Bên mình có làm website do một công ty dịch vụ cung cấp (theo mình mới tìm thì cũng có hoạt động trên 5giay này). Trang web xong rồi, phí dịch vụ làm web ban đầu đã thanh toán xong. Về phần phí duy trì định kỳ thì bên mình vẫn đóng đều và đủ. Về phần nội dung, các tin bài trong trang web thì công ty mình cũng có riêng một người lo các mảng này. Thế nhưng, ngoài những khoản tiền rõ ràng như mình nói ở trên, bên công ty này lại đẻ ra một loại phí khác, kêu là "chi phí quản lý", và mỗi tháng đều đến thu của bên mình 500k cho khoản này. Sếp mình nói việc thu phí này đã được khoảng vài năm rồi. Sếp mình nói có hỏi bên đó thì họ bảo với sếp mình là "chi phí quản lý" là để họ làm cho trang web không bị đánh sập, không bị hacker vào phá... Sếp mình thì chẳng biết gì mấy vụ này hết, nên khi nghe vậy cũng hơi sợ và cứ thế mà đóng, mặc dù vẫn hơi bức xúc. Còn mình thì cũng chỉ biết chút chút thôi chứ không chuyên sâu nên cũng chẳng rõ. Mình thấy cái này hơi lạ (và vô lý) nên đang định hẹn lên hỏi cho ra lẽ. Ai chuyên về làm web thì cho mình hỏi thử như vậy có đúng hay không? Vậy là bình thường hay công ty mình đang bị lừa tiền?
Một khi tốn tiền cho khoản đó thỉ chỉ có thể thuê 1 người chăm sóc update thông tin sản phẩm - dịch vụ lên, công việc này cực kì dễ dàng, chỉ cần lấy thông tin từ phía bên bạn rồi đưa lên, nói trắng ra là 1 người ko biết gì cũng có thể làm tốt thao tác này. Cớ gì bên B ko bàn giao lại mà cắn 500k mỗi tháng để giành công việc đúng ra là của cá nhân cty bạn. Ngoài ra việc hỗ trợ - hướng dẫn bảo trì sau khi web xây dựng xong là trách nhiệm của họ, ko cần phải trả tiền. Mình có 1 thời gian làm thiết kế bảo trì website cho Hermestech nên cũng nắm rõ dc khoản này. => Sếp bạn đã và đang bị tụi nó "cắn" trắng trợn.
cũng là do bạn thôi. lúc làm web sao ko đọc rõ hợp đồng. mình làm hợp đồng là : ngoài chi phí ban đầu xong. quý khách ko phải đóng thêm 1 khoang chi phí nào .
Bạn có chém ko vậy? đời nào có ng sếp tư dưng đóng tiền ngu mỗi năm tốn 6tr cho chuyện vô lý như vậy? Chắc trang bên bạn phải Pro lắm nên mới ko làm web khác rồi.
Sau khi thiết kế web, bạn còn phải đóng phí duy trì thuê hosting để bạn để website trên đó + domain (là tên miền web của bạn). Nếu bên bạn không có kỹ thuật về website dĩ nhiên sếp của bạn thuê thêm dịch vụ quản trị web (gọi là webmaster). + Vậy tính chung bạn phải đóng hằng năm: domain + hosting + webmaster (chi phí khoảng 200k đến 500k mỗi tháng). //PS: Đây là một website trung bình: Còn những website cao cấp khác thì giá còn nhiều hơn nữa. Hoặc những website xây lên rồi bỏ đó thì cũng khoảng 30k mỗi tháng.
có hợp đồng, điều khoản rõ ràng, bạn cứ lấy hợp đồng ra mà thực hiện, nếu trong hợp đồng có mục " quản lý chi phí" thì bạn xem kỹ phần công việc này xem mình có phải đóng tiền không? Bạn cứ lấy hợp đồng ra làm bảo đảm thực hiện vì mọi chi phí lập web, các chi phí khác đều có điều khoản rõ ràng.
Phí đó gọi là phí bảo trì, cái này lúc đầu sếp bác không hiểu rõ hợp đồng. Bác cứ bảo sếp bác, nói tụi cty nó đứa hết source code, database, hợp đồng host tên miền v.v, cho người kt lại, rồi kết thúc hợp đồng. Xong mỗi tháng bác chỉ phải đóng tiền thuê host với tiền tên miền thôi
tụi nó ăn đểu rồi, thiết kế web làm xong là phải bàn giao hết toàn bộ web và mã nguồn cho mình, còn chuyện bạn muốn đặt ở host nào, tên miền như nào thì kiếm nơi uy tín thuê và đặt vào thôi