Tìm kiếm bài viết theo id

Chế độ ăn có lợi cho người bệnh tim

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi lenhathao, 28/7/16.

ID Topic : 8528305
Ngày đăng:
28/7/16 lúc 09:37
  1. lenhathao Thành Viên Cấp 3

    Tham gia ngày:
    7/9/04
    Tuổi tham gia:
    19
    Bài viết:
    591
    Người bệnh tim chỉ nên dung nạp 5-10g muối mỗi ngày, hạn chế các loại thịt đỏ (bò, heo), tăng cường thịt trắng (ức gà, tôm, cá)...
    Nhiều người mắc bệnh tim quan niệm, ăn uống kiêng khem sẽ bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia tim mạch cho rằng, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Không khó để có những bữa ăn vừa hợp khẩu vị, vừa bảo vệ được trái tim nếu tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

    Uống nước vừa đủ

    Đối với hầu hết mọi người, uống nhiều nước có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể cân bằng và thanh lọc các chất độc hại. Tuy nhiên, với người mắc bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, suy tim, thận, uống quá nhiều làm nước kém đào thải ra ngoài hoặc gia tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Hệ quả là gây tăng huyết áp, phù, rối loạn điện giải… Vì vậy, người bệnh tim cần uống lượng nước vừa đủ theo nhu cầu của cơ thể, uống khi thấy khát. Trường hợp nặng, cần có hướng dẫn chi tiết của bác sĩ, điều chỉnh chính xác lượng uống theo tiến triển bệnh.

    Hạn chế ăn mặn

    Natri, thành phần chính của muối, là yếu tố quan trọng kiểm soát điện giải và huyết áp ở người bệnh tim. Do vậy, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết với người bệnh tim. Bệnh nhân cần hạn chế các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, mắm, cá khô, chà bông, muối và cả mỳ chính (chứa natri) trong nấu nướng. Người bệnh tim chỉ nên ăn 5-10g muối một ngày bao gồm cả lượng gia vị nêm nếm.

    Kiểm soát chất béo

    Lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh tim chỉ nên chiếm 20-30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là từ động vật, sẽ ảnh hưởng không tốt đến chỉ số mỡ máu, làm tăng lượng cholesterol và dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

    Chế độ ăn có lợi cho người bệnh tim

    Lời khuyên của chuyên gia là sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, hạn chế các món chiên xào, tăng cường các món luộc, hấp. Ăn cá nhiều bởi các loại cá biển có chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6 tốt cho tim mạch. Hạn chế các loại thịt đỏ (bò, heo), tăng cường các loại thịt trắng (ức gà, tôm, cá), bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu đạm thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

    Nói không với bia rượu, thuốc lá

    Bia rượu và thuốc lá là kẻ thù của trái tim. Người bệnh tim nên tránh xa bia rượu, thuốc lá nếu không muốn xơ vữa động mạch.

    Tăng cường rau quả

    Trái cây, quả chín, rau xanh bổ sung nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Người bệnh nên lựa chọn đa dạng các thực phẩm tươi sạch và quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn.

    Uống thêm sữa

    Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu dưỡng chất, cân bằng và lành mạnh với người bệnh tim, người có nguy cơ tim mạch, cao niên. Các chất đạm trong sữa có giá trị sinh học cao, chứa nhiều acid amin cần thiết. Một số sản phẩm bổ sung các acid béo mufa, pufa, omega 3, omega 6 giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh. Tuy nhiên, một số người cao tuổi có thể bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng chế phẩm từ sữa bò. Khi đó, nên lựa chọn thực phẩm bổ sung từ đạm đậu nành để thay thế.
     

Chia sẻ trang này