Tìm kiếm bài viết theo id

Các pro cho ý kiến về lời lẽ bình luận về dòng nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi phuckhanh, 28/8/10.

ID Topic : 2222337
Ngày đăng:
28/8/10 lúc 18:17
  1. phuckhanh Thành Viên Cấp 3

    Tham gia ngày:
    11/7/09
    Tuổi tham gia:
    16
    Bài viết:
    934
    Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9:

    Trí thức cũng nghe nhạc vàng


    26/08/2010 9:33

    Các pro cho ý kiến về lời lẽ bình luận về dòng nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9?
    Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trên sân khấu phòng trà ATB - Ảnh nhân vật cung cấp
    Nguyễn Ánh 9 cùng thế hệ với các nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng, nhưng tự nhận không theo nhạc vàng. Cuộc trao đổi với tác giả Buồn ơi chào mi, Tình khúc chiều mưa... cho thấy cái nhìn tương đối khách quan về nhạc vàng, nhạc sến.
    Theo ông, nhạc vàng là nhạc gì?
    Người ta hay dùng nhạc vàng để nói về âm nhạc trữ tình hay lãng mạn. Theo tôi biết, nhạc vàng là tượng trưng cho sự bệnh hoạn. Hồi xưa như tôi được biết, khi trên tàu thủy có bệnh dịch thì treo cờ vàng để báo hiệu.
    Ông đánh giá thế nào về kỹ thuật thanh nhạc của ca sỹ ca nhạc vàng nổi bật như Duy Khánh, Chế Linh, Thanh Tuyền, Giao Linh…?
    Duy Khánh và học trò là Chế Linh, Giao Linh, Thanh Thúy, Thanh Tuyền, Phương Hồng Quế - mỗi người một giọng riêng biệt, họ không có đào tạo qua trường lớp nào. Họ có thể hát nhạc khác nhưng không hay và không được nhiều người ưa thích bằng bolero.
    Nghe những bản nhạc theo điệu bolero và các giọng hát thời kỳ đấy rất Việt Nam?
    Không hẳn. Đúng ra, có những câu mang âm hưởng dân ca Nam Bộ. Phần đông ca sĩ, nhạc sĩ là người miền Nam nên hát và viết bài hát mang chất bình dân của dân nam bộ. Họ viết nhạc phần đông ở giọng thứ, khi hát với bolero, nó đúng cái nhịp của người miền Nam. Dân ca miền Nam rất hợp bolero. Bên tân cổ giao duyên, phần đông hát vọng cổ xong qua bolero liền. Hai cái đó dính liền, pha với nhau. Từ đó có âm hưởng bolero trong âm nhạc Việt Nam.
    Có bao giờ ông sáng tác theo phong cách nhạc vàng?
    Tôi dân trường Tây, ảnh hưởng nhạc nước ngoài nhiều. Rồi làm việc ở vũ trường, xung quanh toàn nhạc mới. Nhưng khi phổ thơ bài Ngày xưa có mẹ, tôi áp dụng bolero để kể chuyện. Dòng nhạc bolero không hiếm những bài hát kiểu kể chuyện như: Hàn Mặc Tử, Màu tím hoa sim, Lan và Điệp… Bolero của Việt Nam khác bolero của Tây Ban Nha hay Nam Mỹ. Bolero Việt Nam rất chậm. Nam Mỹ, Tây Ban Nha lẹ hơn, gần như rhumba.
    Vậy có thể đưa ra công thức: nhạc vàng chính là điệu bolero Việt Nam cộng với kỹ thuật hát mang âm hưởng dân ca?
    Đúng rồi. Nhạc vàng xưa chỉ có hai thể điệu bolero và slow rock. Slow rock của Việt Nam cũng chậm lắm.
    Thời đó, hẳn nhạc sĩ, ca sĩ nhạc vàng được đón nhận nồng nhiệt hơn so với nhạc trẻ?
    Trời ơi, băng nhạc loại bolero bán chạy nhất! Người đầu tiên nghĩ ra bolero là Lam Phương rồi Trúc Phương. Trúc Phương có viết một loạt Nửa đêm ngoài phố, Hai chuyến tàu đêm, Tàu đêm năm cũ… cho Thanh Thúy hát rất phù hợp.
    Thời thịnh của nhạc vàng cũng chỉ giới bình dân nghe là chính?
    Chỉ giới bình dân nghe, theo kiểu vô thưởng vô phạt. Trí thức lúc đó thích nghe nhạc của Phạm Duy, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Phạm Đình Chương, Hoàng Trọng hay Văn Phụng.
    Nhạc sĩ thấy hai khái niệm nhạc sến và nhạc vàng có gì chung?
    Hồi xưa, mấy người giúp việc nhà, hay nhà nghèo đi ra phông-ten nước (vòi nước công cộng) để lấy nước về nhà xài, hay giặt đồ, người ta gọi cho nó “sang” là Mari Đờ La Phông-ten. Đồng thời lúc đó nổi lên cô đào Maria Schell, dẫn đến họ có thêm biệt danh là Mari Sến. Mấy người đó, chủ nhật được chủ cho nghỉ, họ ở nhà mở radio nghe nhạc vàng nhạc sến, hoặc ra phố kiếm mấy chỗ bán nhạc đó để mua. Họ thích loại nhạc này vì nó phù hợp với trình độ của họ. Nhờ những người đó, nhạc sĩ bán bài hát mới chạy. Vô tình người ta gọi loại nhạc đó là nhạc sến.
    Không phải mình phân chia giai cấp, nhưng loại nhạc đó được loại bình dân lao động không tri thức thời đó nghe nhiều hơn. So với nhạc vàng, lời nhạc sến còn bình dân hơn: Ước gì nhà mình chung vách, anh khoét bức tường, anh qua thăm em. Chung quy cũng là nhạc trữ tình. Nhạc cho người có hiểu biết thêm chút xíu gọi là nhạc vàng, còn cho người kém hiểu biết gọi là nhạc sến.
    Theo ông, nhạc vàng nên được nhìn nhận như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay?
    Tôi nghĩ nhạc vàng có giá trị của nó, nhạc sến cũng có giá trị của nó. Phải có những giá trị nhỏ thì người ta mới biết giá trị lớn chứ. Tôi không dám đánh giá cái nào thấp cái nào cao.
    -----------------------------------------------------------------------
     
  2. phuckhanh Thành Viên Cấp 3

    xem bộ nhạc sỹ xem thường các nhạc sỹ khác và phân biệt giai cấp, trả lời giống như tự đề cao chính bản thân mình!
    Nghe nhạc là để cảm nhận được những vui buồn, những thế thái nhân tình...sao nhạc sỹ lại phân biệt là loại người bình dân và người tri thức? hiện tại có rất rất nhiều những giáo sư tiến sỹ...vẫn thích nghe dòng nhạc gọi là "sến" bình thường như những người khác. tôi vẫn thích dòng nhạc trẻ đương đại nhưng vô tình đọc được bài phỏng vấn của nhạc sỹ trên Internet tôi không thể không lên tiếng!

    Các bạn cho thêm những bình luận bài viết này của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9!
     
  3. fashionLive Thành Viên Cấp 4

    trong nghệ thuật không có khái niệm giai cấp, chỉ có ai hiểu được mới có thể tận hưởng được.
    vd thính phòng có thể chơi ngoài trời, sân vận động hoặc trong những nhà hát sang trọng, miễn sao người nghe cảm nhận được nó.
     
  4. huanvd Thành Viên Cấp 4

    ông này cũng chỉ được vài bài, nhìn cái mặt trong cái hình thấy lếu lếu
     
  5. phuckhanh Thành Viên Cấp 3

    ''Không phải mình phân chia giai cấp, nhưng loại nhạc đó được loại bình dân lao động không tri thức thời đó nghe nhiều hơn. So với nhạc vàng, lời nhạc sến còn bình dân hơn: Ước gì nhà mình chung vách, anh khoét bức tường, anh qua thăm em. Chung quy cũng là nhạc trữ tình. Nhạc cho người có hiểu biết thêm chút xíu gọi là nhạc vàng, còn cho người kém hiểu biết gọi là nhạc sến.''

    ''Hồi xưa, mấy người giúp việc nhà, hay nhà nghèo đi ra phông-ten nước (vòi nước công cộng) để lấy nước về nhà xài, hay giặt đồ, người ta gọi cho nó “sang” là Mari Đờ La Phông-ten. Đồng thời lúc đó nổi lên cô đào Maria Schell, dẫn đến họ có thêm biệt danh là Mari Sến. Mấy người đó, chủ nhật được chủ cho nghỉ, họ ở nhà mở radio nghe nhạc vàng nhạc sến, hoặc ra phố kiếm mấy chỗ bán nhạc đó để mua. Họ thích loại nhạc này vì nó phù hợp với trình độ của họ. Nhờ những người đó, nhạc sĩ bán bài hát mới chạy. Vô tình người ta gọi loại nhạc đó là nhạc sến.''

    có những câu mang âm hưởng dân ca Nam Bộ. Phần đông ca sĩ, nhạc sĩ là người miền Nam nên hát và viết bài hát mang chất bình dân của dân nam bộ. Họ viết nhạc phần đông ở giọng thứ, khi hát với bolero, nó đúng cái nhịp của người miền Nam

    Đọc xong dòng này tự nhiên mình thấy có mặt cảm với chú 9 nhiều lắm

    ổng trả lời phỏng vấn giống như là cho mình thuộc giới thượng lưu còn tất cả đều là dân đen, không hiểu biết gì về âm nhạc, nhìn mặt nhạc sỹ 9 thấy ngông nghông làm sao đó!

    Nghe nhạc là để cảm nhận những câu lời trong bài hát, có thể người này không thích nhưng ngươi khác lại thích, cũng có khi lài là bài hát tâm trạng của người nào đó....Tại sao nhạc sỹ lại dùng những lời chê bai phân chia giai cấp như vậy!! ông cũng là một nhạc sỹ đi lên từ những gian khổ của thời kỳ chiến tranh thôi mà.
     
  6. MoZart Thành Viên Cấp 6

    trả lời có tí bố láo nhỉ ?
     
  7. rockydant Thành Viên Cấp 5

    hí hí hí, nói hông phải khen chứ hông biết ngoài sáng tác ra trình độ bác tới đâu mà bác chia giai cấp rõ quá, trí thức tự chọn nhạc sang còn kém hiểu biết thì nghe nhạc sến... nói vậy định nghĩa nghe chơi sao mới là trí thức bác??? đậu thạc sĩ viện công nghệ châu á có gọi là kém hiểu biết hông??? ổng chơi nhạc sến không đó =))
     
  8. nobargain Thành Viên Cấp 3

    ong nay minh nghe dc moi bai Tinh khuc chieu mua,con lai chang biet bai gi
     
  9. haivu191 Thành Viên Cấp 5

    cũng có mấy bài mình thích
     
  10. Dj_Sonic _Trance4ever_

    bik ông này nhưng ko bik ổng sáng tác bài gì Các pro cho ý kiến về lời lẽ bình luận về dòng nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9?
     
  11. newmember Thành Viên Cấp 2

    thấy có phân chia giai cấp gì đâu, các bác có vẻ ko hiểu thâm ý sâu xa của người phát biểu rồi =))
     
  12. Đọc hết 1 lượt tui chỉ lưu tâm cái từ "Mary Sến", trước giờ mẹ tui hay dùng từ này để chỉ mấy bạn ca sỡi có phong cách biểu diễn hay ăn bận cải lương mà tui không hiểu xuất xứ từ đâu, giờ mới hiểu =))
     
  13. chuottrang Điên Từ Nhỏ

    thấy nói cũng đúng mà..... =.=' cách nói thì có vẻ cao ngạo, nhưng nói đúng chứ ko sai
     
  14. Malice Thành Viên Kim Cương

    NS Nguyễn Ánh 9 thì mình chỉ biết bài Không, Cô đơn, Tình khúc chiều mưa, đêm nay ai đưa em về, buồn ơi chào mi. Ngoài ra ns cũng là người chơi piano rất là hay, coi clip thấy ông đánh điêu luyện lắm, đúng là nhạc công piano thời xưa có khác
     
  15. sofarsogood Thành Viên Cấp 6

    kệ ổng hay ng khác nói gì mình nghe thấy hay thì nghe thôi Các pro cho ý kiến về lời lẽ bình luận về dòng nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9?
     

Tình hình diễn đàn

  1. mrvinh89
Tổng: 447 (Thành viên: 5, Khách: 428, Robots: 14)