Tìm kiếm bài viết theo id

10 điều sinh ra số 5

Thảo luận trong 'Giới Thiệu về 5giay.vn' bắt đầu bởi Nhat Nguyet, 18/2/08.

ID Topic : 159489
Ngày đăng:
18/2/08 lúc 21:59
 1. Nhat Nguyet Thành Viên Kim Cương Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  3/6/04
  Tuổi tham gia:
  13
  Bài viết:
  10,726
  5
  Luận về các con Số theo quan niệm Đông Phương

  Trong cuộc sống các con Số có rất nhiều các quan niệm khác nhau. Đối với môn khoa học huyền bí Tây phương gọi là Thần Số (Numerology) dựa theo nhân sinh quan của Thần Tam Giác (Divine Triangle). Nhờ Thần Số mà người ta đoán được nhân cách, tính tình, công việc, năng khiếu, tình duyên v.v... của một đời người. Môn khoa học huyền bí đã phát xuất 600 năm trước Thiên Chúa giáng sinh và do nhà toán học Pythagorax lập ra. Pythagorax dùng phương trình C2-A2-B2 của hình tam giác (pythagorean theorem) để giải đoán định mệnh nên các nhà siêu hình học Hy Lạp cho là "God geometrizes." Môn siêu hình học này gồm có tất cả 9 số.

  Theo thuật số Đông Phương, vạn vật sinh ra đều gắn liền với các con số. Mỗi chúng ta sống trong vạn vật cũng đều có các con số gắn với mình. Các con số đều gắn với sự chi phối của quy luật Ngũ hành, Âm dương. Với ý nghĩa của Âm dương thì khi âm đứng riêng thì mang ý nghĩa tối tăm, dương đứng riêng thì mang ý nghĩa tươi sáng nhưng khi âm dương hoà quyện thì sinh ra vạn vật. Các con số cũng vậy, khi đứng riêng nó sẽ mang 1 ý nghĩa và khi kết hợp với các con số khác thì nó mang ý nghĩa khác. Tốt hay xấu là do sự kết hợp mà luận ra.

  Chúng ta cùng xem xét quan niệm về con số của người Đông Phương:

  Số 1 – Số sinh

  Theo dân gian, số 1 là căn bản của mọi sự biến hóa, là con số khởi đầu, luôn đem lại những điều mới mẻ, tốt đẹp, đem tới 1 sinh linh mới, 1 sức sống mới cho mọi người.

  Số 2 – Con số của sự cân bằng

  Tượng trưng là một cặp, một đôi, một con số hạnh phúc (song hỷ) và điều hành thuận lợi cho những sự kiện như sinh nhật, cưới hỏi, hội hè. Số hai tượng trưng sự cân bằng âm dương kết hợp tạo thành thái lưu hay là nguồn gốc của vạn vật. Các câu đối đỏ may mắn thường được dán trước cửa nhà cổng chính vào dịp đầu năm mới.

  Số 3 – Con số Thần bí

  Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau, người xưa thường dùng các trạng thái, hình thể gắn với con số 3 như: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ), Tam đa (Đa phúc, Đa lộc, Đa thọ), Tam tài (Thiên, Địa, Nhân)

  Số 4 – Nhiều quan điểm khác nhau

  Người Trung Hoa thường không thích số 4, nhưng nếu không sử dụng số 4 thì không có sự hài hòa chung, như trong âm dương ngũ hành có tương sinh mà không có tương khắc. Trong dân gian Việt Nam, con số 4 lại được sử dụng khác nhiều, biểu trưng cho những nhận định

  - Về hiện tượng thiên nhiên: Tứ phương (Ðông, Tây, Nam, Bắc). Thời tiết có bốn mùa ( Xuân, Hạ, Thu, Đông). Bốn cây tiêu biểu cho 4 mùa (Mai, Lan, Cúc, Trúc).

  - Về hiện tượng xã hội: Ngành nghề, theo quan niệm xưa có tứ dân (Sĩ, Nông, Công, Thương). Về nghệ thuật (Cầm, Kỳ, Thi, Họa). Về nghề lao động (Ngư, Tiều, Canh, Mục). Tứ thi (Ðại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh Tử). Tứ bảo của trí thức (Giấy, Bút , Mực, Nghiên). Tứ đại đồng đường (Cha, Con, Cháu, Chít)

  - Về con người: Người ta quan niệm về trách nhiệm của một công dân (Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ).Về đạo đức của con người (Hiếu, Lễ, Trung, Tín). Ðối với phái nữ : (Công, Dung, Ngôn, Hạnh). Tứ bất tử (Thần, Tiên, Phật, Thánh). Tứ linh (Long, Ly, Qui, Phượng). Tứ đổ tường (Tửu, Sắc, Tài, Khí ).Tứ khoái. Con người có 4 khoái

  Số 5 – Điều bí ẩn (cũng là số sinh)

  Số 5 có ý nghĩa huyền bí xuất phát từ học thuyết Ngũ Hành. Mọi sự việc đều bắt đầu từ 5 yếu tố. Trời đất có ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) – Người quân từ có ngũ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín) – Cuộc sống có ngũ phúc (Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh). Số 5 còn là số Vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng. Ngày xưa những ngày 5, 14 (4+1=5), 23 (2+3=5) là những ngày Vua thường ra ngoài nên việc buôn bán bị ảnh hưởng. Bây giờ không còn Vua nữa nên mọi người đi đâu vào ngày này thường ít đông và dễ chịu. Không hiểu sao người lại kiêng cử đi lại ngày này. Ngũ đế (Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghiêu, Thuấn). Ngũ luân (Vua tôi, Cha con, Vợ chồng, Anh em, Bạn bè).

  Số 6 – 8: Con số thuận lợi và vận may

  Số 6 và 8 theo người Trung Hoa thì sẽ đem tới thuận lợi về tiền bạc và vận may cho người dùng nó, vì bên cạnh tục đoán mệnh của con người (số 8 là số phát – mệnh lớn, số 6 là số lộc ), thì lối viết số 8 có hai nét đều từ trên xuống giống kèn loe ra, giống như cuộc đời mỗi con người, càng ngày càng làm ăn phát đạt. Số 6 với 1 nét cong vào thân, ý như lộc sẽ luôn vào nhà.

  Ngoài ra lục giác còn được đánh giá là khối vững chãi nhất. Con ong thường làm tổ theo khối lục giác, Lục căn (Mắt, Mũi, Tai, Lưỡi, Da, Tư tưởng), Lục long, Lục thân (Cha, Mẹ, Vợ, Con, Anh chị, Em). Số 8 còn biểu tượng cho 8 hướng, bát quái, bát âm, bát tiên, bát bửu

  Số 7 – Số ấn tượng

  Theo đạo Phật số 7 có ý nghĩa là quyền năng mạnh nhất của mặt trời. Những người theo đạo Phật tin rằng trong suốt tháng 7 (âm lịch) tất cả linh hồn trên thiên đường và địa ngục sẽ trở lại dương gian. Con số 7 còn tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa cả vũ trụ không gian là đông,tây, nam, bắc; thời gian là quá khứ, hiện tại, tương lai. Thất bảo (Vàng, Bạc, Lưu ly, Pha lê, Xa cừ, Trân châu, Mã não)

  Thời cổ cho rằng có 7 mặt trời hoạt động xung quanh và chiếu sáng cho trái đất, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cùng với 7 sắc cầu vồng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ của số 7. Số 7 đem lại sức sống cho vạn vật, đem lại ánh sáng và hy vọng cho loài người.

  Số 9 - Biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy

  Từ xưa số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh: Ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh (9 cái đỉnh) để minh họa cho quyền lực của mình. Trong dân gian số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt:- Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao. Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn nhiều với truyền thuyết lịch sử.

  Đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gấn như trở thành 1 triết thuyết cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam từ sự ảnh hưởng của kinh dịch là dựa trên thuật luận số. Số 9 đựơc tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng giêng, số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế. Tất cả các dồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như Cửu Long Bôi (9 cốc rồng), Cửu Đào Hồ (ấm 9 quả đào), Cửu Long Trụ (cột 9 rồng). Hay cách nói biểu thị số nhiều như Cửu Thiên, Cửu Châu, Cửu đỉnh ...

  10 điều sinh ra số 5 theo lý giải khác
  1. Số 5 có ý nghĩa huyền bí xuất phát từ học thuyết Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)
   mọi sự việc đều bắt đầu từ 5 yếu tố của trời đất có ngũ hành
  2. Số 5 là 5 đức tính của người quân tử gọi là ngũ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín)
  3. Cuộc sống có ngũ phúc (Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh).
  4. Số 5 còn là số Vua, thuộc hành Thổ, màu Vàng.
   Ngũ đế (Phục Hy, Thần Nông, Huỳnh Đế, Nghiêu, Thuấn).
   Ngũ luân (Vua tôi, Cha con, Vợ chồng, Anh em, Bạn bè)
  5. Số 5 là số sinh
   1.Sinh 2.Lão 3.Bệnh 4.Tử 5.Sinh 6.Lão 7.Bệnh 8.Tử 9. Sinh
  6. Số 5 trong tiếng Anh FIVE có phát âm /faiv/ gần giống với fine /fain/ có ý nghĩa là tốt đẹp
  7. Số 5 trong quản trị doanh nghiệp là mô hình quản lý hàng hóa hiện đại được áp dụng nhiều trong các cty lớn của Nhật :SHITSUKE (Sẵn sàng)
  8. Số 5 phù hợp với slogan của 4R "5 giây cho mỗi lần thấy"
  9. Số 5 giống chữ $ nhằm chúc anh em mua may bán đắt
  10. Số 5 có hình dáng của chữ S Việt Nam chúng ta.
   
 2. Tiện ích Mua-Bán trên 5giay.vn (Mobifone, Vinafone, Viettel)
  UP 159489 gửi 8079 UP 159489 HOT gửi 8579
  Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
  5GIAY 162 gửi 8779
  Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
 3. Đang tải...
 4. tmhung1212 Thành Viên Vàng

  Tham gia ngày:
  1/9/07
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  4,427
  ack . 5s giải thích ra ghê nhỉ ^^ , mốt chờ bán tên miền 2 kí tự , nhatnguyet mua cái 5s.com lun cho đẹp ^^
   
 5. hijack911 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

  Tuổi tham gia:
  48
  Còn thiếu tứ thư, ngũ(lại là số 5) kinh nữa. góp ý đôi chút....
   
 6. nana021090 Thành Viên Cấp 3

  Tham gia ngày:
  12/12/07
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  739
  10 cách lý giải đáng khâm phục,cực kì hợp lý.Bây giờ mới hiểu tại sao nana lại thích 5s đến thế
   
 7. dongha Thành Viên Cấp 4

  Tham gia ngày:
  5/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  1,379
  Thích 10 cách lí giải này quớ, mình cũng iu số 5 từ nhỏ gòi, giờ iu thêm miếng 10 điều sinh ra số 5
   
 8. Anh Bảy™ Thành Viên Cấp 2

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  486
  1. 5 cũng là 5 điều bác Hồ dạy
  2. 5 anh em trên 1 chiếc xe tăng
  3. 5 ngón tay trên 1 bàn tay
  4. 5 là số cánh ngôi sao Vn chúng ta
  5. 5 là con số cân bằng ,không ít không nhiều ,đủ đậu 10 điều sinh ra số 5
  6. bảng cửu chương 5 là dễ thuộc nhất
  kekeke số 5 hay nhỉ
   
  balaxetamon thích bài này.
 9. Xem thêm bình luận
 10. upalu Thành Viên Bạch Kim

  Tham gia ngày:
  29/2/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  5,718
  cám ơn. Nhiều khi 5s cũng đủ để giải quyết một vấn đề đấy, hihi
   
 11. minhdat0705 Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  122
  Trên đồng hồ kim lấy 5 phút làm thang đo...
  Các kế hoạch của nhà nước thường lấy là 5 năm.
  Trò chơi trốn tìm của trẻ em: 5...10...15....20...
  Bàn tay có 5 ngón.
  Bàn chân có 5 ngón 10 điều sinh ra số 5

  Have nice day!
   
 12. quoc_euro Thành Viên Cấp 2

  Tham gia ngày:
  4/1/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  203
  5 tượng trưng cho ngũ hành thì phải,Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.
  5 cũng là con số ở giữa, chắc tượng trưng cho sự Công Bằng.
  Và hễ cứ tới năm nào là bội số của 5 là ăn mừng tưng bừng năm đó
  vd : thành phố 300 năm, thăng long 1000 năm,
  quốc tế lao động cũng chọn 1-5 lun
   
 13. greenwind007 Thành Viên Chưa Kích Hoạt

  Tuổi tham gia:
  48
  cái này hay nè hehe 10 điều sinh ra số 5 - 1
   
 14. cuteboysaigon Thành Viên Cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/11/07
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  2,505
  5 châu 4 bể một nhà , anh em năm giây luôn luôn đoàn kết và thành công
   
 15. sv_ngheo_hieuhoc Thành Viên Cấp 2

  Tham gia ngày:
  30/11/07
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  285
  thôi kệ, chẳng biết 5s bắt đầu từ đâu, miễn là anh em làm ăn uy tín & vui vẻ là ok rầu !
   
 16. sunny_shopdn Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  26
  vậy số 5 có ý nghĩa ghê hì ....mình sẽ bắt đầu iu con số 5 này thôi10 điều sinh ra số 5
   
 17. HaNhi Thành Viên Cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/11/07
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  2,487
  hay qua,em vo 5 giay lau ru`i ma gio moi doc..thich may ca'i ly' giai cuoi : 5 giay mang dang hinh chu S vn ta..hi hi..hay
   
 18. BAOSOLUTIONS Thành Viên Bạch Kim

  Tham gia ngày:
  21/4/05
  Tuổi tham gia:
  13
  Bài viết:
  6,249
  Triết lý hay quá ! Vậy mới thêm ý nghĩa cho 5giay.com chứ 10 điều sinh ra số 5 !
   
 19. cake_desire

  B

  Thành Viên Kim Cương

  Tham gia ngày:
  28/2/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  9,055
  ly giai hay lam..ngay cang iu 5s ^^
  (sorry,may em bi dien,lau lau ko danh dc tieng viet)
   
 20. undertaker221191 Thành Viên Vàng

  Tham gia ngày:
  24/4/07
  Tuổi tham gia:
  11
  Bài viết:
  4,861
  ==> hay nè 10 điều sinh ra số 5
   
 21. lightning Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  17/1/05
  Tuổi tham gia:
  13
  Bài viết:
  191
  Vậy đố các bác tại sao lại là 10 điều mà không phải là 12, 15 điều? Ngay cả trong Phật pháp cũng có 10 điều Phật dạy mà không phải là con số khác.
   
 22. mimi_babycat Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  62
  Còn có Ngũ kinh nữa : 1. Kinh thi, 2.Kinh thư, 3. Kinh lễ, 4.Kinh dịch, 5.Kinh xuân thu.
  Và đây : ngũ long công chúa - gia đình thịnh vượng
  Các bác có muốn biết giải thích của 5 kinh pháp này thì vào link này nhé : http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C5%A9_Kinh
   
 23. cutycutyboys Thành Viên Cấp 3

  Tham gia ngày:
  26/4/08
  Tuổi tham gia:
  10
  Bài viết:
  762
  Zậy mè từ đó tới giờ em cứ tưởng lè diễn đàn 5s lè việc zì cũng chỉ thực hiện trong 5s đóa chớ 10 điều sinh ra số 5)
   

Chia sẻ trang này