Tìm kiếm bài viết theo id

HCM - Bơ sáp DAKLAK

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi BƠ SÁP, 4/1/14.

ID Topic : 7159161
Ngày đăng:
4/1/14 lúc 23:27
  1. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    bơ chín bạn à, bạn đã thử ăn bơ với cơm bao giờ chưa?
     
  2. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    Ngày mai (23/06/2014) shop có bơ:

    - Bơ Trịnh Mười: 65.000/kg
    - Bơ Toàn: 55.000/kg
    (anh chị ghé shop mua giảm 5.000/kg)

    Hôm qua mình đi siêu thị BigC TÔ HIẾN THÀNH gần nhà mình thấy họ bán BƠ SÁP ĐÀ LẠT (mình ghi nguyên văn) giá 15.000/kg.

    Rất nhiều bạn thắc mắc hỏi mình sao vào mùa bơ rồi mà giá bơ bên bạn cao chót vót trên trời vậy? Thường thì mình cười trừ hoặc trả lời rất nhỏ nhẹ: "Tiền nào của đó chị à"... BƠ SÁP DAKLAK nó là một câu chuyện dài. Chỉ những người nghiện ăn bơ & khách quen của mình mới hiểu được mình đang nói gì.

    Và:

    Bây giờ mình chỉ bán bơ của rẫy bơ gia đình mình thôi. Thường mỗi tháng mình bán khoảng 2 đợt, thời gian còn lại phải chờ bơ đủ già mới hái được.

    Bơ Toàn - Gia đình mình thường gọi là mỏng vỏ. Loại này không lớn, khoảng 3 trái/kg nhưng sáp, dẻo, béo ngậy, thơm mùi thơm đặc trưng của bơ, đặc biệt là dư vị thơm của bơ còn phảng phất trong cuống họng của bạn cho đến khi bạn nuốt những miếng bơ cuối cùng.

    Free ship cho đơn hàng 5kg trở lên trong vòng bán kính 5km tính từ công viên Lê Thị Riêng (Q.10)

    Địa chỉ 1: 104/44 Thành Thái, P.12, Q.10 (ngay bên hông bệnh viện 115) 0914 119954 - Anh Duy (vui lòng gọi điện trước khi tới)

    Địa chỉ 2: (mở cửa từ 10-22h) 307 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận (Nhung Boutique) 0938 432411 - Em Quỳnh

    Nếu các mẹ ở Hà Nội mà có người quen vào SG và về HN bằng máy bay thì em đóng hàng tận sân bay cho các mẹ luôn ạ, dĩ nhiên là Free Ship.

    Rẫy bơ nhà mình - P. Ea Tam - TP. Buôn Ma Thuột. Diện tích 3ha, Bơ 4 năm tuổi, gồm 7 chủng loại chính: Trịnh Mười 1 - Trịnh Mười 2 - Booth - Không tên - Bơ Lừa - Bơ Toàn - Nám vỏ. Nhiều cái tên nghe rất lạ, thậm chí là chưa nghe bao giờ, đơn giản vì nó chỉ có duy nhất ở rẫy bơ nhà mình, do cha mình ghép bằng kỹ thuật & kinh nghiệm của một lão nông sống một đời đam mê cây bơ đến điên cuồng. Có thể nói đây là một trong những rẫy bơ chuyên canh có diện tích lớn nhất Tây Nguyên hiện nay. Hẹn anh chị & các bạn tháng 5-6-7 năm nay nhé, sẽ được thưởng thức những trái bơ đầu dòng tinh khôi, hứa hẹn sẽ mang tới cho mọi người nhiều bất ngờ về những dòng bơ mới chưa bao giờ xuất hiện trên thị trường.

    Đợt bơ sáng nay thuộc chủng loại bơ Toàn, theo xếp hạng của cha mình: nếu xếp theo độ ngon thì Bơ Toàn xếp hạng trung tức hạng 3 thua Nám vỏ và bơ Booth, nhưng xếp trên Trịnh Mười 1 - Trịnh Mười 2 - Không tên - Bơ Lừa. Nếu bạn nào từng thưởng thức bơ Trịnh Mười sẽ thấy nó ngon như thế nào, nhưng bảo đảm sau khi thưởng thức bơ Toàn các bạn sẽ thấy nó còn hơn thế nữa..... Một trái bơ ngon phải hội đủ các yếu tố: Sáp, dẻo, béo, thơm và phải có hương vị đặc trưng của trái bơ, dư âm mùi thơm của hương vị trái bơ sau khi nuốt những miếng bơ cuối cùng vào miệng. Bơ Toàn cam kết hội đủ các yếu tố này - Trăm nghe không bằng mắt thấy - Trăm thấy không bằng một lần thưởng thức !

    Bơ sáp DAKLAK
     
  3. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4


    Trước giờ nói đến Ban mê Thuột - Đaklak là người ta nghĩ ngay đến CÀ PHÊ, nhưng đất Đaklak còn 1 loại đặc sản NGON BỔ DƯỠNG ít người biết đến - không vùng nào có được là BƠ SÁP. Bơ thì nhiều nơi ở Tây Nguyên trồng được như Lâm Đồng, Gia Lai thậm chí Đồng Nai nhưng BƠ SÁP Đaklak vẫn là số 1 - Cái này thì những ai đã từng thưởng thức bơ sẽ cảm nhận được điều mình đang nói. Nhà mình ở Đaklak, ngay cái rốn Cà Phê: Buôn Hồ - KrôngBúk (Bây giờ Buôn Hồ đã lên thị xã), nhưng vùng này cũng là nơi nổi tiếng của cây bơ sáp, dĩ nhiên là nổi tiếng trong giới nhà buôn, thương lái, hoặc một số người sành ăn thôi, vì ngày xưa người ta không quan tâm tới loại trái cây này như bây giờ. Mình còn nhớ trong làng hồi đó nhà ai cũng trồng một vài cây bơ trong vườn, chỉ để ăn chơi thôi chứ không bán, nhà nội mình cũng trồng 1 cây bơ sáp ngay đầu hồi. Cứ mỗi mùa bơ, tầm tháng 5 tháng 6, cả thân cây lặc lè trĩu quả. Buổi sáng tôi thường ra vườn, nhặt dưới gốc cây được vài trái bơ rụng từ đêm hôm trước, không phải vì gió lay nhé, mà vì "mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng...." những trái bơ rụng thường là những trái già sắp chín, mỗi khi lượm được trái nào thì tôi lại cầm lên và đưa sát vào tai "lúc lắc" và thể nào cũng nghe được âm thanh "lộc cộc" của hạt bơ, đó là cái thú của tuổi thơ tôi, những trái bơ non khi cầm lên lắc sẽ không bao giờ phát ra thứ âm thanh "lộc cộc" đó. Ngay khi ngồi viết những dòng này tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác ấy, cứ ngỡ như ngày hôm qua, dù ngày hôm qua ấy đã trôi qua hơn 20 năm rồi, thời gian trôi nhanh như chó chạy qua cầu, đời người có mấy cái 20 năm hả em?


    *********************​


    Giống bơ nhà nội tôi ngày ấy khi trái chín có màu xanh, quả dài chứ không tròn, khi chín da hơi sần sùi, không bóng láng. Chính vì vậy nên mãi sau này mình vẫn bị ấn tượng bởi những trái bơ sáp, mà hồi nhỏ nội mình hay gọi là "bơ dài", lúc chín màu xanh... Có lẽ đó là do những ký ức thời thơ ấu của em thôi chứ thật ra quan niệm đó không đúng lắm. Hồi đó quê tôi còn nghèo lắm, chưa có cối xanh sinh tố như bây giờ nên bơ chỉ để ăn với đường, không phải đường trắng như bây giờ mà là đường cục, tôi còn nhớ nó có màu đỏ au như màu đồng, đôi khi còn dính cả rơm rạ lòng thòng, sau này mới có đường cục màu vàng. Bơ chín lấy dao cắt ra làm 2, bóc vỏ, bỏ vào ly hay tô, cắt đường cục bỏ vào ly, lấy cái muỗng dằm lên, dằm đến khi nào nát bấy thì thôi... và đưa vào miệng, ôi chao mà ngon, cái cảm giác ngọt lịm đầu lưỡi, béo ngậy trong cuống họng nó mới ngất ngây con gà tây không thể tả nổi.... Ngoài ra, có một chuyện bây giờ tôi mới kể cho các bạn nghe: Ngày ấy và cả bây giờ người dân quê tôi vẫn có thói quen ăn cơm ... với bơ. Nghe khó hiểu và khó tin phải không các bạn? Đơn giản thôi, bơ bóc vỏ, cắt ra từng miếng nhỏ vừa miệng và chấm với nước mắm ớt cay, nếu ai thích thì cho thêm chút đường, chút chanh vào nước mắm, khi chấm nhớ đừng chấm và đưa lên miệng liền mà nên lấy đôi đũa chọt vào miếng bơ cho nước mắm nó thấm vào bơ, lúc đó ăn mới "phê". Trăm nghe không bằng mắt thấy, trăm thấy không bằng... cứ thử một lần cho biết bạn nhé. Tôi vẫn nhớ cảm giác một lần tôi ăn cơm với bơ ở đất Sài Gòn và các bạn Sài Gòn nhìn tôi trố mắt như thể "bạn đến từ hành tinh nào vậy?


    Sau này, có điều kiện tìm hiểu về loại đặc sản này, mình thấy báo chí có viết nhiều về nó, bên cạnh một số đặc điểm chung chung, thì đa phần họ viết ....trật lất, mình có cảm giác tác giả những bài viết đó chưa hề tận mắt nhìn thấy cây bơ, thậm chí chưa hề cầm trên tay trái bơ bao giờ... Mà như thế thì làm sao cảm nhận được bằng giác quan những gì họ đang viết. Đọc đến đây một số bạn sẽ thắc mắc: Ông dài dòng quá, túm lại ngắn gọn đi: Làm sao nhìn bằng mắt biết trái nào là bơ sáp, trái nào là bơ nước? Trả lời luôn: - Riêng cái này nó không có công thức cứng nhắc đâu các bạn à. Để nhận biết đâu là bơ sáp, đâu là bơ nước thì chỉ có cảm nhận bằng trực quan & kinh nghiệm. Nói nghe huề vốn quá phải không? Vì thực tế bơ sáp có trái chín hơi sần sùi nhưng cũng có trái chín mọng, láng O, bơ sáp cũng có lại chính xanh và chín màu tím, vì thế nên nó không có công thức chung nào hết. Không có công thức tuyệt đối nhưng thường mình chọn những trái bơ dài, chín xanh giống như giống bơ nhà nội mình ngày xưa ở đầu hồi nhà. Xác suất chọn ra trái bơ sáp sẽ cao hơn. - Cách thứ 2 chắc cú nhất: Ăn mới biết được !





    Bơ sáp DAKLAK
     
  4. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    Rất nhiều người trong chúng ta từng ăn bơ, thậm chí ăn thường xuyên và quanh năm. Rất nhiều lần chúng ta bực bội vì mua bơ về mà không ăn được vì gặp phải bơ nước, chạy chỉ hoặc bơ không chịu chín, đắng nghét cảm giác của chúng ta lúc đó giống như bị lừa, dù lúc mua người bán dùng những lời lẽ rất hay, rất ngon ngọt, rằng thì là mà.... Đơn giản thôi, không giống như bất cứ loại trái cấy nào khác, trái bơ thuộc dạng khó chịu nhất trên đời. Và: Tìm được một trái bơ ngon đúng nghĩa không phải dễ. Rất nhiều người trong chúng ta từng ăn bơ, thậm chí ăn thường xuyên và quanh năm. Chúng ta cứ đinh ninh rằng chúng ta đã được thưởng thức trái bơ sáp DAKLAK đúng nghĩa ! Cho đến một ngày chúng ta được thưởng thức những trái bơ sáp DAKLAK ngon thật là ngon thì lúc đó chúng ta mới ngửa mặt lên trên mà than: "Hóa ra bấy lâu nay ta bị lừa à?" Thật ra chẳng ai lừa chúng ta cả. Tại chúng ta không may mắn được thưởng thức những trái bơ ngon đúng nghĩa thôi. Bởi vì ngay cả người bán họ cũng chẳng biết được là bơ ngon hay dơ, bơ sáp hay bơ nước. Vì sao em lại nói như thế? Vì họ không đảm bảo được đầu vào. Đầu vào trôi nổi thì chất lượng trôi nổi thôi. Làm sao có thể kiểm soát được chất lượng trái bơ khi mà đầu vào như "chim trời cá nước" biết đâu là nguồn cội ? Thỉnh thoảng chúng ta cũng mua được đợt bơ ngon, nhưng chỉ là thỉnh thoảng thôi, mà như thế thì hóa ra là đánh xúc xắc à? May nhờ rủi chịu nghe cứ như nhắm mắt đưa chân về nhà chồng.

    Tại sao bơ người ta đổ đống ngoài chợ giá 10.000/Kg mà em lại bán giá trên trời vậy? BỞI VÌ EM BÁN BƠ CHẤT LƯỢNG - EM CHỈ BÁN BƠ CỦA GIA ĐÌNH EM - em bán bơ của rẫy bơ nhà em - Mà bơ nhà em thì chắc chắn em đã thưởng thức nên biết rõ nó ngon dở thế nào ! NGAY GIỮA MÙA BƠ NHƯNG 1 THÁNG EM CHỈ BÁN 3 ĐỢT BƠ THÔI ạ - VÌ PHẢI CHỜ BƠ ĐỦ GIÀ MỚI HÁI ĐƯỢC - Có thế thôi à ! Cái gì cũng có nguyên do của nó cả. Thôi thì: Tiền nào của đó ! Biết làm sao, chúng ta quá nhiều lời ở những nơi cần nói ngắn !
     
  5. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    Thời gian trôi qua nhanh quá, vậy là chương trình phục vụ cơm từ thiện dành cho người nghèo vào ngày 14 âm lịch hàng tháng tròn 2 năm. Chun cám ơn tất cả anh chị em đã đồng hành cùng anh em Chun trong chặng đường dài phục vụ người nghèo.


    Làm nhợn nhưng không quên nhiệm vụ - Mọi khi màu tím, giờ là màu đỏ nhá, đỏ choét luôn !


    Bơ sáp DAKLAK
    Bơ sáp DAKLAK - 1

    Bơ sáp DAKLAK - 2

    Bơ sáp DAKLAK - 3

    Bơ sáp DAKLAK - 4

    Bơ sáp DAKLAK - 5

    Bơ sáp DAKLAK - 6

    Bơ sáp DAKLAK - 7

    Bơ sáp DAKLAK - 8
     
  6. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    mình cám ơn bạn nhiều nhé Bơ sáp DAKLAK
     
  7. BƠ SÁP Thành Viên Cấp 4

    BƠ SÁP DAKLAK TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO:

    Bơ Booth 7: 80.000/kg (2-3 trái/kg)
    Bơ Booth có nguồn gốc từ Florida (Hoa Kỳ) - Bơ booth 5-10 ngày mới chín.
    (anh chị ghé shop mua giảm 5.000/kg)

    Free ship cho đơn hàng 3kg trở lên trong vòng bán kính 5km tính từ công viên Lê Thị Riêng (Q.10)

    Địa chỉ 1 : 104/44 Thành Thái, P.12, Q.10 (ngay bên hông bệnh viện 115) 0914 119954 (anh chị vui lòng gọi điện trước khi tới)

    Địa chỉ 2: (mở cửa từ 10-22h) 307 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận (Nhung Boutique) 0938 432411 - Em Quỳnh

    BƠ BOOTH - BƠ MỸ
     

Chia sẻ trang này