Tìm kiếm bài viết theo id

Thượng đế như “xin ăn”

Discussion in 'Chuyện trò' started by dinhduongquynhan, Apr 13, 2012.

ID Topic : 4860464
Ngày đăng:
Apr 13, 2012 at 12:20 PM
  1. dinhduongquynhan Thành Viên Cấp 3

    Joined:
    Dec 7, 2011
    Tuổi tham gia:
    14
    Messages:
    824
    Khách hàng đã quá quen thuộc với kiểu đi ăn hàng quán mà như thể đi “xin ăn”. Vừa ăn, vừa bị chửi té tát mà khách hàng cứ đông nghịt. Thậm chí, nhiều người còn cổ súy “đây là một nét văn hóa mới của người Hà Nội”. Người ta nói “miếng ăn là miếng nhục” quả không sai khi khách hàng bị đối xử tệ bạc, bị quát mắng thậm chí văng tục, chửi thề mà các hàng quán vẫn hùng hồn tuyên bố “ấy thế mà ngày nào mát trời bà chủ không chửi là quán lại không đông”.
    Lý do là thế, nên các bà chủ hàng quán xá ra sức chửi, mắng mỏ khách hàng để “hút khách”. Thời buổi bây giờ thượng đế là người bỏ tiền nuôi béo các quán xá nhưng phải nhục nhã như đi “xin ăn”.
    Thượng đế như “xin ăn”
    Quán bún chửi nổi tiếng Hà Nội.



    Chị Hương Ly (nhân viên văn phòng của công ty Điện tử Trí Nam, Hà Nội) tố cáo quán L.V (Phố Lý Thường Kiệt) đối xử tệ bạc với khách hàng. Chị bức xúc: “Ai đời nhân viên nhà hàng mà chửi khách, đuổi khách ghê rợn”.
    Chả là hôm đó đi làm về muộn, hai vợ chồng chị Ly rẽ vào quán L.V ăn tối. Đây được coi là một nhà hàng bậc trung chứ không phải quán xá vỉa hè mà cung cách phục vụ chẳng khác gì bọn du côn nơi đầu đường xó chợ.
    Chị Ly kể: “Khi chúng tôi lên tiếng vì món dứa xào thịt bò có 2 con ruồi chết trong đó thì nhân viên nhà hàng này vênh mặt lên khiến chồng tôi vô cùng bức xúc, hai bên to tiếng với nhau”. Tưởng rằng, chủ cửa hàng xuống sẽ giải quyết êm thấm, ai ngờ bà ta “chửi khách ầm ầm”.
    Bà chua ngoa: “Ruồi ở đâu mà ruồi, ở miệng chúng mày mà ra à”. Không thể ngồi thêm được nữa, chị Ly và chồng mau chóng rời khỏi quán ăn này. Đi khắp thế giới có lẽ chỉ Hà Nội mới có cung cách bắt thượng đế “vừa ăn vừa nhục” thế này.

    “Ăn thì ăn, không thì cút đi”, “mày nhai gì mà lắm thế”, “đã không có tiền lại còn sĩ”, “sáng ra mà đã ngu hơn cả chó”…đó là những câu chửi mà khách hàng thường xuyên được nghe ở quán bún canh gần chợ Ngô Sĩ Liên. Từng ăn trên quán này, chị Hằng (Cầu Giấy, HN) cho biết “mình bỏ tiền ra chứ có phải đi xin đâu mà phải nghe chửi”.

    Đây là quán bún sườn dọc mùng thơm ngon nổi tiếng ở Hà Nội nên những lúc đông khách, không phục vụ kịp bà chủ quán này lại văng tục, chửi bậy bằng những lời nói thiếu văn hóa xúc phạm khách hàng.
    Chị Hằng kể: một khách hàng nhẹ nhàng hỏi “để xe ở đâu bà chủ” liền bị quát “để đâu mặc mày”, vị khách này giận tím mặt và nói với lại “một đi không trở lại” với hàng quán này dù có ngon thế nào đi nữa.

    Chị Hằng còn tỏ ra vô cùng bức xúc khi một hôm đi ăn ở quán B.H trên đường Tô Hiến Thành thì bị bà chủ quán này cho một phen hú vía. Nhà hàng đã phục vụ kém, chửi khách xa xả lại thêm việc “đánh nhau với một thực khách vì vị khách này lỡ miệng chê đồ ăn của quán” đã khiến chị Hằng “cạch mặt đến giá với quán ăn này”.

    Ở Việt Nam lại có kiểu phục vụ “trai vẫy” mới xuất hiện và đang nở rộ trên các tuyến phố: Lê Đức Thọ, Hồ Tùng Mậu, Nghĩa Tân, Cầu Gỗ, Nguyễn Phong Sắc, Hoàng Quốc Việt. Chị Nguyệt (nhân viên Ngân hàng chính sách Xã hội) cho biết “nhiều lúc bức xúc kinh khủng khi bị tên nhân viên trai tráng đứng chặn xe giữa đường lôi bằng được vào quán”. Vào quán rồi mà quay ra sẽ bị chủ hàng chửi ngay “đã không có tiền lại còn bày đặt”.

    Thượng đế như “xin ăn” - 1
    Ăn phở phải xếp hàng như thời bao cấp



    Có một điều phi lý ở VN đó là nhiều người cho rằng cung cách phục vụ này là bình thường và “không động đến mình thì thôi”. Và nghiễm nhiên, các quán xá này vẫn đông khách như thường mặc dù hàng ngày họ vẫn mang thứ văn hóa lai căng, hách dịch này để tiếp đãi các thượng đế. Thượng đế nhiều khi phải mất tiền đi xin ăn, ăn vịt để ở nhà vệ sinh, lẩu phân chuột, bún phân gián, bún đậu chấm bụi đường…

    Trào lưu tẩy chay hàng quán bẩn

    Theo một cuộc khảo sát nhỏ của phóng viên VietNamNet, phần đông người được phỏng vấn đều cho rằng quán xá vỉa hè và một số nhà hàng lớn ở Hà Nội “bẩn kinh hoàng”. Chị Nguyễn Hải Minh (sinh viên trường ĐH Ngoại Thương HN) cho rằng “báo chí cần phải mở diễn đàn để người dân vạch mặt, tẩy chay để các quán ăn bẩn này hết đường sống”.
    Hơn 90% người được phỏng vấn thừa nhận “thường xuyên la cà quán xá” và họ cũng muốn “cộng đồng cùng tẩy chay những quán ăn bẩn”. Mới đây, một số khách hàng đã tự bảo vệ mình bằng cách lập ra Hội những ngươi tẩy chay những hàng quán bẩn trên trang facebook.com.

    Là một người đã từng ăn ở nhiều hàng quán ở Việt Nam, chị Hải Minh cho biết “mình từng đi ăn ở quán ốc nóng ngay đầu đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm), ốc được sắp ra bàn khá cẩn thận nhìn ngon mắt nhưng đến khi ăn mới biết mình đang ăn bùn đất vào miệng”. Ốc được rửa không kĩ đã vô tư “ngậm bùn” và khách hàng ăn rồi mới tá hỏa nôn ọe. Từ đó chị Minh tìm mọi cách để vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân tẩy chay quán ăn này đề không “vướng vào vết xe đổ” của mình mà hại đến sức khỏe.

    Theo nguồn thông tin thu thập được, rất nhiều khách hàng đã phản ánh lại tình trạng mất vệ sinh của các hàng quán với mong muốn đông đảo người dân sẽ biết đến và tránh xa các quán ăn này. Các quán bún ốc, ốc nóng, bún đậu (Hồ Tùng Mậu) nổi tiếng với đồ ăn bẩn thỉu, quán Q.N (Phan Bội Châu), quán vịt cỏ Vân Đình (Cầu Giấy, HN), quán lẩu trên phố Hàng Cá, Phùng Hưng, quán bún miến ngan trên phố Tô Hiệu, bún ngan trên đường Trần Hưng Đạo…luôn là nỗi kinh hoàng đối những khách hàng từng “chịu trận” và là lời cảnh báo “phải tẩy chay” với những khách hàng chưa biết.

    Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng cần phải chung tay, mở diễn đàn, tố cáo các hàng quán bẩn, phục vụ kém để cộng đồng tránh xa. Nói về những quán ăn bẩn, phục vụ yếu kém, nhà văn hóa học, Nguyễn Vinh Phúc từng phát động “chúng ta nên tẩy chay họ, lần sau không đến nữa và rủ nhiều người cùng tẩy chay, không đến nữa. Chỉ có như vậy, họ buộc phải hành xử có văn hóa hơn”.

    Theo Huệ Bạch
     
  2. bonholk Thành Viên Chưa Kích Hoạt

    gặp e là e vạt mồm tụi nó.ăn trả tiền chứ có fai free đâu.
     
  3. cubi2308 Thành Viên Cấp 4

    ôi vậy mà vẫn có những chú bake vào đây nói: "đó là 1 nét văn hóa của dân thủ đô chúng tôi, cái nét này cần nhân rộng ra cả nước"

    Thật nực cười cho thành phố thủ đô của cả nước việt nam, nếu là ở HCM thì xin lỗi chứ, có cho ko kiểu này cũng chả có mấy ai ăn chứ đừng nói mất tiền.

    Tui mất tiền thì tui có quyền băt thằng phục vụ làm osin, làm đầy tớ vì lúc đó tui làm thượng đế mà...đã kinh doanh thì phải biết phục vụ chứ nói như dân bake ngoài đó: "tao bán quán ăn, tao là chủ chứ ko phải đầy tớ của chúng mày, vào quán muốn ăn thì đi mà tự bưng bê, ko ai hầu tận miệng"

    Hên là ngoài đó chưa bắt khách ăn xong phải lau sạch bát đĩa, bàn ghế rồi mới đc về....
     
  4. vitxinh Thành Viên Cấp 6

    Phục vụ vậy thà ở nhà nấu mì ăn còn hơn. Đúng con sâu làm rầu nồi canh mà, nhưng cũng ko nên như vậy mà phân biệt " Bắc kì này , Bắc kì nọ", mình chúa ghét mấy ng như thế.!!!
     
  5. lamhoangtuan Support Sohot.vn

    ở đâu cũng là người Việt Nam nhưng đừng đem cái văn hóa vô học đó vào Nam mà áp dụng

    không bài xích hay bôi bác nhưng người miền Nam bỏ tiền để được phục vụ đàng hoàng

    những thứ đầu đường xó chợ vào đây không có đất sống đâu

    tốt nhất là dân miền nào cứ ở miền đó đi
     
  6. locfedora Thành Viên Mới

    Coi tấm hình các bác pake xếp hàng chờ ăn mà thấy mắc cười quá. Ngoài đó là thế, ko bị chửi là ăn ko ngon Thượng đế như “xin ăn”
     
  7. mấy bác cứ nói quá thế, còn chưa đến nỗi vừa bị đánh vừa ăn mà
    dân hà nội còn ăn được
    mấy bác yên tâm đi nhé
     
  8. Voica Thành Viên Cấp 2

    họ tới xả stress, nghe chửi như nghe ca nhạc vậy thôi!
     
  9. lahkesis Thành Viên Cấp 4

    bake toàn mấy anh ba xạo ke không à Thượng đế như “xin ăn”
     
  10. kenlove520 Thành Viên Kim Cương

    các bác ở HN thủ đô của tố quốc IQ cao mà sao lại thế nhỉ ^^. sg thì 1 ngày thôi. nó ném Sh!T + dầu nhớt + sơn thì có mà khỏi bán nhé.
     
  11. Chú 3 pO Thành Viên Cấp 5

    nhà báo GATO,nên xạo thôi..dân hà thành mà chửi nó kiểu đó có nứơc vỡ mồm....cán bộ mà mấy ảnh còn ko coi ra gì nó chi mấy con hàng này.


    Thượng đế như “xin ăn”
     
  12. mobiado9999 Thành Viên Vip

    chú mày làm mod mà ăn nói kiểu đó ...chịu...

    bữa nào chú cứ đi thực tế ở trong nam ....mở miệng ra nói thử câu chữ đỏ đó xem coi chú là thượng đế hay...
     
  13. TKB_2010 Thành Viên Cấp 4

    Hà nội vẫn còn cái ý nghĩ bao cấp
    Trong HCM thì trc đây (có lẽ là may mắn) khi đc hưởng 1 ít văn hóa phương Tây từ Pháp và Mỹ Thượng đế như “xin ăn”
     
  14. entaroadun Thành Viên Cấp 3

    làm sao phải khổ thế nhỉ ?
     
  15. utsinhon Thành Viên Vàng

    dis mấy quán như vậy đừng nói là bỏ tiền ra ăn , có cho thêm tui tiền cũng dek thèm ăn , mấy quán này nếu có dịp ra HN mình sẽ dẫn theo 1 con chó , mua xong đem cho con chó ăn thì được Thượng đế như “xin ăn”
     
  16. trungthanh7219 Thành Viên Cấp 4

    cũng có lý, buôn bán như vậy thì cho mấy con chó làm khách hàng là hợp lý Thượng đế như “xin ăn” - 1
     
  17. basa Thành Viên Cấp 5

    Mấy quán này chỉ bán cho dân hèn ăn thôi, chứ gặp chính khách hoặc đầu gấu vào ăn mà chửi cở đó thì có nước mà banh quán. Mà cũng ngộ. Đi đâu ở HN cũng thấy hô vang khẩu hiệu sống văn minh...vậy mà ngay thủ đô lại tồn tại mấy cái quán chửi mất dạy như thế mà chính quyền cứ quăng cục lơ không biết. Hay là mấy ổng mặc nhiên thừa nhận đầy tự hào đó là di sản độc đáo chỉ riêng HN mới có...
     
  18. poltergeist Thành Viên Cấp 4

    nói thiệt thà em chọn quán đắt tiền chút mà thái độ phục vụ dàng hoàng vẫn hơn vô quán thật là ngon rẻ mà fục vụ kiểu đuổi khách này hix..... >.<
     
  19. tienloc Thành Viên Cấp 4

    e thì ko quan tâm chửi kệ họ miễn sao ngon là đc Thượng đế như “xin ăn”
    nhưng e ở SG chưa gặp trường hợp này Thượng đế như “xin ăn” - 1
     
  20. lekichi2107 Thành Viên Cấp 2

    sao các bác trẩu tre hok vào đây ăn rồi làm vài trận nhở, zị mí hànq quán mới sợ chứ
     

Tình hình diễn đàn

  1. chinhchu2258,
  2. tantrien,
  3. trucoanh2021,
  4. congty24h88,
  5. Ngocmai858,
  6. hoale,
  7. wu.mkt62,
  8. manhhoang
Total: 424 (members: 12, guests: 398, robots: 14)