Tìm kiếm bài viết theo id

Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi nhahangkhachsantaybac, 18/5/19.

ID Topic : 9347303
Giá bán:
10,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0708123388
Địa chỉ liên hệ:
Tuần Giáo, , Điện Biên (Bản đồ)
Ngày đăng:
18/5/19 lúc 16:51
  1. nhahangkhachsantaybac Banned

    Tham gia ngày:
    22/3/19
    Tuổi tham gia:
    5
    Bài viết:
    1
    Thịt trâu, bò, lợn gác bếp là món ăn truyền thống đặc trưng không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi mái ấm của gia đình người Thái. Món ăn được làm từ thịt trâu có thớ rộng của những chú trâu, bò, lợn nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Được chọn lựa, ướp các gia vị đặc trưng riêng có, hong khô bởi than từ những thanh củi đặc biệt của vùng núi Tây Bắc.

    Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.

    Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp

    Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt.

    Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp - 1

    Sản phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống của người Thái – Tây Bắc kết hợp với phương pháp bảo quản vệ sinh thực phẩm tiên tiến, không dùng chất bảo quản. Thưởng thức thịt trâu gác bếp Tây Bắc bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm ngọt của những thớ thịt khô săn chắc, vị mặn thơm, hơi cay nhẹ của gia vị đặc trưng riêng hòa quyện cùng mùi khói nhẹ thoảng qua.

    Đặc Sản Thịt Trâu Gác Bếp - 2

    Ngày nay, khi mức độ giao lưu văn hoá giữa các dân tộc ngày một phát triển, thịt trâu gác bếp không chỉ bó hẹp trong bữa ăn của người Thái mà theo chân những vị khách đến khắp mọi miền. Cũng vì thế, cách thưởng thức nó mỗi nơi một khác. Nếu người Thái thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc những ngày giáp hạt, thiếu ăn... thì nay, món ăn này có thể trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Tuy nhiên, những hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.
     

Chia sẻ trang này