Tìm kiếm bài viết theo id

Kiến trúc nhà đẹp của VNxưa và nay có sụ đặc biệt gì.

Thảo luận trong 'Siêu Thị Nội Thất' bắt đầu bởi vuvanmanh060801, 18/11/21.

ID Topic : 9644376
Giá bán:
1,111 đ
Điện thoại liên hệ:
0392862878
Địa chỉ liên hệ:
12 hẻm trần nhật duật, , Đắk Lắk (Bản đồ)
Ngày đăng:
18/11/21 lúc 01:24
 1. vuvanmanh060801 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/10/21
  Tuổi tham gia:
  2
  Bài viết:
  22
  “Nhà ở” là từ sử dụng để chỉ một thực thể vật chất làm nơi ngụ cư của con người. Còn “kiến trúc” là những luận điểm bạn dạng sắc văn hoá và bạn dạng nhan sắc thị giác. Đối với người dân Việt Nam, nhà không chỉ đơn thuần là nơi che nắng che mưa mà còn là tượng trưng cho tinh thần dân tộc. Vì vậy, kiến trúc nhà đẹpở Việt Nam thường gắn liền với văn hoá phiên bản sắc văn hoá người Việt.


  Lịch sử kiến trúc nhà ở Việt Nam

  Cùng với quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, mầm mống của sự tạo ra các không gian sống của quả đât đã mở đầu từ 4000 năm nay. Lịch sử kiến trúc Việt Nam được tính từ thời kỳ khởi dựng đất nước, thời kỳ Vua Hùng (trước 207 TCN) với nền văn hóa Văn Lang – Âu Lạc. Với trình độ kỹ thuật đúc đồng nổi tiếng – thời kỳ văn hóa Đông Sơn.


  Thời kỳ này, qua những di tích khảo cổ, khác lạ là trên mặt trống đồng Ngọc Lũ còn đánh dấu nét sinh hoạt thời xưa và những kiểuloạinhà sàn. Đó là những kiến trúc truyền thống lâu đời phù hợp với môi trường thiên nhiên của nhà nước.


  Hàng nghìn năm dưới kẻ thống trị của phong kiến Trung Hoa, song nền văn hóa dân tộc Việt Nam vẫn trường tồn và có sự đổi mới để trở nên tân tiến. Những di sản kiến trúc trên mặt đất từ thế kỷ X trở về trước tới nay không còn. Chỉ còn lại một số di tích dưới lòng đất. Đó là những ngôi tuyển mộ thời Hán.


  Dấu ấn rõ nét nhất của nền kiến trúc cổ Việt Nam còn để lại cho tới hiện tại phải Tính từ lúc đời Lý, đời Trần, đời Hồ, đời Lê, đời Tây Sơn, đời Nguyễn. Ngày nay, các di sản kiến trúc đã trải qua những cô động lịch sử của chiến tranh, khí hậu nóng ẩm nên cũng trong trình trạng không còn nguyên lành.


  Đặc điểm kiến trúc Việt Nam trong thời đại phong kiến

  • Đô thị: đã tạo ra được một số những thị trấn cổ. Trong thị trấn cổ có thành cổ, khu thị dân, chợ và hệ thống các công trình tôn giáo tín ngưỡng. Đô thị được xuất hiện theo quan niệm phong thủy. Cụ thể dựa vào địa hình tự nhiên và mối quan hệ thiên – địa – nhân. Các phố phường trong thành phố được xuất hiện. Sự quản trị phố phường không không giống gì ở những làng xã. Ngăn giữa các phố phường là những cổng ngõ. Kiến trúc nhà ở sắm sửa là những nhà hình ống cơ bản là một tầng và kèm gác xép. Hạ tầng kỹ thuật thành phố rất sơ lược.


  ">Kiến trúc nhà đẹp của VNxưa và nay có sụ đặc biệt gì.Đặc điểm kiến trúc Việt Nam trong thời đại phong kiến
  • Kiến trúc công trình từ cung điện đến kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, nhà ở truyền thống… đều có chung Đặc điểm. Đó là cấu trúc theo gian trên cơ sở của một hệ khuông kết cấu gỗ Chịu đựng lực. kích cỡ không gian của nhà trọn vẹn cho việc sử dụng và thích hợp với tỷ trọng kích thước hoạt động của người Việt Nam. Sự không giống nhau về kiến trúc truyền thống qua những triều đại là ở cấu trúc của những thể loại.
  • Từ tổng thể tới công trình kiến trúc đều không có bạn dạng vẽ xây dựng trước lúc xây dựng. Phần lớn làm theo kinh nghiệm truyền mồm (là dựa trên thước tầm). Công trình đc thành lập bằng vật liệu địa phương.

  Cùng tò mò thêm tại:


  >>>>> Các mẫu thiết kế kiến trúc đẹp cho nhà ở năm 2021

  Kiến trúc nhà ở Việt Nam truyền thống

  Trong quá trình xây dựng, bằng sự láu lỉnh của bàn tay và khối óc, trái đất đã hình thành không gian sống thích nghi với điều kiện tự nhiên. Mỗi công trình nhà ở đều đề đạt kĩ năng nắm rõ của con người về mối quan hệ giữa hình dạng và tác dụng. Các hình dạng có sẵn trong tự nhiên luôn là gương mẫu lý tưởng. Vì vậy,kiến trúc nhà ở Việt Namchịu tác động sâu sắc, đậm nét của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Từ đó sinh ra nên kiến trúc bạn dạng địa.


  Người Việt thường chọn những vùng đồng bằng có nhiều bùn, nước thích hợp cho điều kiện trồng trọt, chăn nuôi và sử dụng những vật liệu sẵn có trong tự nhiên. Đối với nhà ở được chia làm ba dạng. Người nghèo thì lợp tranh, vách đất, nền đất, kèo cột làm bằng tre nứa; khá hơn thì làm nhà bằng gỗ (xoan), mái lợp rạ, cỏ tranh, vách bằng bùn nhào rơm, nền đất hoặc lát gạch; người giàu có, sang trọng thì làm nhà bằng gỗ có chạm trỗ (lim, mít, kiền kiền…), mái lợp ngói, tường gạch, nền gạch…  ">Kiến trúc nhà đẹp của VNxưa và nay có sụ đặc biệt gì. - 1Kiến trúc nhà ở Việt Nam truyền thống
  Tất cả những nhà này thường đc sắp xếp trở lại hướng Nam thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Trong lịch sử trở thành tân tiến đô thị Việt Nam, vai trò của nhà phố trong quá trình qua đã tạo thành nét đặc trưng riêng của kiến trúc thành thị Việt. Đây là mô hình nhà của bốn duy linh hoạt, tư duy thiết thực của người dân Việt. Vừa dùng làm mục đích cư trú, vừa sử dụng để marketing sinh lời.

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ phong thủy nhà ở là gì?

  Kiến trúc nhà ở Việt Nam mang đậm nét những bạn dạng nhan sắc văn hoá dân tộc Việt

  • Kiến trúc có bố cục, có tính biểu tượng, ẩn dụ, hàm súc, có hình tượng nghệ thuật. Từ nội dụng đến hình thái chứa đựng tính triết lý, kín đáo nhưng thâm thúy trí tuệ.
  • Kiến trúc hài hòa với tự nhiên. Không gian và hình khối kiến trúc như là một nhân tố hữu cơ của phong cảnh thiên nhiên.
  • Không gian sử dụng linh hoạt, đa năng, dể dàng chuyển đổi thích ứng với tất cả điều kiện sinh hoạt, hoạt động trong không gian kiến trúc. Sự kết hợp khôn khéo 3 loại không gian: không gian kín đáo; không gian bán kín, bán hở và không gian hở.
  • Tỷ lệ không gian gắn bó với hoạt động của loài người. Tỷ lệ giữa các bộ phận công trình hài hòa, hợp nhất. Kiến trúc sử dụng điêu khắc, chạm khắc Color. Đây đc coi như một yếu tố phụ trợ hăng hái làm tăng tính nghệ thuật cho công trình. Mặt không giống là công cụ biểu đạt ý nghĩa biểu trưng, cái thần của công trình. Đó là sử dụng những hoa văn mang đầy ý nghĩa tượng trưng.
  • Tính có lí của kết cấu, tính đơn giản, thống nhất, tính điển hình và tính tiêu chuẩn. Những đặc tính này thấy rõ trong bộ sườn gỗ chịu đựng lực của công trình.
  • Về hình ảnh phía ngoài của kiến trúc nhà ở Việt Namtruyền thống là loại có mái dốc thẳng. Đầu dốc mái có loại uốn cong với những hoạ tiết trang hoàng phong phú.
  >>>> Dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng nhà năm 2021.
  Xu hướng phát triển kiến trúc nhà ở Việt Nam hiện nay

  Trong điều kiện xã hội hiện đại, xu hướng đã chuyển dần từ phương thức ở kiểu đại gia đình theo huyết tộc sang tự do. Đây là cơ chế tiểu gia đình (là những cặp bà xã chồng trẻ và con nhỏ). Quan niệm coi trọng đất đai, nhà ở với mục đích kiến lập di sản và để lại cho con cháu tuy vẫn còn sống sót. Nhưng đã dần “mềm hóa” trong đời sống xã hội Việt Nam.


  ">Kiến trúc nhà đẹp của VNxưa và nay có sụ đặc biệt gì. - 2Kiến trúc nhà ở Việt Nam văn minh với vách ngăn làm bằngtấm xuyên sáng  Ngày nay, thành phố Việt Nam đang sống sót 3 dạng nhà ở phổ biến. Đó là nhà Biệt thự với không gian vườn rộng và riêng biệt xung quanh. Nhà phố – liền kề có mặt tiền bám sát đường liên lạc. Và nhà ở dạng căn hộ chung cư. Cả ba mô hình nhà ở này tùy theo diện tích, luôn thể nghi, vật liệu xây dựng, địa điểm mà có giá trị trị được tạo thành nhiều hạng không giống nhau. Trong đó, loại hình nhà phố liền kề, bám trục liên lạc vẫn là Xu thế chính của quá trình quy hoạch thị trấn. Đến lúc thị trấn phát triển, tỷ trọng dân cư ngày càng tăng. Từ đó, nhu cầu nhà ở ngày một cần kíp. Hình thái nhà ở dạng căn hộ biến thành xu hướng trở nên tân tiến tất yếu của các đô thị tiến bộ.


  Sự đa dạng hoá vật liệu trang hoàng thiết kế phía trong với sự di chuyển kiến trúc

  Với sự di chuyển từ kiểu nhà truyền thống sang các kiểu kiến trúc văn minh hơn, đặc biệt là khu chung cư. Và thêm vào đấy là kiến trúc cho khách sạn, nhà hàng hay các khu nghỉ dưỡng. Những kiểu kiến trúc mà trước nay chưa từng xuất hiện. Hiện đại hoá, đổi mới, tiến bộ và hội nhập là điều quan trọng của bất kỳ xã hội nào. Trong lịch sự chúng ta đã chứng kiến không ít nền văn minh cổ điển phồn thịnh nhưng đã sụp đổ. Dù lý bởi vì là gì, thì lúc một đã sống trong thời kỳ hội nhập. Thì tức là phải theo kịp tiến bộ về mọi mặt. Và chỉnh sửa từ chính phía trong, từ cách sử dụng nguyên liệu dẫn tới kiến trúc.


  ">Kiến trúc nhà đẹp của VNxưa và nay có sụ đặc biệt gì. - 3Tấm ốp Resin – nguyên liệu ốp tường mới nhất năm 2021  Trên đấy là những nét điển hình trong kiến trúc nhà ở Việt Nam. HOÀNG THÀNHđã mang tới cho các bạn những thông tin hữu dụng và quý báu! Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm một số công trình kiến trúc tiêu biểu tạiXu hướng kiến trúc.
  Trích dẫn
   

Chia sẻ trang này