Tìm kiếm bài viết theo id

Chuyên mục chia sẻ bài hay - Kỳ 1 : Kinh doanh kiểu Việt Nam nghĩa là sao

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi trungthanh7219, 28/11/15.

ID Topic : 8270792
Ngày đăng:
28/11/15 lúc 10:54
 1. trungthanh7219 Thành Viên Cấp 4

  Tham gia ngày:
  17/2/12
  Tuổi tham gia:
  7
  Bài viết:
  1,122
  .

  Kinh doanh kiểu Việt Nam

  Một người bạn, người thầy Thụy Sĩ nhiều năm gắn bó với Việt Nam đã kể cho tôi nghe câu chuyện về sự khác biệt trong cách khởi nghiệp của người Việt với người Thụy Sĩ như sau:

  Ban đầu, một gia đình Việt Nam sản xuất bánh kẹo. Nhà bên cạnh nhìn sang, thấy người hàng xóm của mình đang làm ăn tốt, họ cũng bắt đầu sản xuất bánh kẹo. Các gia đình khác thấy vậy cũng tiếp tục sản xuất bánh kẹo. Kết quả là, từ một gia đình, chúng ta có cả một làng, một xã sản xuất bánh kẹo. Quy mô của họ nhỏ lẻ như nhau, các sản phẩm giống nhau, giá bán bằng nhau... Câu chuyện đó cũng giống như nhiều mặt hàng khác, tạo nên rất nhiều làng nghề sản xuất thủ công nghiệp trên khắp Việt Nam.

  Còn ở Thụy Sĩ, ban đầu cũng có một gia đình làm bánh kẹo. Nhà bên cạnh nhìn sang, thấy vậy bèn nghĩ mình có thể sản xuất nguyên liệu làm bánh. Các gia đình khác nhìn vào hai gia đình kia, lại tiếp tục nghĩ đến việc cung cấp máy móc làm bánh kẹo, sản xuất vỏ hộp bánh kẹo, dịch vụ vận chuyển bánh kẹo... Kết quả là, từ một gia đình, họ có một tổ hợp khép kín hỗ trợ cho nhau, tận dụng lợi thế của nhau.

  Nhờ tính chuyên môn hóa cao, người Thụy Sĩ đã đưa nền kinh tế quốc gia phát triển, thoát khỏi sự lệ thuộc vào các quốc gia láng giềng và tạo ra những sản phẩm công nghiệp có chất lượng hàng đầu trên thế giới.


  Câu chuyện trên đã khiến tôi suy ngẫm nhiều về một phong cách kinh doanh kiểu Việt Nam. Đó là rất nhiều quán ăn với cách bài trí và món ăn rập khuôn như nhau - "ai sao ta làm vậy", những bộ trang phục theo các style được lăng xê trên mạng trên các sạp hàng, các khách sạn ăn theo một tiêu chuẩn làng nhàng, những bãi biển, resort mọc lên như nấm không để lại ấn tượng, các trường đại học, cao đẳng hạng ba liên tục sinh ra, những website thương mại điện tử na ná nhau... và còn nhiều mô hình khác nữa, tất cả đều "y như khuôn đúc" một cách đáng kinh ngạc.

  Thậm chí cả những gói mỳ tôm, giờ cũng đang trở nên giống nhau, theo một cách không hiểu vô tình hay cố ý.


  Khi bắt chước lẫn nhau như "loài khỉ", chúng ta không chỉ làm thị trường hẹp đi, kìm hãm nền kinh tế mà còn khiến tất cả anh em cùng một nhà, những hàng xóm cùng một làng và những doanh nghiệp cùng một ngành trở nên xa cách, hay nói theo cách thông thường là “khó nhìn mặt nhau”.

  Thật vậy, khi các doanh nghiệp trở thành tấn công lẫn nhau bằng mọi thủ đoạn thay vì hổ trợ cho nhau, họ chẳng còn gì để nói với nhau cả.

  Đây có lẽ chính là nguyên nhân các hiệp hội ngành nghề ở Việt Nam không bao giờ phát huy được hết thế mạnh, vì bị kìm hãm ,chèn ép quá nặng bởi cơ chế. Chẳng hạn câu chuyện của các hiệp hội vận tải, tất cả các thành viên của hội hiện nay cũng chính là các doanh nghiệp đối thủ của nhau, nên chẳng có gì để thỏa hiệp cả.

  Một quyết định giảm giá có thể lợi cho doanh nghiệp này nhưng sẽ "không bao giờ có lợi" cho doanh nghiệp khác.


  Vì vậy, trong một hiệp hội, sẽ luôn tồn tại hai nhóm lợi ích trái chiều với mọi nghị quyết. Khi một quyết định được thông qua, nó có thể chỉ đang phục vụ cho một nhóm đa số doanh nghiệp hưởng lợi, chứ chưa thực sự dựa trên nền tảng của lợi ích chung của ngành.

  Không chỉ cạnh tranh thiếu lành mạnh theo chiều ngang bằng cách bắt chước sản phẩm, dịch vụ của nhau, chúng ta còn ứng xử không đẹp theo chiều dọc của chuỗi cung ứng. Đó là khi một doanh nghiệp chuyên sản xuất muốn kiêm khâu phân phối, bán lẻ, còn doanh nghiệp phân phối lại muốn kiêm nốt cả khâu sản xuất. Chúng ta có xu hướng “cắt cầu” đối tác của mình để được “làm tất ăn cả”. Sự thiếu trung thành, trung thực đã làm giảm uy tín của người Việt trên thương trường, và các doanh nghiệp luôn phải hợp tác trong hoàn cảnh “vừa bắt tay, vừa thủ thế” với nhau.

  Trở lại câu chuyện về người bạn Thụy Sĩ của tôi, ông đã dành nhiều thời gian ở Việt Nam để thuyết phục các doanh nghiệp “sản xuất bánh kẹo”, với mong muốn họ có thể chưa phối hợp với nhau ở đầu ra, thì hãy cộng tác ở đầu vào. Ông khuyên các hộ kinh doanh cùng hợp lại mua nguyên vật liệu để được giá rẻ hơn, như vậy lợi nhuận của tất cả đều tăng. Nhưng công việc này không hề dễ dàng, vì chỉ có một số ít nhận ra được lợi ích từ sự cộng tác đó, còn đa phần vẫn không muốn “chung đụng” với bất cứ ai, mà chỉ muốn làm theo cách của riêng mình. Đó dường như là một nếp tư duy ăn sâu vào tâm trí của chúng ta, không dễ để thay đổi trong một sớm một chiều.

  Trong một trật tự kinh tế mới, doanh nghiệp của chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài sự hội nhập. Một thế giới văn minh sẽ là nơi các quốc gia, các doanh nghiệp không còn đối đầu, mà cần phải hợp tác với nhau cùng có lợi.

  Nếu chúng ta vẫn tin chắc rằng, lợi ích của mình chỉ đạt được dựa trên sự thua thiệt của người khác, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ mãi lạc loài trong dòng chảy chung toàn cầu.

  Chu Ngọc Cường
  Tuanvietnam.net​
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/11/15
 2. Tiện ích Mua-Bán trên 5giay.vn (Mobifone, Vinafone, Viettel)
  UP 8270792 gửi 8177 UP 8270792 HOT gửi 8577
  Topic của bạn sẽ lên đầu Topic của bạn sẽ có 5giay hot nổi bật
  5GIAY 0 gửi 8777
  Nạp tài khoản & Lên lịch Up topic tự động
 3. Đang tải...
 4. mickeyxxx Thành Viên Cấp 4

  Tham gia ngày:
  22/11/07
  Tuổi tham gia:
  12
  Bài viết:
  1,300
  nó van đang như vậy
   
 5. joh.le Thành Viên Cấp 4

  Tham gia ngày:
  15/4/14
  Tuổi tham gia:
  5
  Bài viết:
  1,928
  Bài hay, hóng phần tiếp theo.
   
 6. Khởi Nghĩa Thành Viên Cấp 6

  Tham gia ngày:
  13/8/12
  Tuổi tham gia:
  7
  Bài viết:
  3,047
  Tại bác không biết chứ VN kinh doanh giờ nhiều kiểu lắm
   

Chia sẻ trang này