Tìm kiếm bài viết theo id

Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê.

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Bear's_head, 28/12/10.

ID Topic : 2659428
Ngày đăng:
28/12/10 lúc 13:53
  1. Bear's_head Thành Viên Cấp 3

    Tham gia ngày:
    17/7/09
    Tuổi tham gia:
    16
    Bài viết:
    982
    Số phận cay đắng của người đàn ông mù bán vé số bị cướp

    Màn đêm đặc quánh, người đàn ông dáng gầy còm, trên hai vai khoác hai ba lô, tay cầm gậy dò dẫm tìm đường, bước chân nặng chịch, liêu xiêu…Quăng quật một kiếp người
    Người đàn ông ấy có tên là Thành. Cụ bảo cứ gọi cụ bằng "lão Thành", vì đến giờ tên tuổi của cụ cũng chỉ còn là ký ức.
    Nơi không gian chật hẹp trước cửa Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn, thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, địa chỉ số 14, Bùi Văn Hòa, phường Hòa Bình, tôi thấy ông lão ngồi co ro, tay cầm quạt phe phẩy đuổi muỗi, tay chân khẳng khiu như ống điếu. Ông bảo, cả ngày nay bước rạc cả chân, giờ muốn nghỉ ngơi mà muỗi cắn dữ quá.
    Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê.Lão Thành - là cách người dân vẫn thường gọi tên mỗi khi thấy ông xuất hiện.
    Trong nỗi nhớ mơ hồ về nguồn gốc, quê quán của mình, ông Thành đưa bàn tay nhẩm tính: “Hình như tôi cũng đã hơn 55 tuổi rồi thì phải”.
    Gần nửa thời gian ấy, ông lão sống phiêu bạt nay đây mai đó, một mình chống gậy lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm tìm kế mưu sinh.
    Lật ngược hồi ức, trong câu chuyện nửa được nửa không, tôi chỉ lượm lặt được những câu nói đứt quãng của ông. "Lão Thành" là con thứ 9 của một gia đình bần nông quê tận Khánh Hòa. Lớn lên được 8 tuổi, sau trận ốm nhừ tử, cha mẹ đưa đến bệnh viện điều trị cũng là lúc ông nhận được tin dữ: “Vĩnh viễn bị mù lòa”.
    Lớn lên, cảnh nhà nghèo khó, anh em lang bạt khắp chốn làm ăn, mình ông bơ vơ ở với cha mẹ già. Khi bậc sinh thành chết, ông lại được anh chị em thay phiên nhau chăm sóc.
    Cuộc sống đói khổ bữa sắn, bữa khoai khiến ông quyết tâm rời quê ra đi. Ngày ấy cũng ngót nghét gần 20 năm trời, ông lão còn nhớ rõ, hành trang mang theo là mấy tấm quần áo cũ rách và chiếc gậy dò đường đi.
    Trong cái giá lạnh chớm đông, lão cứ đi, men theo những con đường làng, rồi ra quốc lộ. Ông bảo, mình đi nhưng cũng chưa biết sẽ đi về đâu. Bóng lão dần chìm khuất sau lũy tre làng, dưới màn sương lạnh buốt.
    Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê. - 1Gần 20 năm trước, "lão Thành" đã gói gém đồ đạc và bắt đầu cuộc hành trình mưu sinh
    Sau hàng tháng trời, vừa đi, vừa xin ăn dọc đường, cơ duyên cũng đưa ông đặt chân đến vùng đất Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
    Những ngày sống tại đây, ông lão trải qua đủ thăng trầm với cuộc sống mưu sinh của người mù. Đất nước sau thống nhất còn ngổn ngang, người dân xô bồ chạy đói. Ông cũng chạy!, nhưng những cơn đói trong đêm vẫn luôn hành, và ông tìm đến kế mưu sinh bằng những củ khoai, cơm thừa người dân thương tình đưa cho. Cứ thế cuộc sống của ông cũng quăng quật, kéo dài được gần 20 năm trời giữa đất khách quê người.
    Người đàn ông mù bán vé số dạo và điều ước trong mưa
    Giờ, khi thấy người dân đổ xô chơi vé số, ông cũng mon men hỏi dò đến các đại lý lấy vé đem bán. Số tiền vốn của ông chỉ là mấy chục ngàn đồng được người dân thương tình cho mỗi khi thấy ông đi lang thang ngoài đường.
    Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê. - 2Từng đó thời gian, cuộc sống của ông càng cơ cực hơn khi tuổi đã xế chiều
    Hàng ngày, hành trình của ông được bắt đầu từ 5h sáng thức giấc, lau chùi dọn dẹp chỗ ngủ trước cửa Trung tâm tư vấn pháp luật, gói gém đồ đạc, mang hai ba lô nặng chịch, sau đó đem đồ đạc đến một số quán cà phê nằm cùng tuyến đường Bùi Văn Hòa gửi, rồi mò mẫm đến ngã ba Thành lấy vé số.
    Chủ đại lý vé số nằm ở ngã ba Thành của phường Hòa Bình, thấy tội tình nên cũng đưa vé số cho ông đem bán. Thế nhưng, trong bước đường đời mưu sinh, cuộc sống của ông càng thêm trớ trêu hơn, khi nhiều người thấy ông mù, nên vừa xem xong tờ vé số rồi chạy luôn, bỏ mặc ông đứng la hét, cầu cứu.
    Có hôm, tiền vốn mấy chục ngàn của ông cũng sạch bay vì bị cướp kiểu vậy. Đói!, ông lại đến năn nỉ chủ vé số cho ứng vé bán trước, trả nợ sau để lấy tiền kiếm bữa ăn.
    Sau những lần bị cướp, ông đúc rút kinh nghiệm, cứ đứng ngay trước cổng chợ Biên Hòa, khi nào có khách hỏi mua, thì kêu ai đó chứng kiến và kiểm tra tiền khách đưa.
    Mỗi ngày, tiền lời từ bán vé số cũng đủ giúp ông mua được thức ăn sống tạm qua ngày. Nhiều hôm mưa gió, không bán được vé số, cả đêm nằm co ro đói, ông đành phải uống nước lã cầm hơi. Thế nhưng, đói thì ông có thể chịu đựng được, riêng nơi tá túc mỗi đêm về là điều khiến ông luôn lo lắng.
    Trước cửa phòng Trung tâm tư vấn pháp luật, mỗi khi trời đổ mưa, nước dột khắp phía, ông lại ngồi nép mình cả đêm thức giấc. Cái đói khổ dường như vẫn đeo bám và hành hạ ông ngay cả những lúc trời nắng nóng. Đêm xuống, từng đàn muỗi ùa đến như ong vỡ tổ tha hồ biến ông thành con mồi để “xâu xé”.
    Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê. - 3Và ông chỉ ước mơ có tiền mua thuốc điều trị và một lần được về quê ngày tết
    Nhiều người dân sống ở gần khu vực ông trú ngụ, thấy thương cảm nhưng cũng không thể giúp được mãi. Họ cho biết: "Dù đã già yếu lắm rồi nhưng ngày ngày lão Thành vẫn phải lê bước đi khắp nơi để bán vé số tự nuôi thân. Có những hôm lão ốm nằm một chỗ nhiều ngày liền. Bụng đói không chịu đựng nổi, lão lại lọ mọ dậy bước liêu xiêu ra đường tìm đến đại lý vé số lấy vé đem bán".
    Tuổi "lão Thành" giờ cũng đã xế chiều. Mỗi khi đau yếu, bệnh nhồi máu cơ tim của ông lại hành dữ dội. Ông bảo, giá như giờ có tiền để mua lọ thuốc điều trị bệnh khi tái phát. Điều ước của ông chỉ từng đó và thêm một chuyến về quê khi tết đến cận kề.
    Còn giờ, mỗi ngày ông vẫn phải tự đi kiếm ăn qua tấm vé số và cuộc sống “tự lập” nơi đầu đường xó chợ.

     
  2. shop.tuetran Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Bạn có thể cho mình dịa chỉ được ko? Mình muốn đi thăm ông.
     
  3. Shuchi Thành Viên Cấp 3

    Nơi không gian chật hẹp trước cửa Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn, thuộc Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, địa chỉ số 14, Bùi Văn Hòa, phường Hòa Bình

    Đia chỉ đó Trân ơi ! Ở Đồng Nai

     
  4. Bear's_head Thành Viên Cấp 3

    Bạn tính chừng nào đi? Mình cũng muốn đi.
     
  5. hotganuong Thành Viên Cấp 1

    Ơi, sao mà sót quá đi. Các anh(chị) có đi thăm ông ấy xin đăng lịch (ngày, giờ) lên topic để em biết, nếu tgian hợp lý em sẽ tgia đi cùng qua chú này.
     
  6. Albert.Einstein Thành Viên Cấp 1

    chỉ muốn chữi lũ chó khốn nạn lấy số của ông Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê.
     
  7. Shuchi Thành Viên Cấp 3

    À các bạn ơi ! ông Thành đã vê quê rùi,chắc qua tết mới vô lại ! Và thông tin trên báo không đúng sự thật,Chú Thành chỉ bán vé số cho có lệ,nghề chính của chú là coi bói.1 ngày thu nhập cũng khoảng 150k.
    Hy vọng các bạn hãy giúp các mảnh đời khác bất hạnh hơn ! Cảm ơn vì tấm lòng các bạn
     
  8. nguyenloc999 Thành Viên Bạch Kim

    sao gì kì vậy ? tùm lum vậy nè ko biết đâu thật đâu sai
     
  9. pemum_mum Thành Viên Cấp 5

    tội nhể
     
  10. GAKIENG_2009 Thành Viên Cấp 4

    Tôi tin những lời của Shuchi là thật.
    Còn báo thì pótaypóchân.com lun.
     
  11. WILDHORSE TRAN Thành Viên Bạch Kim

    Cám ơn Shuchi vì những thông tin xác thực!
     
  12. meomapu Thành Viên Cấp 4

    tội nghiệp quá...anh em 5s chung tay giúp đỡ nào Mù, bán vé số còn bị cướp. Mong ước lớn nhất: tết này được về thăm quê.
     
  13. Shuchi Thành Viên Cấp 3

    giúp đỡ gì nữa ! chú ấy còn giàu hơn mình ! đang mong chú ấy giúp mình kìa ^^
     
  14. Trụ Vương Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    toi nghiep qua .
     
  15. Shuchi Thành Viên Cấp 3

    Khi tới gặp bác chủ quán và mình cũng có nói là đại diện Cỏ Dại hẹn ngày mai có nhóm từ thiện đến xác minh,nhưng bác chủ quán nói:"ông Thành đi về quê rùi",mình khá ngạc nhiên vì bài báo nói ông ko có tiền về quê,mình nghĩ thầm:"chắc có nhóm người từ thiện khác đã làm xong hết mọi việc rùi",mình hỏi Bác chủ quán tiếp:"vậy chừng nào ông Thành về vậy bác để nhóm con quay lại",bác chủ quán nói:"ông đi về mà ko có nói ngày nào lên đâu vì cứ cách 1 tháng ổng về 1 lần ah".Thế là mình chưng hửng rùi,mình nói với bác chủ quán tiếp:"ủa con nghe 1 tờ báo nói là ổng khổ lắm,ko có tiền về quê mà sao tháng nào ổng về ghê vậy",bác chủ quán nói:" tụi nhà báo nó nói bậy làm gì ổng khổ như vậy,ổng đi bán vé số với có đi "coi bói",có hôm ổng về ổng than ngày hnay ế quá kiếm dc có 150 ah.Cũng giống như cháu cách đây mấy hôm có một người nào đó đọc tin trên báo,rùi nhờ người đem lại cho ổng 300".Mình nghe tới đây là phải nói đứng hình,đứng vì mấy tay nhà báo đăng tin ko đúng sự thật rùi,nên mình đành ra về.
     
  16. linhtuu Thành Viên Cấp 2

    tình trạng này cộng với nạn chăn dắt đôi khi làm cho những người có chút lòng tốt cảm thấy bị lợi dụng......Rất cảm ơn bạn Sushi đã xác minh tránh được tình trạng này.....
    Cũng hy vọng rằng năm mới những trường hợp được các bạn đưa lên ko giống như vậy nữa.
     
  17. newvisionlaw Thành Viên Mới

    MỜI TRAO ĐỔI TEXTLINK, TRAO ĐỔI BANNER,LOGO


    Kính gửi: Ban quản trị trang web,



    Tôi đến thăm trang web của bạn và mong muốn được hợp tác với Quý công ty.
    Tôi gửi thư mời Quý công ty hợp tác trao đổi liên kết (3-đường link) trên trang web của chúng tôi.

    NẾU CẦN THIẾT để kết nối tất cả các trang web, chúng tôi sẽ có hình thức trao đổi.

    Như bạn đã biết liên kết lại để tạo ra lưu lượng truy cập nhiều hơn đến các trang web giúp chúng tôi và để Đạt đượcvị trí hàng đầu trong công cụ tìm kiếm.


    http://raovat.xmen360.com/forum.php
    http://www.web360.vn/
    http://diendan.xmen360.com
    http://xmen360.com
    http://dangkithuonghieu.org
    http://luatdoanhnghiepvn.com
    http://dichvuluat.org
    http://dichvuketoanvn.com
    http://www.newvisionlaw.com.vn
    http://thutucvisa.org/



    Nếu quan tâm, liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.



    Trân trọng,

    Thông Tin Liên Hệ
    Ban biên tập nội dung trang Xmen360
    Công Ty Cổ phần Truyền Thông H.Q.C Việt Nam
    Địa chỉ: Số 26/16 Phan Văn Trường, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
    Hotline: 0976 922 399 (Mr.Ngô Văn Hùng)
    Email: support@xmen360.com
    Yahoo: kinhdoanh_ newvisionlaw
    Website: http://xmen360.com
     
  18. newvisionlaw Thành Viên Mới

    Chào bạn,

    Giới thiệu với bạn 1 Diễn đàn chuyên MUA – BÁN - TRAO ĐỔI đồ thanh lý, hàng cũ - http://diendan.xmen360.com/forumdisplay.php?117-Cho-tang-Trao-doi.html
    http://diendan.xmen360.com/forumdisplay.php?117-Cho-tang-Trao-doi.html là diễn đàn, nơi các thành viên mua bán, trao đổi đồ cũ, đồ thanh lý và đồ không có nhu cầu sử dụng.
    Nếu bạn có đồ thanh lý cần bán, cần trao đổi đồ, tặng cho đồ hãy tham gia cùng Diễn đàn chuyên đồ tặng, cho, đồ thanh lý - http://diendan.xmen360.com để có thể bán, trao đổi, cho tặng những món hàng đó cho người cần và bạn cũng có thể mua được nhiều món hàng với giá cực RẺGIÁ HÀNG THANH LÝ.
    Ngoài ra, Những bạn nào là Xmen, tâm huyết, muốn phát triển một diễn đàn là thế giới của cánh mày râu thì vui lòng liên hệ và vào quản lý hệ thống trang Diễn đàn: http://diendan.xmen360.com
    Website: http://xmen360.com – Chuyên trang về đàn ông Lớn nhất Việt Nam


    Hy vọng email này sẽ giúp ích cho bạn TIẾT KIỆM được thời gian và CHI PHÍ.
    Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành đạt.


    Thông Tin Liên Hệ
    Ban Thông Tin
    Công Ty cổ phần Truyền Thông HQC
    Địa chỉ: Số 26/16 Phan Văn Trường, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
    Hotline: 0976 922 399 (Mr.Ngô Văn Hùng)
    Email: support@xmen360.com
    Yahoo: kinhdoanh_ newvisionlaw
    Website: http://xmen360.com
     

Tình hình diễn đàn

  1. Trungcaffevn,
  2. HONEYZ,
  3. 0931432878,
  4. Huyenbds132,
  5. nguyen_nghia,
  6. next123,
  7. pc_2nd
Tổng: 742 (Thành viên: 9, Khách: 717, Robots: 16)