Tìm kiếm bài viết theo id

Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Toidimotminh, 1/3/12.

ID Topic : 4624918
Ngày đăng:
1/3/12 lúc 03:01
  1. Happy_Happy_88 Thành Viên Cấp 4

    Nếu ngại thì gọi bằng tên nhau đi bạn vai ae mà nếu nhà cho phép thì gọi bằng tên
     
  2. XxKumihoxX ♫ [C]ửu Vĩ Hồ ♫

    Cứ ai sinh trước thì làm lớn thôi, người Hoa tính vậy đó. Sao Việt Nam mình rắc rối thế nhỉ Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp Nhà ngoại mình đỡ hơn nhà bạn nhiều. Anh lớn toàn là con của anh/chị mẹ mình thôi nên mình kêu anh thoải mái (ko có chị :surrenderVấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp - 1. Chỉ có con dì em mẹ thì lớn hơn mình 3 tuổi, nhưng từ nhỏ xưng tên quen rồi nên cũng chả sao (nó kêu mình bằng tên, mình kêu nó = mày). Còn bên nội mình người Hoa, càng dễ xử Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp - 2
     
  3. hai.lua Bánh Mì Chảo 124B TBT

    có gì đâu mà lăn tăn thế..gia đình Lúa tui còn phức tạp hơn nữa...cứ theo vai vế mà xưng hô thôi ko quan trọng tuổi tác...
     
  4. khach5giay Thành Viên Cấp 5

    Vai lớn gọi vai nhỏ: Gọi "anh/chị" và xưng tôi cho mọi trường hợp! Thân thì gọi "ông/bà" và xưng tôi!

    Vai nhỏ gọi vai lớn: Gọi theo lệ và xưng tôi! VD: Cậu/Dì ABC cho tôi hỏi?
     
  5. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    xưng mình bằng tôi thấy nó có vẻ xa lạ quá.
     
  6. Bánh Bò Thành Viên Cấp 3

    Phải tập gọi theo vai vế thôi

    Hồi trước gọi em họ mình là anh không à (lớn hơn mình nhiều). Giờ sửa lại, mỗi lần ổng kêu chị là mình nổi hết gai óc.

    Chưa kể cháu mình (họ hàng khá xa) có con gái 10 tuổi, mình 21. Mỗi lần xưng hô mà sượng hết cả miệng.
     
  7. Tarzanxxx7983 CTY TNHH TM TRƯỜNG PHÁT

    thằng cháu của mình nó lớn hơn mình 10 tuổi nè, vẫn cậu cháu bình thường thôi. Quan trọng là từ lúc đầu phải tập cho quen thì không có vấn đề gì cả. Cái này không phải là phong kiến mà là cái hay của gia đình phương đông. Châu Âu nó muốn mà không được kìa.
     
  8. khach5giay Thành Viên Cấp 5


    Ba mẹ có khi gọi con bằng anh/chị và xưng tôi đó! có xa lạ ko?
     
  9. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    hehe, lúc ba, mẹ gọi con bằng anh/chị và xưng mình bằng tôi là lúc đó sắp bị ăn đòn rồi đó, ông bà giận rồi đó. chỉ có nước tìm cách chuồn trước khi ông bà nổi giận là vừa.Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp:go::go::go:
     
  10. kzam Thành Viên Cấp 6

    Chả có j khó xử,gọi nhau là gọi vai,tập cho quen,ban đầu hơi ngượng miệng nhưng ko sao cả.
     
  11. hoaison89 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Nghe lời người lớn đi pác ơi , khó khăn gì đâu .
    Anh hơn em 15 tuổi , Anh nhỏ hơn em 6 tuổi bình thường mà , tại pác cứng đầu thôi.
     
  12. cdmaimai Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    Bình thường thôi, ba mình là anh cả nhưng hồi xưa ổng đi bộ đội nên lấy vợ trễ, trong khi con các chú đều hơn mình gần chục tuổi, vẫn phải gọi mình bằng anh răm rắp.Vấn đề xưng hồ ở Miền tây nhiều chuyện dở khóc dở cười. Mình có quen ông anh là con út trong gia đình đông con (ổng mới 33), mỗi lần về nhà ổng chơi cháu gái ổng bằng tuổi mình cứ gọi mình bằng ..........chú,haizz
     
  13. loc9000 Thành Viên Cấp 6

    Bên vợ mình nè, do ông già vợ là lớn nhất nhưng có con muộn cho nên mỗi khi có đám giỗ gì gì đó mà họ hàng gặp nhau thì... ông già 56 tuổi phải gọi vợ mình bằng chị và xưng ổng là em. trong nhà còn đỡ chứ đi ngoài đường mà xưng hô như vậy người ta nhìn liền.
     
  14. knowdienow Thành Viên Cấp 4

    chuyện bình thường. Mấy cái vụ vai vế này, đặc biệt là người Huế, cực kì là phong kiến quy củ nhe bác.

    Bác chưa thấy cái cảnh, 1 ông già râu tóc bạc phơ gặp thằng nhóc muoi mấy tuổi chạy lại khoanh 2 tay thưa chú rùi mới thấy shock. Lúc đám cưới, ông già đó ko dc ngồi cùng mâm với thằng nhóc đó, ổng ngồi bàn dành cho con cháu cóc kè (nói chung là vai vế thấp).

    Nói chung mấy cai vụ vai vế, nguoi Huế họ cực kỳ lễ giáo, tôn ti trật tự, đâu ra đó. Nên ít khi thấy mấy chuyện em mà xách dao rượt anh hay con hõn với cha. Bố láo là ăn bạt tai ngay từ nhỏ, lớn lên bi anh huong riết thành thói quen luon =))

    p/s: truong hợp bác topic, thì gọi may nguoi em kia là chú (thím), chú ở đây là vai vế em, (chứ ko phải chú là em ba). E cũng hay gọi may nguoi lớn tuổi mà vai vế 'em' là chú.
     
  15. luanduc88 Thành Viên Cấp 6

    Đọc xong topic này... Tui gần giống như Hoàng Sơn trong clip này :
    -Phần 1
    [YOUTUBE]426_iBzqlnM[/YOUTUBE]

    -Phần 2
    [YOUTUBE]qC2rB4di768[/YOUTUBE]

    Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúpVấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp - 1Vấn đề về xưng hô trong dòng họ. nhờ mọi người giúp - 2
     
  16. Toidimotminh Thành Viên Bạch Kim

    bác đoán đúng. bên nội mình người Huế, còn bên ngoại là Quảng Trị. cũng là miền Trung.
    vấn đề này xảy ra bên ngoại bác à. vậy mình gọi 2 người 33,32 kia là cậu với dì? còn bản thân mình xưng là tôi?