Tìm kiếm bài viết theo id

Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi navadasara, 12/1/08.

ID Topic : 82065
Ngày đăng:
12/1/08 lúc 17:48
  1. navadasara Thành Viên Cấp 2

    Tham gia ngày:
    12/12/05
    Tuổi tham gia:
    20
    Bài viết:
    264
    Mấy năm nay không biết có ai để ý không, Đài THTPHCM đã không còn sử dụng bài hát Happy New Year trong các nhạc điệu đón năm mới nữa, thay vào đó là bài Tết đến rồi gì đó của Nguyễn Ngọc Thiện.
    Đã hai năm rồi mình chú ý thấy đó hình như là chủ ý của đài THTP, nói thật, đôi lúc cảm thấy rất buồn, ngày xưa cứ nghe Happy New Year vang lên là biết Tết sắp đến thế mà bây giờ là Tết tết tết tết đến rồi... nghe nó kỳ cục sao đó.
    Không phải mình sính nhạc ngoại, nhưng khi khắp nơi trên thế giới, khắp các đài truyền hình cả nước đều sử dụng Happy New Year của ABBA thì đài TH lại đi ngược với mọi người, đối với những người đã từng trải qua nhiềucái Tết với giai điệu của Happy New Year thì rõ ràng đó là một cú shock.
     
  2. blue_blue Thành Viên Kim Cương

    Có gì đâu, Dám chắc hầu hết mọi người đều đã có bản đó cho riêng mình. Nếu thích thì cứ thế mở ra nghe.
    Theo mình nghĩ chắc do bản Happy new year nghe buồn buồn nên đài TH đổi ấy mà Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
     
  3. Ma Bất Tử Thành Viên Cấp 5

    ^^ em ko có tivi nên ko để ý ... nhưng bài happy new year là bài chung của quốc tế, nên sử dụng cho Noel và tết Tây thì đc, còn tết Âm Lịch thì là tập quán riêng của mổi nước vì vậy dùng bài hát của Việt Nam cũng có gì sai ... Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn chỉ sai ở chổ là bài đó hát nhãm quá nên các bác ko thích thui ....
     
  4. TianYi Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Tớ lại thấy thích nhạc Việt hơn. Nhạc của ABBA chỉ dành cho Tết Tây, trong khi đây là Tết Ta mà cứ đòi ABBA, không thấy buồn cười sao?
    Nếu bạn có cảm tình hoặc có cảm xúc với ABBA thì cứ thế mà mở ở nhà nghe. Bao nhiêu người thích nghe nhạc Việt thôi. Có thế mà cũng than là không thấy mùa Xuân trên đất SG. Chẹp!
    Thân!
     
  5. Ma Bất Tử Thành Viên Cấp 5

    Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn Ai như tỉu thí chủ Tăng Di, Nga MI hiệp nữa đc Thiên Lui cứa sống khỏi nhát đao chí mạng của kẻ bịt mắt ..
     
  6. Tuan_Nhoc ★★★ ★★★

    tui ủng hộ ý kiến của chủ nhà. Tết đến, nghe HPNY thì nó ra không khí Tết ngay.
    Nhạc Việt cũng ok, nhưng thật sự mà nói, nhạc Việt giờ chán quá, nghe 1 lần rùi quên, toàn nhạc thị trường khôngĐâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
     
  7. navadasara Thành Viên Cấp 2

    Chẳng biết TianYi bao nhiêu tuổi, bạn đã từng trải qua những cái tết ở Sài Gòn vào khoảng những năm 1995 trở về trước chưa, thời mà những vật chất như bây giờ chưa có, người ta sống bằng tinh thần, bằng nhạc... Nhớ lại thời đó sao thấy buồn quá. Bạn có từng bao giờ nghe một bài nhạc xuân mà nghĩ thời điểm đó là mua xuân chưa? Mình đã trãi qua quãng thời gian như vậy nên khi mong nghe một bài nhạc xuân để biết rằng bây giờ là mùa xuân thì cảm giác khi nghe bài Tết đến rồi gì đó thật là bực mình.
    Đúng như mabattu nói, phải chi được thay bằng một bài nhạc nào đó hay hay hơn một chút như xuân đã về chẳng hạn, ít ra cũng có không khí, đàng này là bài nhạc dập đùng đùng, đúng là giai điệu tươi vui nhưng có cái gì đó khiên cưỡng, ép buộc. Vả lại nếu hiểu đựơc bài Happy New Year thì xin lỗi, một ngàn bài Tết đến rồi đó cũng không đáng để so.
    Mùa xuân trên đất Sài Gòn, đối với mình, là mùa nghe tiếng pháo tết, đi chợ hoa Nguyễn Huệ, nghe các bài nhạc xuân trầm lắng, vui tươi. Chứ bây giờ cấm pháo (cái này tốt), dẹp chợ hoa (cái này không dám nói tốt hay xấu) thay bằng đường hoa thấy nó giả tạo sao đó và cuối cùng là các bài nhạc mà xưa nay đài TH TP dùng làm nhạc hiệu mùa xuân cũng biến mất. Cảm giác mình như mất đi điều gì đó đáng trân trọng.
    Gần cuối năm nên cảm giác hơi lan man một chút, có vài bạn vào đây chia sẻ chân thành cảm ơn.
     
  8. nvktg Thành Viên Mới

    Bài này hả các bác NGÀY TẾT QUÊ EM

    Nhạc và lời:Từ Huy

    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết đến trong tim mọi người.

    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết đến trong tim mọi người.

    Ngày Tết đến trên khắp muôn nơi
    Ngàn hoa thơm khoa sắc xinh tươi
    Đàn em thơ khoe áo mới
    Chạy tung tăng vui pháo xuân.

    Ngày Tết đến ta chúc cho nhau
    Một năm thêm sung túc an vui
    Dù đi đâu ai cũng nhớ
    Về chung vui bên gia đình.

    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết đến trong tim mọi người.

    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết Tết Tết Tết đến rồi
    Tết đến trong tim mọi người.

    Ngày Tết đến phố xá đông vui
    Người đi thăm đi viếng đi chơi
    Người ta đi mua sắm Tết
    Người dâng hương đi lễ chùa.

    Ngày Tết đến ta chúc cho nhau
    Một năm thêm sung túc an vui
    Người nông dân thêm lúc thóc
    Người thương gia mau phát tài...


    Cái này tự vì quán tính trong ý thức của bác
    navadasara nó đánh lừa bác thôi! Bài này cũng đâu tệ, xét cả nhạc lẫn lời.

    "Ngày Tết quê em" đắt giá ở chữ "Tết" đó bác. Nó chắc là bài khá nhất trong các bài nhạc Xuân có dùng chữ "Tết" đặc trưng của Tết cổ truyền, và được chọn chắc có lẽ là lý do đó.

    "Happy New Year" cũng hay. Nhưng một quốc gia có nền âm nhạc đặc sắc mà cứ phải treo bloc lịch năm mới bằng cây đinh cũ của nước ngoài thì cũng chỉ là một sự vọng ngoại tinh tế mà thôi.

    Túm lại, bác
    navadasara cứ Mute thằng tivi và bật "Happy New Year" cho riêng mình thì vẹn cả đôi đường mà!
     
  9. vampire6911 Thành Viên Cấp 4

    hihi,thường là đêm giao thừa mình ra ngoài coi bắn pháo hoa nên cũng ko để ý vụ này
     
  10. heoking_23 Thành Viên Cấp 5

    theo em thì nàyy xưa đài fat ca 2 bài mà...nhưng cg ủng hộ chủ topic thật...80% abba 20% vn thì tốt
     
  11. Forzet Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Tết Tây => Happy New Year
    Tết Ta => Nhạc dân tộc, cổ truyền... nói chung là nhạc Việt vì đây là cái Tết của người Việt.

    Đừng chơi cái kiểu Happy New Year dịch qua lời Việt là được.
     
  12. Hamlet Thành Viên Cấp 3

    Năm mới nào cũng phải có những bài này để tạo không khí, kể cả các tổng đài cũng sử dụng nhạc này mà.
     
  13. conan05 Thành Viên Cấp 2

    Tết ta thì mở bài "ngày tết quê em" là wá hợp rùi còn gì nữa bác
     
  14. caytre_vt Thành Viên Cấp 5

    Bác này trả lời chính chắn ghê. Mình thích!
    Mình nghe người ta nói có "đã cựu" thì cũng có "thủ cựu".
    Đó cũng là lẽ thường thôi, bản thân cũng nên tự điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh, chứ bị ảnh hưởng chi phối nhiều thì khó sống lắm.
    Chúc các bạn vui.
     
  15. captdiary Thành Viên Bạch Kim

    Người VN dùng nhạc VN mà, cũng ok lắm. Với lại mình ko nên hoài cổ quá làm gì, rõ ràng đất nước đang phát triển nên chọn bài nào vui tuoi 1 chút cũng la ý kiến hay mà.
    Với tui ngày xưa nghe tiếng pháo và ngửi thấy mùi pháo mới cảm nhận rõ ko khí Tết.
    Hic, sắp Tết rồi.
    ..."con biết ko về mẹ chờ em trông, nhưng nếu con về bạn bè trông mong, baao lớp trai cùng chờ xuân chiến trường, ko lẽ riêng mình êm ấm, mẹ ơi con xuân này ko về..."
    Hic, buồn quá ...
     
  16. sica&kevin Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    bài Happy new year cho người ta cái cảm giác nôn nao , phấn khích lạ thường ... nó như 1 phản xạ có điều kiện ... như xuân về thì mai nở , chim én bay ...

    mình ko thành kiến với nhạc việt , nhưng mùa xuân đến và nhất là giờ giao thừa , chúng ta có 1 cảm giác thiêng liêng , rất nhìu cảm xúc trộn lẩn vào nhau . cả con trẻ cũng thế nhưng con trẻ nó chỉ bít bộc lộ bằng cách nhãy cân cẩn vỗ tay mà bảo " tết tết tết ..."
    tết sài gòn khác nơi khác nhìu lắm , nó không ồn ào , không đông vui trẩy hội . nó vắng lặng nhưng đầy xúc cảm . đầy chất xuân . niềm vui nhẹ cứ nhen nhúm trong lòng liên tục ... nghe bài hát của từ huy wả nhiên thấy không fù hợp bằng ... âu cũng đúng ...
     
  17. thienkimta Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Phía dưới mình có đính kèm lời bài Happy new year của ABBA.
    Các bạn hãy đọc kỹ lời bài hát này và bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy ( phía trên đã có lời) bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 bài hát.
    Nỗi niềm trong bài Happy new year là nói đến tâm sự của con người ( haynói khác hơn là chính tác giả và những người cảm thụ lời nhạc đó) trước thềm năm mới, trong thời khác giao thừa, nhìn năm cũ trôi qua, nghĩ về năm mới, niềm vui và nỗi buồn lẫn lộn, tương lai và hiện tại đan xen, nhưng vẫn hy vọng về ngày mai tươi đẹp
    It's the end of a decade
    In another ten years time
    Who can say (hoo-hoo) what we'll find (hoo-hoo)
    What lies waiting down the line
    In the end of eighty-nine

    Khi nghe bài này bạn sẽ tưởng tượng được cảnh 1 con người đang ngồi trong bàn tiệc tất niên, khi tất cả những ly rượu đã cạn, họ cùng nắm tay nhau, cùng trao cho nhau niềm tin về ngày mai, trao cho nhau những mơ ước về tương lai dù rằng hiện tại có thể rất u tối. Đó là một tâm trạng buồn, nhưng vẫn vững tin, như mọt ngọn lửa truyền cho nhau sức sống thật mãnh liệt. Khi ngeh bài này tôi chắc rằng trái tim bạn chẳng bao giờ rộn ràng, tâm trí bạn sẽ chẳng hân hoan, mà thay thế vào đó là tâm tư sâu lắng, những suy nghĩ miên man.
    Còn đối với Ngày tết quê em thì sao? Có lẽ bài nhạc này chỉ mang tầm cỡ trong nước, chứ không thể mang đi khắp nơi, vì chính bản thân nó mục đích chỉ viết cho quê hương Việt Nam này. Lời bài hát réo rắt mang lại cảm giác rất hân hoan, tâm tình của tác giả rất bình dị, nó chỉ là tâm tình của người đang hân hoan chờ đón Tết, chờ đón mùa hội vui để được đi sắm Tết, để được đi hội chùa...Để gởi đến những lời chúc an vui, sung túc cho mọi người. KHi nghe bài hát này, cảm giác sẽ hoàn toàn khác với vài Happy new year, đó là cảm giác tưng bừng, lòng bạn sẽ rộn ràng, suy nghĩ của bạn sẽ hân hoan hơn, náo nức hơn. cùng với nhịp điệu của bài hát vốn được viết như tiếng pháo nổ, nói chung là rất Việt Nam.

    Vì thế khi đem 2 bài này so sánh quả là không chính xác. Mỗi bài đều có cái hay khác nhau,không để đem so sánh cùng nhau. Còn chuyện TH phát bài Ngày tết quê em mà không phát bài Happy new year thì cũng dễ hiểu thui, vì đó là đài truyền hình việt nam, nên họ muốn tìm nét việt nam, và cái họ đang làm đó chính là thể hiện cái việt nam của mình. Có thể các bạn không thích, nhưng các bạn cũng không thể phủ nhận và so sánh sự khác biệt như thế.
    Còn không khí tết theo bạn là gì vậy? là ngồi nhà uống champagne, và suy nghĩ hả? hay là tung tăng ngoài phố đi lấy lì xì, đi chúc tết, đi chợ hoa..?

    Ah quên : @ sica&kevin : hix... hùi tui còn nhỏ tết vui lắm, không như vậy giờ đâu, xác pháo đầy đường, người ta đi chúc tết ầm ầm, nhà này chạy qua nhà kia, tối 30 đi ngàoi đường bánh chưng với bánh tét nấu um sùm..Tết hùi trước không có nhiều bánh mứt, nên trẻ con như mình thèm lắm, thích nhất là mứt mãng cầu, nhưng chỉ được ăn mứt dừa mà thui. Hột dưa thì bé tí mà cũng thi nhau cắn. mấy ngày tết trẻ con chạy nhong nhong ngòai phố, trong xóm chơi pháo..hix hix...ko ai quen biết ai thế mà tết là cặp kè cả lũ..hahah...còn hội hoa xuân ko hòanh tráng, nhưng người ta thích đi lắm, lại thích chụp hình, mà mấy cây bông ngày xưa xấu hoắc àh..Bây giờ hiện đại hóa, công nghiệp hóa, người ta làm ăn khấm khá chợt quên mất đi ngày xưa, trẻ em ở nhà nhiều quá chẳng biết tết thật sự là gì nữa

    Happy New Year Lyrics
    Artist(Band):Abba

    No more champagne
    And the fireworks are through
    Here we are, me and you
    Feeling lost and feeling blue
    It's the end of the party
    And the morning seems so grey
    So unlike yesterday
    Now's the time for us to say...

    Happy new year
    Happy new year
    May we all have a vision now and then
    Of a world where every neighbour is a friend
    Happy new year
    Happy new year
    May we all have our hopes, our will to try
    If we don't we might as well lay down and die
    You and I

    Sometimes I see
    How the brave new world arrives
    And I see how it thrives
    In the ashes of our lives
    Oh yes, man is a fool
    And he thinks he'll be okay
    Dragging on (hoo-hoo), feet of clay (hoo-hoo)
    Never knowing he's astray
    Keeps on going anyway

    Happy new year
    Happy new year
    May we all have a vision now and then
    Of a world where every neighbour is a friend
    Happy new year
    Happy new year
    May we all have our hopes, our will to try
    If we don't we might as well lay down and die
    You...
    And I

    Seems to me now
    That the dreams we had before
    Are all dead, nothing more
    Than confetti on the floor
    It's the end of a decade
    In another ten years time
    Who can say (hoo-hoo) what we'll find (hoo-hoo)
    What lies waiting down the line
    In the end of eighty-nine

    Happy new year
    Happy new year
    May we all have a vision now and then
    Of a world where every neighbour is a friend
    Happy new year
    Happy new year
    May we all have our hopes, our will to try
    If we don't we might as well lay down and die
    You...
    And I
     
  18. neomax5772 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Mình chỉ thèm được 1 lần nghe lại tiếng pháo vang khắp phố phường lúc giao thừa....thế là đủ.............
     
  19. Thang_Long Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    nghe bài happy new year vào 4 ngày 31, 1,2,3 thấy bồi hồi sao á, có không khí của 1 năm mới >"<
     
  20. sica&amp;kevin Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    bạn này sâu sắc nè ... nhưng bạn ơi , cảm xúc của mình không fải hoài niệm . mấy chuyện hồi nhỏ mình cũng trải qua giống bạn vậy đó . nhưng ít khi mình nhớ lại lắm . bi giờ công việc ngập đầu và hàng ngàn thứ phải lo toan , mùa xuân của mình đến rất nặng nề ... mà mình vẫn thic tết sài gòn như những năm gần đây hơn . ko pháo , ta cảm được giao thừa và năm mới từ từ ùa về , tiết xuân từ từ lan ra , niềm vui như dâng ứa lên nhưng không thể tràn ra được , tạo cảm giác lâng lâng ... vậy là đủ ... cộng với sự rôm rả cười nói trong gia đình từng cá nhân , cái không khí sài gòn bình lặng đối lập ngày thường lại hay biết bao ...
     

Tình hình diễn đàn

  1. vuleanh1234
Tổng: 773 (Thành viên: 3, Khách: 762, Robots: 8)