Tìm kiếm bài viết theo id

Những thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2022

Thảo luận trong 'Đồng hồ - Phụ Kiện' bắt đầu bởi dohico2022, 9/8/22.

ID Topic : 9695387
Giá bán:
1,000,000 đ
Điện thoại liên hệ:
0382734321
Địa chỉ liên hệ:
Đường Biệp Bình, , TP.Hồ Chí Minh (Bản đồ)
Ngày đăng:
9/8/22 lúc 13:39
 1. dohico2022 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  9/8/22
  Tuổi tham gia:
  1
  Bài viết:
  1
  Giấy phép xây dựng là gì? Vì sao phải xin giấy phép xây dựng? Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng 2021 như thế nào? Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết;
  Những thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2022
  Giấy phép xây dựng là gì?


  Theo quy chế của pháp luật hiện hành, tại Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 nêu rõ: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp nguyên nhân cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di tán công trình.”

  Như vậy, giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ pháp lý minh chứng tính hợp pháp của khu công trình cũng như tiến trình xây dựng công trình (trong khoanh vùng phạm vi bài viết chỉ đề cập công trình căn hộ riêng lẻ).

  Giấy phép xây dựng được phân làm hai loại: Giấy phép xây dựng có thời hạn và Giấy phép xây dựng theo quy trình tiến độ.

  Vì sao phải xin giấy phép xây dựng?
  Khi xây dựng căn hộ chung cư thì chủ đầu tư dự án phải đề nghị cấp thủ tục phép xây dựng (trừ trường hợp công trình được miễn) vì những nguyên nhân sau đây:

  – Đây chính là thủ tục pháp lý bắt buộc với khu công trình xây dựng là nhà ở được pháp luật Nước Nhà quy chế và đang sẵn có giá trị thực thi thi hành.

  – Giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi xảy ra tranh chấp kiện tụng tương quan đến xây dựng khu công trình.

  – Giấy phép xây dựng giúp tạo điều kiện kèm theo cho những tổ chức triển khai và các hộ dân cư hoặc cá nhân thực hiện thuận lợi các dự án xây dựng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

  – Giấy phép xây dựng giúp cơ quan Chính phủ bảo đảm việc điều hành quản lý xây dựng theo quy hoạch, giám sát được sự hình thành và phát triển của cơ sở hạ tầng cơ Sở vật chất, bảo vệ những cảnh quan tự nhiên và môi trường, góp phần tăng trưởng những kết cấu hạ tầng hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

  – Khi người đầu tư không xúc tiến thủ tục xin cấp chứng từ phép xây dựng công trình căn hộ cao cấp mà vẫn cố tình xây dựng, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính và cưỡng chế phá dỡ công trình.

  Điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng
  Để được cấp giấy phép xây dựng thì phải đáp ứng những tiêu chí sau:

  Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo đầu tư và quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

  Riêng với căn hộ chung cư riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm người dân nông thôn.

  • Thiết kế xây dựng chung cư riêng lẻ được xúc tiến theo quy chế.

  • Đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hành lang đảm bảo công trình thủy lợi, đê điều, nguồn năng lượng, giao thông vận tải, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa;

  • Đối với căn hộ chung cư riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng; riêng với nhà ở riêng lẻ thuộc địa điểm, tuyến phố trong đô thành đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải hợp với quy định điều hành quản lý đầu tư và quy hoạch, kiến trúc đô thành hoặc thiết kế đô thành được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền ban hành.

  • Đảm bảo an toàn cho công trình, khu công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ thiên nhiên môi trường, phòng, chống cháy, nổ;

  • Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có tương quan đến quốc phòng, an ninh
   

Chia sẻ trang này