Tìm kiếm bài viết theo id

Tại sao cúng heo quay phải cắm dao trên lưng? Dịp nào cúng heo quay

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi heoquaydanang, 21/6/22.

ID Topic : 9683694
 1. heoquaydanang Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/6/22
  Tuổi tham gia:
  1
  Bài viết:
  24
  Heo quay cúng là lễ vật khó có thể thiếu trong các dịp lễ như: Tất niên, khai trương, động thổ, cúng thôi nôi… Bạn cần đặt heo chất lượng, ngon mà rẻ hãy liên hệ ngay heo quay Đà Nẵng- heo quay Lê Trần.

  Ý nghĩa việc cúng heo quay

  Trong các dịp lễ, cúng bái ông bà thì ta có thể thấy món thịt heo này luôn có mặt. Bởi nhiều nơi quan niệm rằng món ăn này mang lại một ý nghĩa vô cùng tốt lành và đem lại may mắn.
  Thế nhưng không phải ở địa phương nào cũng dùng heo quay để cúng, phải dùng ở đúng nơi, đúng lúc. Sau đây heo quay Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số dịp lễ dùng heo quay cúng.
  Tại sao cúng heo quay phải cắm dao trên lưng? Dịp nào cúng heo quay
  Các dịp lễ nên cúng heo quay mà bạn cần biết
  Lễ cúng đầy tháng- thôi nôi

  Với lễ thôi nôi hay đầy tháng như lời cầu xin ông bà, tổ tiên sức khỏe cho các bé. Vì bé mới được sinh ra nên sức còn yếu và có thể gặp nhiều điều không may. Thịt heo được quan niệm là sự sung túc, ấm no, thuận lợi cho con cháu. Đồng thời, cầu mong cho đứa trẻ sau này lớn lên được khỏe mạnh, không có bệnh tật. Hơn nữa, heo quay cúng đầy tháng với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon có nghĩa giúp bé mau ăn chóng lớn.

  Lễ cúng tất niên, giao thừa
  Giao thừa là thời điểm kết thúc năm cũ và bước sang năm mới. Đây là lúc mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cầu ước những điều tốt đẹp nhất và xóa bỏ những chuyện đã qua. Trong mâm cúng tất niên, giao thừa có đầy đủ các lễ vật như: Ngũ quả, trầu cau, nem chả, gà,... Và đặc biệt là những chú lợn quay nguyên con. Lợn với ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an và may mắn sẽ tiếp tục đến vào năm mới.

  Cúng vía thần tài
  Ngày vía thần tài là thời điểm quan trọng trong năm, nhất là đối với những ai đang thực hiện các hoạt động kinh doanh. Lúc này mọi người cầu mong sự may mắn mà vị thần này đem lại. Trong dịp này các chú heo quay sẽ được mọi người dâng lên Thần Tài. Cầu mong may mắn, tài lộc và sự sung túc.

  Lễ cúng động thổ
  Việc làm nhà hay khởi công xây dựng là dịp quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều người nếu không làm cẩn thận. Đặc biệt trong việc cúng bái và cầu mong các vị thần linh. Khi dùng heo quay nguyên con cúng là bày tỏ sự thành kính với thần linh, đặc biệt là thần Thổ địa. Ngài là người cai quản đất đai nên tránh làm kinh động mà không có sự cho phép. Sau khi cúng động thổ, khi hoàn thành nhà bạn cũng cần có một lễ cúng nữa, có thể là lễ nhà mới hoặc lễ nhập trạch.
  Tại sao cúng heo quay phải cắm dao trên lưng? Dịp nào cúng heo quay - 1
  Lễ cúng khai trương
  Khai trương là dịp mở đầu cho công việc hoặc kinh doanh. Giống như việc thông báo cho mọi người về sự hiện diện của mình. Đây là một trong các dịp lễ quan trọng của người Việt Nam. Nhằm cầu xin thổ thần, thần tài, thần lộc ban phước, cầu làm ăn phát tài, phát lộc. Đồng thời lễ khánh thành là hoàn thành thứ gì đó như: Nhà cửa, công ty, khách sạn,… Cần phải cúng trang nghiêm, để báo cáo, cầu xin may mắn tiếp theo tại nơi khánh thành.

  Đám cưới đám hỏi
  Nhằm để báo cho ông bà và linh tiên trong nhà về một thành viên mới. Mâm cúng ông bà trong lễ cưới và lễ hỏi là mâm cúng không thể nào thiếu trong nghi lễ cưới ở Việt Nam. Nhằm báo cáo và cầu mong ông bà chúc phúc cho đôi vợ chồng được hạnh phúc.

  Các mâm lễ cúng khác
  Ngoài những dịp lễ trên, việc cúng heo quay cũng cần ở một số dịp lễ như cúng ông bà, cúng tổ nghề,... Cũng tương tự là mang ý nghĩa tạ ơn và cầu mong may mắn.

  Tại sao cúng heo quay phải cắm dao trên lưng
  Dao trong các lễ cúng nhằm xua tan đi những linh hồn xấu, tượng trưng như vũ khí đánh đuổi những điều xấu xa. Ở một số nơi khác, dao còn là vật để cho ông bà, thần linh dùng để cắt thịt trong mâm cúng. Và một quan niệm phổ biến là tránh người khác làm những việc xấu sau lưng mình.

  Heo quay Lê Trần chuyên cung cấp heo quay Đà Nẵng và Hồ Chí Minh
  Để cầu mong ý nghĩa và may mắn, nếu mọi người chưa biết được nơi nào bán heo quay chất lượng. Hãy ghé Lê Trần, chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp heo quay đứng đầu tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Đơn vị luôn tự hào đem đến những sản phẩm chất lượng, an toàn. Đảm bảo các tiêu chí mà các cơ quan chức năng đưa ra. Đồng thời năm 2022 vừa qua, heo quay Đà Nẵng- Lê Trần đã vinh dự nằm trong top 50 thương hiệu mạnh châu Á.
  Tại sao cúng heo quay phải cắm dao trên lưng? Dịp nào cúng heo quay - 2

  Chỉ với 699.000 đồng bạn đã có thể mua một chú lợn quay siêu ngon để dâng cúng các vị thần linh.

  Kết luận
  Lợn quay cúng là lễ vật thiêng liêng, thể hiện sự tôn trọng đối với các bậc bề trên. Vì thế, muốn cầu mọi việc an lành, may mắn thì không thể thiếu món thịt heo trong các dịp lễ cúng bái. Hãy đến với lò quay Lê Trần để có những ưu đãi tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này