Tìm kiếm bài viết theo id


THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TÍNH XÁCH TAY

Thảo luận trong 'Laptop - Phụ kiện' bắt đầu bởi buivietanh1808, 18/5/23.

ID Topic : 9801290
 1. buivietanh1808 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  18/5/23
  Tuổi tham gia:
  0
  Bài viết:
  1
  Trong thời đại hiện nay, máy tính xách tay là một công cụ cần thiết không thể thiếu cho học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu máy tính xách tay ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc nhập khẩu máy tính xách tay lại đòi hỏi quy trình đăng ký và thủ tục rườm rà, phức tạp. Các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về quy trình và thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay nhé!


  Thông tin về sản phẩm

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TÍNH XÁCH TAY


  Máy tính xách tay là thiết bị tính toán cá nhân rất tiện lợi cho người dùng khi có thể mang theo và sử dụng ở bất kỳ nơi địa hình nào. Cấu tạo của máy tính xách tay gồm hai phần chính bao gồm:


  • Cấu tạo bên ngoài: gồm vỏ, bàn phím, Pin, màn hình, Touchpad, sạc, cổng kết nối,...
  • Cấu tạo bên trong: gồm CPU, GPU, bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ, mainboard (vỉ máy tính), chip set, ổ đĩa quang.

  Hiện nay, thị trường máy tính xách tay được chia thành nhiều loại như:

  • Palmtop
  • Netbook
  • Ultrabook
  • Notebook
  • Laptop

  Trung Quốc là một trong những nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật điện tử, họ sở hữu các tập đoàn điện tử như Lenovo, Acer, Asus, Xiaomi, Huawei...Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, giá cả phù hợp và cấu hình đa dạng, các loại máy tính xách tay từ Trung Quốc trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh hiện nay.


  Chính sách nhập khẩu máy tính xách tay

  Hiện tại, theo quy định hiện hành, máy tính xách tay mới 100% không thuộc danh sách hàng hóa bị cấm nhập khẩu, do đó doanh nghiệp có thể nhập khẩu và kinh doanh thiết bị này một cách bình thường. Tuy nhiên, đối với mặt hàng máy tính xách tay nhập khẩu, các doanh nghiệp cần tham khảo các quy định và chính sách như sau:  • Phụ lục II của quy định này đưa ra danh mục các hàng hóa công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải được công bố hợp quy và đăng ký kiểm tra chất lượng, trong đó máy tính xách tay nhập khẩu cũng nằm trong danh sách đó. Do đó, việc nhập khẩu máy tính xách tay để sử dụng hoặc kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

  • Khi nhập khẩu máy tính xách tay, doanh nghiệp cần dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu cho sản phẩm nhập khẩu.

  Lưu ý rằng, máy tính xách tay nhập khẩu không cần phải công bố hợp quy và kiểm tra chất lượng trong trường hợp sản phẩm được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu để tổ chức, cá nhân sử dụng, hoặc trong trường hợp mặt hàng không phải để kinh doanh theo quy định của pháp luật.


  Quy định về nhập khẩu máy tính xách tay

  Căn cứ pháp lý

  Doanh nghiệp cần nắm rõ một số căn cứ pháp lý khi nhập khẩu máy tính xách tay về để kinh doanh, bao gồm:


  • Thông tư số 11/2020/TT-BTTTT quy định về danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy.

  • Phụ lục 4 của Thông tư này đưa ra danh sách các mặt hàng cần được kiểm tra chuyên ngành về hiệu suất năng lượng và an toàn thực phẩm, theo quyết định số 1182/QĐ-BCT. Các mặt hàng máy tính xách tay được xem là một trong các sản phẩm điện tử phải thực hiện công bố hợp quy và kiểm tra chất lượng.

  • Công văn 53/TCHQ-GSQL 2021 có quy định về danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu, thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý tránh nhập khẩu các mặt hàng máy tính xách tay đã qua sử dụng, để tránh vi phạm pháp luật.

  Mã HS Code

  Máy tính xách tay nhập khẩu có mã HS Code là 84713020, được phân loại trong Chương 84 của Cục Hải quan về Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và trang thiết bị cơ khí. Phần phân loại cụ thể của mã HS Code này cho các loại máy tính xách tay là 847130, trong đó chỉ định rằng đó là máy xử lý dữ liệu tự động loại xách tay, có trọng lượng không quá 10kg, gồm ít nhất một đơn vị xử lý dữ liệu trung tâm, một bàn phím và một màn hình.


  Mã HS Code 84713020 được sử dụng cho máy tính xách tay, bao gồm các loại notebook và subnotebook được nhập khẩu vào Việt Nam. Quan trọng là các doanh nghiệp cần phải sử dụng đúng mã HS Code này khi nhập khẩu, để đảm bảo việc xử lý hải quan được chính xác và trơn tru.


  Biểu thuế nhập khẩu

  Khi doanh nghiệp nhập khẩu máy tính xách tay, theo quy định của pháp luật hiện hành, họ sẽ phải đóng các khoản thuế, bao gồm:


  • Thuế nhập khẩu thông thường với mức thuế là 5% đối với giá trị hàng hóa nhập khẩu.
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi với mức thuế là 0% đối với những trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật.
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) với mức thuế là 10% đối với giá trị tổng cộng của hàng hóa và thuế nhập khẩu.
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean - Trung Quốc (ACFTA) với mức thuế là 0% đối với hàng hóa nhận được ưu đãi theo quy định của Hiệp định thương mại tự do này giữa các nước thuộc ASEAN và Trung Quốc.

  Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng cho máy tính xách tay nhập khẩu

  Theo Quyết

  định 04

  /2017/QĐ-TTg


  , từ ngày 01/07/2017, các máy tính xách tay, laptop được nhập khẩu vào Việt Nam phải được đánh dấu nhãn năng lượng. Để đưa sản phẩm này ra thị trường kinh doanh, theo

  Thông

  tư 36/2016/TT-BCT


  của Bộ Công Thương, doanh nghiệp cần lập một bộ hồ sơ đăng ký đánh dấu năng lượng. Bộ hồ sơ này sẽ được doanh nghiệp trình lên Bộ Công Thương và bao gồm:


  • Giấy công bố đánh dấu năng lượng cho thiết bị.

  • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp.

  • Nhãn phụ của sản phẩm.

  • Mẫu đánh dấu năng lượng dự kiến.

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã công chứng, nộp bản sao.

  Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay khác theo quy định của pháp luật khi thự


  Thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TÍNH XÁCH TAY - 1  Để nhập khẩu máy tính xách tay, doanh nghiệp cần thực hiện các bước thủ tục sau:


  Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu máy tính xách tay.


  Bước 2: Thực hiện thử nghiệm hiệu suất năng lượng theo các tiêu chuẩn quy định, bao gồm TCVN 11847:2017 và TCVN 9508:2012.


  Bước 3: Chuẩn bị bộ hồ sơ để làm thủ tục hải quan nhập khẩu, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy kiểm tra chất lượng, kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng, giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có).


  Bước 4: Nộp hồ sơ và hoàn tất các thủ tục với cơ quan hải quan.


  Bước 5: Thông quan và kéo hàng về kho.


  Hi vọng rằng những thông tin trên có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh tốt hơn.  Liên hệ để được hỗ trợ về chi phí vận chuyển và thời gian nhập khẩu…  THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY TÍNH XÁCH TAY - 2
  Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Chính Ngạch Trung Quốc SAFACO


   

Chia sẻ trang này

Tình hình diễn đàn

 1. thienkimcuong2022,
 2. chíp_bom,
 3. ttcamquyen
Tổng: 1,142 (Thành viên: 3, Khách: 1,081, Robots: 58)