Tìm kiếm bài viết theo id

các bác nào giỏi vật lí vào tính dùm em cái .

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi ThịnhHói, 30/6/13.

ID Topic : 6786274
Ngày đăng:
30/6/13 lúc 23:52
  1. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    Tham gia ngày:
    1/7/11
    Tuổi tham gia:
    14
    Bài viết:
    7,595
    ví dụ thế này . Từ Hà Nội cách Sài Gòn là 1726km
    1 nhà ở HN với 1 nhà ở SG xài chung 1 luồng điện . nếu 1 nhà ở HN tắt cầu giao điện thì trong bao nhiêu lâu nhà ở SG mới bị mất điện ? 1 giây 2 giây hay 3 giây ?
     
  2. HoangVu3928 Thành Viên Cấp 4

    các bác nào giỏi vật lí vào tính dùm em cái . Chắc 1 giây à các bác nào giỏi vật lí vào tính dùm em cái . - 1
     
  3. Unafraid Thành Viên Cấp 6

    hình như vận tốc dòng điện = vận tốc ánh sáng

    ko biết có bị ảnh hưởng bởi môi trường, khí hậu, tiết diện dây dẫn, ... hay ko. Nếu có chắc cũng ko đáng kể

    = 0,0057533 giây
     
  4. ohaiya Thành Viên Cấp 5

    sự thay đổi dòng từ trường tác động từ điểm đầu đến điểm cuối gần bằng c bạn nhé, tức là xấp xỉ bằng vận tốc ánh sáng ~ 300.000km/s

    nên bác trên kia trả lời đúng rồi đấy
     
  5. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    thần tượng của em đã xuất hiện rồi đây ....vậy như bác kia trả lời . tức là 1 người ở HN ngắt điện , thì ở SG mất điện ngay tức khắc ? là 0,005 giây nhanh hơn cái nháy mắt ứ ?
     
  6. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    thay vì đi đường dây điện cao thế Bắc - Trung - Nam tại sao ? họ ko đi ngầm dây điện song song với đường rầy xe lữa nhỉ ? tại sao cứ nhất thiết phải là trên cao mới dc ? nếu hạ ngầm điện còn tránh dc thiên tai , khí hậu thời tiết , tránh bị mất điện như cái vụ xe cẩu gì gì đó .

    ví dụ như cái đèo ngoạn mục có 1 đường ống nước hay điện gì đó . họ ko chịu đâm xuyên núi luôn . mà cứ phải thiết kế leo đèo . thấy mà vất vả nhỉ ?
     
  7. okita01 Thành Viên Cấp 3

    hôm lấy kéo cắt dây điện để thử cầu giao chống giật , kéo thì mất 1 khúc mà mình ko bị giật mới ghê chứ
     
  8. o070o Thành Viên Cấp 3

    còn phải tùy vào tiết diện của dây điện nữa kaka
    bác xài dây điện bằng đồng có đường kính 10cm đi cho dễ tính
     
  9. congtyhongan3 Thành Viên Cấp 3

    bác đi thì sẽ thấy .. mấy cái trụ điện chạy dọc đất nước rất hoành tráng = tốn bao nhiêu công sức xuyên rừng xuyên núi... đào thì chắc chắn phí nhiều hơn....
     
  10. SATAN-ĐI-DYLAN Thành Viên Bạch Kim

    Điện cao thế quá nguy hiểm nếu chon dưới đất bác ạh nếu hở mạch hay gì gì thì ko tính đc hậu quả sẽ như thế nào .Chôn dưới đất thì dễ bị đào cắt nhầm thì chết cao thế thì phải ở trên cao ngay us cũng thế chỉ khi vào thành phố khu dân dư thì nó biến áp và cho ngầm xuống
     
  11. TOEIC BOOK STORE Thành Viên Cấp 3

    em không giỏi vật lý lắm nhưng theo em khoảng 1-2 giây thôi à.
     
  12. bisunnut Thành Viên Cấp 3

    Đi ngầm với đường xe lửa chi phí tính ra còn cao hơn đó bạn. Lúc nào ngầm hóa cũng phức tạp hơn cả, nhất là với dây 500kv. Thế bạn có cách nào để bọc cái dây đó lại khi ngầm hóa chưa ?! Giải tỏa dân xung quanh đường ray để đam bảo an toàn lưới điện thôi là đã chết tiền rồi.
    Đường 500kv đào trụ thôi là đã phát sinh bao nhiêu vấn đề, ở vùng đất đá còn đỡ khổ chức ở vùng như miền Tây thì càng đào, đất càng lún, rất khó để chôn trụ chứ đừng nói là nguyên 1 hệ thống đường ống
    Còn vụ đèo Ngoạn Mục - Xông Pha thì đó là đường ống nước.Mục đích của đường ống nước đó là tạo áp lực nước cho lớn để quay tubin phát điện của nhà máy thủy điện, áp lực trên cao xuống dĩ nhiên sẽ mạnh hơn.

    Xuyên đá, xuyên núi đâu phải như việc thọt cây kim qua tấm vải đâu bạn. Nếu đơn giản thế thì người ta thay hoàn toàn bằng hầm chui hết rồi chứ đâu tốn công lên đèo và xuống đèo đâu ( đối với đa phần đèo ở miền Trung, đi lên bên này và xuống bên kia)

    Ban yên tâm đi, người ta nghiên cứu biết bao nhiêu lâu, bao nhiêu con người, kỹ sư, tiến sĩ, bao nhiêu đầu óc ko lẽ ko tính ra được những cái đơn giản như bạn nghĩ ư.
     
  13. pro-tech Thành Viên Cấp 4

    kg đi âm dc đối vs đường dây 500kv nhé các bác, nhà đèn sản xuất ra điện 3 pha ( gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính (mass) ) dây mass này được chôn dưới đất, nếu các bác đi âm đường dây này dưới đất mà khoảng cách kg gian kg đảm bảo sẽ gây phóng điện từ pha sang mass ( mặt đất), muốn kg phóng điện thì hạ áp xuống nhưng phải tăng tiết diện dây dẫn( giảm trở suất làm giảm hao phí ) làm tốn kim loại.... nói chung là tốn kém, các nước hiện đại như Mỹ Pháp vẫn có cột điện nha,
    còn câu hỏi là ở HN cúp cầu dao thì SG mất điện sau bao lâu, theo e là sẽ cúp ngay nhưng có hiện tượng cảm ứng điện từ sinh ra dòng điện lớn hơn để chống lại sự mất điện đột ngột đó
     
  14. trannguyenhuong Thành Viên Cấp 4

    Nếu 1 nhà ở HN mà tắt cầu dao điện thì chỉ có nhà nhà đó là bị mất điện thôi, không ảnh hưởng gì đến Sài Gòn đâu bác à :beat_brick:
     
  15. ohaiya Thành Viên Cấp 5

    dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện (e-)
    trên thực tế tốc độ di chuyển của các hạt e- này rất nhỏ, chỉ ~ vài mm/s
    tuy nhiên, sự dịch chuyển của các e- sinh ra dòng điện, là điện trường, mà trong dây dẫn lúc nào cũng có các hạt nguyên tử, và dày đặc, cho nên khi hạt e- đầu tiên di chuyển thì hạt cuối cùng sẽ bị dịch chuyển => có điện !
    bản chất của ánh sáng lan truyền trong chân không, cũng là sự chuyển dời có hướng của các hạt, là sóng, tốc độ = 300.000km/s

    tuy nhiên trên thực tế thì dẫn suất của môi trường chân không không tồn tại ở bên ngoài, nên người ta lấy dẫn suất của không khí với chiết suất n ~ 1,000293, và tốc độ ánh sáng ~ 300.000/1,000293 = 299.912 km/s

    cho nên nếu như có 1 dây dẫn điện có chiết suất = chiết suất của môi trường không khí thì kết quả t = 0,005941s
    trên thực tế người ta cũng chả nghiên cứu chiết suất của kim loại, cụ thể là dây dẫn điện, nên kết quả thu về ở mức tương đối thôi !

    còn bạn thắc mắc sao ko đặt dây ở dưới đất, vì tải 500kv cần tỏa nhiệt rất lớn, mà môi trường không khí là ưu việt nhất và ít bị cộng hưởng nhất ! lại dễ thi công !
     
  16. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    cám ơn bác , bây giờ em mới biết đó , chứ lúc đi lên đèo Ngoạn MỤC hỏi mấy bác lớn tuổi . mấy bác đó ậm ừ cho qua chuyện. thế có cay cú ko ? cũng may có bác thông nòng cho em . chứ ko thì ngu người luôn rồi
     
  17. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    heehe em hỏi để biết . để sau này con em nó hỏi em mà còn biết đường trả lời nó bác ạ , Đà lạt năm nào nhà em cũng đi hết . đời của em khi em biết nói hỏi ba em cái đó để làm gì . ba em ko biết , thì chắc sau này con em nó cũng hỏi như em năm xưa thôi . nên thủ sẵn kiến thức sau này nó biết nói , rồi hỏi cái đó để làm gì vậy ba , lúc ấy mà còn biết đường trả lời nó chứ

    lúc lên đà lạt chơi. có đi qua đèo ngoạn mục với 40 hành khách nhà . em hỏi thì các bậc phụ huynh cái ống nước đó để làm cái gì . các bậc phụ huynh ấy bức đầu gãi tai . vò tóc cũng bó tay luôn
     
  18. Sol-Tech Thành Viên Cấp 2

    Tiến sỹ vật lý Cao Tiến Sỹ sao ko thấy vào trả lời nhỉ
     
  19. tahi2010 Thành Viên Cấp 2

    Chôn ngầm tốn tiền và rất khó trong việc bảo trì và quản lý,
    Nhà máy thủy điện Đa Nhim do Nhật xây dựng đê bồi thường chiến tranh cho VN.
     
  20. ThịnhHói Áo Phong Sương Hành Trình

    em nói ngu câu này nhé . em thiếu gì bác bổ sung thêm cho em

    nó xây ở Bình Thuận năm 1964 lúc đó còn bọn USA cai trị mà bác nó đền bù cho nước mỹ chứ có đền bù cho Vn mình đâu ? nó bỏ tiền ra xây cho mỹ để phuc vụ lợi ích nước mỹ ở nam VN mình . sau 1975 VN mình phải vay tiền của nó để nâng cấp lên mà .