Tìm kiếm bài viết theo id

Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi LaThaoDuoc, 6/6/23.

ID Topic : 9815718
  1. LaThaoDuoc Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    10/9/14
    Tuổi tham gia:
    9
    Bài viết:
    60
    Mủ trôm có tác dụng gì ? công dụng của mủ trôm.
    Mủ trôm trên thị trường có rất nhiều loại nhưng đa số là các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nếu có nguồn gốc thì cũng không có đủ các giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng cũng như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất mủ trôm, bên cạnh đó sản phẩm đến tay người tiêu dùng thường lẫn nhiều tạp chất như vỏ cây, đất, cát do thu hoạch mủ không đúng quy trình nghiêm ngặt.

    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam

    Mủ trôm là loại thực phẩm được biết đến với vô vàn công dụng như thanh lọc cơ thể, nhuận tràng, điều hòa đường huyết,... Nước mủ trôm còn là thức uống giải khát tuyệt vời. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Thảo Dược Vĩnh Tâm tìm hiểu kỹ hơn về mủ trôm nhé!
    1. Mủ trôm là gì?
    Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,... trong đó có Việt Nam.

    Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.

    Ở nước ta, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát và trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, kỹ nghệ.

    2. Cách lấy mủ trôm và phân loại.

    Cách lấy mủ trôm
    Bạn có thắc mắc mủ trôm được thu hoạch như thế nào không?

    Khi cây trôm đã trưởng thành, khoảng 4 đến 7 năm tuổi từ khi trồng, đây là thời điểm thu hoạch mủ trôm. Để thu hoạch được mủ trôm, người trồng phải cạo vỏ cây rồi rạch dọc thân hoặc đục lỗ xuyên qua thân ở nhiều vị trí khác nhau.

    Những ngày sau, tại vị trí các đường rạch hoặc lỗ đã được đục, dịch trôm sẽ tiết ra. Quanh các đường rạch hay lỗ sẽ dùng bao nilon để che, giúp mủ chảy ra không rơi xuống đất hoặc bám vào vỏ cây và bị bụi bẩn.

    Sau khi lấy mủ trôm tươi, họ sẽ thu lấy chúng đem về và phơi từ 3 - 4 đợt nắng to. Sau khoảng 1 tháng, các rãnh và lỗ đục sẽ tự liền lại, khi đó, người trồng lại tiếp tục cạo vỏ và thu hoạch tiếp.

    Phân loại mủ trôm
    Mủ trôm trên thị trường có rất nhiều loại nhưng riêng mủ trôm công ty vĩnh tâm chỉ có 1 loại sạch duy nhất chất lượng là giống nhau chỉ khác nhau về kích thước theo nhu cầu của khách hàng, nếu khách hàng muốn nở nhanh thì sử dụng loại mủ trôm kích thước hạt nhỏ như hạt đường, nếu muốn loại nhỏ vừa để cầm nắm được nhưng nở cũng tương đối nhanh thì dùng loại kích thước như hạt đậu xanh, ngoài ra chúng ta cũng có thể đặt loại kích thước viên lớn như đầu ngón tay, hoặc loại sợi bún, thanh dài, hay mủ chảy.v.v đến với công ty Vĩnh Tâm quý khách sẽ có đầy đủ các mẫu để chọn lựa.

    Cách ngâm mủ trôm
    Để chuẩn bị các món ăn hay thức uống, mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm. Tỷ lệ thích hợp để mủ trôm có thể trương nở hoàn toàn là 5gr mủ trôm ngâm với 1 lít nước trong khoảng từ 12 - 24 giờ đối với mủ trôm dạng viên lớn, nếu mủ trôm với kích thước hạt đường hoặc hạt đậu xanh thì thời gian nở nhanh hơn, hạt đường thì khoảng 30 phút, hạt đậu xanh thì khoảng 3 đến 4 tiếng.

    Do đặc tính háo nước nên khi đi vào đường tiêu hóa mủ trôm vẫn tiếp tục hút nước và trương nở. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm nở hoàn toàn trước khi sử dụng nhé!

    3. Tác dụng của mủ trôm
    Thanh nhiệt cơ thể
    Nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát nên đem lại công dụng mát gan, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

    Giúp nhuận tràng
    Mủ cây trôm có thành phần chất xơ cao, đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính cặn bã và độc hại trong ruột già nên cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón.

    Tạo cảm giác no
    Uống nước mủ trôm chúng ta sẽ có cảm giác no hơn vì chúng hút nước rất mạnh, sẽ khiến bạn không muốn ăn thêm nữa. Do đó, bạn sẽ ăn ít hơn và có vóc dáng thon gọn hơn.

    Giúp ngủ ngon, giảm stress
    Uống nửa ly nước mủ trôm mỗi ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và xua tan mệt mỏi, giúp bạn khỏe khoắn rạng rỡ hơn rất nhiều.

    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 1

    4. Lưu ý khi sử dụng mủ trôm
    Tuy mủ trôm có nhiều công dụng là vậy nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp sau:

    • Bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh vì dễ gây ngộ độc do các tương tác thuốc.
    • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú không nên sử dụng vì sẽ có tác động không tốt cho mẹ và bé.
    • Người có khối u trong ruột sẽ làm lạnh bụng, đi ngoài nhiều khiến bệnh trở nặng hơn.
    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 2

    5. Mủ trôm để được bao lâu?
    Với mủ trôm khô chưa ngâm nở, bạn dựa vào ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì để biết mủ trôm để được trong bao lâu.

    Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 6 tháng đầu từ ngày sản xuất. Vì nếu để càng lâu, các chất dinh dưỡng trong mủ trôm bị suy giảm dần, tác dụng cũng bị suy giảm đáng kể.

    Với các loại nước uống mủ trôm, ngon nhất là bạn sử dụng trong ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản thêm 1 ngày nữa.

    Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu thêm về mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu? Hi vọng rằng bạn đã có nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên ghé thăm vào chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!




    Mua Mủ Trôm tại Công Ty Vĩnh Tâm quý khách sẽ nhận được gì?
    - Công Ty Vĩnh Tâm là đơn vị trực tiếp sản xuất nên quý khách an tâm về chất lượng và giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

    - Mủ trôm cực kỳ sạch không lẫn một chút tạp chất nào, hiện tại một số gian hàng quảng cáo mủ trôm sạch nhưng sản phẩm vẫn rất nhiều chấm đen tạp chất.

    - Là nơi duy nhất Mủ trôm có đầy đủ giấy tờ công bố sản phẩm, giấy chứng nhận xưởng sản xuất đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

    - Sản phẩm Mủ Trôm được cam kết đổi trả, bảo hành trong 1 năm nếu không hài lòng về chất lượng.

    - Đóng gói sang trọng lịch sự, chắc chắn và cẩn thận thích hợp làm quà biếu, tặng.

    - Được tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ chu đáo trong suốt quá trình sử dụng.

    - Được tặng kèm 100g hạt chia nếu mua số lượng từ 2kg mủ trôm, mua càng nhiều ưu đãi càng lớn.

    Tại Công Ty Cổ Phần Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Vĩnh Tâm Bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng Mủ Trôm, sản phẩm được công bố có đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp để đưa ra thị trường, mủ trôm được kiểm duyệt quy trình 8 bước, từ khâu thu hoạch mủ trên cây trôm đến công đoạn xấy, phơi, cắt theo yêu cầu, sau đó xay nhỏ và nhặt lại, thêm công đoạn kiểm duyệt lại một lần nữa trước khi đóng gói đưa ra thị trường.

    CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM | MST: 0316098383



    *Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Wikipedia

    Biên tập bởi Nguyễn Phi Hùng CEO CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM • Đăng 6/06/2023

    Tab: áo gia đình | mủ trôm | hạt điều rang muối | hạt chia là gì | công dụng của mủ trôm | đồng phục gia đình
     
  2. LaThaoDuoc Thành Viên Cấp 1

    Mủ trôm bình thuận có tốt không? chia sẻ bí mật cách pha mủ trôm ngon tuyệt vời
    Mủ trôm giúp Mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể, tăng cảm giác no… là những công dụng chính của mủ trôm nên thường được dùng để giảm cân. Hãy tham khảo bài viết sau đề tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của mủ trôm, tác dụng và bí quyết làm thế nào để pha chế mủ trôm thành nhiều thức uống ngon, tốt cho sức khỏe

    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam

    Mủ trôm tốt với sức khỏe thế nào?
    Đặc tính của mủ trôm.

    Mủ trôm là nhựa của cây trôm, được tiết ra từ những vết thương trên vỏ của loại cây này. Cây trôm mọc nhiều ở nước nhiệt đới và ở Việt Nam mọc hoang nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận…

    Mủ trôm khô nguyên chất thường có màu trắng đục, trắng ngà, có hình dáng thanh dài hay cục tròn tùy theo phương thức khai thác. Khi ngâm mủ trôm trong nước sẽ hấp thụ nước và trương nở tạo thành hỗn hợp hơi nhớt, sánh mịn, hơi có độ nhớt.

    Mủ trôm có thành phần gồm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể
    Thành phần dinh dưỡng của mủ trôm.
    Thành phần trong mủ trôm gồm các khoáng chất cần thiết như canxi, kẽm, sắt, natri, kali… cùng các axit amin như lysine, leucine, phenylalanine, threonine, methionine, isoleucine, valine, histidine…

    Ngoài ra, nhựa cây trôm còn có thành phần gồm 37% axit uronic, hợp chất polysaccharide cao phân tử, còn gọi là đường phức (đường đa). Khi thủy phân hợp chất polysaccharide sẽ cho ra các loại đường như L-rhamnose, D-galactose và axit D-galacturonic, acetylat, trimethylamin…

    Công dụng của mủ trôm.
    Với nhiều thành phần dinh dưỡng như vậy, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về công dụng của mủ trôm. Theo Đông y, nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

    Theo y học hiện đại, mủ cây trôm có đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính, thành phần chất xơ cao nên được dùng để cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón, giải độc. Loại nhựa cây này còn có công dụng cải thiện mỡ máu, tăng cảm giác no tốt thích hợp cho nhu cầu giảm cân, điều tiết lượng đường trong máu cho người thừa cân, béo phì…

    Phân biệt mủ trôm và tuyết yến.
    Bề ngoài và hương vị của mủ trôm và tuyết yến khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn nhưng cách khai thác và công dụng của tuyết yến lại hơn mủ trôm. Để nhận biết mủ trôm và tuyết yến thì nên chú ý các điểm sau:

    • Mủ trôm là nhựa cây, có màu trắng đục, pha chút màu nâu của nhựa cây, có vị ngọt và thường phải ngâm nước, nấu lên cho nở hoàn toàn mới sử dụng được.
    • Tuyết yến là phần dịch của cây có màu trắng trong, rất cứng, ít lẫn tạp chất, có vị chua, phải ngâm nước mới sử dụng được. Tuyết yến có giá khá đắt do tác dụng của tuyết yến hơn hẳn mủ trôm.
    Nhiều người lầm tưởng mủ trôm với tuyết yến do bề ngoài và hương vị khá giống nhau
    Cách pha mủ trôm ngon và tốt cho cả nhà
    Trước khi dùng mủ trôm pha nước giải khát, bạn cần ngâm mủ trôm trong nước lọc, sau đó nấu sôi để nguội cho mủ trương nở hết mức.

    Cách ngâm mủ trôm đúng.
    Về cách ngâm mủ trôm, bạn chỉ nên ngâm khoảng 5g mủ trong 1 lít nước vì loại nhựa cây này có tính trương nở cao. Nên dùng nước đun sôi để ở nhiệt độ phòng để ngâm mủ trôm. Bạn cũng nên ngâm mủ trôm trong bình thủy tinh có nắp đậy kín để đảm bảo vệ sinh. Thời gian ngâm phải từ 12 – 24 giờ thì mủ trôm mới trương nở hoàn toàn. Lưu ý rằng khi mủ trôm ngâm chưa nở hoàn toàn, đi vào đường tiêu hóa, sẽ tiếp tục hút nước và trương nở có thể gây tắc ruột.

    Bạn không nên ngâm mủ trôm trong nước nóng hay nấu sôi cho nhanh, sẽ gây mất tác dụng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc của các phần tử polysaccharide, tác động đến độ nhớt.

    Sau khi ngâm xong, bạn rửa mủ trôm lại cho sạch. Nếu không dùng hết, bạn nên cất mủ trôm trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Lưu ý rằng bạn chỉ nên ngâm một lượng mủ trôm vừa phải đủ dùng, tránh ngâm quá nhiều sẽ lãng phí.

    Cách pha mủ trôm với đường phèn
    Bạn nên pha mủ trôm với nước đường phèn đã nấu sôi để nguội sẽ cho hương vị thơm ngon hơn. Sau khi ngâm mủ trôm, bạn pha với nước đường phèn đã nấu rồi cho thêm hạt é, nước cốt tắc, vài viên đá để tăng thêm hương vị cho món thức uống này.

    Ngoài dùng làm thức uống, bạn có thể kết hợp mủ trôm với thạch sương sâm, mủ cây gòn, ăn chung với một số món chè như chè chè đậu xanh mủ trôm, nha đam đường phèn…

    Cách pha mủ trôm nha đam.
    Nguyên liệu cho 5 người

    • Mủ trôm 20g;
    • Nha đam 1 nhánh;
    • Hạt é 10g;
    • Rong biển 100g;
    • Đường phèn 300g.
    Sơ chế nguyên liệu

    • Ngâm mủ trôm qua đêm với 1 lít nước. Ngâm qua đêm hạt é với 200ml nước.
    • Rửa sạch rong biển với nước nhiều lần. Chần rong biển trong nước sôi trong khoảng 1 phút rồi để ráo.
    • Cắt bỏ gốc nha đam, rồi cắt thành từng khúc để dễ gọt vỏ. Rửa nha đam nhiều lần với nước, cắt hạt lựu, ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo.
    Cách nấu:

    Nấu nha đam đường phèn như sau: Cho vào nồi 1,5 lít nước và 300gr đường phèn, bắc lên bếp. Khi đường đã tan, tắt bếp và cho nha đam vào, để thật nguội hỗn hợp, sau đó cho nước hạt é và mủ trôm vào khuấy đều.

    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 1
    Mủ trôm kết hợp với hạt é là thức uống giải khát ngon miệng, tốt cho sức khỏe.
    Cách pha mủ trôm với hạt chia
    Nguyên liệu cho 4 người

    • Mủ trôm 10g;
    • Lá dứa 10 lá;
    • Hạt chia 20g;
    • Đường phèn 2 muỗng canh;
    • Muối 1 muỗng cà phê.
    Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch 10g mủ trôm, ngâm qua đêm với 1 lít nước.
    • Rửa sạch lá dứa, để ráo rồi bó thành 1 búi.
    Cách nấu

    • Cho vào nồi lá dứa, 1 muỗng cà phê muối và 2 lít nước rồi bắc lên bếp.
    • Sau khi nước đã sôi, đậy nắp lại, chờ khoảng 10 phút cho bớt nóng.
    • Cho vào 2 muỗng canh đường phèn và khuấy đều rồi cho 20g hạt chia, để khoảng 2 phút nữa rồi cho mủ trôm vào đảo đều.
    • Để một ít lá dứa cắt khúc vào chai, sau đó đổ nước mủ trôm hạt chia vào là hoàn thành.
    Khi dùng mủ trôm cần lưu ý gì?
    Khi dùng mủ trôm, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

    • Trong dân gian, mủ trôm là một vị thuốc có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc, ngừa táo bón. Tuy nhiên, bạn nên chú ý về liều lượng khi dùng. Không nên sử dụng mủ trôm như nước giải khát hay món ăn vặt quá thường xuyên.
    • Nếu nhận thấy có các triệu chứng khác thường khi dùng mủ trôm, bạn nên ngưng ngay. Ngoài ra, những trường hợp sau không nên dùng mủ trôm:
    • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
    • Người có khối u đường tiêu hóa.
    • Đang dùng thuốc điều trị bệnh có thể gây tương tác thuốc.
    Mủ trôm không chỉ là thức uống giải khát ngon lành mà còn tốt cho sức khỏe. Chỉ cần ghi nhớ cách ngâm và pha nước mủ trôm thanh nhiệt như hướng dẫn của bài viết, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

    Nguyễn Phi Hùng.

    Nguồn tham khảo: Tổng hợp



    THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM | MST: 0316098383

    • Địa chỉ: Số 122 Đường Thạnh Xuân 22, P.Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM
    • Điện thoại: (Zalo, Viber)0976.479.602 | 090.669.2550
    Tab: mủ trôm | hạt điều rang muối | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân | hạt điều rang muối bình phước |hạt điều có tác dụng gì
     
  3. LaThaoDuoc Thành Viên Cấp 1


    Công ty Vĩnh Tâm chuyên cung cấp các loại hạt dinh dưỡng siêu sạch, siêu chất lượng.

    THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM | MST: 0316098383


    • Địa chỉ: Số 122 Đường Thạnh Xuân 22, P.Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM
    • Điện thoại: (Zalo, Viber)0976.479.602 | 090.669.2550
    Tab: mủ trôm | hạt điều rang muối | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân | hạt điều rang muối bình phước |hạt điều có tác dụng gì
     
  4. LaThaoDuoc Thành Viên Cấp 1

    Neu bạn muốn mua mủ trôm chất lượng hãy nghĩ ngay đến thương hiệu mủ trôm vĩnh tâm.
     
  5. LaThaoDuoc Thành Viên Cấp 1

    Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt NamMủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 1Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 2Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 3Mủ Trôm Phan Rang Đặc Sản Của Việt Nam - 4



    THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM | MST: 0316098383

    • Địa chỉ: Số 122 Đường Thạnh Xuân 22, P.Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM
    • Điện thoại: (Zalo, Viber)0976.479.602 | 090.669.2550
    Tab: mủ trôm | giá hạt điều | hạt chia | công dụng của mủ trôm | cao lá vằng | Hạt macca | Hạt dẻ cười | Hạt hạnh nhân | hạt điều rang muối bình phước |hạt điều có tác dụng gì
     

Chia sẻ trang này