dám đứng lên để nói những điều hay lẽ phải. Người đó phải gần gũi với người làm sai là người thân của họ để giúp họ biết rõ chính bản thân mình.

    Sưu tầm
     
  2. Bánh Bò Thành Viên Cấp 3

    ?!?!?!?!?!?!?!?!??!?!?!
    không hiểu
     
  3. vietthang1985 Thành Viên Cấp 6

    dài quà mà ý chủ topic là sao ta
     
  4. co_nhoc89 Thành Viên Cấp 6

    haiz đời là thế
     
  5. Nhok9xkaka Thành Viên Cấp 1

    Giao tiếp trong kinh doanh, mới thi xong.
     
  6. hackkiskas Thành Viên Cấp 3

    nói tóm lại thì bà chủ cửa hàng chắc năm nay thua lỗ nên bực tức,nhưng dủ thế nào thì cũng nên tặng quà cho mối hàng của mình.1 cặp nước ngọt chỉ 30k đâu đáng gì.Vui vẻ đôi bên.
     
  7. Harry Ngo Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    câu chuyện thật hay và ý nghĩa
     
  8. nhoc_excel Thành Viên Kim Cương

    Buôn bán tạp hóa thì mấy ai mà lỗ, nên đưa người bán tạp hóa vô câu chuyện này là không hợp lý.
     
  9. minhchung36 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    bình thường như cân đường hộp sữa.
     
  10. sulivant007 Thành Viên Cấp 4

    bà chủ này không biết cách kinh doanh,nên học hỏi cách kinh doanh of người Hoa đi,lúc nào cũng chiều khách.Mình là cũng là dân mua bán cũng gặp nhiều trường hợp này rùi.
     
  11. anhanh Thành Viên Cấp 3

    kệ ,có thì tốt, ko thì thôi, làm ăn hơi đâu để ý
     
  12. carot_23 Thành Viên Cấp 5

    cái tiêu đề nghe thật thương tâm nhưng nội dung thì cũng bình thường :|
     

Tình hình diễn đàn

  1. nguyenbadu,
  2. Laptop Mỹ Tho Gía Rẻ,
  3. lienbadinh
Tổng: 337 (Thành viên: 7, Khách: 320, Robots: 10)