Tìm kiếm bài viết theo id

ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU KHI LÃI SUẤT XUỐNG THẤP

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi ngocthanh185, 29/3/19.

ID Topic : 9322745
Ngày đăng:
29/3/19 lúc 15:07
 1. ngocthanh185 Thành Viên Bạch Kim

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Tuổi tham gia:
  14
  Bài viết:
  5,588
  Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao vẫn hấp dẫn và dưới đây là những gợi ý đầu tư cho những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro.


  ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU KHI LÃI SUẤT XUỐNG THẤP

  Cuộc săn lùng lợi suất cao lại bắt đầu.

  Vào tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang ngụ ý rằng họ sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay khi nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại. Đây là tin mừng cho thị trường chứng khoán nhưng lại chẳng mấy vui vẻ đối với những người tiết kiệm.

  Sau nhiều năm lãi suất được duy trì ở mức cực thấp do cuộc khủng hoảng tài chính 2008, những nhà đầu tư cuối cùng đã có thể ăn mừng vào năm 2018 khi một loạt các quyết định tăng lãi suất của Fed giúp lãi suất ngắn hạn tăng lên. Lãi suất dài hạn cũng tương tự: lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 3,2% vào giữa năm trước, cao nhất trong 7 năm qua.

  Niềm vui kéo dài không được bao lâu khi thị trường lao dốc trong Q4, một phần do những lo sợ rằng Fed sẽ đi quá xa và kìm hãm nền kinh tế. Lợi suất dài hạn giảm không ngừng ngay cả khi đã bước sang năm 2019.

  Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện tại là 2,374%, kỳ hạn 3 tháng là 2,439%, cao hơn các trái phiếu kỳ hạn 2, 3, 5 hay 7 năm.

  Đó không phải là một tín hiệu tốt lành cho những nhà đầu tư muốn tìm kiếm thu nhập mà không phải chịu rủi ro quá lớn.

  Theo Lisa Shalett, giám đốc đầu tư hàng đầu tại Morgan Stanley viết trong một báo cáo gửi khách hàng vào thứ Hai vừa qua: “Sẽ không thu lời được là bao khi trông chờ vào lợi suất trái phiếu Kho bạc”.

  Nhưng các cố vấn tài chính và chiến lược gia đầu tư cho biết cánh cửa cơ hội vẫn chưa khép lại trước những ai tìm kiếm lãi suất cao.

  Tới nay, Fed mới chỉ tạm ngưng tăng lãi suất, do đó những tài khoản tiết kiệm lợi suất cao vẫn có sức hấp dẫn nhất định.

  Lợi suất của loại tài khoản này có lẽ sẽ ổn định hơn quỹ đầu tư chứng khoán của thị trường tiền tệ, vốn dễ bị tác động khi lợi suất trái phiếu giảm – đó là nhận định của Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu tại Bankrate.com. Cũng theo trang tin này, lợi suất trung bình của các tài khoản thị trường tiền tệ là 0,21%/năm.

  Những cái tên đầy hứa hẹn trong mảng tiết kiệm bao gồm Discover Bank, Synchrony Bank và American Express Bank – họ đều chào mức lãi suất trên 2%/năm.

  Ngoài ra, Marcus thuộc Goldman Sachs Group Inc. và CIT Bank cũng là những cái tên cần lưu ý: họ trả 2,25% và 2,45% lãi suất tiết kiệm.

  Những nền tảng cố vấn tài chính tự động cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Wealthfront Inc gần đây đã cho ra mắt sản phẩm tài khoản quản lý tiền mặt, thực chất là một tài khoản môi giới dành cho tiền mặt, với lãi suất 2,24%/ năm và được bảo lãnh bởi Federal Deposit Insurance Corp.

  Cần lưu ý rằng các ngân hàng có thể giảm lãi suất tiết kiệm, nhất là nếu nền kinh tế xấu đi và Fed buộc phải giảm lãi suất ngắn hạn.

  Theo Brian Nick, chiến lược gia đầu tư hàng đầu tại Nuveen LLC, đối với những ai sẵn sàng chấp nhận rủi ro và biến động, họ nên rót tiền vào một mã cổ phiếu.

  Chúng không phải là những cổ phiếu được ưa chuộng, bởi nhiều nhà đầu tư chú trọng vào cổ phiếu tăng trưởng hơn. Những cổ phiếu tăng trưởng thường đem lại lợi nhuận cao trong thị trường con bò tót và thuộc các lĩnh vực công nghệ, hàng tiêu dùng không thiết yếu và chăm sóc sức khoẻ – những ngành chủ lực trong thị trường chứng khoán Mỹ trong những năm gần đây.

  Nick Brian cho hay trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới đang tăng trưởng chậm lại, vào những tháng đầu năm 2019, Nuveen chú trọng đầu tư vào những ngành an toàn như hàng tiêu dùng thiết yếu bởi hàng hoá của ngành này thường được tiêu thụ đều đặn bất chấp những biến cố trong nền kinh tế.

  State Street Global Advisors quản lý một ETF neo trên lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu trong chỉ số S&P 500, với những cổ phiếu như Procter & Gamble Co. , CocaCola Co. và Walmart Inc. Cổ tức của ETF này vào khoảng 3%/năm.

  Bất động sản cũng là một mảnh đất màu mỡ nếu muốn tìm kiếm lợi tức cao. Nick gợi ý nhà đầu tư nên xem xét những cái tên thuộc lĩnh vực này trong chỉ số S&P 500, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng quốc tế và REIT – quỹ đầu tư uỷ thác bất động sản. ETF bất động sản của Vanguard có tỉ suất cổ tức đạt 3,7%/năm.

  Một lựa chọn khác nếu bạn không ngại rủi ro là trái phiếu tại các thị trường mới nổi. Nick cho hay ông đang và sẽ tiếp tục chuyển hướng đầu tư sang loại tài sản này. Cụ thể, ông nhìn thấy cơ hội tại Ấn Độ và Brazil, hai thị trường có thể đem lại cho nhà đầu tư lợi suất 4-6%/năm.

  Nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn cũng có thể xem xét trái phiếu chính quyền địa phương có lợi suất cao. Loại trái phiếu này thường gồm các khoản nợ khác nhau, từ khoản nợ bệnh viện đến các dự án được nhà nước và chính quyền địa phương cấp vốn.

  Lucy Shair, một cố vấn tài chính tại Grand Rapids, Mich., cho hay bà khuyên những khách hang chuộng lợi suất cao hãy chú ý tới các quỹ trái phiếu mạnh tay trả lãi với lợi suất hàng năm lên tới trên 4%. Bà đặc biệt thích những trái phiếu có thời gián đáo hạn bình quân ngắn hoặc có kỳ hạn ngắn hơn và ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất.

  Tuy nhiên, những quỹ dạng này thường gồm trái phiếu chất lượng thấp và không được FDIC bảo lãnh.

  Nguồn: Investo.vn
   

Chia sẻ trang này