Tìm kiếm bài viết theo id

cách chọn main cpu va ram

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi tran_minh257, 2/1/10.

ID Topic : 1496467
Ngày đăng:
2/1/10 lúc 22:37
  1. tran_minh257 Thành Viên Cấp 6

    Tham gia ngày:
    17/12/09
    Tuổi tham gia:
    16
    Bài viết:
    3,186
    xin chào các bạn , mình thì vốn kiến thức về vi tính hạn chế lắm , mình mong các bạn chỉ dùm mình nha.
    mình nghe người ta nói là : nếu muốn lựa chọn main và cpu , ram hợp với nhau ( ko xung đột ) thì mình phải căn cứ vào bus : bus main > bus cpu , bus cpu > hoặc = bus ram , chỉ vậy thôi , các linh kiện trên hiệu gì ko quan trọng ,quan trọng nhất là bus , mình nghe nói vậy ko biết có đúng như vậy ko ??? hay là còn thiếu gì nữa ??? mong các bạn hãy giải thik cặn kẻ dùm mình nha
    mình xin chân thành cảm ơn
     
  2. kienduytr Banned

    cứ cắm vào là chạy thôi bạn ơi. Còn xung đột phần cứng chỉ xuất hiện trên mấy main đời cũ thôi, bây giờ hầu như ko còn.
     
  3. MaxSky THÀNH VIÊN NHIỆT TÌNH

    CPU và main muốn chạy dc thì 2 cái phải cùng socket.
    Còn Ram thì dựa vào khe cắm trên main là DDR1,DDR2,3,4....
    CPU quan trọng là cache tương tự như Ram quan trọng là bus.
     
  4. kaka_phu202 Thành Viên Cấp 3

    cùng bus thì hiệu quả làm việc tốt hơn, khác bus thì nó vẫn chạy, tất nhiên là k ngon bằng nếu bus ram yếu hơn của main
     
  5. yangthanh Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    không rành thì ra Hoàng Long mấy em tư vấn cho. Miễn phí.
     
  6. darcular21 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    bus thật của cpu = bus ghi tren cpu /4
    bus thật của ram = bus ghi trên ram /2
    sau đó lấy bus cpu/ bus ram sẽ ra được tỉ lệ
    thường thì 1:1 là ok nhất hoặc 1:2... để tránh tình trạng làm nghẽn cổ chai ==> treo máy
     
  7. tran_minh257 Thành Viên Cấp 6

    cám ơn các bạn , cũng có ý kiến cho là : bus main > bus cpu, bus cpu = bus ram. chỉ cần như vậy.như vậy thì sẽ ko xảy ra xung đột . mình nghe vậy ko bik đúng ko các bạn.???
     
  8. don juan Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    bus main >= bus cpu (cái này đúng) vd main hỗ trợ gắn cpu có FSB (front-side bus) cao nhất là 1066 thì chỉ nên gắn những cpu có FSB 1066 trở xuống thôi.

    bus cpu = bus ram. Cái này thực ra ko đúng. Vì nếu vậy thì cpu sẽ ko sử dụng hết bus ram. Vì như bro darcular21 nói ở trên: Bus thực của cpu = bus ghi trên cpu / 4. Bus thực của ram = bus ghi trên ram / 2. Do đó nên chọn ram và cpu sao cho bus thực ram luôn >= (lớn hơn hoặc bằng) bus thực cpu để tránh bị tình trạng thắt cổ chai.
    Vd cpu có FSB là 1066, ram nên chọn bus 533 trở lên. Nhưng để nói ngắn gọn cho những ng chưa biết nhiều hiểu thì ng ta nói vậy cho nhanh.
     
  9. L_P_S Thành Viên Cấp 5

    ko rành vi tính thì đừng tính toán gì hết
    cứ đọc cái thông số main nó sp bus ram bi nhiu thì mua ram bus bấy nhiu >>nên mua bus cao nhất mà main sp còn cpu thì cũng vậy
    ví dụ main G31 Ram ddr2 bus800 cpu bus 1333 >>> mua ram bus 800, cpu bus <=1333
    còn cái thông số mà 1066 (oc) 1600(oc) đừng để ý làm gì
    còn mún nghiên cứu thêm thì google
     
  10. tran_minh257 Thành Viên Cấp 6

    mình xin cảm ơn sự đóng góp các bạn , đó là những kinh nghiệm quý báu đối vớ mình.
    hồi nãy mình nhờ ráp dùm cái máy giá bìh dân thui , vì mình ....hết đạn rùi ,hihhi , trong bang báo giá ghi là :
    main hỗ trợ chip sk 775 , bus 1333 . và hỗ trợ ram la : bus 800.
    nhưng vì giá cao quá nen ko co tiền , nó mới ráp như vầy :
    nó chọn chip sk 775 , nhưng vì bus 1333 mắc quá , nên nó chọn bus chip là : 800. và ram bus là : 800 luôn . cấu hình chip va ram vậy co ổn ko bạn ??? nếu bus ram = bus cpu , thì có ảnh hưởng gì ko ??
    các bạn giải thik dùm mình nha.
    xin chân thành cảm ơn
     
  11. don juan Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Ko vấn đề gì hết, nhưng mà bạn chọn cpu gì bus có 800 vậy, sao ko lên 5s tìm mấy con Pentium Dual-core E5200, E6300 secondhand á, hiệu năng cao hơn nhiều.
     
  12. L_P_S Thành Viên Cấp 5

    E 5200 bus 800 đó bro ơi còn E 6300 dual thì 1066
    @ chủ topic : main nó hỗ trợ đến bus 1333 tức là max là 1333 ,có thể xài cpu bus thấp hơn vẫn đc chứ ko nhất thiết phải là bus cao nhất , còn ram thì nên dùng ram bus cao nhất mà nó hỗ trợ
    TH chọn như bro nói là ok rồi ko có gì lo lắng cả
    thường các tiệm bán máy cho dòng phổ thông(cho sv hs, văn phòngv.v) thì thường ráp thế này : main :G31 cpu:E2xxx or E5xxx (2 con này bus 800 hết) Ram:1g bus800
     
  13. nobifun Thành Viên Mới

    Mình thấy có ý kiến cho rằng "cứ cắm vào là chạy" là không có căn cứ, chắc là bạn này làm theo kiểu nông dân rùi, giống mình đó, vừa rồi mình cắm thử thanh RAM 1G Bus 533 vào main FSB 1066 nó đâu có chạy, phải thay bằng thanh 1G RAM Bus 800 nó mới chịu chạy (hai thanh này cùng hiệu => không phải do kén RAM). Còn mọi tính toán thì đều là gần đúng. Mình ủng hộ ý kiến cho rằng nếu main sp Bus CPU, Bus RAM bao nhiêu thì mình mua cho phù hợp là tốt nhất. Vì mọi tiêu chí nhà sản xuất đã tính sẳn rùi, mình tính lại chi cho mất công.
     
  14. nobifun Thành Viên Mới

    Sorry, quên nói luôn là CPU mình là E5200 Bus 800Mhz.
     
  15. don juan Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Vậy thì bạn nên coi lại main bạn có s/p ram bus 533 ko. Nhiều main chỉ cho cắm bus 667/800/1066 thôi. Và coi lại thanh 533 của bạn có làm sao ko. Chứ việc Ram bus 533 đi với cpu FSB 800 hay 1066 cũng chẳng có làm sao hết.

    Còn ý kiến cho rằng "main sp Bus CPU, Bus RAM bao nhiêu thì mình mua cho phù hợp là tốt nhất". Ý kiến này chẳng có xung đột gì với ý kiến trên cả. Trên 1 cái main thường NSX cho gắn những CPU có FSB 800/1066/1333, Ram bus 533/667/800/1066. Những main nào s/p CPU đến FSB 1333 thường sẽ không support gắn Ram bus 533 vì sợ 1 số người sử dụng không biết sẽ dùng CPU FSB 1333 đi với Ram bus 533 gây nghẽn cổ chai. Việc tính toán của mình cũng đều nằm trong sự tính toán và lường trước của NSX hết cả rồi.

    Chính việc sử dụng mà không hiểu gì, không biết nguyên lý, cơ chế làm sao mới chính là cách làm "nông dân" như bạn nói cách chọn main cpu va ram
     

Tình hình diễn đàn

  1. honeyz...,
  2. passio,
  3. chinhchu2258,
  4. hoi nguyen,
  5. a&t pro,
  6. thumua_sach_cu
Tổng: 924 (Thành viên: 8, Khách: 903, Robots: 13)