Tìm kiếm bài viết theo id

Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi navadasara, 12/1/08.

ID Topic : 82065
Ngày đăng:
12/1/08 lúc 17:48
  1. danggia Thành Viên Cấp 4

    Nói chuyện nghe nhảm quá, chắc chưa bao giờ được đón cái Tết ở SG chứ gì. SG là trung tâm giàu nhất nước mà nói : "Có khác chăng là chỉ khác đối với những nhà thường ngày cơ cực, Tết đến mới mong cải thiện bữa ăn một chút cho khác với ngày thường". Đúng là ếch ngồi đáy giếng thấy miệng giếng là cả bầu trời.

    Ông chưa được đi chợ Hoa Nguyễn Huệ, chưa từng thấy không khí buôn bán nhộn nhịp ở các khu chợ những ngày Tết, thấy không khí người SG chuẩn bị cho ngày Tết lần nào chưa mà bốc phét quá vậy...

    "rông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào", có họp mặt tất niên, có đi thăm họ hàng, bạn bè, thầy cô" mấy cái này thì ko riêng gì quê ông hay SG mà cả nước đều có các phong tục đó. Nói ra nghe thấy thương cho những người như ông quá. Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 3
     
  2. Ly_Tham_Hoa Thành Viên Cấp 3

    Trước khi chỉ trích người khác thì nên mua V-Roto nhỏ mắt cái đã nhé Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
    ->
    LTH chưa từng đón cái Tết nào ở SG, mà chỉ nghe những người lâu năm ở đây kể. OK?

    Còn cái này thì ăn thêm nhiều muối vào bữa ăn nhé. Với cả xem lại khả năng đọc hiểu tiếng Việt nữa nhé. Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 1
    Bình thường trong bữa ăn của người khá giả ở SG có thiếu gì nem rán, giò chả, thịt thà ... nào.
    Ở chỗ khác không nói chứ ơ ̉SG thì nấu bánh chưng ở chỗ nào. Nấu bằng gì? Bếp ga chăng? Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 2
    Mấy nhà Tết đến còn gói bánh chưng, hay chỉ mua mấy cái cho có hương vị gọi là. Hoặc gửi người thân ở ngoại thành gói giúp và nấu giúp. Không khí Tết ở đâu?

    À, còn cái cuối cùng, bằng hữu thương hay ghét thì LTH vẫn ăn Tết vui vẻ như thường. Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 3
     
  3. navadasara Thành Viên Cấp 2

    Ừ, bây giờ món gì cũng mua, ngày xưa còn mau kiệu về, cắt đuôi, cắt đầu, phơi khô, xin tro về ngâm, rồi bỏ hủ, bỏ giấm. Giờ ra siêu thị cái gì cũng có mà còn đẹp (ngon thì chưa chắc).

    Vậy mà có một ngày không phải trước tết, hôm đó thấy người ta trải hàng bán đầy đường, người mua cũng nhộn nhịp, đèn to đèn nhỏ sáng trưng như mua dưa hấu vậy, làm mình tưởng đang tết, đó là đêm 14/12/2007.
     
  4. danggia Thành Viên Cấp 4

    Nói cái câu này, ông đừng buồn nhà, ông đúng là Hai Lúa, hiểu biết chả tới đâu mà đã đòi phán xét. CHưa từng đón tết ở SG mà làm như rành lắm. Chuyện nấu bánh chưng, bánh tét, đối với người SG ko phải là chuyện xa lạ, mới mẻ gì cả. Có chăng phải nói là ko còn nhiều nhà ở SG giữ được cái phong tục đó thui. Cách đây chừng 7-8 năm thì chuyện nấu bánh chưng ngày Tết thì là chuyện thường ngày rồi. Bây giờ, SG đã thay đổi khá nhiều, nhưng vẫn còn có nhà vẫn nấu bánh chưng bánh Tét như thường. Muốn biết thì đi qua các quận 6, quận 8 mà xem.

    Ông ko biết gì, cứ tưởng SG là ở cung trăng, ở cái đất nước nào xa xôi lắm. Các phong tục, tập quán xưa cũ thì SG cũng giống như ở quê của ông thui. Có khác chăng là SG là trung tâm kinh tế, nên tốc độ, phát triển thay đổi của nó nhanh hơn các vùng khác. Khi tui còn nhỏ, thì SG vẫn có những vườn cây, những con kênh, con rạch nước trong vắt, có cá bơi lội nữa ( bây giờ thì các con kênh đó đầy rác, bị lấn chiếm xây nhà, xây đường). Ko hiểu thì đừng có nói cái giọng quê ta là nhất.
     
  5. knowdienow Thành Viên Cấp 4

    đúng rồi,mỗi nguoi đều yêu quê mình là tôt,bác đó quê khác nên tât nhiên tình cảm danh cho nới đó cũn khác.....đả kích nhau làm gì
    Như tui cũng dân sài gòn,đi đâu rồi cũng nhơ sài gòn thui,sài gòn có cái hay cũng có cái dớ,vòng xóay phát triển kinh tế đã làm sai gòn khác xưa nhiều lém
     
  6. binhenviro Thành Viên Cấp 1

    .........Cần mua 1 cái tết cổ truyền giá hữu nghị đê.......Có ai bán hông.....Hik
     
  7. sica&kevin Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    mấy bạn đừng trách ly tham hoa , bro ấy có vẻ sinh trưởng trong môi trường lý lưởng nên tư tưởng đẹp nắm . và chỉ có gì bro ấy nghỉ mới đúng thôi còn mọi người và thực tế như thế nào cũng sai tuốc ^____^. kinh nghiệm xương máu sau cái vụ "nền giáo dục vn " là ko nên mõi miệng với bro ấy . ...
     
  8. phaman Thành Viên Cấp 3

    Đây là mùa xuân cuối cùng trong khoảng 5 năm tới của mình, rất rất hiểu những gì bro chia sẻ.

    Nhớ lại những ngày tết xưa - những năm nửa đầu thập kỷ 90 về trước, mùa xuân khi ấy là những ngày xuân đúng nghĩa, người lớn tuổi thì nấu bánh tét, bánh chưng, người trẻ thì làm bánh tết, thanh niên trai tráng thì lau chùi, quét dọn, sơn sửa nhà cửa, mấy đứa rãnh rang thì đi mua pháo bông, mua thuốc pháo về làm pháo tự tạo, con nít thì chơi bắn bi, lò cò, cờ cá ngựa, đốt pháo chuột. Đôi lúc có người giật mình vì tiếng pháo của mấy thằng choai choai, một tí bực bội vì giật mình nhưng dây pháo cháy xong, họ cũng đều vui cười, phấn khởi khi thời khắc giao thừa đang đến gần.

    Sáng 30 được ba chở đi chợ xuân nguyễn huệ, chợ xuân thời đó tấp nập kẻ bán người mua vì chỉ duy nhất nơi đó bán hoa xuân, và bởi nơi đó đang có mùa xuân tấp nập, đông đúc nhất sài gòn. Dù mua hay không mua, cả người bán và người mua vẫn giữ nụ cười trên môi. Âu cũng là điều dễ hiểu, có lẽ những nụ cười kia chỉ tồn tại vào thời ấy, cái thời mà vật chất còn thiếu thốn, cái thời mà vật chất chưa được tôn thờ quá cao.

    Cả nhà xum vầy trong tối 30, ba thì chuẩn bị pháo tết, tôi thì ríu rít theo mấy đứa khác trong xóm đi xem nhà nào pháo dài, nhà nào có pháo tống để giao thừa "lượm". Khi thời khắc giao thừa đến, nhà ai cũng cúng khấn van một năm an lành, sau đó, người theo đạo thì đến chùa khấn an, kẻ thì ở xóm nhậu nhẹt, tiệc tùng.

    Những gia đình thời đó gần như nhạc xuân đối với họ chỉ là những chế linh, duy khánh, hương lan, tuấn vũ, ... đi đâu cũng nghe những bài đó, ấy vậy mà đã bao năm rồi cho đến tận bây giờ, những ca khúc kia vẫn vang lên ở một dàn loa bose, ampli denon cả ngàn đô nào đó, cuộc sống vẫn tiếp diễn, mùa xuân lại đến nhưng càng vô vị theo năm tháng.

    Có lẽ cái cảm giác này những bạn sinh từ thập niên 90 trở đi sẽ không hiểu được, cái gì đó mất mác, thiếu xót rất lớn khi mùa xuân về. Những quả dưa hấu trái mùa, những internet, những tivi, những karaoke, những xe máy, xe hơi, những vật chất xung quanh và đặc biệt việc cấm đốt pháo đã làm mùa xuân trở nên ngày càng vô vị. Vô vị là thế, nhưng không hiểu sao ai cũng mong mùa xuân về, nhưng khi nó đang về thì lại buồn ngẩn ngơ, khó giải thích.

    Trong khi post bài này, kế bên nhà đang vọng lên tiếng karaoke của người hàng xóm "con biết bây giờ mẹ chờ tin con" tôi thấy nhói lòng, nghĩ đến cảnh chỉ một năm nữa phải đón tết xa quê, ko cha mẹ, gia đình, cuộc sống trở nên như một dấu chấm khi mùa xuân về.

    PS: lâu rồi mới viết cảm giác về ngày xuân xưa, có lẽ một số sẽ kêu tui sến, nhưng ai sinh ra những năm 70, 80 sẽ hiểu đc cái cảm giác đó là như thế nào, cái cảm giác mà chỉ gói gọn trong vài câu chữ trong một bài hát do hương lan từng trình bày: "đón xuân này ta nhớ xuân xưa" là như vậy đó.
     
  9. danggia Thành Viên Cấp 4

    Muốn 1 cái tết cổ truyền giống khi xưa cũng ko khó lắm đâu.
    - Chỉ cần Nhà Nước cho đốt pháo lại thì cái không khí ấm cúng đón giao thừa sẽ giống như ngày xưa. Mọi người sẽ háo hức chờ đến giờ giao thừa để thắp nhang ông bà và đốt phong pháo chào đón năm mới, sau đó con cháu chúc phúc ông bà, cha mẹ và vui mừng nhận những phao bao lì xì mừng tuổi. Cái không khí đó đã mất từ khi ra cái nghị quyết cấm đốt pháo. Mọi người chẳng còn cái giây phút để chờ đợi, thanh niên thì đổ ra đường, nhậu nhẹt, đi xem bắn pháo bông, còn người lớn tuổi thì cúng kiếng xong là đi ngủ luôn.
    - Khôi phục lại chợ Hoa Nguyễn Huệ xưa : còn nhớ cái không khí tươi vui mua bán nhộn nhịp. Mọi người sửa soạn đẹp đẽ đi ngắm, đi mua những cây mai, bông hoa đẹp đẽ về trưng Tết. Dời chợ Hoa vào Tao Đàn, thật sự thì sân Tao Đàn quá rộng, chợ Hoa trong đó thấy lưa thưa quá, ko còn cảnh tấp nập như chợ Hoa Nguyễn Huệ.

    Nhà Nước mình rất hay, thấy cái gì hơi khó quản lý, thấy cái gì khó khăn là cấm, là bãi bỏ. Thay vì đi kiếm giải pháp để giải quyết thì chỉ lo cấm lo đoán. Đồng ý đốt pháo có những nguy hiểm như : làm pháo lậu ( cái này là do mấy ổng ko quản lý chặt chẽ ), còn những thanh thiếu niên đốt quăng pháo bừa bãi ( cái này chỉ cần phạt thật nặng là được ). Chứ như bên Tây Ban Nha có lễ hội thả trâu ra đường rồi mọi người thi nhau chạy trốn, ở Nhật thì có lễ hội đánh trận lửa, đá banh quả cầu lửa .v.v... Những cái này rất nguy hiểm, người bị thương khá lớn, nhưng họ vẫn chấp nhận, vì đó là phong tục, là lễ hội cho người dân vui chơi, thu hút khách du lịch. Còn ở ta, chả cần suy nghĩ gì nhiều, thể khó quản lý là cấm, là bãi bỏ.
     
  10. danggia Thành Viên Cấp 4

    BÀI VIẾT HAY QUÁ.... ÔI, NHỚ KHÔNG KHÍ TẾT KHI XƯA QUÁ....Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
     
  11. LANGTHANG03 Thành Viên Cấp 3

    Mình nghe nhạc Xuân sáng tác trước 75 là nhiều.Các nhạc phẩm(nếu có thể gọi như thế.),đặt biệt là từ thập niên 90 trở lại đây,đều không có hồn.Mình không cảm nhận được tinh thần của người viết nhạc ở đó,cả về ca từ và giai điệu.
     
  12. Apophis Thành Viên Cấp 2

    đọc thấy cãi lộn um sùm chán ghia, mà công nhận 5s cũng nhì6u người già nhỉ hehe, tui chỉ có vết thẹo dài trên tay do pháo gây ra để nhớ đến cái thời đốt fáo thôi
     
  13. hongan0118 Thành Viên Cấp 5

    Sao càng lớn càng ít thấy không khí Tết... Nhớ hồi nhỏ khi nào thấy những người bán hoa bắt đầu bày hàng trên phố là thấy náo nức lắm rồi. Đi học cũng háo hức, chỉ toàn ngồi chơi và bàn chuyện Tết. Đêm 30 thì tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ mới, thắp nhang ngoài bàn thờ ngoài sân với ba mẹ, coi bắn pháo hoa trên truyền hình rồi ngủ [nhà tui múng 1 Tết mới lì xì].

    Giờ nghĩ đến Tết chỉ thấy oải, là nhớ ngay đến đủ thứ hầm bà lằng phải làm trước Tết, dọn nhà, sơn sửa nhà, phụ mẹ làm đồ ăn, v...v. Mà thật ra chỉ thấy hơi hơi háo hức từ đêm 30 trở về trước. Qua sáng mùng 1 là thấy xìu òi, qua chiều tối mùng 1, sang mùng 2 nữa là thấy bắt đầu... hết Tết. Mà cũng có thể hồi nhỏ Tết được nghỉ nhìu ngày nên trân trọng từng ngày Tết trôi qua, tiếc nuối đếm từng mùng đến ngày mình phải đi học lại[Thiệt, hồi đó, nhất là năm lớp 5, lớp 9, lớp 12, mấy năm chuyển cấp học hành căng thẳng, được nghỉ xả hơi cả 1 tuần là quý hết sức, mừng dzui hớn hở, nghĩ đến cảnh đi học lại là ngán]. Giờ học ĐH khỏi cần Tết cũng nghỉ thả dàn nên chắc thấy chán Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn.

    Mà cái bài Tết đến rồi, trước 30 Tết thì còn hát đúng lời là "Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi...", còn từ mùng 2 trở đi là tui toàn nghe mọi người cải biên "Tết, Tết, Tết, Tết hết rồi", haha. Nên chắc vậy mà tui hỏng thích nó lắm Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 1. Báo hiệu Tết hết rồi mà thích gì Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 2.
     
  14. TJJT Thành Viên Cấp 1

    Ngày xưa nói đến Tết thì J và anh 2 vừa vui vừa "oải" . Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn Chả là năm nào Mommy ở nhà cũng bắt dọn dẹp bàn thờ , loại theo kiểu xưa là dán giấy hoa đỏ cho đẹp, rồi thay mấy cái nẹp vải đỏ, mấy trái châu ...J không biết nhà ai có giống vậy ko . Mua lá bưởi về để "tắm" Phật, ông Địa .v.v.. Làm cả ngày, mệt gần chít, nhưng đó cũng là báo hiệu Tết tới rồi .
    Đêm thức với bà ngoại nấu bánh tét, rồi làm bánh xếp của người Hoa nữa . Sáng mùng 1 mở mắt leo xuống là thấy co' sẵn dĩa bánh tét chiên với chén đường để sẵn trên bàn, ai đi ngang qua thì bóc 1 miếng .Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn - 1
    Rồi bắt đầu điệp khúc chúc Tết, lãnh lì xì rồi đi qua nhà Nội chúc và sau đó là đi chùa, lấy lộc ...đặc biệt mùng 1 ko được đi đâu chơi, mà chỉ đi chúc Tết họ hàng, rồi về nhà đếm lì xì, coi ai nhiều bao hơn nhưng vẫn hông mở ra . Mùng 2 đi đâu thì đi . Còn mùng 3 là mùng cố hữu dành cho đám bạn rủ nhau đi chúc Tết thầy cô, kéo cả đám mi' chục mạng đến nhà từng người, ôi nó ồn nhưng vui gì đâu .
    Bây giờ J xa quê rồi nhưng vẫn ko thích về vào tết tại vì Tết đã ko còn sự đặc trưng riêng nữa rồi .
     
  15. nin Thành Viên Cấp 4

    vậy thì cứ ngay tối 29 tết thì HPNY cho đến tận giây phút đếm ngược... cảm xúc thật tuyệt, rồi các ngày mùng 1 2 3 sau đó thì ngày tết quê em.... vậy thì hợp lý hơn.

    mình cũng sống toàn ở sàigòn... thích nghe HPNY vào đúng khoảnh khắc giao thừa hơn là bài kia. từ nhỏ đã nghe, lớn tý cũng nghe, ban đầu là giai điệu, rồi lời bài hát, thấm từ từ. .. Tết ko nghe dc bài đó thì mất vui.

    Sàigòn mình nói theo cách nào đó thì ko còn tết nữa. vì với nhiều người hiện nay, cả mình nữa, tết chỉ còn là dư âm và nó là kỳ nghỉ lễ dài hạn... nằm nhà phỡn, chúc tết bà con chút rồi về, ko thì ngồi lại bàn toàn chuyện trên trời dưới biển (năm nay nhiều khi đề tài chính là giá xăng, oải). Gặp những người lớn tuổi, chúc tết lì xì, linh tinh. Ở Sàigòn sau ngày ko tiếng pháo, rồi cuộc sống ngày càng chạy vắt giò lên cổ, làm cho mọi người chỉ mún xả hơi mà wên mất cái không khí ngày xưa... cho nên tết gần đây chán phèo.

    về 2 bài nhạc tết thì như nói ở trên, mình vẫn thích HPNY hơn, đặc biệt là những giây phút cuối cùng, vừa đốt nhang, vừa nghe nhạc, vừa chuẩn bị xem pháo bông. còn bài kia, để sáng hôm sau ngủ dậy nghe nó có không khí xuân hơn. vậy thôi đó
     
  16. khakhakha Cựu mod 2009

    nghe thử bản "mùa xuân đầu tiên" chưa pác chủ topic??? rất là dân tộc và cực kỳ có không khí xuân, còn cái bài "tết tết tết" gì gì đó nghe mà phát mệt, chả có chút hương vị nào hết, nhạc ầm ĩ, giật giật đùng đùng, lời thì nhạc nhẽo vô vị........chán....nghe tv phát ra là chuyển kênh ngay.........
    @các bạn khác quê chê cái tết ở sài gòn: mỗi người đều có 1 quê hương, đừng đem quê của nhau ra mà so sánh, mình sinh ra ở sài gòn, lớn lên ở đây, lớn lên đi học trung cấp rùi DH mỗi khi nghe các bạn ở tính khác nói những câu chuyện bắt đầu kiểu "dân sài gòn...thế này thế nọ...đất sài gòn này thế này thế nọ..." cảm thấy khó chịu lắm, ai cũng có quê, biết các bạn mình xa quê thì nhớ, thì thích so sánh, mà hễ so sánh thì đương nhiên thấy quê mình tốt đẹp, thấy chỗ mình ở ko bằng, mà ko hề nghĩ đến bạn mình quê ở sài gòn. Có lần ông kia nói chuyện chướng tai quá mình đã nói thẳng "Tui nói thật với ông, cái đất sài gòn mà ông lên tiếng chê bai nãy giờ đó là chỗ để cho ông tích luỹ kiến thức, là chỗ để cho ba mẹ ông làm ra tiền để nuôi cả nhà ông dưới quê, cảm thấy tệ wé ko ở được thì đi về chứ đừng ở đây, đứng trên đất này, mà chê bai đất này...." Mình dám nói 1 câu là tất cả các tỉnh thành khác đều có dân phải vào sài gòn mà mưu sinh, mà ko ai xem đây như cái nhà thứ hai, sống tạm sống bợ, ko xem trọng cái nơi ko sinh ra mình mà chỉ tạo việc làm, tạo cơ hội để mình nuôi sống gia đình..........tức lắm....bây giờ thành thói xấu rùi.....nghe ai nói động đến sài gòn là tức lắm......y như hồi đầu mới lên trung cấp học thấy mấy đứa bạn nghe ai nói động đến quê là tức vậy đó..........
     
  17. Zusuke Thành Viên Cấp 5 Thành viên BQT Moderator

    Có lẽ htv mún đề cao giá trị dân tộc của tết cổ truyền vn nên ko xài hpny nữa.
    dvtv ở dn thì mở lộn xộn, lung tung...chán Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
     
  18. last_madman Thành Viên Cấp 3

    Bài Happy New Year muôn năm nghe như thời gian ngừng trôi làm nhớ lại thời xa xưa
     
  19. khakhakha Cựu mod 2009

    Còn đây, bài hát xuân mà em yêu thích nhất...vừa trầm dị, sâu lắng, mà em nghĩ cũng ko thua gì ABBA đâu, và nói thêm, em đương nhiên thích HPNY hơn là cái kiểu giậm giật của tết tết tết....
    Mùa xuân đầu tiên​
    Văn cao​
    Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
    Mùa bình thường mùa vui nay đã về
    Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
    Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
    Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

    Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
    Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
    Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
    Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
    Niềm vui phút giây như đang long lanh.

    Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.
    Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.
    Từ đây người biết quê người
    Từ đây người biết thương người
    Từ đây người biết yêu người.

    Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
    Mùa bình thường, mùa vui nay đã về.
    Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
    Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
    Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.


    cứ nghe thử chỉ 1 lần rùi biết thui hà, mà chắc là bài này ko xa lạ gì với hết thảy mọi người nữa đâu............
    thêm nữa là các pác nào dzui tính thử vừa nghe bài này vừa múa theo cái avatar của em xem...hay lém à.... Đâu rồi mùa xuân trên đất Sài Gòn
     
  20. votrungkhoi Thành Viên Cấp 4


    bài này hay mà, sao bác navadasaralại chê nhỉ, làm nãy giờ em cứ tưởng cái bài gì mà thằng ku Đan Trường hát......
     

Tình hình diễn đàn

  1. tangchieucao,
  2. TienTien Shop,
  3. honeyz...
Tổng: 355 (Thành viên: 8, Khách: 331, Robots: 16)