Tìm kiếm bài viết theo id

CLB hiến máu nhân đạo 5s

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi cnet, 25/9/08.

ID Topic : 470636
Ngày đăng:
25/9/08 lúc 14:23
  1. cnet Thành Viên Vàng

    hẹn mai gặp mọi người
     
  2. nhoangk Thành Viên Cấp 3

    7h30 ở 201 NTMK nha ace...run quá, sợ máu mà đi hiến máu, chắc nhìn bịch máu e xỉu quá CLB hiến máu nhân đạo 5s.
     
  3. Laroscope Thành Viên Kim Cương

    Hix, em mà xỉu là các NV ở đó xỉu theo đó... Hứ hứ!
     
  4. alphonse Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Thiếu máu, nhiều trẻ phải đón Tết trong bệnh viện

    Cập nhật: Hôm nay, lúc 07:48 - Nguồn: vnExpress.net
    Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2009/01/3BA0A279/
    CĂN HỘ TRẢ CHẬM 20 NĂM - N09B2-DỊCH VỌNG - CẦU GIẤY - 17.500.000 VNĐ
    BÁN SIM VIETTEL GIÁ CHỈ 199K
    Đầu kĩ thuất số 28kênh bảo hành 12tháng chính hãng 400k - 400.000 VNĐ
    Bán Nokia N91 , hàng FPT-98%, fullboxx giá 5tr - 5.000.000 VNĐ
    LONG TUYEN chuyen nhan nau co - cho thue ban ghe, bat dia, am chen . . . ...

    Đồng Hồ OMEGA Đẹp mê ly, giá 800.000... BH 12 Tháng - 800.000 VNĐ
    0937387989 Vay tín chấp hổ trợ tiêu dùng cá nhân
    TÌM ĐỐI ẤC
    ĐỊA CHỈ BÁN SIM ĐẸP, SIM KHUYẾN MẠI GIÁ RẺ, GIÁ DƯỚI 100 NGÀN, ĐẦU ... - 59.000 VNĐ
    BAN N95_8G FPT .GIA 4TRIEU.FUULLBOX.ZIN CHUA BUNG.CON BAO HANH CHINH ... - 4.000.000 VNĐ

    Khang Thinh chuyên chung cấp các loại xe khách, xe tải, xe chuyên dụng và xe máy ...
    PHUN THUỐC DIỆT MUỖI CHO HỘ GIA ĐÌNH - 2.000 VNĐ
    LAPTOP HP DV5T T5800 2.0ghz (New) : $809 - 809 USD
    Máy nén khí Hitachi -Nhật Bản (Hotline:0914375535)
    Chăm sóc bệnh nhân chuyên môn cao




    Cuối năm, nhiều ông bố bà mẹ đưa con em mắc bệnh vào viện truyền máu, hi vọng có một cái Tết bình yên. Nhưng máu ở các bệnh viện càng gần những ngày này càng hiếm.
    Chiều cuối năm, cô bé Đặng Thị Cún nằm bẹp trên giường bệnh, đợi mẹ đi mua cơm về. Em cùng mẹ Bàn Thị Sinh lặn lội từ Văn Chấn, Yên Bái, xuống Bệnh viện Nhi Trung ương đã gần được hai tuần. Chị Sinh là người dân tộc Dao, thật thà nói: “Tôi cũng không biết cháu bị bệnh gì”.
    Thực ra, Cún bị mắc một căn bệnh di truyền khá phổ biến ở các dân tộc ít người: bệnh huyết tán. Ngược với bệnh thiếu máu, căn bệnh này khiến sắt trong máu bị ứ lại ở lá lách, tim, gan…, làm chúng sưng to. Không có máu để truyền kịp thời, bệnh nhân sẽ bị suy kiệt sức khỏe, và tử vong trước tuổi thành niên. Bệnh nhân chỉ có thể duy trì sự sống bằng cách truyền máu liên tục và uống thuốc thải sắt.
    CLB hiến máu nhân đạo 5s Nếu không có máu, Cún sẽ phải nằm bẹp thoi thóp trong viện thế này cả Tết. Ảnh: Hà Thế Lực. Nhập viện được gần hai tuần, Cún đã phải truyền 5 túi máu. Nhưng những ngày cuối năm, bệnh viện thiếu máu trầm trọng, máu được ưu tiên cho những ca cấp cứu, hai mẹ con nhiều hôm phải chờ máu trong mỏi mòn. Mỗi ngày trôi qua, số tiền vay mượn của hai mẹ con ít dần đi, bữa cơm chỉ có rau và đậu phụ.
    Khác với Cún, việc nhập viện liên tục của cháu Nguyễn Hương Ngọc (13 tuổi, quê Vĩnh Phúc) đã quá quen thuộc với các y bác sỹ Bệnh viện Nhi suốt 8 năm qua. Bị xuất huyết giảm tiểu cầu, căn bệnh khiến máu đã chảy thì không thể cầm được, tới tuổi dậy thì, tháng nào cháu cũng phải tiếp máu khi tới ngày có kinh. Lần gần đây nhất, cháu đã phải truyền 6 túi máu.
    Chị Nguyễn Thị Mai Hương, mẹ Ngọc, nói trong nước mắt: “Cứ tưởng tượng máu từ người cháu chảy ra như dội nước vào quần…”. Bố cháu đã mất, hai mẹ con mỗi tháng lại lụi hụi tay xách nách mang lên bệnh viện. “Nhưng khổ nhất là những ngày viện thiếu máu, nhiều khi phải đợi đến hai, ba ngày, ăn chực nằm chờ”. Một năm gần đây, mỗi tháng cháu nằm viện đến hai mươi ngày…
    “Chuẩn bị đầu tiên cho Tết là đưa con đi truyền máu”
    Tiến sĩ Dương Bá Trực, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, cuối năm, những gia đình có con em bị bệnh về máu đồng loạt đưa con em vào viện. “Tôi phát hiện ra rằng, việc đầu tiên họ chuẩn bị cho Tết là đưa con em vào viện truyền máu, hy vọng có một cái Tết bình yên”.
    Riêng bệnh huyết tán, hiện bệnh viện đang quản lý hồ sơ của khoảng 1.000 cháu. Nỗi khổ của họ, theo các y bác sĩ, là “không biết đâu mà kể”. Vì ở các tỉnh rất thiếu máu, họ lên Hà Nội với hy vọng sẽ được truyền máu nhiều hơn, chất lượng tốt hơn. Nhưng bệnh viện chỉ đáp ứng chưa được 50% nhu cầu máu của bệnh nhân.
    “Mỗi năm có 300 - 500 bệnh nhân huyết tán có nguy cơ tàn phế suốt đời vì thiếu máu để truyền. Các bệnh nhân ở xa thì kiệt quệ kinh tế sau vài lần tiếp máu và đi lại", tiến sĩ Trực cho biết.
    Cũng theo ông, ngay cả với những gia đình khá giả hơn, các bệnh viện cũng hầu như không bao giờ có đủ máu để tiếp. “Mỗi lần bệnh nhân cần máu truyền, phải đăng ký trước. Sớm nhất cũng phải sau 2 ngày, thậm chí 5 ngày mới tìm được nguồn máu tiếp, còn nếu không tìm được, chúng tôi cũng đành bó tay nhìn bệnh nhân sống thoi thóp, chết dần chết mòn”.
    Tiến sĩ Trực từng chứng kiến những người mẹ chỉ nặng 40 kg, gầy như que củi, nhưng mang hai đứa con bị huyết tán nhập viện. “Những trường hợp như vậy, thì dẫu có rút kiệt máu người mẹ cũng không đủ cho hai đứa con”.
    Theo số liệu từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, dự tính mỗi năm cả nước cần 1,6-1,7 triệu đơn vị máu, trong khi hiện giờ, mỗi năm, chúng ta mới có được khoảng trên 500.000 đơn vị. Viện trưởng, Phó giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết, cuối năm, đi vận động hiến máu rất nhiều nơi người ta còn không chịu tiếp. Năm cùng tháng tận, người ta có quá nhiều việc phải quan tâm, phải làm.
    Trong khi đó, lực lượng tham gia hiến máu tình nguyện lớn nhất là học sinh sinh viên thì cuối năm cũng là thời điểm họ tập trung vào thi học kỳ, sau đó là kỳ nghỉ Tết, do vậy việc lấy máu càng khó khăn. Một lý do khác, đó là số ngày có thể thu gom máu rất ít, trong khi số máu thu được thì phải được bảo quản để dùng cho nhiều ngày. Đây là khó khăn rất lớn cho việc đảm bảo máu cho điều trị.
    Những hoàn cảnh như cháu Cún, cháu Ngọc…không phải là hiếm ở các bệnh viện. “Chúng tôi sẽ làm việc cật lực để có thể đưa các em về quê ăn Tết”, tiến sĩ Trực thở dài. “Nhưng một cái Tết an lành cho các em đành phụ thuộc vào những người hiến máu thôi”.
    Hà Thế Lực
     
  5. nhoangk Thành Viên Cấp 3

    Anh Hùng, thiệt tình hồi sáng em mém xỉu...vô nằm...cô y tá xinh xinh đâm cây kim cái hự...đưa cục gỗ kiu em "Anh bóp đi" (???:still_dreaming: cái này đúng là mém xỉu), em nghe ko rõ, phải hỏi lại heheCLB hiến máu nhân đạo 5s. Bóp khí thế quá, máu nó tuôn ào ào, lại là lần đầu đi hiến, nhin bịch máu mà hoảng quá...mém xỉu. Cuối cùng cô y tá kiu "Xong rùi anh" (mém xỉu CLB hiến máu nhân đạo 5s - 1). Em đứng dậy mà mặt mày xanh lè (yếu quá đi :burn_joss_stickCLB hiến máu nhân đạo 5s - 2, đi ra ai cũng cười mình hết, thiệt là xấu hổ. Dù sao cũng rất vui được làm quen với anh em, hi vọng có buổi off vui vui.
     
  6. tttoan Thành Viên Cấp 3

    Lần đầu được y tá đưa cho bóp nên làm khí thế quá hả bạn ? CLB hiến máu nhân đạo 5s
    Lần sau rút kinh nghiệm bóp từ từ chậm rãi thôi, mất máu đột ngột ko tốt cho cơ thể đâu. CLB hiến máu nhân đạo 5s - 1
     
  7. cnet Thành Viên Vàng

    may mà lúc đó còn tỉnh táo bóp cái khúc gỗ, chứ mất bình tĩnh bóp lộn chỗ là chết luôn chứ xỉu j hehe...
     
  8. xhailuax Thành Viên Cấp 4

    hì hì, lúc sáng em cũng bóp khí thế, lần đầu nên dại dột CLB hiến máu nhân đạo 5s
    ra hơi chóng mặt chút
     
  9. congchua.mobi Thành Viên Cấp 6

    Mình mới hiến máu 1 lần trên trường mà đợi cả tuần cả tháng ...giờ là nửa năm rồi mà ko thấy giấy báo biết nhóm máu gì.Chỉ có giấy chứng nhận đã hiến máu à...bùn CLB hiến máu nhân đạo 5s
     
  10. cnet Thành Viên Vàng

    nếu em hiến máu trong trường thì liên hệ với trường thử xem, thường thì giấy sẽ gởi về nơi tổ chức buổi HMNĐ đó em. Lần sau đi chung với tụi a cho vui nha. Thân
     
  11. nikita_nguyen Thành Viên Bạch Kim

    Toàn - nhóm máu O - 0985.45.20.45 rất mập, rất khoẻ==> máu vô tư CLB hiến máu nhân đạo 5s
     
  12. tttoan Thành Viên Cấp 3

    Làm gì có chuyện gửi giấy báo kết quả ta? Trừ khi máu đó ko sử dụng được do HIV... CLB hiến máu nhân đạo 5s
    Ở Hà Nội thì có gửi giấy chứ SG thì chưa nghe bao giờ. CLB hiến máu nhân đạo 5s - 1
     
  13. congchua.mobi Thành Viên Cấp 6

    Đợi cả mấy tháng.Hỏi mấy cán bộ lớp thì nói là bệnh viện chưa gửi về...cả trường ko có chứ đâu phải 1 mình mình đâu...làm ăn chậm chạp thật...riết rồi quên luôn. Hiến mau chỉ để biết nhóm máu mà rốt cuộc ko biết...buồn CLB hiến máu nhân đạo 5s - 2
     
  14. tttoan Thành Viên Cấp 3

    ở SG bạn gọi đến số này hỏi kết quả nhóm máu...
    2909083
     
  15. Laroscope Thành Viên Kim Cương

    Chủ Nhật đi chưa...?
     
  16. tttoan Thành Viên Cấp 3

    chưa CLB hiến máu nhân đạo 5s
    CN vừa rồi kẹt nhiều thứ chưa đi dc.
    Nhưng phải làm 1 mũi mới nghỉ Tết dc. CLB hiến máu nhân đạo 5s - 1
     
  17. xhailuax Thành Viên Cấp 4

    ^^ hiến thêm 1 lần nữa là biết nhóm máu ngay à ^^ CLB hiến máu nhân đạo 5s - 1
     
  18. Laroscope Thành Viên Kim Cương

    Có đi hú, ghé uống cafe chút!
     
  19. tttoan Thành Viên Cấp 3

    okie CLB hiến máu nhân đạo 5s
     
  20. nhoangk Thành Viên Cấp 3

    Anh Hùng đúng làm "sung thiệt" :misdoubt:...em mới hiền tuần trước, mà sao giờ nó lại...RẠO RỰC CLB hiến máu nhân đạo 5s trong người thế hok biết...muốn hiến nữa quá huhu:beat_brick:, hok biết lần sau chị y tá cho bóp cục gỗ hay cục đá đeeee.
     

Tình hình diễn đàn

Tổng: 355 (Thành viên: 0, Khách: 348, Robots: 7)