Tìm kiếm bài viết theo id

Minh Triết- Sự Nhìn Thấu Suốt Và Tỏ Tường

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi coconuc, 11/8/09.

ID Topic : 1126508
Ngày đăng:
11/8/09 lúc 01:14
  1. coconuc Power Seller

    Tham gia ngày:
    2/4/08
    Tuổi tham gia:
    17
    Bài viết:
    2,171
    Bài này nói tóm tắt về cốt lõi của Minh Triết, quý vị phải luôn luôn nhớ, tâm niệm và phải thuộc lòng! Nếu không thì sẽ đi lệch đường.



    Đừng định nghĩa nhiều khi dùng hai chữ Minh Triết. Bởi vì, tùy vào ngữ cảnh mà nó có thể là danh từ, động từ, tính từ, trợ động từ… Tùy theo nội dung, ý niệm mà nó đóng vai trò là danh từ, động từ hay tính từ... Ví dụ khi thầy nói, hãy Minh Triết trong ăn uống thì nó là động từ, hay hãy ăn uống cho có tính chất Minh Triết thì nó trở thành trợ động từ. Nghĩa cốt lõi của hai chữ Minh Triết là để ám chỉ, xoáy sâu vào duy nhất vấn đề “cái nhìn”, cái nhìn thấu suốt và tỏ tường.



    Nhìn thấu suốt, tỏ tường những gì?



    Nhìn thấu suốt, tỏ tường cái đầu, ý nghĩ, ý niệm, cảm xúc, kinh nghiệm, thế giới linh hồn và kể cả sự trong suốt của linh hồn mình. Tóm lại là nhìn thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình. Phần nào thuộc về ô nhiễm, kinh nghiệm, thói quen, ý nghĩ, cảm xúc, lòng chấp… và phần nào thuộc về sự trong suốt chỉ là một năng lực.



    Như vậy trước nhất, Minh Triết là cái nhìn thấu suốt về linh hồn chính mình. Nếu không thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình thì cuộc đời luôn luôn khổ đau, buồn phiền, già, bệnh, chết, khổ nhiều vui ít, không thỏa lòng, và đương nhiên là không có hạnh phúc. Không thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình thì chắc chắn nhất định đời sống tinh thần không thể nào bình yên, ổn định được. Cái nhìnlà cái nhìn thấu suốt, tỏ tường về linh hồn chính mình. Đó là nghĩa rốt ráo của Minh Triết. chính là kho báu giải quyết bất an chẳng những trong đầu óc mà cả cuộc sống. Chẳng những đầu óc bất an mà cuộc sống, sự bệnh hoạn, rủi ro cũng bấp bênh, nay được mai mất và tất cả những sự rủi ro không thể lường hết được. Cho nên, đừng bao giờ chủ quan là có thể đứng vững được một thời gian. Cuộc sống tồn tại kiểu gì thì cũng sẽ bị quay như chong chóng và luôn luôn bất an, khổ đau, không vừa lòng, bực bội… Và kho báu để vượt qua mọi hạn chế từ bệnh hoạn, không bình yên trong đầu óc cho đến khó khăn ngoài cuộc đời chính



    Cái nhìn thứ hai là nhìn ngoài đời, từ vấn đề tôn giáo, chính trị, các học thuyết, quân sự, xã hội, tài chính, kinh tế, văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán… tất cả phải nhìn thấu suốt và tỏ tường. Nhưng nhìn thấu suốt và tỏ tường ngoài đời được lại xuất phát từ cái nhìn thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình. Nếu không nhìn thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình thì vô phương, không cách gì nhìn tỏ tường cuộc đời được. Dù có học và đạt hàng nghìn bằng tiến sĩ cũng không thể tỏ tường được cuộc đời nếu không tỏ tường về tâm linh, tâm hồn mình. Thầy cam đoan chắc chắn, dẫu một người có hàng tỉ bằng tiến sĩ về các vấn đề ở cuộc đời cũng không thể thấu suốt và tỏ tường cuộc đời nếu không thấu suốt và tỏ tường linh hồn mình.



    Cái nhìn thấu suốt và tỏ tường thứ ba rất tế nhị là thấu suốt và tỏ tường sự nhiệm màu của trời đất, tạo hóa, vũ trụ mà ngoài Minh Triết ra thì không gì có thể có được. Tỏ tường về sức mạnh, sự nhiệm màu, các luật của tọa hóa, vũ trụ, thế giới vô hình bên ngoài, những vấn đề về thần linh, huyền bí. Nếu không thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình thì cũng không tỏ tường được sự huyền bí, quy luật và sự nhiệm màu của trời đất, tự nhiên.



    Minh Triết giải quyết 3 vấn đề thấu suốt và tỏ tường. Thứ nhất là thấu suốt và tỏ tường linh hồn chính mình. Thứ hai là thấu suốt và tỏ tường cuộc đời này trên tất cả mọi mặt, từ tinh thần cho đến đời sống vật chất. Thứ ba là thấu suốt và tỏ tường sự huyền bí, màu nhiệm của trời đất, vũ trụ. Đây là ba vấn đề cốt lõi của Minh Triết.

    Như vậy, nếu thấu suốt và tỏ tường được ba vấn đề trên thì sự huyền diệu sẽ sảy ra là, tất cả những gì linh thiêng và màu nhiệm nhất của trời đất, vũ trụ thì trong linh hồn mình cũng y trang vậy, không hề khác. Nếu có Thượng đế linh thiêng thì linh hồn mình cũng linh thiêng y trang vậy, không khác. Nếu có Phật hay tất cả những điều ling thiêng của các bậc hay vị này, vị kia trong trời đất, không gian thì linh hồn mình có đầy đủ như vậy.



    Do vậy, một khi đã thấu suốt và tỏ tường được linh hồn chính mình thì lập tức sự linh thiêng, màu nhiệm của linh hồn mình sẽ hợp nhất với sự linh thiêng, màu nhiệm của trời đất và vũ trụ. Và đây gọi là đức tin, siêu tôn giáo. Nói cách khác, đức tin hay siêu tôn giáo là nằm ở chỗ sự màu nhiệm, linh thiêng trong linh hồn chính mình sẽ hợp nhất với sự linh thiêng và màu nhiệm của trời đất. Vấn đề này vượt qua, không thuộc về các đức tin hay tôn giáo như đang hiện hành mang nghĩa hình tướng (hình thức), mà thuộc về đức tin hay tôn giáo phi hình tướng, tạm gọi là tôn giáo hay đức tin siêu việt. Tôn giáo hình thức hiện nay thì có đức tin hình thức là tin vào tượng, hình ảnh hay những lời nói, tổ chức, giáo hội... Còn nếu nhìn thấu suốt và tỏ tường được linh hồn mình thì ý nghĩa đức tin và tôn giáo sâu sắc sẽ phát triển trong điều kiện hoàn toàn vô tướng, không thể có hữu tướng. Do đó, có thể tạm gọi là đức tin hay một khái niệm tôn giáo, vì nói đến tôn giáo là nói tới đức tin.


    Nói tới đức tin là nói tới những gì mà đầu óc không thể phân tích được, chỉ thấy diễn ra nhưng không thể nào phân tích, không hiểu tại sao thì gọi là đức tin. Thấy diễn ra sự màu nhiệm, cuộc đời bình yên, may mắn đến nhiều hơn, rủi ro ít đi và cuộc sống hạnh phúc, an toàn hơn. Gần như có một lực lượng bảo vệ và giúp mình an toàn về tính mạng, tinh thần, hạnh phúc gia đình, cuộc sống, doanh nghiệp… mà không giải thích được lí do tại sao. Như vậy mới gọi là đức tin. Và thấu suốt và tỏ tường 3 vấn đề trên sẽ đưa đến đức tin thực sự có thật chứ không phải đức tin mang tính chất tưởng tượng, hình thức, không có thật. Vì thế, quý vị phải nắm rõ vấn đề mấu chốt này.



    Chúc quý vị sớm thấu suốt và tỏ tường!

     
  2. Wueri Thành Viên Cấp 2

    Hiểu chết liền đó Minh Triết- Sự Nhìn Thấu Suốt Và Tỏ Tường
     
  3. coconuc Power Seller

    thanks, đọc những bài post của mình bạn sẽ hơi choáng là do trong lúc bạn đọc bạn có sự phân tích, hãy đọc những bài post của mình mà không cần phải suy nghĩ, đọc chỉ vì đọc mà thôi.

    Thân
     
  4. Wueri Thành Viên Cấp 2

    Vậy để mấy bé lớp 1 tập đọc đi bro Minh Triết- Sự Nhìn Thấu Suốt Và Tỏ Tường
     
  5. coconuc Power Seller

    Nếu như vậy thì tốt quá, thanks
     

Tình hình diễn đàn

  1. Viettel HCM,
  2. DANGCAPSIMSO,
  3. takesi,
  4. tranhthiec.net,
  5. Diembmt
Tổng: 436 (Thành viên: 7, Khách: 410, Robots: 19)